HỘI THẢO TỔNG KẾT "DỰ ÁN QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN BỀN VỮNG VÀ CẢI THIỆN SINH KẾ VÙNG ĐẦU NGUỒN SÔNG SÊRÊPỐK

Ngày 26/11, Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp nhiệt đới Việt Nam phối hợp với các bên liên quan tổ chức Hội thảo tổng kết “Dự án quản lý tài nguyên bền vững và cải thiện sinh kế vùng đầu nguồn sông Sêrêpốk”. Hội thảo nhằm đánh giá lại hiện trạng quản lý tài nguyên, sự thay đổi và định hướng cho các hoạt động tiếp theo liên quan đến phục hồi rừng cảnh quan, tiếp cận quản lý rừng bền vững.

Tham dự hội thảo có hơn 30 đại biểu, là đại diện đến từ Sở NN&PTNT tỉnh, Đại học Tây Nguyên, Chi cục Kiểm lâm, các nhà quản lý cấp huyện, các chủ rừng và cộng đồng bảo vệ rừng thuộc huyện Lắk và Krông Bông và các bên liên quan khác.

Các nhóm thảo luận tại Hội thảo

Trong 01 ngày, Hội thảo sẽ tập trung trình bày và thảo luận về thực trạng quản lý tài nguyên; các tác động thay đổi trong giai đoạn 2017-2020. Trong đó, các chuyên gia cùng thảo luận nhóm về chủ đề : Tính bao trùm của chính sách liên quan đến quản trị tài nguyên; Văn hóa hợp tác của các bên liên quan trong quản trị tài nguyên; Điều phối giữa các bên trong thực thi quản trị tài nguyên; áp dụng thực hành quản lý tài nguyên bền vững, thân thiện với môi trường.

Ông Trần Hữu Nghị- Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp nhiệt đới Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Các đối tác của Tropenbos Việt Nam cũng sẽ đánh giá lại những hoạt động tham gia trong tiến trình dự án và tiềm năng tham gia trong thời gian đến; các tác động của dự án đến quản trị tài nguyên nói chung và tài nguyên rừng nói riêng và sinh kế người dân địa phương; kiến thức và bài học tiếp cận cảnh quan; kết quả của dự án GLA….

 

 

Chuyên gia Tropenbos Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo

Dự án Quản trị tài nguyên bền vững và cải thiện sinh kế vùng đầu nguồn lưu vực Sêrêpốk nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên minh sinh kế xanh (Green Livelihood Alliance – GLA) được thực hiện trong giai đoạn 2016-2020. Tại Việt Nam, chương trình GLA được thực hiện bởi 3 tổ chức: Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp Nhiệt đới (Tropenbos Việt Nam), Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt (VietNature). Chương trình GLA tập trung vào phục hồi cảnh quan rừng và cải thiện sinh kế bền vững của người dân ở lưu vực sông Sêrêpốk, cụ thể là khu vực thượng nguồn sông Sêrêpốk thuộc hai huyện Lắk và Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk.

Tại Đắk Lắk, Dự án GLA triển khai từ 2017-2020 đã tập trung vào các hoạt động hỗ trợ các bên liên quan tham gia vào tiến trình chính sách; hỗ trợ xây dựng chính sách về rừng, đất đai; Khuyến khích các thực hành tốt về phục hồi cảnh quan rừng, sinh kế gắn với quản lý tài nguyên. Bằng phương pháp tiếp cận cảnh quan, Dư án hướng đến quản trị tốt về tài nguyên thiên nhiên, duy trì và nhân rộng cho cộng đồng cư dân bản địa cùng tham gia.

Đối với thực hành trồng cây bản địa phục hồi rừng, dự án đã tổ chức nghiên cứu xung đột về quyền sử dụng đất giữa các chủ thể, tập huấn về cơ hội phục hồi cảnh quan rừng. Có 25 hộ ở huyện Krông Bông trồng 24.000 cây bản địa/44ha. 25 hộ dân ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin trồng 16.000 cây/2ha; Phổ biến nhân rộng ở nhóm thiện nguyện Trái tim xanh trồng 149.000 cây bản địa ở huyện Krông Bông.

Về khuyến khích các thực hành tốt về phục hồi rừng, sinh kế bền vững đã tổ chức tập huấn cho phụ nữ và thanh niên huyện Krông Bông, Lắk; phổ biến nhân rộng Dự án “Phát triển cà phê bền vững Tây Nguyên” và “Cụm cảnh quan cà phê Đắk Lắk” với 30 ha mô hình, nhân rộng 300 ha, 3.000 hộ hưởng lợi.

