THỨ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO LÀM VIỆC VỚI TỈNH ĐẮK LẮK

Chiều 15-9, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk. 
 
Tiếp và làm việc với Đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh.
 
Các đại biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: H.Gia
 
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 8 tháng đầu năm 2020, công tác đối ngoại, công tác biên giới của tỉnh. 
 
Trong 8 tháng đầu năm, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19, song Đắk Lắk đã thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, tình hình xã hội được duy trì ổn định, hoạt động kinh tế dần phục hồi trở lại, bảo đảm đời sống của người dân. 
 
Đảng bộ và chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã chủ động triển khai các hoạt động đối ngoại gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương theo đúng các định hướng đối ngoại của Trung ương. Việc giao lưu quốc tế được đẩy mạnh, bên cạnh việc chú trọng củng cố quan hệ với địa phương các nước láng giềng truyền thống hữu nghị như Mondulkiri (Campuchia), 4 tỉnh Nam Lào, tỉnh đã thiết lập quan hệ mới với địa phương các nước khác như: tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc), tỉnh Orkhon (Mông Cổ), thành phố Goulburn (Úc); hiện đang xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Buôn Ma Thuột với thành phố Sakai (Nhật Bản), thành phố Nonsan (tỉnh Chungcheongnam, Hàn Quốc), mở rộng quan hệ giữa Hội đồng nhân dân hai tỉnh Đắk Lắk và Jeollabuk.
 
Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh thông tin về tình hình công tác quản lý biên giới của tỉnh
Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh thông tin về tình hình công tác quản lý biên giới của tỉnh. Ảnh: H.Gia
 
Các hoạt động ngoại giao kinh tế của tỉnh Đắk Lắk được tiến hành một cách chủ động, có trọng điểm. Bên cạnh việc tích cực tham gia các chương trình quảng bá địa phương, tỉnh đã tổ chức các đoàn đi xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch nhằm tiếp cận các thị thường tiềm năng như Úc, Nga. Việc vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt gần 200 tỷ đồng đã góp phần khắc phục khó khăn của địa phương trong các lĩnh vực chủ yếu gồm giáo dục, y tế, nông nghiệp. Cùng với đó, hình ảnh Đắk Lắk giàu tiềm năng và đa dạng màu sắc văn hóa, đặc biệt là văn hóa cồng chiêng cũng được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến...
 
Công tác phân giới cắm mốc của tỉnh đang được triển khai đúng quy định. Giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Mondulkiri có một cửa khẩu là Đắk Ruê - Chi Miết, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, phê duyệt đề án đầu tư đối với cửa khẩu gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng tại địa phương...
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác đối ngoại, công tác biên giới của tỉnh Đắk Lắk thời gian qua. Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đồng chí mong muốn lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành liên quan tăng cường hợp tác, kết nghĩa với các địa phương nước ngoài để tăng cường phát triển, đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư, tạo tiền đề để địa phương phát triển kinh tế đối ngoại; đồng thời khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ luôn sẵn sàng đồng hành cùng tỉnh trong thực hiện mục tiêu hỗ trợ địa phương kết nối, tăng cường hợp tác quốc tế, phát triển kinh tế, thu hút đầu tư với các đối tác nước ngoài...
 
Đồng chí Bùi Văn Cường
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường mong muốn tỉnh sẽ tiếp tục nhận đuợc sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, Bộ Ngoại giao. Ảnh: H.Gia
 
Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường đã gửi lời cám ơn đến Bộ Ngoại giao luôn quan tâm, giúp đỡ tỉnh Đắk Lắk, nhất là chia sẻ, trao đổi những thông tin hữu ích liên quan đến công tác đối ngoại, gợi mở hướng xúc tiến đầu tư gắn với phát triển kinh tế địa phương; đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, Bộ Ngoại giao trong thời gian tới.
 
