Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học”

Ông Lê Tiên Phong- Giám đốc Quốc gia Room to Read Việt Nam và ông Thái Văn Tài- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học” Giai đoạn 2016-2020 tại Đắk Lắk

Sáng ngày 02 tháng 6 năm 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk và Tổ chức Room To Read Việt Nam tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học” giai đoạn 2016-2020. Tham dự buổi lễ có bà Ngô Huyền Tuyên- Chuyên viên Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Ban Quản lý Chương trình thư viện thân thiện trường tiểu học tại Việt Nam, ông Lê Tiên Phong- Giám đốc Quốc gia Room to Read tại Việt Nam, Bà Thái Thị Hạnh Nhân- Giám đốc Chương trình Hỗ trợ và phát triển ngôn ngữ Room To Read. Về phía Ngành GDĐT tỉnh Đắk Lắk có ông Thái Văn Tài- Phó Giám đốc Sở, bà Thái Thị Mỹ Bình- Trưởng phòng GD Tiểu học, lãnh đạo các phòng GDĐT và hiệu trưởng các trường triển khai chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học” của các huyện Cư M’gar, Krông Ana và Thị xã Buôn Hồ.

Ông Lê Tiên Phong- Giám đốc Quốc gia Room to Read Việt Nam ký kết với Hiệu trưởng các trường tiểu học    tham gia triển khai chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học” năm 2016

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Thái Văn Tài thay mặt Ngành Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk nhiệt liệt chúc mừng các đại biểu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổ chức Room To Read tại Việt Nam. Chương trình “ Thư viện thân thiện trường tiểu học” của Tổ chức Room to Read là chương trình hỗ trợ các trường tiểu học trong việc thiết lập, tổ chức và quản lý thư viện thân thiện cho học sinh nhằm hình thành, phát triển thói quen và kỹ năng đọc sách cho các em. Đắk Lắk được vinh dự đại diện cho các tỉnh Tây Nguyên tiếp nhận sự hỗ trợ của Tổ chức Room to Read. Đây là một dự án với nhiều nội dung được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2020 nhằm xây dựng kĩ năng tổ chức thư viện thân thiện, xây dựng văn hóa đọc cho các em học sinh ở cấp tiểu học.

Toàn cảnh buổi Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học”

Bà Ngô Hiền Tuyên nhấn mạnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết hợp tác với Tổ chức Room to Read Việt Nam để hỗ trợ cho các trường tiểu học xây dựng thư viện thân thiện, vận dụng sự tham gia của cộng đồng vào xây dựng văn hóa đọc cho học sinh tiểu học. Chương trình đã thực hiện ở 15 tỉnh thành của Việt Nam. Tại Đắk Lắk, Chương trình sẽ xây dựng 22 thư viện thân thiện trường tiểu học ở các huyện Cư M’gar, Krông Ana và Thị xã Buôn Hồ. Rất mong có sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk và chương trình Room to Read để học sinh tiểu học có thêm kiến thức phong phú thông qua thói quen đọc sách.

Sau phần trình bày khái quát mục đích, nội dung của việc triển khai chương trình của bà Thái Thị Hạnh Nhân- Giám đốc Chương trình Hỗ trợ và phát triển ngôn ngữ Room to Read, ông Lê Tiên Phong- Giám đốc Quốc gia Room to Read tại Việt Nam và ông Thái Văn Tài – Phó Giám đốc Sở GDĐT ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác. Giám đốc Room to Read Việt Nam cũng ký kết các văn bản triển khai chương trình với Hiệu trưởng các trường tham gia chương trình năm 2016.

Trong hơn 10 năm có mặt tại Việt Nam, Tổ chức Room to Read (Hoa Kỳ) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Xây dựng 120 trường học, lập trên 467 thư viện,  xuất bản 39 đầu sách dành cho trẻ em với hơn 265.000 bản sách được phân phối. Ngoài ra, Room to Read hỗ trợ cơ hội học tập toàn diện và lâu dài cho hơn 1.323 trẻ em gái, tập huấn cho hàng ngàn lượt giáo viên, cán bộ phụ trách thư viện và các chuyên viên phòng giáo dục về khai thác hiệu quả nguồn đầu tư của dự án hỗ trợ giáo dục cho các em học sinh./.