Đánh giá về cơ hội phục hồi rừng cảnh quan tiếp cận quản lý rừng bền vững FSC do Tropenbos Việt Nam phối hợp với Trung tâm phát triển nông thôn Tây Nguyên (Viet Nature) đã thực hiện tại xã Ea Trang (huyện M’Đrắk) và xã Cư Kty đều đã đồng ý xác nhận các hộ dân trồng rừng trên đất dự án đủ tiêu chuẩn tham gia chứng chỉ. Đây là chứng chỉ quản lý bảo vệ rừng FSC đầu tiên của Đắk Lắk và Tây Nguyên có khả năng mở rộng trong thời gian đến.

Kim Bảo

UBND TỈNH CHÀO XÃ GIAO VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA ĐẠI SỨ CÁC NƯỚC NEW ZEALAND, CANADA, THỤY SĨ, NA UY

Sáng 19/11, UBND tỉnh đã tổ chức chào xã giao và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ các nước New Zealand, Canada, Thụy Sĩ, Na Uy (nhóm các nước thành viên G4) tại Việt Nam nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Đắk Lắk. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh chủ trì buổi làm việc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

 Thay mặt đoàn, bà Wendy Matthews Đại sứ New Zeland tại Việt Nam cho biết, mục tiêu chuyến công tác của Đoàn đại sứ các nước nhóm G4 nhằm tìm hiểu tình hình kinh tế xã hội, thông tin về công tác bảo đảm trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái, bình đẳng giới, tôn giáo và tác động của một số dự án do Canada, Thụy Sĩ tài trợ cho tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh phát biểu tại buổi làm việc

UBND tỉnh cho biết, hiện tỉnh chưa có hoạt động hợp tác đầu tư với các nước New Zealand, Canada, Na Uy. Đối với Thụy Sĩ, từ năm 2000 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận và triển khai thực hiện 18 khoản viện trợ phi Chính phủ nước ngoài với tổng trị giá 824.132 USD. Các khoản viện trợ của các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài (Thụy Sĩ) được thực hiện đúng tiến độ và chương trình khung đã đề ra.

Đoàn đại sứ các nước nhóm G4 trao đổi tại buổi làm việc

Các dự án đều hoàn thành và kết thúc đúng theo kế hoạch ban đầu, đạt kết quả tốt, góp phần cùng địa phương giải quyết một số vấn đề về kinh tế xã hội và an sinh xã hội như cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện nâng cao dân trí và đời sống của người dân…

 Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh thông tin về chính sách phát triển kinh tế cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, phân tích những thuận lợi, khó khăn về việc thực hiện các chính sách với người dân tộc thiểu số thời gian qua trên địa bàn tỉnh; thông tin về thực trạng, chính sách và giải pháp đối với các nhóm tôn giáo tại tỉnh; định hướng mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn tỉnh trong những năm tiếp theo…

Thành viên Đoàn công tác tặng quà cho Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh

Các đại biểu cùng chụp hình lưu niệm

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh mong muốn “Nhóm các nước thành viên G4” tiếp tục triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ để tỉnh Đắk Lắk cải thiện sinh kế cho người dân, đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn. Tỉnh sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động giao lưu và hợp tác hơn nữa để tăng cường mối quan hệ đối tác giữa tỉnh với các cơ quan đại diện của các nước tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế đã, đang quan tâm tới hợp tác đầu tư trên địa bàn tỉnh. Kịp thời hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cam kết hỗ trợ, hợp tác và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức đến đầu tư, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Kim Bảo

HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN VỀ HỢP TÁC ĐẦU TƯ VỚI THÀNH PHỐ SAINT PETERSBURG

Chiều 19/11, UBND tỉnh phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến về tìm hiểu hợp tác đầu tư với thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan. Tham dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Sainl Petersburg, Liên bang Nga có ông Kalganov Vyacheslav Gennadievich, Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thành phố Saint Petersburg.

Ông Huỳnh Ngọc Dương – Phó Giám đốc Sở Công Thương giới thiệu nhu cầu hợp tác trong xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản của tỉnh sang Nga

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện tỉnh Đắk Lắk và thành phố Saint Petersburg trình bày về những tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương. Đồng thời, đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình bày nhu cầu hợp tác của tỉnh Đắk Lắk trong các lĩnh vực: thủy lợi, nông - lâm nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản, nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực du lịch sinh thái cộng đồng và đề xuất khả năng hợp tác của tỉnh trong các lĩnh vực này với thành phố Sainl Petersburg, Liên bang Nga. Ngoài ra, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư đã trình bày những chính sách thu hút đầu tư vào tỉnh như: miễn, giảm tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước; miễn giảm thuế và giới thiệu các dự án kêu gọi đầu tư trọng điểm của tỉnh trong thời gian tới.

