Ký Thỏa thuận gia hạn giữa Ban điều phối viện trợ nhân dân và Công ty TNHH hóa chất Dow

Chiều ngày 21/4, tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (Paccom) và công ty TNHH hóa chất Dow Thái Bình Dương (Singapore) đã ký kết Văn bản thỏa thuận gia hạn tới năm 2018 để cung cấp thiết bị lọc nước và các dịch vụ liên quan cho các địa phương có nhu cầu tại Việt Nam.

Ảnh: Minh Dương

Năm 2015, hai bên đã ký kết Văn bản thỏa thuận về việc cung cấp thiết bị lọc nước cho một số đơn vị có nhu cầu tại Việt Nam. Sau 01 năm triển khai, hai bên đã trao tặng 04 thiết bị lọc nước cho các trường học tại Việt Nam.

Với việc gia hạn Văn bản thỏa thuận hợp tác, Dow cam kết sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ và kinh nghiệm toàn cầu vào việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ những khu vực khó khăn của Việt Nam cải thiện điều kiện tiếp cận nguồn nước sạch.

Về phần mình, Paccom sẽ tiếp tục là cầu nối hiệu quả nhằm huy động các nguồn lực từ bên ngoài phục vụ công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững ở Việt
Nam.

Minh Dương (Dẫn nguồn:http://www.vietpeace.org.vn/ )

Công ty Solarpark – Hàn Quốc đầu tư xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tại tỉnh

Sáng ngày 05/4/2016, UBND tỉnh đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty Solarpark – Hàn Quốc về Dự án xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tại tỉnh. Tham dự buổi lễ có ông Y Biêr Niê – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Ngọc Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Hải Ninh – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh; UBND thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Ea Súp. Về phía Công ty Solarpark – Hàn Quốc có ông Park Huyn Woo – Chủ tịch Công ty cùng các thành viên.

Dự án xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời tại tỉnh có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng từ 600 triệu USD đến 1 tỷ USD, thời gian thực hiện dự án 40 năm (2016 -2056). Dự án sẽ đầu tư xây dựng và vận hành nhà máy điện năng lượng mặt trời tại hồ Ea Súp Thượng, huyện Ea Súp với công suất khoảng từ 300 -500 MWH.

           Chủ tịch Công ty Solarpark – Hàn Quốc, ông Park Huyn Woo phát biểu tại buổi lễ

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Công ty Solarpark – Hàn Quốc, ông Park Huyn Woo cảm sự sự hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp của UBND tỉnh, các Sở, ngành, địa phương trong quá trình công ty khảo sát, triển khai thực hiện dự án. Ông Park Huyn Woo cho biết, Công ty Solarpark là một trong những công ty có kinh nghiệm về đầu tư, xây dựng điện năng lượng mặt trời tại Châu Á và trên thế giới. Để thực hiện dự án này, công ty quan tâm đến một số vấn đề cần sự hỗ trợ của tỉnh như: giá thu mua điện năng lượng mặt trời; việc đấu nối với đường dây 500kV của hệ thống điện lưới quốc gia; kỹ thuật lắp đặt tấm năng lượng mặt trời trên mặt hồ…Bên cạnh việc đánh giá, khảo sát các điều kiện tự nhiên tại địa điểm đặt dự án, công ty cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành, huyện Ea Súp để dự án sớm đi vào hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu tại buổi lễ

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị hoan nghênh công ty đã đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để công ty triển khai dự án này trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Ea Súp cùng các Sở, ban, ngành, địa phương liên quan phối hợp, hỗ trợ công ty trong khảo sát, triển khai dự án. UBND tỉnh cũng mong muốn công ty tiếp tục giới thiệu các tiềm năng và cơ hội đầu tư ở Đắk Lắk với các doanh nghiệp và cơ quan của Hàn Quốc, khuyến nghị các công ty Hàn Quốc khác đến đầu tư tại tỉnh.

UBND tỉnh và Công ty Solarpark ký kết bản ghi nhớ hợp tác

 

Mục đích của việc ký kết bản ghi nhớ là thiết lập sự hợp tác giữa Công ty Solarpark và tỉnh Đắk Lắk, bản ghi nhớ bao gồm các vấn đề, đề xuất như: hợp tác trong nghiên cứu, khảo sát các điều kiện và tình hình liên quan đến dự án; thực hiện tất cả các thủ tục hành chính để có được dự án đầu tư theo luật pháp Việt Nam; hợp tác thực hiện các vấn đề có liên quan sau khi dự án được cấp phép đầu tư. Tại buổi ký kết, 2 bên cũng đã thống nhất đầu mối liên hệ hợp tác nhằm đảm bảo cho việc thực hiện dự án được thuận lợi, hiệu quả.