 
Quỳnh Anh - http://baodaklak.vn

HỢP TÁC ĐẮK LẮK - JEOLLABUK (HÀN QUỐC): THÚC ĐẨY KẾT NỐI XÚC TIẾN ĐẦU TƯ

Trên nền tảng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam - Hàn Quốc, tỉnh Đắk Lắk và Jeollabuk sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động đã ký kết đi vào thực chất và hiệu quả. Thời gian đến, Đắk Lắk sẽ chú trọng kêu gọi xúc tiến đầu tư và thúc đẩy nội dung hợp tác truyền thống với tỉnh Jeollabuk như: Đào tạo nhân sự ngành cơ khí và nông nghiệp, hỗ trợ nhân đạo, nghiên cứu hợp tác phái cử lao động thời vụ giữa huyện Krông Năng với một địa phương của tỉnh Jeollabuk, thiết lập quan hệ giữa hội đồng nhân dân hai tỉnh và các tổ chức nhân dân, giáo dục khác...

Nhiều bước tiến quan trọng

Sau khi Đắk Lắk thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Jeollabuk vào tháng 12/2017. Đến nay, hai tỉnh đã luân phiên trao đổi đoàn lãnh đạo cấp tỉnh. Hoạt động hợp tác được triển khai đa ngành, đa lĩnh vực. Cụ thể, năm 2018, tỉnh đã cử 4 công chức đi Hàn Quốc đào tạo về nông nghiệp. Năm 2019, 12 chuyên gia được đào tạo về ngành cơ khí. Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi đoàn tại sự kiện văn hóa, viện trợ nhân đạo, giao lưu học sinh và doanh nghiệp.

Học sinh Trường Hoàng Việt chào đón đoàn công tác tỉnh Jollabuk –Hàn Quốc

Cùng với đó, nhằm thực thi bản ký kết, Đắk Lắk đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng cấp vùng, cấp khu vực mời chuyên gia, địa phương của Hàn Quốc cùng tham gia như: Hội nghị gặp gỡ Hàn Quốc – khu vực Tây Nguyên;  Hội nghị xúc tiến đầu tư 2019; Diễn đàn hợp tác về công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu Việt Nam – Hàn Quốc; các hoạt động hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc... Qua đó, hai tỉnh đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực như: nông nghiệp, giáo dục, du lịch, văn hóa, thể thao, thương mại, mở thêm kênh phân phối ở thị trường tiềm năng của Hàn Quốc.

Ở lĩnh vực cơ khí, tháng 12/2018, Hội Cơ khí tỉnh Đắk Lắk tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Hội cơ khí tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) nhằm phát triển ngành cơ khí của 2 tỉnh theo định hướng khai thác hết tiềm năng, làm chủ công nghệ, sản phẩm đáp ứng thị trường; hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ đúc gang, sản xuất các chi tiết, phụ tùng thiết bị nông nghiệp, phương tiện vận tải; đào tạo công nhân kỹ thuật lành nghề, cán bộ quản lý cho doanh nghiệp cơ khí; đồng thời, hỗ trợ trang thiết bị phục vụ cho việc thực tập trong quá trình đào tạo nghề cơ khí, động lực và công nghiệp ô tô.

 Ông Lê Cừ- Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc tỉnh Đắk Lắk cho biết, Ngày 29-7, Hội chính thức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025, đánh dấu thêm bước tiến mới trong việc thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác phát triển giữa nhân dân trong tỉnh với người dân Hàn Quốc nói chung và giữa tỉnh Đắk Lắk với địa phương Hàn Quốc nói riêng. Trong nhiệm kỳ đầu, Hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và giới thiệu cho nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc về lịch sử, văn hóa, đất nước, con người nhằm thúc đẩy hoạt động hữu nghị hợp tác, giao lưu văn hóa, kinh tế, khoa học kỹ thuật giữa nhân dân hai nước. Bên cạnh đó Hội còn có nhiệm vụ chủ động tiếp cận, tìm kiếm kêu gọi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đầu tư các dự án vào địa phương, nhất là trong lĩnh vực nước sạch nông thôn, bảo vệ môi trường, giáo dục y tế… góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Hải Ninh (thứ 2 bìa phải) trao đổi với các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2018

