ĐẮK LẮK TRAO 200 TRIỆU ĐỒNG HỖ TRỢ THÀNH PHỐ PASKE, TỈNH CHAMPASAK (LÀO) CHỈNH TRANG ĐÔ THỊ

Vừa qua, tại cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum diễn ra buổi lễ trao tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ chính quyền TP. Pakse, tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) nhằm chỉnh trang đô thị mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Champasak lần thứ VIII.

Tham dự buổi lễ có ông U-Đôm-Sắc Di-Vi-Say - Bí thư, Chủ tịch thành phố Pakse, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, đại diện lãnh đạo đoàn công tác các tỉnh: Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Dương.

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Châu Thị Hồng Mai trao kinh phí hỗ trợ cho lãnh đạo thành phố Pakse, tỉnh Champasak –CHDNND Lào (Ảnh : Hồng Minh)

Dịp này, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Châu Thị Hồng Mai thay mặt UBND tỉnh Đắk Lắk đã trao tặng 200 triệu đồng cho lãnh đạo thành phố Pakse, Đồng thời khẳng định, tỉnh Đắk Lắk luôn  kề vai sát cánh với các bạn, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn thử thách. Trên tinh thần đó, món quà tuy nhỏ bé nhưng thể hiện tấm lòng sâu sắc, chân thành của nhân dân tỉnh Đắk Lắk gửi tới nhân dân thành phố Pakse, tỉnh Champasak.

Cũng tại buổi Lễ, UBND tỉnh Khánh Hòa và Bình Dương đã trao tặng 800 triệu đồng cho lãnh đạo thành phố Pakse.  Thời gian qua, thông qua các hoạt động hợp tác về trao đổi đoàn, hỗ trợ giáo dục, tư pháp, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Dương và các địa phương của Lào ngày càng được củng cố và phát triển, đáp ứng nhu cầu thiết thực của hai bên.

Kim Bảo

PHILIPS VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC BUÔN MA THUỘT KÝ HỢP ĐỒNG ĐỐI TÁC XÂY DỰNG BỆNH VIỆN

Tập đoàn Philips và Trường Đại học Buôn Ma Thuột vừa công bố hợp đồng đối tác chiến lược dài hạn cho việc xây dựng bệnh viện thông minh theo hình thức chìa khóa trao tay.

Philips và Trường Đại học Buôn Ma Thuột ký hợp đồng đối tác xây bệnh viện - Ảnh 1.

Philips và Trường Đại học Buôn Ma Thuột ký hợp đồng hợp tác chiến lược dài hạn xây dựng bệnh viện thông minh

Trong khuôn khổ hợp tác, Philips sẽ trang bị cho bệnh viện giải pháp chẩn đoán và điều trị hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay, giải pháp theo dõi và chăm sóc bệnh nhân thông minh cùng với giải pháp hạ tầng công nghệ thông tin tích hợp. 

Ngoài ra, Philips cũng sẽ tư vấn thiết kế và tối ưu quy trình thăm khám, hỗ trợ đào tạo cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ Hà Lan trong việc cung cấp giải pháp tài chính.

Ứng dụng các giải pháp số hóa nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Nhằm đáp ứng nhu cầu về khám chữa bệnh của người dân khu vực Tây nguyên, bệnh viện mới có tổng quy mô 500 giường được xây dựng trong khuôn viên 5,4 ha của trường Đại học Buôn Ma Thuột

Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột bắt đầu triển khai giai đoạn một của dự án với quy mô 200 giường, dự kiến đi vào hoạt động vào quý 2 năm 2021. Giai đoạn hai sẽ được tiếp tục triển khai ngay sau khi hoàn thành giai đoạn một của dự án.

Được xây dựng theo mô hình bệnh viện thông minh, bệnh viện được trang bị các giải pháp y tế số hóa tiên tiến nhất hiện nay của Philips. Các lợi ích cốt lõi bao gồm đẩy nhanh việc ra quyết định lâm sàng, tiêu chuẩn hóa các quy trình cho phép việc thăm khám và chăm sóc liền mạch, cung cấp các giải pháp thông minh trong theo dõi bệnh nhân, theo dõi sản phụ và thai nhi, giúp giảm bớt khối lượng công việc cho các nhân viên y tế.

Hình ảnh chất lượng cao là yếu tố quan trọng giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả, do đó bệnh viện sẽ trang bị giải pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến của Philips bao gồm hệ thống cộng hưởng từ kỹ thuật số 1.5T, hệ thống chụp cắt lớp vi tính 128 lát cao cấp, hệ thống X-quang kỹ thuật số, hệ thống chụp mạch can thiệp, hệ thống siêu âm, thiết bị soi chiếu phẫu thuật phục vụ chẩn đoán nhiều chuyên khoa khác nhau như tổng quát, sản phụ khoa, tim mạch, ung bướu và can thiệp.

