DỰ ÁN GCF HỖ TRỢ ĐẮK LẮK HƠN 4,5 TRIỆU USD GIÚP NGÀNH NÔNG NGHIỆP ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Sáng nay (6/10), UBND tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc về Dự án tăng cường khả năng chống chịu của sản xuất nông nghiệp, quy mô nông hộ trước tình trạng mất an ninh nguồn nước, do biến đổi khí hậu ở khu vực Tây Nguyên và Duyên Hải Nam Trung Bộ - Việt Nam (gọi tắt là dự án GCF). Tiếp và làm việc với đoàn có ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

 

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

 

Dự án tăng cường khả năng chống chịu của sản xuất nông nghiệp, quy mô nông hộ trước tình trạng mất an ninh nguồn nước, do biến đổi khí hậu ở khu vực Tây nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ do Quỹ Khí hậu xanh của Liên Hiệp Quốc tài trợ với tổng kinh phí trên 30 triệu USD viện trợ không hoàn lại, thời gian thực hiện dự kiến trong giai đoạn 2020 – 2025.

Dự án sẽ trực tiếp mang lại lợi ích cho người dân ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa. Mục tiêu của dự án là hiện đại hóa hệ thống tưới tiêu, cải thiện an ninh nguồn nước và sinh kế, tăng cường kiến thức về rủi ro khí hậu và áp dụng kỹ thuật nông nghiệp có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu và tiếp cận thông tin khí hậu nông nghiệp và thông tin thị trường.

Ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại Đắk Lắk, Dự án dự kiến được thực hiện ở 11 xã của 4 huyện gồm: huyện Ea Hleo, Cư M’gar, Ea Kar và Krông Pắc. Với tổng vốn được phân bổ hơn 4,5 triệu USD để triển các hoạt động: Thiết lập cơ sở hạ tầng thuỷ lợi để đưa nước tưới tới ruộng của nông dân nghèo và cận nghèo giúp họ đối phó với tình trạng lượng mưa và hạn hán ngày càng tăng, lắp đặt các thiết bị đo lường và kiểm soát dòng chảy với giám sát từ xa, tập huấn cho nông dân nghèo và cận nghèo sử dụng thiết bị tưới và bảo dưỡng hệ thống chủ động đối phó với rủi ro khí hậu… Dự án sẽ bắt đầu từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2026. Khi hoàn thành, sẽ có khoảng 6.000 hộ dân trong vùng dự án được hưởng lợi.

Bà Sitara Syed, Phó Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, bà Sitara Syed, Phó Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc đã dự báo tác động của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp trong những năm tới, một số giải pháp nhằm tăng cường khả năng thích ứng cho các nông hộ; đồng thời, mong muốn tỉnh tăng cường xúc tiến, thúc đẩy quá trình lập, phê duyệt để dự án sớm đi vào hoạt động. Bà Sitara Syed mong muốn sự phối hợp tích cực từ địa phương để phấn đấu để dự án được triển khai trước ngày 4/6/2021.

Đại biểu cùng chụp hình lưu niệm tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Đoàn công tác của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc đã quan tâm, tạo điều kiện cho tỉnh được hưởng lợi từ dự án. Tỉnh cam kết sẽ sớm hoàn thành các quy trình, thủ tục để dự án được triển khai thực hiện theo đúng tiến độ. Đồng thời giao Sở NN&PTNT làm đầu mối triển khai dự án theo lộ trình của tỉnh đề ra. 

Theo ông Đào Xuân Lai, Trưởng phòng Khí hậu - Tài nguyên - Môi trường của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), với tác động của biến đổi khí hậu như hiện nay thì Đắk Lắk là địa phương chịu tác động lớn trong hoạt động sản xuất nông nghiệp trong những năm tới. Dự án được triển khai tại Đắk Lắk sẽ góp phần giảm thiểu những rủi ro này.

“Dự án này là sự phối kết hợp rất chặt chẽ với dự án vốn vay của Chính phủ Việt Nam để đầu tư cho các cơ sở hạ tầng cấp nước lớn. Tuy nhiên, các hộ nghèo kể cả có các công trình ở gần muốn tiếp cận họ phải nối ống, có máy bơm, kiến thức để canh tác, dự án này thiết kế cả phần tiếp cận nước để họ có thể canh tác được và giúp cả phần kỹ thuật để họ thay đổi cơ cấu cây trồng, tiếp cận được thị trường để những nông dân nghèo được đồng hành phát triển chung của kinh tế Việt Nam” - Ông Đào Xuân Lai cho hay.