Theo Báo cáo của UBND tỉnh về tình hình hợp tác giữa Đắk Lắk với các địa phương của Hàn Quốc, nhờ có sự quan tâm của các Bộ, ngành trung ương và các nhà tài trợ nước ngoài, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai 89 dự án ODA với tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD (đối ứng 100 triệu USD). Trong số đó triển khai 03 dự án do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) viện trợ không hoàn lại, với tổng mức đầu tư khoảng 11 triệu USD. Các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực cấp nước và giáo dục đã góp phần phục vụ nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt đảm bảo chất lượng, nhằm nâng cao sức khỏe cho người dân; từng bước hoàn thiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu dạy và học; chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên. Trên nền tảng mối quan hệ đã thiết lập, hai địa phương đã tiến hành xúc tiến quan hệ với Thành phố Nonsan, tỉnh Chungcheongnam. Vào tháng 7/2019, Tòa Thị chính thành phố Nonsan đã cử đoàn công tác đến thăm và làm việc với UBND thành phố Buôn Ma Thuột để tìm hiểu khả năng thiết lập quan hệ giữa hai bên.

Chú trọng kết nối xúc tiến đầu tư

Tại Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc” tổ chức vào đầu tháng 7 năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh khẳng định, tiếp nối thành công từ hiệu quả nguồn vốn ODA mang lại, Đắk Lắk rất mong muốn tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của Chính phủ, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc trong việc hỗ trợ nguồn vốn ODA để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội quan trọng, thiết yếu như kết cấu hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, thủy lợi, giáo dục, trang thiết bị y tế. việc trao đổi thường xuyên đoàn các cấp giữa Việt Nam và Hàn Quốc, thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược đã cho thấy sự tin cậy chính trị hai bên ngày càng được củng cố. Nhiệm vụ của mỗi địa phương phải đưa cam kết đi vào thực chất, hiệu quả, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Trao đổi về định hướng nhằm để thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư hợp tác tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh cho hay, tỉnh sẽ thành lập các đoàn tiếp cận, tạo mối quan hệ kêu gọi xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, khoa học công nghệ. Tổ chức giao lưu văn hóa với tổng lãnh sự và đại sứ quán của các nước tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, trong đó Hội hữu nghị Việt Nam –Hàn Quốc sẽ góp phần hiện thực hóa các hoạt động đối ngoại, hợp tác, giao lưu nhân dân.

Sản phẩm doanh nghiệp Đắk Lắk trưng bày tại Hội chợ Triển lãm  sản phẩm lên men tại tỉnh Jeollabuk –Hàn Quốc

Nêu kiến nghị tại phiên làm việc Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc” năm 2020,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk mong muốn, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hỗ trợ quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng tái tạo; Giới thiệu nhiều địa phương của Hàn Quốc để kết nối với các địa phương của tỉnh Đắk Lắk nhằm hợp tác đưa lao động của tỉnh Đắk Lắk đi làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại các tỉnh của Hàn Quốc theo chủ trương chung của Chính phủ hai nước. Bên cạnh đó,  hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk trong lĩnh vực đào tạo nghề theo nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Hàn Quốc; cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và các chương trình khác (gồm: xây dựng cơ sở vật chất, cung cấp trang thiết bị dạy nghề, chuyển giao chương trình đào tạo, đào tạo giáo viên, …). Đề nghị phía Chính phủ Hàn Quốc, KOICA tiếp tục dành mối quan tâm, hỗ trợ nguồn vốn ODA để thực hiện một số dự án trong giai đoạn 2021-2025. Tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án có sự tham gia của tỉnh Đắk Lắk nộp hồ sơ xin hỗ trợ từ chương trình Giải pháp kinh doanh tích hợp - IBS (Inclusive Business Solutions) của KOICA.