 

 

 

 

HUỲNH NGỌC LA SƠN

(Dẫn nguồn: Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Đắk Lắk)

 
 
 

Đoàn công tác của Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài làm việc với UBND tỉnh

Chiều 01/6, Đoàn công tác của Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài do ông Nguyễn Trung Dũng – Phó Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm trưởng đoàn  đã có buổi làm việc với UBND tỉnh để trao đổi các vấn đề liên quan công tác phi chính phủ nước ngoài của tỉnh thời gian qua. Tiếp và làm việc cùng Đoàn công tác có ông Nguyễn Hải Ninh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, và lãnh đạo Sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Số liệu báo cáo của UBND tỉnh tại buổi làm việc cho biết, từ năm 2015 đến nay Đắk Lắk đã nhận được 21 khoản viện trợ mới với tổng số vốn cam kết là trên 1,7 triệu USD do 10 tổ chức nước ngoài tài trợ, bao gồm 6 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, 2 tổ chức chính phủ và 2 doanh nghiệp FDI. Các khoản viện trợ tập trung vào các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, hỗ trợ đối tượng khó khăn, nước sạch, phát triển nông thôn tổng hợp và quản trị rừng. Trong số đó có 6 khoản thuộc kêu gọi viện trợ của tỉnh. Thời gian qua, triển khai chương trình xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2013-2017 của tỉnh, Sở Ngoại vụ đã thường xuyên rà soát nhu cầu và tình hình kêu gọi viện trợ của các địa phương để tham mưu UBND tỉnh kịp thời bổ sung nhu cầu mới vào danh mục kêu gọi của tỉnh và phối hợp với các đơn vị, địa phương vận động viện trợ. Sau đợt rà soát vào tháng 3/2016, danh mục kêu gọi viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2016-2017 của tỉnh hiện có 115 dự án với tổng vốn kêu gọi là 234,9  tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực đầu tư xây dựng vật chất trường học, giao thông nông thôn, nông nghiệp, môi trường, đào tạo nâng cao nhân lực, hỗ trợ sinh kế cho người nghèo. Hiện nay tỉnh đã giới thiệu dự án cho một số nhà tài trợ quen thuộc như EFD (Bỉ), Esperance (Thụy Sĩ), Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh và gửi danh sách 81 dự án đề nghị Ban Điều phối viện trợ nhân dân hỗ trợ vận động hoặc giới thiệu cho tỉnh các tổ chức phù hợp.

Ông Nguyễn Hải Ninh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Theo đánh giá của UBND tỉnh, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài từ năm 2015 đến nay cơ bản đã đạt được yêu cầu đề ra về định hướng, lĩnh vực ưu tiên viện trợ và nguồn vốn vận động được. Đa số các khoản viện trợ vận động được đều do các tổ chức nước ngoài chủ động quan tâm và đề nghị viện trợ cho tỉnh. Tuy nhiên, kết quả vận động do tỉnh chủ động thực hiện chưa cao, nguồn nhân lực làm công tác này ở cơ sở còn hạn chế về số lượng và chất lượng. Nhu cầu kêu gọi viện trợ của các địa phương trong tỉnh đề xuất chủ yếu là phi dự án, đầu tư vào cơ sở hạ tầng nông thôn, giáo dục….trong khi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hiện nay có xu hướng tập trung vào tài trợ cho các dự án hỗ trợ kỹ thuật, làm hạn chế phần nào đến công tác vận động…

Ông Nguyễn Trung Dũng – Phó Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi và làm rõ một số nội dung còn tồn tại như:  công tác quản lý các tổ chức phi chính phủ trong việc gửi báo cáo hoạt động định kỳ, việc xác nhận viện trợ và vấn đề quản lý tài chính, chế tài đối với một số tổ chức phi chính phủ có tài trợ nhưng chưa đăng ký hoạt động hoặc có đăng ký nhưng không có chương trình hoạt động, việc tài trợ thông qua các tổ chức tôn giáo…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hải Ninh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất với Đoàn công tác cần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin, hỗ trợ vận động các khoản viện trợ lớn có tính bền vững cho tỉnh. Đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác phi chính phủ nước ngoài; tham vấn cho tỉnh về việc tổ chức Hội nghị xúc tiến vận động phi chính phủ nước ngoài của tỉnh và hướng dẫn kịp thời cho địa phương giải quyết bất cập trong việc thực hiện công tác quản lý tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn.

Kết luận tại buổi làm việc, Đoàn công tác yêu cầu tỉnh cần bám sát văn bản quy định liên quan đến việc quản lý tổ chức phi chính phủ nước ngoài để xây dựng chương trình hoạt động phù hợp. Đối với trường hợp các Đoàn có nhu cầu vào khảo sát trên địa bàn tỉnh  không nên cấp giấy đăng ký, chú trọng công tác quản lý và bổ sung địa bàn, linh động với các khoản phi dự án. Việc tổ chức Hội nghị xúc tiến vận động phi chính phủ nước ngoài, tỉnh cần có kế hoạch cụ thể và đăng ký với PACCOM để lựa chọn địa điểm phù hợp mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, công tác thu hút vận động tài trợ thêm cũng cần chú trọng đến nhu cầu của đối tác để đáp ứng mục tiêu đề ra trong công tác này.