 

Kim Bảo

TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ TỈNH JELLABUK - HÀN QUỐC TẶNG 20.000 KHẨU TRANG HỖ TRỢ ĐẮK LẮK PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sở Ngoại vụ cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 20.000 cái khẩu trang nano (trị giá khoảng 20.912 USD) do Trung tâm hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk (JBCIA-Hàn Quốc) trao tặng vào ngày 16/9/2020. Toàn bộ số khẩu trang này được tổ chức JBCIA-Hàn Quốc gửi theo đường hàng không nhằm hỗ trợ cho Đắk Lắk  phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Ngoại vụ tiếp nhận khẩu trang nano do Hàn Quốc tài trợ

 

Sau khi tiếp nhận, dự kiến trong tháng 10/2020, Sở Ngoại vụ sẽ tiến hành chuyển bàn giao toàn bộ số khẩu trang cho Sở Giáo dục và Đào tạo để phục vụ phân phát cho đối tượng học sinh, cán bộ trong ngành tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1698/QĐ-UBND ngày 19/7/2020 về việc phê duyệt khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài “Hỗ trợ vật dụng phòng, chống dịch Covid-19”. Chính quyền tỉnh Jeollabuk- Hàn Quốc cũng tổ chức hội nghị trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong phòng, chống dịch cho cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh Đắk Lắk

Kim Bảo

ĐẮK LẮK TRAO 200 TRIỆU ĐỒNG HỖ TRỢ THÀNH PHỐ PASKE, TỈNH CHAMPASAK (LÀO) CHỈNH TRANG ĐÔ THỊ

Vừa qua, tại cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum diễn ra buổi lễ trao tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ chính quyền TP. Pakse, tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) nhằm chỉnh trang đô thị mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Champasak lần thứ VIII.

Tham dự buổi lễ có ông U-Đôm-Sắc Di-Vi-Say - Bí thư, Chủ tịch thành phố Pakse, đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, đại diện lãnh đạo đoàn công tác các tỉnh: Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Dương.

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Châu Thị Hồng Mai trao kinh phí hỗ trợ cho lãnh đạo thành phố Pakse, tỉnh Champasak –CHDNND Lào (Ảnh : Hồng Minh)

Dịp này, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Châu Thị Hồng Mai thay mặt UBND tỉnh Đắk Lắk đã trao tặng 200 triệu đồng cho lãnh đạo thành phố Pakse, Đồng thời khẳng định, tỉnh Đắk Lắk luôn  kề vai sát cánh với các bạn, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn thử thách. Trên tinh thần đó, món quà tuy nhỏ bé nhưng thể hiện tấm lòng sâu sắc, chân thành của nhân dân tỉnh Đắk Lắk gửi tới nhân dân thành phố Pakse, tỉnh Champasak.

Cũng tại buổi Lễ, UBND tỉnh Khánh Hòa và Bình Dương đã trao tặng 800 triệu đồng cho lãnh đạo thành phố Pakse.  Thời gian qua, thông qua các hoạt động hợp tác về trao đổi đoàn, hỗ trợ giáo dục, tư pháp, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Dương và các địa phương của Lào ngày càng được củng cố và phát triển, đáp ứng nhu cầu thiết thực của hai bên.

Kim Bảo

PHILIPS VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC BUÔN MA THUỘT KÝ HỢP ĐỒNG ĐỐI TÁC XÂY DỰNG BỆNH VIỆN

Tập đoàn Philips và Trường Đại học Buôn Ma Thuột vừa công bố hợp đồng đối tác chiến lược dài hạn cho việc xây dựng bệnh viện thông minh theo hình thức chìa khóa trao tay.

Philips và Trường Đại học Buôn Ma Thuột ký hợp đồng đối tác xây bệnh viện - Ảnh 1.

Philips và Trường Đại học Buôn Ma Thuột ký hợp đồng hợp tác chiến lược dài hạn xây dựng bệnh viện thông minh

Trong khuôn khổ hợp tác, Philips sẽ trang bị cho bệnh viện giải pháp chẩn đoán và điều trị hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay, giải pháp theo dõi và chăm sóc bệnh nhân thông minh cùng với giải pháp hạ tầng công nghệ thông tin tích hợp. 

Ngoài ra, Philips cũng sẽ tư vấn thiết kế và tối ưu quy trình thăm khám, hỗ trợ đào tạo cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ Hà Lan trong việc cung cấp giải pháp tài chính.

Ứng dụng các giải pháp số hóa nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Nhằm đáp ứng nhu cầu về khám chữa bệnh của người dân khu vực Tây nguyên, bệnh viện mới có tổng quy mô 500 giường được xây dựng trong khuôn viên 5,4 ha của trường Đại học Buôn Ma Thuột

Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột bắt đầu triển khai giai đoạn một của dự án với quy mô 200 giường, dự kiến đi vào hoạt động vào quý 2 năm 2021. Giai đoạn hai sẽ được tiếp tục triển khai ngay sau khi hoàn thành giai đoạn một của dự án.