Ông Đỗ Xuân Dũng- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Sở NN và PTNT trao đổi nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực thủy lợi, nông-lâm nghiệp

Đại diện cho thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga, ông Kalganov Vyacheslav Gennadievich, Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thành phố đã bày tỏ sự quan tâm với các lĩnh vực có nhu cầu hợp tác đầu tư và các chính sách mà đại diện tỉnh Đắk Lắk đã chia sẻ, đồng thời trao đổi một số thông tin về các lĩnh vực mà thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga đang quan tâm. Ông Kalganov Vyacheslav Gennadievich chia sẻ một số kỹ thuật nông nghiệp của Liên bang Nga mà có thể sẽ hữu ích với Đắk Lắk. Ông cũng mong muốn có thể tìm hiểu thêm về điều kiện thời tiết, các điểm du lịch nổi tiếng, giá cả một số mặt hàng nông sản, thông tin về một số doanh nghiệp… trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, qua đó đề xuất các phương hướng hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga (Ảnh chụp màn hình)

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh cho biết, tỉnh Đắk Lắk và thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga có nhiều điểm tương đồng về truyền thống văn hoá, lịch sử cũng như trong định hướng phát triển kinh tế. Vì vậy, tỉnh Đắk Lắk mong muốn được trao đổi, hợp tác trên nhiều lĩnh vực để hai bên có thể tương trợ nhau cùng phát triển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh tin tưởng tỉnh Đắk Lắk có đầy đủ điều kiện và tiềm năng hợp tác hiệu quả với thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga. Tỉnh Đắk Lắk sẽ tạo mọi điền kiện đầu tư thông thoáng nhất để quan hệ hợp tác song phương với các doanh nghiệp, địa phương của Liên bang Nga đạt hiệu quả tốt nhất.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để thảo luận, trao đổi thông tin kết nối sản phẩm chủ lực giữa hai bên, đặcbiệt kết nối du lịch cho du khách Nga đến với Đắk Lắk và đưa sản phẩm cà phê Buôn Ma Thuột đến với thị trường Nga.

Kim Bảo

GẶP MẶT NHÂN KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP MẶT TRẬN DÂN TỘC THỐNG NHẤT VIỆT NAM

Sáng 17/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020).


Các đại biểu dự gặp mặt.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Phạm Minh Tấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; H’ Kim Hoa Byă – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các tổ chức thành viên của Mặt trận; lãnh đạo, cán bộ làm công tác Mặt trận qua các thời kỳ.


Đồng chí H’ Kim Hoa Byă - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trình bày diễn văn ôn lại truyền thống MTTQ Việt Nam

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã ôn lại lịch sử hình thành và truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh trong 90 năm qua. Những thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là minh chứng sinh động, khẳng định “Đại đoàn kết toàn dân tộc trong Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Trong đó, các cấp MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk từ tỉnh đến cơ sở đã luôn phấn đấu, nêu cao bản lĩnh chính trị, đoàn kết thống nhất vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao.


Đồng chí Phạm Minh Tấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Phạm Minh Tấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk nhấn mạnh, phát huy những truyền thống vẻ vang và kinh nghiệm quý báu của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam trong 90 năm qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tỉnh Đắk Lắk đã triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Mặt trận tỉnh đã đoàn kết, tập hợp lực lượng và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân thông qua nhiều phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, có sức lan tỏa sâu rộng và thu hút, tập hợp đông đảo các giai cấp, tầng lớp trong xã hội; góp phần củng cố khối đại đoàn kết của 47 dân tộc anh em trong tỉnh. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk đề nghị, trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng các tổ chức thành viên, các cấp, các ngành tiếp tục khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tinh thần thi đua sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân;s nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, phát huy dân chủ và tăng cường sức mạnh đoàn kết toàn dân; chủ động nghiên cứu, nắm bắt tình hình, dư luận xã hội, bảo đảm hài hòa lợi ích chính đáng, hợp pháp và thiết thực của nhân dân; phối hợp giải quyết các nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo chính đáng, theo đúng quy định của nhà nước…


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà trao Bằng khen của UBND tỉnh tặng các tập thể, cá nhân.


Các cá nhân nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc”

Nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân có nhiều cống hiến trong công tác mặt trận, tại buổi gặp mặt, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” cho 04 cá nhân; UBND tỉnh tặng bằng khen 05 tập thể, 05 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen 05 tập thể và 05 cá nhân.


Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã trao tặng 04 tỷ đồng tài trợ xây dựng nhà cho người nghèo

Dịp này, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã trao tặng 04 tỷ đồng tài trợ xây dựng nhà cho người nghèo tại tỉnh Đắk Lắk; tập đoàn xăng dầu Việt Nam ủng hộ Quỹ Vì người nghèo tỉnh Đắk Lắk 01 tỷ đồng và Quỹ Vì người nghèo huyện Krông Bông 500 triệu đồng.

Tuấn Hải

Additional information