ĐẮK LẮK TẬP HUẤN NÂNG CAO NĂNG LỰC VỀ DI CƯ, MÔI TRƯỜNG, BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ GIỚI

Thực hiện dự án “Xây dựng năng lực ứng phó cộng đồng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và xuống cấp môi trường” do Tổ chức Di cư Quốc tế IOM tài trợ, chiều 10/11, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức di cư quốc tế tại Việt Nam (IOM) tổ chức tập huấn về mối quan hệ giữa di cư, suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu và bình đẳng giới cho cán bộ hội và các sở, ban ngành, đoàn thể có liên quan.

Các đại biểu tham dự buổi tập huấn

Chương trình tập huấn gồm 5 chuyên đề tập trung vào mối quan hệ giữa di cư, môi trường, biến đổi khí hậu và giới; tác động của môi trường, biến đổi khí hậu và di cư; thiên tai và các chính sách liên quan đến thay đổi môi trường và biến đổi khí hậu ở Việt Nam; quyết định di cư, lên kế hoạch và nhu cầu hỗ trợ di cư và lồng ghép di cư, giới và biến đổi môi trường vào trong chính sách. Trong mỗi chuyên đề, các đại biểu được trao đổi, thảo luận làm rõ các khái niệm liên quan đến di cư, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu; các nhu cầu về chính sách ứng phó với những vấn đề liên quan đến di cư, suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu và bình đẳng giới.

Chuyên gia của Tổ chức di cư quốc tế tại Việt Nam (IOM) truyền đạt tại lớp tập huấn

Lớp tập huấn nhằm giúp cán bộ ở tỉnh, địa phương hiểu rõ mối quan hệ di cư, biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường và tác động của chúng tới bình đẳng giới, đồng thời xác định nhu cầu cần thiết bảo vệ những người di cư, người có khả năng dễ bị tác động bởi biến đổi khí hậu và người di cư vì yếu tố môi trường; từ đó chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động, trong đó ưu tiên phát triển các nhiệm vụ trọng tâm sẵn sàng ứng phó với thiên tai, thảm họa và khả năng chống chịu của cộng đồng.

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh tham gia ý kiến tại lớp tập huấn

Đại diện huyện Ea Súp tham gia thảo luận tại lớp tập huấn

Theo nghiên cứu của cơ quan chức năng, biến đổi khí hậu, hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng đã gây trở ngại cho nhiều vùng, miền. Không tránh khỏi ảnh hưởng, tại lưu vực sông Sêrêpốk, tình trạng hạn hán ngày càng khốc liệt vào mùa khô, mưa lũ bất thường vào mùa mưa đã tác động tiêu cực đến đời sống sản xuất của người dân khu vực này.

Kim Bảo

PHÓ THỦ TƯỚNG PHẠM BÌNH MINH KIỂM TRA TÌNH HÌNH BIÊN GIỚI CỬA KHẨU ĐẮK RUÊ, TỈNH ĐẮK LẮK

Chiều 14/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến kiểm tra tình hình biên giới và thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Khẩu Đắk Ruê, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kiểm tra tình hình biên giới Cửa khẩu Đắk Ruê, tỉnh Đắk Lắk

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nghe Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới.

 

Sau khi kiểm tra thực tế trên biên giới tại khu vực mốc biên giới số 42 và nghe Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ biên giới, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh biểu dương những thành tích mà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Đắk Ruê nói riêng và Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk nói chung đạt được trong thời gian qua.

Đặc biệt trong thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thực hiện nhiệm vụ kép vừa quản lý, bảo vệ chặt chẽ biên giới, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan qua biên giới; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới và phối hợp tốt với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia trong quản lý, bảo vệ biên giới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kiểm tra tình hình biên giới Cửa khẩu Đắk Ruê, tỉnh Đắk Lắk

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tặng quà cán bộ, chiến sĩ chốt phòng chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê.

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, chủ động nắm chắc mọi tình huống. Trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới đòi hỏi cấp ủy, chỉ huy phải quan tâm chú trọng đến sức khỏe của bộ đội; tiếp tục thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng nhằm góp phần xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

https://baoquocte.vn/

DỰ ÁN GCF HỖ TRỢ ĐẮK LẮK HƠN 4,5 TRIỆU USD GIÚP NGÀNH NÔNG NGHIỆP ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Sáng nay (6/10), UBND tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc về Dự án tăng cường khả năng chống chịu của sản xuất nông nghiệp, quy mô nông hộ trước tình trạng mất an ninh nguồn nước, do biến đổi khí hậu ở khu vực Tây Nguyên và Duyên Hải Nam Trung Bộ - Việt Nam (gọi tắt là dự án GCF). Tiếp và làm việc với đoàn có ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

 

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

 

Dự án tăng cường khả năng chống chịu của sản xuất nông nghiệp, quy mô nông hộ trước tình trạng mất an ninh nguồn nước, do biến đổi khí hậu ở khu vực Tây nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ do Quỹ Khí hậu xanh của Liên Hiệp Quốc tài trợ với tổng kinh phí trên 30 triệu USD viện trợ không hoàn lại, thời gian thực hiện dự kiến trong giai đoạn 2020 – 2025.