Thế Sự (Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk)

 

Hội thảo giới thiệu báo cáo Khuyến nghị Chính sách: “Làm thế nào để đảm bảo tính bền vững của các Dự án Hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở của JICA”

Chiều ngày 09 tháng 3 năm 2016 tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức Hội thảo khuyến nghị Chính sách “Làm thế nào để đảm bảo tính bền vững trong các Dự án Hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở của JICA”.

Các dự án hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở thuộc Chương trình Đối tác Phát triển, một trong những chương trình ODA của JICA, là chương trình thực hiện với mục đích hỗ trợ các hoạt động hợp tác của các tổ chức phi chính phủ (NGO), trường đại học, chính quyền địa phương,… của Nhật Bản có nguyện vọng tiến hành các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người dân địa phương tại các nước đang phát triển. Tính đến tháng 5/2015, Chương trình này đang được triển khai trong các lĩnh vực trực tiếp góp phần cải thiện cuộc sống và sinh kế của người dân địa phương tại hơn 89 quốc gia mà JICA có đặt Văn phòng nước ngoài.

Tại Việt Nam, JICA bắt đầu triển khai Chương trình này từ năm 2002, đến nay đã và đang tiến hành 81 dự án trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số dự án hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở trong khuôn khổ Chương trình này tại Việt Nam đã thành công trong việc duy trì tính bền vững và nhân rộng các hoạt động sau khi dự án kết thúc. Tuy nhiên những dự án thành công này vẫn chưa được biết đến rộng rãi. Nhằm cung cấp thông tin hữu ích trong việc hình thành dự án có tính bền vững cao cũng như thực hiện dự án một cách hiệu quả, JICA đã triển khai biên soạn cuốn Báo cáo Nghiên cứu Chính sách về phát triển bền vững và phổ biến các kết quả các dự án hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở sau khi kết thúc: Mô hình dự án trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Phát triển của JICA (Báo cáo Khuyến nghị Chính sách).

Để giới thiệu rộng rãi những kết quả, bài học và kinh nghiệm của Báo cáo Khuyến nghị Chính sách, JICA đã tổ chức Hội thảo khuyến nghị Chính sách “Làm thế nào để đảm bảo tính bền vững trong các Dự án Hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở của JICA”.

Tham dự buổi Hội thảo có ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài; ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam, cùng đại diện các cơ quan hữu quan.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đôn Tuấn Phong đã khẳng định “Về phía Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, trong nhiều năm qua chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với JICA để tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam trong đó có việc triển khai các dự án thuộc chương trình Đối tác phát triển. Một trong những bằng chứng về sự hợp tác chặt chẽ giữa chúng tôi và JICA là việc đã ấn hành cuốn Danh tập và Sách hướng dẫn cho hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức phi lợi nhuận Nhật Bản tại Việt Nam. Với sự đánh giá cao Chương trình này, chúng tôi đề nghị trong thời gian tới JICA tăng cường triển khai các dự án thuộc Chương trình Đối tác phát triển và đặc biệt là thu hút sự tham gia nhiều hơn của các tổ chức nhân dân, tổ chức phi lợi nhuận, các trường đại học, các viện nghiên cứu, chính quyền địa phương của Nhật Bản. Chúng tôi cam kết cùng văn phòng JICA tại Hà Nội tạo điều kiện thuận lợi nhất, hướng dẫn cụ thể nhất để các tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản hoạt động một cách hiệu quả tại Việt Nam”.

Trên cơ sở thành công của những dự án hợp tác kỹ thuật cấp cơ sở trong khuôn khổ Chương trình này, đặc biệt với sự tham gia của 17 tổ chức phi chính phủ Nhật Bản cũng như các trường Đại học và các viện nghiên cứu của Nhật Bản, Báo cáo Khuyến nghị chính sách đưa ra 07 yếu tố quan trọng cũng như 11 gợi ý nhằm bảo đảm duy trì bền vững những kết quả của các dự án. Những kinh nghiệm bổ ích mà Báo cáo đã đúc kết sẽ được các cơ quan và các tổ chức quốc tế đang thực hiện hoạt động phát triển Việt Nam nghiên cứu, áp dụng để ngày càng nhiều các chương trình/ dự án triển khai đảm bảo tính bền vững tại Việt Nam./.

 

Trích nguồn: Uỷ ban công tác phi chính phủ nước ngoài 

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về miễn thuế thu nhập cá nhân đối với chuyên gia PCPNN

Ngày 22 tháng 02 năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 06/2016/QĐ-TTg về việc miễn thuế thu nhập cá nhân đối với chuyên gia nước ngoài thực hiện chương trình, dự án viện trợ Phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày 01 tháng 5 năm 2016

Xem tiếp...

lam thu

dgh gkdcwd fvrgr5 jjltgt

xdvdfggefe

tintuconline.vn

Additional information