Được xây dựng theo mô hình bệnh viện thông minh, bệnh viện được trang bị các giải pháp y tế số hóa tiên tiến nhất hiện nay của Philips. Các lợi ích cốt lõi bao gồm đẩy nhanh việc ra quyết định lâm sàng, tiêu chuẩn hóa các quy trình cho phép việc thăm khám và chăm sóc liền mạch, cung cấp các giải pháp thông minh trong theo dõi bệnh nhân, theo dõi sản phụ và thai nhi, giúp giảm bớt khối lượng công việc cho các nhân viên y tế.

Hình ảnh chất lượng cao là yếu tố quan trọng giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả, do đó bệnh viện sẽ trang bị giải pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến của Philips bao gồm hệ thống cộng hưởng từ kỹ thuật số 1.5T, hệ thống chụp cắt lớp vi tính 128 lát cao cấp, hệ thống X-quang kỹ thuật số, hệ thống chụp mạch can thiệp, hệ thống siêu âm, thiết bị soi chiếu phẫu thuật phục vụ chẩn đoán nhiều chuyên khoa khác nhau như tổng quát, sản phụ khoa, tim mạch, ung bướu và can thiệp.

Giải pháp hạ tầng công nghệ thông tin được trang bị tại bệnh viện bao gồm giải pháp xử lý hình ảnh Philips IntelliSpace Enterprise và giải pháp lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS) được tích hợp với bệnh án điện tử giúp thiết lập một hệ sinh thái dữ liệu lâm sàng trong toàn bệnh viện, cho phép kết nối các bác sĩ với dữ liệu mọi lúc mọi nơi và chẩn đoán từ xa các ca bệnh khó.

Bệnh viện cũng được trang bị hệ thống giải pháp theo dõi bệnh nhân thông minh của Philips ở các khoa, phòng khác nhau cho phép phát hiện sớm các chuyển biến xấu của bệnh nhân, giúp bác sĩ xử trí sớm, đồng thời giảm tải khối lượng công việc cho cán bộ y tế.

Philips và Trường Đại học Buôn Ma Thuột ký hợp đồng đối tác xây bệnh viện - Ảnh 2.

TS. Carel Richter, Tổng lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM, phát biểu chúc mừng quan hệ hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Philips và Trường Đại học Buôn Ma Thuột

Ông Hugo Luik, Tổng Giám đốc Philips Việt Nam, cho biết: "Khi các quốc gia như Việt Nam phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe, việc ứng dụng các giải pháp y tế số hóa sẽ hỗ trợ các bệnh viện nâng cao năng lực để mang đến chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt hơn, với chi phí hợp lý hơn, tới nhiều người dân hơn. 

Thông qua quan hệ đối tác chiến lược với chúng tôi, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã đánh dấu một bước thay đổi hướng tới xây dựng các bệnh viện thông minh tại Việt Nam, cho phép các bác sĩ và y tá tự tin hơn trong các quyết định lâm sàng với sự hỗ trợ của các giải pháp y tế tiên tiến nhất của Philips".

Các sinh viên y khoa và các giảng viên của trường sẽ có cơ hội tiếp cận và thực hành trên các công nghệ y tế mới nhất hiện nay. Các bác sĩ, đồng thời là giảng viên tại trường cũng sẽ tham gia chẩn đoán và điều trị, trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại bệnh viện.

Philips và Trường Đại học Buôn Ma Thuột ký hợp đồng đối tác xây bệnh viện - Ảnh 3.

Ông Hugo Luik, Tổng Giám đốc Philips Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ ký kết

Philips và Trường Đại học Buôn Ma Thuột ký hợp đồng đối tác xây bệnh viện - Ảnh 4.

GS.TS. Cao Tiến Đức, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Buôn Ma Thuột phát biểu tại buổi lễ ký kết

GS.TS Cao Tiến Đức - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Buôn Ma Thuột phát biểu: "Sự ra đời của Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột là một bước phát triển tất yếu để thực hiện chiến lược phát triển dài hạn của Trường Đại học Buôn Ma Thuột trong giai đoạn 2020 - 2025. Với định hướng phát triển theo mô hình Viện - Trường, Trường Đại học Buôn Ma Thuột sẽ trở thành một trường đại học chuyên ngành khoa học sức khỏe, hoạt động dựa trên ba lĩnh vực chính bao gồm đào tạo - nghiên cứu khoa học - khám chữa bệnh.

Cả ba hoạt động này sẽ hỗ trợ nguồn lực cho nhau, tạo nên một hệ sinh thái gắn kết chặt chẽ nhằm tăng cường chất lượng đào tạo, chất lượng khám chữa bệnh đồng thời tạo điều kiện để Trường Đại học Buôn Ma Thuột trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học sức khỏe của địa phương".

Nguồn: Tuoitre.vn

 

Additional information