Dự án sẽ trực tiếp mang lại lợi ích cho người dân ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa. Mục tiêu của dự án là hiện đại hóa hệ thống tưới tiêu, cải thiện an ninh nguồn nước và sinh kế, tăng cường kiến thức về rủi ro khí hậu và áp dụng kỹ thuật nông nghiệp có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu và tiếp cận thông tin khí hậu nông nghiệp và thông tin thị trường.

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại Đắk Lắk, Dự án dự kiến được thực hiện ở 11 xã của 4 huyện gồm: huyện Ea Hleo, Cư M’gar, Ea Kar và Krông Pắc. Với tổng vốn được phân bổ hơn 4,5 triệu USD để triển các hoạt động: Thiết lập cơ sở hạ tầng thuỷ lợi để đưa nước tưới tới ruộng của nông dân nghèo và cận nghèo giúp họ đối phó với tình trạng lượng mưa và hạn hán ngày càng tăng, lắp đặt các thiết bị đo lường và kiểm soát dòng chảy với giám sát từ xa, tập huấn cho nông dân nghèo và cận nghèo sử dụng thiết bị tưới và bảo dưỡng hệ thống chủ động đối phó với rủi ro khí hậu… Dự án sẽ bắt đầu từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2026. Khi hoàn thành, sẽ có khoảng 6.000 hộ dân trong vùng dự án được hưởng lợi.

Bà Sitara Syed, Phó Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, bà Sitara Syed, Phó Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc đã dự báo tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp trong những năm tới, một số giải pháp nhằm tăng cường khả năng thích ứng cho các nông hộ; đồng thời, mong muốn tỉnh tăng cường xúc tiến, thúc đẩy quá trình lập, phê duyệt để dự án sớm đi vào hoạt động. Bà Sitara Syed mong muốn sự phối hợp tích cực từ địa phương để phấn đấu để dự án được triển khai trước ngày 4/6/2021.

Đại biểu cùng chụp hình lưu niệm tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Đoàn công tác của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc đã quan tâm, tạo điều kiện cho tỉnh được hưởng lợi từ dự án. Tỉnh cam kết sẽ sớm hoàn thành các quy trình, thủ tục để dự án được triển khai thực hiện theo đúng tiến độ. Đồng thời giao Sở NN&PTNT làm đầu mối triển khai dự án theo lộ trình của tỉnh đề ra. 

Theo ông Đào Xuân Lai, Trưởng phòng Khí hậu - Tài nguyên - Môi trường của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), với tác động của biến đổi khí hậu như hiện nay thì Đắk Lắk là địa phương chịu tác động lớn trong hoạt động sản xuất nông nghiệp trong những năm tới. Dự án được triển khai tại Đắk Lắk sẽ góp phần giảm thiểu những rủi ro này.

“Dự án này là sự phối kết hợp rất chặt chẽ với dự án vốn vay của Chính phủ Việt Nam để đầu tư cho các cơ sở hạ tầng cấp nước lớn. Tuy nhiên, các hộ nghèo kể cả có các công trình ở gần muốn tiếp cận họ phải nối ống, có máy bơm, kiến thức để canh tác, dự án này thiết kế cả phần tiếp cận nước để họ có thể canh tác được và giúp cả phần kỹ thuật để họ thay đổi cơ cấu cây trồng, tiếp cận được thị trường để những nông dân nghèo được đồng hành phát triển chung của kinh tế Việt Nam” - Ông Đào Xuân Lai cho hay.

 

Kim Bảo

TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ TỈNH JELLABUK - HÀN QUỐC TẶNG 20.000 KHẨU TRANG HỖ TRỢ ĐẮK LẮK PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sở Ngoại vụ cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 20.000 cái khẩu trang nano (trị giá khoảng 20.912 USD) do Trung tâm hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk (JBCIA-Hàn Quốc) trao tặng vào ngày 16/9/2020. Toàn bộ số khẩu trang này được tổ chức JBCIA-Hàn Quốc gửi theo đường hàng không nhằm hỗ trợ cho Đắk Lắk  phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Ngoại vụ tiếp nhận khẩu trang nano do Hàn Quốc tài trợ

 

Sau khi tiếp nhận, dự kiến trong tháng 10/2020, Sở Ngoại vụ sẽ tiến hành chuyển bàn giao toàn bộ số khẩu trang cho Sở Giáo dục và Đào tạo để phục vụ phân phát cho đối tượng học sinh, cán bộ trong ngành tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1698/QĐ-UBND ngày 19/7/2020 về việc phê duyệt khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài “Hỗ trợ vật dụng phòng, chống dịch Covid-19”. Chính quyền tỉnh Jeollabuk- Hàn Quốc cũng tổ chức hội nghị trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong phòng, chống dịch cho cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh Đắk Lắk

Kim Bảo

Additional information