TƯ VẤN CHO TRÊN 1.500 LƯỢT NGƯỜI CÓ NHU CẦU ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm, các doanh nghiệp đã phối hợp với chính quyền cấp huyện, cấp xã tư vấn việc làm và nghề nghiệp cho 18.300 lượt người, trong đó tư vấn cho trên 1.500 lượt người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Có 330 người đã xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chủ yếu ở các thị trường như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Nhân viên Trung tâm DVVL tư vấn cho người lao động (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, những doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động phối hợp với các địa phương đã tư vấn cho trên 1.500 lượt người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Trong thời điểm nhiều người lao động gặp khó do dịch COVID-19, người lao động ở Đắk Lắk đã được chính quyền, doanh nghiệp tạo điều kiện đưa đi xuất khẩu lao động sang nhiều thị trường để ổn định việc làm, tăng thêm thu nhập trong thời điểm khó khăn.

 

Ông Nguyễn Văn Cường - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk - chia sẻ, do lo ngại ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đa phần người lao động ở địa phương còn có tâm lý ái ngại ra nước ngoài làm việc. Những năm trước nhu cầu người muốn đi xuất khẩu lao động ở địa phương khá lớn. Khó khăn lớn nhất người lao động đang gặp phải nếu muốn ra nước ngoài làm việc đó là thiếu vốn. Ví như, một người muốn sang Nhật Bản làm việc phải tiêu tốn từ 120 đến 125 triệu đồng (chưa tính tiền ăn và đây là mức thấp nhất - PV).

Vừa qua, HĐND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Nghị quyết về hỗ trợ cho vay vốn đối với những trường hợp kể trên nhưng vẫn chưa ai vay được. Bởi, ngân hàng chính sách vẫn đang còn vướng bận một số thủ tục đối với nguồn vốn được ủy thác, ông Cường nhấn mạnh.

Kế hoạch của Sở LĐTBXH tỉnh Đắk Lắk, từ nay đến cuối năm, đơn vị sẽ tăng cường cho vay vốn giải quyết làm để duy trì việc làm và tạo việc làm cho 1.200 lao động. Các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp về thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, phấn đấu thực hiện hoàn thành chỉ tiêu giải quyết việc làm cho 29.800 người; trong đó xuất khẩu lao động là 1.250 người; duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị khoảng 2,5%.

Kim Bảo - https://daklak.gov.vn/

TRAO TẶNG XE ĐẠP CHO TRẺ EM CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh vừa phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam và Trường THCS Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuột tổ chức Chương trình trao tặng xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhằm chia sẻ bớt một phần khó khăn đối với gia đình các em học sinh nghèo trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột trong mùa dịch COVID-19.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Đắk Lắk, Trường THCS Thành Nhất và đại diện Công ty AIA Việt Nam trao tặng xe đạp cho các em học sinh

Chương trình đã trao tặng 10 xe đạp và quà cho 10 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trường THCS Thành Nhất với tổng trị giá 18.000.000 đồng. Đây là món quà ý nghĩa, giúp các em học sinh nghèo có phương tiện đến trường vào đầu năm học mới, khích lệ, động viên các em tiếp tục vượt khó vươn lên.

Đại diện Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam trao bảng tượng trưng ủng hộ cho Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk

Trong nhiều năm qua, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam là một trong những đơn vị đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em trong các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Dự kiến trong năm 2021, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam sẽ phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em trao tặng 80 xe đạp và 80 phần quà trị giá 150.000.000 đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Ea Kar, Krông Búk, thị xã Buôn Hồ và TP. Buôn Ma Thuột, với tổng kinh phí 150.000.000 đồng.

Bá Lục - https://daklak.gov.vn/

TỈNH ĐẮK LẮK HỖ TRỢ TỈNH MONDULKIRI NHU YẾU PHẨM CHỐNG DỊCH

Sáng 26/5, tại cửa khẩu Bu Prăng tỉnh Đắk Nông, đoàn công tác của tỉnh đã gặp mặt, trao tặng quà hỗ trợ tỉnh Mondunkiri (Vương quốc Campuchia) thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Đoàn công tác của Đắk Lắk và Mondukiri gặp mặt tại cửa khẩu Bu Prăng, tỉnh Đắk Nông.

Tham gia đoàn công tác có đồng chí H’ Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phúc Bình Niê Kdăm – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Về phía đoàn công tác của tỉnh Mondulkiri, có bà Win Si Thuôn – Phó Tỉnh trưởng tỉnh Mondulkiri.

Đoàn công tác đã trao tặng quà của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tỉnh Đắk Lắk tặng tỉnh Mondunkiri gồm 200 triệu đồng, 05 tấn gạo, 300 thùng mì tôm, 7.000 khẩu trang y tế và 450 chai dung dịch sát khuẩn.


Đoàn công tác trao tặng quà của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tỉnh Đắk Lắk tặng tỉnh Mondunkiri.