Kim Bảo

(Theo Cổng thông tin điện tử Đắk Lắk)

 

Ký Thỏa thuận gia hạn giữa Ban điều phối viện trợ nhân dân và Công ty TNHH hóa chất Dow

Chiều ngày 21/4, tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (Paccom) và công ty TNHH hóa chất Dow Thái Bình Dương (Singapore) đã ký kết Văn bản thỏa thuận gia hạn tới năm 2018 để cung cấp thiết bị lọc nước và các dịch vụ liên quan cho các địa phương có nhu cầu tại Việt Nam.

Ảnh: Minh Dương

Năm 2015, hai bên đã ký kết Văn bản thỏa thuận về việc cung cấp thiết bị lọc nước cho một số đơn vị có nhu cầu tại Việt Nam. Sau 01 năm triển khai, hai bên đã trao tặng 04 thiết bị lọc nước cho các trường học tại Việt Nam.

Với việc gia hạn Văn bản thỏa thuận hợp tác, Dow cam kết sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ và kinh nghiệm toàn cầu vào việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ những khu vực khó khăn của Việt Nam cải thiện điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch.

Về phần mình, Paccom sẽ tiếp tục là cầu nối hiệu quả nhằm huy động các nguồn lực từ bên ngoài phục vụ công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững ở Việt
Nam.

Minh Dương (Dẫn nguồn:http://www.vietpeace.org.vn/ )

Công ty Solarpark – Hàn Quốc đầu tư xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tại tỉnh

Sáng ngày 05/4/2016, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty Solarpark – Hàn Quốc về Dự án xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tại tỉnh. Tham dự buổi lễ có ông Y Biêr Niê – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Ngọc Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hải Ninh – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh; UBND thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Ea Súp. Về phía Công ty Solarpark – Hàn Quốc có ông Park Huyn Woo – Chủ tịch Công ty cùng các thành viên.

Dự án xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tại tỉnh có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng từ 600 triệu USD đến 1 tỷ USD, thời gian thực hiện dự án 40 năm (2016 -2056). Dự án sẽ đầu tư xây dựng và vận hành nhà máy điện năng lượng mặt trời tại hồ Ea Súp Thượng, huyện Ea Súp với công suất khoảng từ 300 -500 MWH.

           Chủ tịch Công ty Solarpark – Hàn Quốc, ông Park Huyn Woo phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Công ty Solarpark – Hàn Quốc, ông Park Huyn Woo cảm sự sự hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp của UBND tỉnh, các Sở, ngành, địa phương trong quá trình công ty khảo sát, triển khai thực hiện dự án. Ông Park Huyn Woo cho biết, Công ty Solarpark là một trong những công ty có kinh nghiệm về đầu tư, xây dựng điện năng lượng mặt trời tại Châu Á và trên thế giới. Để thực hiện dự án này, công ty quan tâm đến một số vấn đề cần sự hỗ trợ của tỉnh như: giá thu mua điện năng lượng mặt trời; việc đấu nối với đường dây 500kV của hệ thống điện lưới quốc gia; kỹ thuật lắp đặt tấm năng lượng mặt trời trên mặt hồ…Bên cạnh việc đánh giá, khảo sát các điều kiện tự nhiên tại địa điểm đặt dự án, công ty cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành, huyện Ea Súp để dự án sớm đi vào hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu tại buổi lễ

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị hoan nghênh công ty đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để công ty triển khai dự án này trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Ea Súp cùng các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan phối hợp, hỗ trợ công ty trong khảo sát, triển khai dự án. UBND tỉnh cũng mong muốn công ty tiếp tục giới thiệu các tiềm năng và cơ hội đầu tư ở Đắk Lắk với các doanh nghiệp và cơ quan của Hàn Quốc, khuyến nghị các công ty Hàn Quốc khác đến đầu tư tại tỉnh.

UBND tỉnh và Công ty Solarpark ký kết bản ghi nhớ hợp tác

 

Mục đích của việc ký kết bản ghi nhớ là thiết lập sự hợp tác giữa Công ty Solarpark và tỉnh Đắk Lắk, bản ghi nhớ bao gồm các vấn đề, đề xuất như: hợp tác trong nghiên cứu, khảo sát các điều kiện và tình hình liên quan đến dự án; thực hiện tất cả các thủ tục hành chính để có được dự án đầu tư theo luật pháp Việt Nam; hợp tác thực hiện các vấn đề có liên quan sau khi dự án được cấp phép đầu tư. Tại buổi ký kết, 2 bên cũng đã thống nhất đầu mối liên hệ hợp tác nhằm đảm bảo cho việc thực hiện dự án được thuận lợi, hiệu quả.

