Gặp mặt kỷ niệm 44 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt

Sáng ngày 04/01/2023, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đắk Lắk (Hội) tổ chức chương trình Kỷ niệm 44 năm chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt (07/01/1979 - 07/01/2023). 

Xem tiếp...

Nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 13 năm Đối tác hợp tác chiến lược, đến thời điểm này, những kết quả hợp tác hai nước đạt được là tích cực, thậm chí có những kết quả hợp tác vượt mục tiêu.

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4-6/12/2022.

Đây là chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới, là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch nước đến Hàn Quốc sau 11 năm và là chuyến thăm cấp cao nhất của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới Hàn Quốc kể từ khi nước này có Tổng thống mới.

Chuyến thăm Hàn Quốc cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, đó là hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và những kết quả hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc đang ở giai đoạn hết sức tốt đẹp. Đặc biệt kể từ tháng 10/2009, sau khi nâng cấp lên quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược”, hợp tác hai nước ngày càng nhiều “trái ngọt”, từ chính trị, an ninh và quốc phòng, đầu tư, thương mại, giáo dục, du lịch, hợp tác địa phương.

Ngay từ những năm đầu Việt Nam mở cửa, Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều nhà đầu tư mạnh dạn bỏ vốn vào Việt Nam. Sau 30 năm, Hàn Quốc đang dẫn đầu với gần 80 tỷ USD vốn đăng ký, hơn 9.200 dự án còn hiệu lực. Đáng nói là tốc độ đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tiếp tục duy trì và tăng trưởng tốt khi 8 tháng của năm 2022, vốn đăng ký đạt 3,5 tỷ USD.

KCN Yên Phong, 1 trong 16 KCN tập trung của Bắc Ninh có nhiều DN Hàn Quốc sản xuất.

Là đối tác lớn thứ 3 của Việt Nam về thương mại, năm 2021, tổng kim ngạch song phương là 78 tỷ USD. Riêng 7 tháng năm 2022 đã là 51 tỷ USD. Hiện Hàn Quốc còn là nhà cung cấp ODA lớn thứ hai cho Việt Nam. Việc các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc và thế giới như Samsung, LG… đầu tư lâu dài tại Việt Nam cho thấy Việt Nam là địa chỉ đầu tư hấp dẫn, tin cậy của thế giới.

Một nền tảng khác rất tích cực khác trong quan hệ hai nước đó là người Việt Nam rất yêu mến văn hóa Hàn Quốc và ngược lại, qua đó thúc đẩy du lịch và giao lưu nhân dân cũng như hợp tác về lao động hai nước. Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ 2 của Việt Nam và hiện có khoảng 48.000 người Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Hiện nay, trung bình mỗi tháng có hơn 1.000 chuyến bay thẳng Việt Nam - Hàn Quốc. Khi chưa dịch bệnh, mỗi năm có tới 4,2 triệu lượt khách du lịch Hàn Quốc thăm Việt Nam. Lượng du khách hai nước thăm lẫn nhau đang phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022 khi dịch bệnh được kiểm soát.

Không chỉ du lịch, người dân hai nước sinh sống tại nước bạn khá lớn. Hiện có hơn 216.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc và hơn 180.000 người Hàn Quốc tại Việt Nam, phần lớn là doanh nhân. Đây là điều kiện thuận lợi giúp hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị tại mỗi nước, góp phần tăng cường hiểu biết về văn hóa và tạo dựng sự tin cậy lâu dài giữa hai nước.

Trên cơ sở tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, hiện đa số các tỉnh, thành, địa phương của Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với nhiều địa phương, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc. Các nhà đầu tư Hàn Quốc có mặt ở 59 địa phương, tập trung nhiều nhất ở Bắc Ninh, Hà Nội, Đồng Nai, Hải Phòng, Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh.

 

Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ Việt Nam cũng thường xuyên có các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ các đại diện người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, qua đó tháo gỡ khó khăn, động viên khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đại diện các tổ chức người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngày 1/12, đại diện các tổ chức người Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, phía Hàn Quốc rất mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch nước, bởi kỳ vọng về một chương mới 30 năm tiếp theo trong quan hệ hai nước.

Các tổ chức người Hàn Quốc tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp, sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân, hội thảo hợp tác kinh tế và thương mại để đón đầu các cơ hội từ chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

 

Q.Hoa t.h / VOV

(Theo https://www.vufo.org.vn/)

 

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống VUFO

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 - 17/11/2022), thay mặt Đảng đoàn, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUFO đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, công chức và người lao động của VUFO, các tổ chức thành viên của VUFO ở trung ương và địa phương tình cảm thân thiết và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Xem tiếp...

Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ diễn ra tại Hà Nội, Quảng Ninh (21-26/11/2022)

Từ ngày 21-26/11/2022 tại Hà Nội, Quảng Ninh sẽ diễn ra Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa Bình thế giới do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Hòa Bình Việt Nam, Hội đồng Hòa bình thế giới phối hợp tổ chức. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Hội đồng Hòa Bình thế giới.

Xem tiếp...

Khai mạc Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022, sáng ngày 06/11/2022, tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Campuchia – Việt Nam và tỉnh Bình Phước tổ chức trọng thể Lễ khai mạc Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V.

Xem tiếp...

Additional information