Phát biểu tại lễ trao tặng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh chia sẻ, đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng trên toàn thế giới. Việt Nam và Campuchia cũng đều đang phải nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh. Đoàn công tác của tỉnh Đắk Lắk trao tặng quà cho tỉnh Mondulkiri nhằm chia sẻ phần nào khó khăn với phía bạn. Đồng thời, thể hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nước nói chung, hai tỉnh nói riêng trong thời điểm khó khăn hiện nay. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, Đắk Lắk và Mondukiri tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp trong việc quản lý biên giới, ngăn chặn việc xâm nhập, vượt biên trái phép, sớm kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Tin tưởng rằng, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai bên sẽ luôn khăng khít, bền chặt.

Thay mặt đoàn công tác tỉnh Mondulkiri, bà Win Si Thuôn - Phó Tỉnh trưởng gửi lời thăm hỏi và cảm ơn sâu sắc đến cán bộ, chiến sỹ, nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Bà nhấn mạnh, trong bối cảnh Đắk Lắk cũng đang phải đối mặt với dịch bệnh nhưng vẫn quan tâm, hỗ trợ Mondulkiri thêm nguồn lực để chống dịch càng thể hiện tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai tỉnh. Tỉnh Mondulkiri sẽ sử dụng phần hỗ trợ đúng mục đích và đạt hiệu quả cao nhất.

Cũng dịp này, đoàn công tác đã tặng kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Mondulkiri 03 tấn gạo, 300 thùng mì tôm, 3.000 khẩu trang, 150 suất quà gồm các nhu yếu phẩm, dung dịch sát khuẩn; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk tặng thanh niên tỉnh Mondulkiri 10.000 khẩu trang y tế.


Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã gặp mặt, trao tặng quà Tiểu khu quân sự tỉnh Mondulkiri

* Cùng ngày, tại cửa khẩu Bu Prăng, tỉnh Đắk Nông, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk do Thượng tá, Phó Chỉ huy Trưởng Phan Thanh Tâm làm trưởng đoàn đã gặp mặt, trao tặng Tiểu khu quân sự tỉnh Mondulkiri, Quân đội Hoàng gia Campuchia 02 tấn gạo, nhiều nhu yếu phẩm, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế... với tổng trị giá trên 100 triệu đồng.

Tuấn Hải - https://daklak.gov.vn

HỘI THẢO TRỰC TUYẾN VỀ HỢP TÁC GIỮA ĐỊA PHƯƠNG VIỆT NAM VÀ PHÁP

Chiều 20/4,  Hiệp hội các địa phương Pháp (CUF) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến giữa kỳ về hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp, chủ đề: “Phương hướng hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh hiện nay, vai trò của hành chính điện tử - số hóa”.


Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Đắk Lắk

Tham dự hội thảo tại các điểm cầu ở Việt Nam và Pháp có ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Jean Claude Dardelet, Chủ tịch Nhóm Việt Nam tại CUF; Đại sứ Pháp tại Hà Nội Nicolas Warnery, và đại diện các tỉnh, thành phố của hai nước.

Dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Đắk Lắk có đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ và một số đơn vị liên quan.


Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về quan hệ hợp tác giữa các địa phương xoay quanh các chủ đề áp dụng công nghệ số trong việc thích ứng, chống biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước, đất đai, xây dựng đô thị thông minh; phát huy vai trò của di sản đia phương để khai thác  hợp tác về văn hóa, du lịch trong bối cảnh hậu ảnh đại dịch Covid-19.

Các đại biểu cũng thống nhất cho rằng, thời gian qua, quan hệ Việt Nam – Pháp đã đạt được những kết quả toàn diện và tốt đẹp. Tuy nhiên, hiện đang có nhiều vấn đề khó khăn đang đặt ra cần được giải quyết. Cùng với đó là cần phải đưa ra những giải pháp để tăng cường các hoạt động hợp tác trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay. Do đó, hai bên cần củng cố tinh thần đoàn kết, duy trì và nâng cao chất lượng thực hiện các nội dung cùng quan tâm gắn với lợi ích của hai nước cũng như các địa phương.


Ông Đặng Gia Duẩn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội thảo, tỉnh Đắk Lắk đã thông qua Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam mời đoàn nghệ thuật truyền thống của Pháp sang tham dự Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần VIII năm 2022 nếu đại dịch Covid-19 được kiểm soát và tạo điều kiện để đưa đội nghệ nhân công chiêng của tỉnh sang Pháp biểu diễn. Bên cạnh đó, tỉnh mong muốn Pháp hỗ trợ kinh phí xây dựng Đồn điền Cada do người Pháp lập nên thành di tích lịch sử văn hóa nổi bật hỗ và chia sẻ những vấn đề liên quan đến việc số hóa các hiện vật đang trưng bày tại bảo tàng tỉnh.

Tuấn Hải

Additional information