Giải pháp hạ tầng công nghệ thông tin được trang bị tại bệnh viện bao gồm giải pháp xử lý hình ảnh Philips IntelliSpace Enterprise và giải pháp lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS) được tích hợp với bệnh án điện tử giúp thiết lập một hệ sinh thái dữ liệu lâm sàng trong toàn bệnh viện, cho phép kết nối các bác sĩ với dữ liệu mọi lúc mọi nơi và chẩn đoán từ xa các ca bệnh khó.

Bệnh viện cũng được trang bị hệ thống giải pháp theo dõi bệnh nhân thông minh của Philips ở các khoa, phòng khác nhau cho phép phát hiện sớm các chuyển biến xấu của bệnh nhân, giúp bác sĩ xử trí sớm, đồng thời giảm tải khối lượng công việc cho cán bộ y tế.

Philips và Trường Đại học Buôn Ma Thuột ký hợp đồng đối tác xây bệnh viện - Ảnh 2.

TS. Carel Richter, Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM, phát biểu chúc mừng quan hệ hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Philips và Trường Đại học Buôn Ma Thuột

Ông Hugo Luik, Tổng Giám đốc Philips Việt Nam, cho biết: "Khi các quốc gia như Việt Nam phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe, việc ứng dụng các giải pháp y tế số hóa sẽ hỗ trợ các bệnh viện nâng cao năng lực để mang đến chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt hơn, với chi phí hợp lý hơn, tới nhiều người dân hơn. 

Thông qua quan hệ đối tác chiến lược với chúng tôi, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã đánh dấu một bước thay đổi hướng tới xây dựng các bệnh viện thông minh tại Việt Nam, cho phép các bác sĩ và y tá tự tin hơn trong các quyết định lâm sàng với sự hỗ trợ của các giải pháp y tế tiên tiến nhất của Philips".

Các sinh viên y khoa và các giảng viên của trường sẽ có cơ hội tiếp cận và thực hành trên các công nghệ y tế mới nhất hiện nay. Các bác sĩ, đồng thời là giảng viên tại trường cũng sẽ tham gia chẩn đoán và điều trị, trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại bệnh viện.

Philips và Trường Đại học Buôn Ma Thuột ký hợp đồng đối tác xây bệnh viện - Ảnh 3.

Ông Hugo Luik, Tổng Giám đốc Philips Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ ký kết

Philips và Trường Đại học Buôn Ma Thuột ký hợp đồng đối tác xây bệnh viện - Ảnh 4.

GS.TS. Cao Tiến Đức, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Buôn Ma Thuột phát biểu tại buổi lễ ký kết

GS.TS Cao Tiến Đức - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Buôn Ma Thuột phát biểu: "Sự ra đời của Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột là một bước phát triển tất yếu để thực hiện chiến lược phát triển dài hạn của Trường Đại học Buôn Ma Thuột trong giai đoạn 2020 - 2025. Với định hướng phát triển theo mô hình Viện - Trường, Trường Đại học Buôn Ma Thuột sẽ trở thành một trường đại học chuyên ngành khoa học sức khỏe, hoạt động dựa trên ba lĩnh vực chính bao gồm đào tạo - nghiên cứu khoa học - khám chữa bệnh.

Cả ba hoạt động này sẽ hỗ trợ nguồn lực cho nhau, tạo nên một hệ sinh thái gắn kết chặt chẽ nhằm tăng cường chất lượng đào tạo, chất lượng khám chữa bệnh đồng thời tạo điều kiện để Trường Đại học Buôn Ma Thuột trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học sức khỏe của địa phương".

Nguồn: Tuoitre.vn

 

ĐẠI SỨ HÀ LAN VÀ ĐẠI SỨ ĐAN MẠCH TẠI VIỆT NAM CHÀO XÃ GIAO LÃNH ĐẠO TỈNH ĐẮK LẮK

Sáng 27/9, Đoàn công tác của Đại sứ quán Hà Lan do bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam làm Trưởng đoàn, và Đoàn công tác của Đại sứ quán Đan mạch do ngài Kim Hojlund Christensen, Đại sứ Đan mạch tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Phạm Minh Tấn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. 

Các đại biểu dự buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, đồng chí Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã chào mừng đoàn công tác Đại sứ quán Hà Lan, Đan Mạch đã đến thăm tỉnh Đắk Lắk, và giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, cũng như các thế mạnh về các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời cảm ơn đất nước Hà Lan và Đan Mạch đã có các chương trình tài trợ cho tỉnh Đắk Lắk trong những năm qua, và mong muốn trong thời gian tới tỉnh tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ 2 nước. Đồng chí cũng khẳng định, tỉnh luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các dự án, chương trình đầu tư của doanh nghiệp Hà Lan, Đan Mạch đến hợp tác, đầu tư tại tỉnh. 