Cùng với đó, tỉnh đang đề nghị với KORCHAM vận động các doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu đầu tư tại Đắk Lắk trong các lĩnh vực ưu tiên kêu gọi của tỉnh và thế mạnh của Hàn Quốc gồm: Năng lượng mặt trời, chế biến nông sản, nông nghiệp công nghệ cao. Giới thiệu các doanh nghiệp Hàn Quốc có các hoạt động vì cộng đồng (CSR) để Sở Ngoại vụ Đắk Lắk kết nối thực hiện các chương trình hỗ trợ nhân đạo tại các vùng khó khăn của tỉnh.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc giữa tỉnh Đắk Lắk với Đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam (Ảnh : Lan Dung)

Kỳ vọng về bước tiến mới trong chương trình hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam- Hàn Quốc, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan khẳng định tại Hội nghị “ Gặp gỡ Hàn Quốc” năm 2020 – trong thời gian tới sẽ hỗ trợ đưa thông tin về các dự án kêu gọi ODA của tỉnh cho KOICA, mong rằng 2 bên sẽ liên hệ chặt chẽ hơn về vấn đề này; giới thiệu nhu cầu kêu gọi đầu tư trong nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk đến các Doanh nghiệp Hàn Quốc.

Đại sứ Park Noh-wan cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam và các chính quyền địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn thuận lợi và lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn hai nước đang bước ra khỏi đại dịch COVID-19 và bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế.

Kim Bảo

WWF TỔ CHỨC CHIẾN DỊCH TRUYỀN THÔNG TRỰC TIẾP KÊU GỌI CỘNG ĐỒNG "NÓI KHÔNG VỚI NGÀ VOI"

Để kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tồn Voi 12/8, tổ chức WWF tổ chức chiến dịch truyền thông trực tuyến kêu gọi cộng đồng “Nói không với ngà voi” trên website của WWF và fanpage của WWF-Việt Nam.

Chiến dịch truyền thông của WWF năm 2020

Theo đómọi công dân Việt Nam có thể tìm hiểu thêm các câu chuyện về voi trên website của WWF và fanpage của WWF-Việt Nam. Để lan tỏa thông điệp, WWF cũng kêu gọi mỗi người hãy chia sẻ và trở thành đại sứ của chiến dịch này bằng cách gửi đi ít nhất 01 thông điệp trên trang Facebook cá nhân của bạn và đừng quên tag WWF-Việt Nam.

Theo đánh giá của WWF đã có rất nhiều nỗ lực giảm cầu tại các thị trường Châu Á, trong đó có Việt Nam. Bình quân, mỗi ngày, chỉ riêng ở châu Phi, có tới 63 con voi bị mất mạng. Chỉ đơn giản vì chúng có ngà. Đàn voi châu Á của Việt Nam sụt giảm trên 90% quần thể chỉ hơn 4 thập kỷ qua. Hiện chỉ còn dưới 100 cá thể sống rải rác thành các đàn nhỏ. Mỗi năm, còn có khoảng 100 kiểm lâm viên hy sinh trong khi bảo vệ rừng, bảo vệ voi.

Có voi mới có rừng. Có rừng mới giữ được nước, nguồn sống của muôn loài, trong đó có con người. (Nguồn :WWF)

WWF cũng khuyến nghị “Ngà voi nguyên khối hay một chiếc nhẫn nhỏ xíu cũng đều liên quan đến nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép, có liên hệ đến các tội phạm có tổ chức như chế độ nô lệ hiện đại, buôn ma túy và buôn bán vũ khí. Các bệnh dịch, trong đó có COVID-19, được khẳng định là có liên quan đến việc tiêu thụ động vật hoang dã trái phép”.Nhưng có lẽ, tình thương và lòng trắc ẩn bản năng của con người sẽ giúp chúng ta có lựa chọn hành động đúng đắn nhất để cứu những đàn voi cuối cùng của trái đất. Cộng đồng nãy cùng chung tay “NÓI KHÔNG VỚI NGÀ VOI” để voi con không mất mẹ, trẻ thơ không mất cha.