Thế Sự (Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk)

 

Hội thảo giới thiệu báo cáo Khuyến nghị Chính sách: “Làm thế nào để đảm bảo tính bền vững của các Dự án Hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở của JICA”

Chiều ngày 09 tháng 3 năm 2016 tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức Hội thảo khuyến nghị Chính sách “Làm thế nào để đảm bảo tính bền vững trong các Dự án Hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở của JICA”.

Các dự án hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở thuộc Chương trình Đối tác Phát triển, một trong những chương trình ODA của JICA, là chương trình thực hiện với mục đích hỗ trợ các hoạt động hợp tác của các tổ chức phi chính phủ (NGO), trường đại học, chính quyền địa phương,… của Nhật Bản có nguyện vọng tiến hành các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người dân địa phương tại các nước đang phát triển. Tính đến tháng 5/2015, Chương trình này đang được triển khai trong các lĩnh vực trực tiếp góp phần cải thiện cuộc sống và sinh kế của người dân địa phương tại hơn 89 quốc gia mà JICA có đặt Văn phòng nước ngoài.

Tại Việt Nam, JICA bắt đầu triển khai Chương trình này từ năm 2002, đến nay đã và đang tiến hành 81 dự án trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số dự án hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở trong khuôn khổ Chương trình này tại Việt Nam đã thành công trong việc duy trì tính bền vững và nhân rộng các hoạt động sau khi dự án kết thúc. Tuy nhiên những dự án thành công này vẫn chưa được biết đến rộng rãi. Nhằm cung cấp thông tin hữu ích trong việc hình thành dự án có tính bền vững cao cũng như thực hiện dự án một cách hiệu quả, JICA đã triển khai biên soạn cuốn Báo cáo Nghiên cứu Chính sách về phát triển bền vững và phổ biến các kết quả các dự án hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở sau khi kết thúc: Mô hình dự án trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Phát triển của JICA (Báo cáo Khuyến nghị Chính sách).

Để giới thiệu rộng rãi những kết quả, bài học và kinh nghiệm của Báo cáo Khuyến nghị Chính sách, JICA đã tổ chức Hội thảo khuyến nghị Chính sách “Làm thế nào để đảm bảo tính bền vững trong các Dự án Hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở của JICA”.

Tham dự buổi Hội thảo có ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài; ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, cùng đại diện các cơ quan hữu quan.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đôn Tuấn Phong đã khẳng định “Về phía Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, trong nhiều năm qua chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với JICA để tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam trong đó có việc triển khai các dự án thuộc chương trình Đối tác phát triển. Một trong những bằng chứng về sự hợp tác chặt chẽ giữa chúng tôi và JICA là việc đã ấn hành cuốn Danh tập và Sách hướng dẫn cho hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức phi lợi nhuận Nhật Bản tại Việt Nam. Với sự đánh giá cao Chương trình này, chúng tôi đề nghị trong thời gian tới JICA tăng cường triển khai các dự án thuộc Chương trình Đối tác phát triển và đặc biệt là thu hút sự tham gia nhiều hơn của các tổ chức nhân dân, tổ chức phi lợi nhuận, các trường đại học, các viện nghiên cứu, chính quyền địa phương của Nhật Bản. Chúng tôi cam kết cùng văn phòng JICA tại Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất, hướng dẫn cụ thể nhất để các tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản hoạt động một cách hiệu quả tại Việt Nam”.

Trên cơ sở thành công của những dự án hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở trong khuôn khổ Chương trình này, đặc biệt với sự tham gia của 17 tổ chức phi chính phủ Nhật Bản cũng như các trường Đại học và các viện nghiên cứu của Nhật Bản, Báo cáo Khuyến nghị chính sách đưa ra 07 yếu tố quan trọng cũng như 11 gợi ý nhằm bảo đảm duy trì bền vững những kết quả của các dự án. Những kinh nghiệm bổ ích mà Báo cáo đã đúc kết sẽ được các cơ quan và các tổ chức quốc tế đang thực hiện hoạt động phát triển Việt Nam nghiên cứu, áp dụng để ngày càng nhiều các chương trình/ dự án triển khai đảm bảo tính bền vững tại Việt Nam./.

 

Trích nguồn: Uỷ ban công tác phi chính phủ nước ngoài 

Additional information