Đồng chí Phạm Minh Tấn tặng quà lưu niệm bà Elsbeth Akkerman - Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam và ngài Kim Hojlund Christensen, đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi chào xã giao, bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam và ngài Kim Hojlund Christensen, đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam đã cám ơn sự tiếp đón chu đáo, thân tình của lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk dành cho đoàn, cũng như chúc mừng những thành tựu, những chiến lược về phát triển kinh tế của tỉnh Đắk Lắk trong thời gian qua. Đồng thời cho rằng: Mối quan hệ hợp tác giữa Hà Lan, Đan Mạch và Việt Nam cũng như tỉnh Đắk Lắk trong những năm gần đây đang ngày càng phát triển. Đây là tiền đề quan trọng, là nền tảng để các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hà Lan, Đan Mạch tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư với tỉnh Đắk Lắk.Trong thời gian tới, 2 nước Hà Lan và Đan Mạch sẵn sàng hợp tác, mở rộng đầu tư vào Đắk Lắk trên tất cả các lĩnh vực, trong đó đặc biệt chú trọng vào phát triển thương mại, đặc biệt là các dự án nông nghiệp tiềm năng của tỉnh Đắk Lắk.

Tuấn Hải - https://daklak.gov.vn/

THỨ TRƯỞNG BỘ NGOẠI GIAO LÀM VIỆC VỚI TỈNH ĐẮK LẮK

Chiều 15-9, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk. 
 
Tiếp và làm việc với Đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh.
 
Các đại biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: H.Gia
 
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 8 tháng đầu năm 2020, công tác đối ngoại, công tác biên giới của tỉnh. 
 
Trong 8 tháng đầu năm, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19, song Đắk Lắk đã thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, tình hình xã hội được duy trì ổn định, hoạt động kinh tế dần phục hồi trở lại, bảo đảm đời sống của người dân. 
 
Đảng bộ và chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã chủ động triển khai các hoạt động đối ngoại gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương theo đúng các định hướng đối ngoại của Trung ương. Việc giao lưu quốc tế được đẩy mạnh, bên cạnh việc chú trọng củng cố quan hệ với địa phương các nước láng giềng truyền thống hữu nghị như Mondulkiri (Campuchia), 4 tỉnh Nam Lào, tỉnh đã thiết lập quan hệ mới với địa phương các nước khác như: tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc), tỉnh Orkhon (Mông Cổ), thành phố Goulburn (Úc); hiện đang xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Buôn Ma Thuột với thành phố Sakai (Nhật Bản), thành phố Nonsan (tỉnh Chungcheongnam, Hàn Quốc), mở rộng quan hệ giữa Hội đồng nhân dân hai tỉnh Đắk Lắk và Jeollabuk.
 
Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh thông tin về tình hình công tác quản lý biên giới của tỉnh
Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh thông tin về tình hình công tác quản lý biên giới của tỉnh. Ảnh: H.Gia
 
Các hoạt động ngoại giao kinh tế của tỉnh Đắk Lắk được tiến hành một cách chủ động, có trọng điểm. Bên cạnh việc tích cực tham gia các chương trình quảng bá địa phương, tỉnh đã tổ chức các đoàn đi xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch nhằm tiếp cận các thị thường tiềm năng như Úc, Nga. Việc vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt gần 200 tỷ đồng đã góp phần khắc phục khó khăn của địa phương trong các lĩnh vực chủ yếu gồm giáo dục, y tế, nông nghiệp. Cùng với đó, hình ảnh Đắk Lắk giàu tiềm năng và đa dạng màu sắc văn hóa, đặc biệt là văn hóa cồng chiêng cũng được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến...
 
Công tác phân giới cắm mốc của tỉnh đang được triển khai đúng quy định. Giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Mondulkiri có một cửa khẩu là Đắk Ruê - Chi Miết, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, phê duyệt đề án đầu tư đối với cửa khẩu gắn với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng tại địa phương...
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác đối ngoại, công tác biên giới của tỉnh Đắk Lắk thời gian qua. Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đồng chí mong muốn lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành liên quan tăng cường hợp tác, kết nghĩa với các địa phương nước ngoài để tăng cường phát triển, đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư, tạo tiền đề để địa phương phát triển kinh tế đối ngoại; đồng thời khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ luôn sẵn sàng đồng hành cùng tỉnh trong thực hiện mục tiêu hỗ trợ địa phương kết nối, tăng cường hợp tác quốc tế, phát triển kinh tế, thu hút đầu tư với các đối tác nước ngoài...
 
Đồng chí Bùi Văn Cường
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường mong muốn tỉnh sẽ tiếp tục nhận đuợc sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, Bộ Ngoại giao. Ảnh: H.Gia
 
Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường đã gửi lời cám ơn đến Bộ Ngoại giao luôn quan tâm, giúp đỡ tỉnh Đắk Lắk, nhất là chia sẻ, trao đổi những thông tin hữu ích liên quan đến công tác đối ngoại, gợi mở hướng xúc tiến đầu tư gắn với phát triển kinh tế địa phương; đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, Bộ Ngoại giao trong thời gian tới.
 
 
Quỳnh Anh - http://baodaklak.vn

Additional information