Được biếtvào năm 2012 để kỷ niệm ngày Quốc tế Voi đầu tiên, bộ phim Trở lại rừng xanh (Return to the Forest) của Đạo diễn Paricia Sim và Michael Clark đã ra đời. Câu chuyện cảm động về hành trình của một chú voi châu Á thoát khỏi cảnh làm nô lệ cho khách du lịch, xin tiền đường phố để trở về với thiên nhiên hoang dã. Bộ phim làm lay động lòng người, nhưng cũng không qua được một thực tế là khả năng tái hòa nhập đàn của chúng sau một thời gian cách ly gần như là không thể. Với tập tính của voi là sống theo đàn, thường một gia đình gồm nhiều thế hệ rất giống với con người, nên khi voi phải sống độc đàn, chúng trở nên vô cùng hung tợn. Phải chăng điều này cũng bắt nguồn từ một đặc điểm gần với con người của voi nữa là khả năng sống với đa dạng cảm xúc: vui vẻ, phấn khích, tuyệt vọng, tiếc thương.  

Kim Bảo

CHIA SẺ KINH NGHIỆM SẢN XUẤT CÀ PHÊ BỀN VỮNG

Ngày 4-7, tại xã Ea Tân (huyện Krông Năng), Công ty TNHH MTV XNK 2-9 Đắk Lắk (SIMEXCO Đắk Lắk) đã tổ chức chương trình tham quan, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cà phê bền vững. 

Tham dự chương trình có đại diện Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững Hà Lan IDH, Tập đoàn JDE và Dự án VnSAT, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (Wasi), các công ty cung ứng đầu vào và trên 150 người là nhóm trưởng, tổ trưởng vùng nguyên liệu của các huyện: Krông Năng, Ea H’leo, Buôn Hồ, Cư M’gar, Krông Ana, Buôn Đôn và TP. Buôn Ma Thuột.

656
Đại diện SIMEXCO Đắk Lắk giới thiệu về mô hình cảnh quan sản xuất cà phê bền vững tại thôn Thanh Cao, xã Ea Tân (huyện Krông Năng)

Tại chương trình, các đại biểu đã được giới thiệu về chương trình sản xuất kết hợp với bảo tồn nguồn tài nguyên và an sinh xã hội do SIMEXCO Đắk Lắk phối hợp với UBND huyện Krông Năng, các công ty cung ứng đầu vào và các đơn vị tài trợ gồm: IDH, JDE, VnSAT triển khai thực hiện; tham quan mô hình cảnh quan sản xuất cà phê bền vững tại thôn Thanh Cao, xã Ea Tân.

4564
Đại diện Tập đoàn JDE trao giấy tuyên dương của SIMEXCO Đắk Lắk cho các tổ trưởng, nhóm trưởng có đóng góp xuất sắc cho phát triển cà phê bền vững

Sau khi tham quan thực tế, SIMEXCO Đắk Lắk đã tổ chức Chương trình “Tri ân 10 năm nhóm trưởng, tổ trưởng quản lý hệ thống nông dân sản xuất nông nghiệp bền vững – liên kết SIMEXCO” nhằm tuyên dương, khen thưởng 37 nhóm trưởng, tổ trưởng tại các vùng nguyên liệu có đóng góp xuất sắc cho phát triển cà phê bền vững.

Được biết, Chương trình nông nghiệp bền vững đã được SIMEXCO Đắk Lắk thực hiện hơn 10 năm qua, liên kết với 8.500 nông hộ trồng cà phê trên địa bàn tỉnh với diện tích trên 12.000 ha.

Nguyễn Xuân - http://www.baodaklak.vn/

Additional information