UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của tổ chức AAV và Quỹ AFV

Quang cảnh buổi làm việc

AAV là tổ chức Phi Chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển và xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam và hơn 40 nước khác trên thế giới. Hoạt động tại Việt Nam từ năm 1989, đến nay AAV đã triển khai chương trình hỗ trợ phát triển tổng hợp dài hạn tại 10 tỉnh và chương trình hỗ trợ ngắn hạn tại 11 tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

Từ năm 2005, AAV đã bước đầu đặt quan hệ hợp tác, tài trợ cho tỉnh Đắk Lắk bằng việc triển khai “Dự án hỗ trợ đồng bào M’nông Gar phát triển kinh tế bền vững” tại buôn Liêng Kéh, xã Đắk Phơi, huyện Lắk với số vốn tài trợ 15.000 bảng Anh, tập trung chủ yếu vào công tác đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức cho người dân địa phương và thực hiện mô hình nông nghiệp thí điểm. Từ năm 2006 đến nay, AAV tiếp tục tài trợ cho 02 dự án là Chương trình “Hỗ trợ phát triển huyện Ea Kar” tại các xã Cư Huê, Ea Đar, Cư Ni và Chương trình “Hỗ trợ phát triển huyện Krông Bông” tại các xã Dang Kang, Hòa Phong với tổng vốn cam kết trong toàn bộ giai đoạn 2011-2015 là 680.583 USD. Giai đoạn 2016-2020, AAV tiếp tục thực hiện các chương trình hỗ trợ phát triển huyện Ea Kar và huyện Krông Bông với tổng vốn cam kết năm 2016 là 196.210 USD.

Bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng đại diện AAV tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng đại diện AAV tại Việt Nam cho biết,trong thời gian tới AAV sẽ triển khai Chương trình “Hỗ trợ phát triển huyện Krông Bông” nhằm tạo sinh kế bền vững, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu; hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số các thông tin cần thiết về các vấn đề xã hội và văn hóa truyền thống; hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương… Quỹ AFV (được thành lập vào năm 2016) cũng sẽ trực tiếp đồng hành cùng AAV trong việc triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển tại tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng khẳng định, việc triển khai các dự án, chương trình đã mang lại hiệu quả cao và góp phần giải quyết các vấn đề xã hội như xóa mù chữ, cải thiện sinh kế, thúc đẩy bình đẳng giới và quyền phụ nữ, trẻ em cũng như tạo điều kiện nâng cao dân trí và đời sống của người dân. Do đó, để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong các lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn, an sinh xã hội, cải thiện sinh kế cho người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng bày tỏ mong muốn AAV và AFV tiếp tục hỗ trợ cho Đắk Lắk trong thời gian tới; xem xét, nghiên cứu triển khai thêm các chương trình hỗ trợ tại địa bàn các huyện còn gặp nhiều khó khăn như huyện Ea Súp, M’Đrắk. UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ luôn đồng hành cùng AAV, AFV để cùng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án tại các địa phương trong tỉnh.

Dẫn nguồn: https://daklak.gov.vn/

Tọa đàm Hiệp định TPP và Cộng đồng ASEAN: Cơ hội, thách thức với hoạt động viện trợ của các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài

Ngày 26/5, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã tổ chức Tọa đàm chia sẻ thông tin Hiệp định TPP và Cộng đồng ASEAN: Cơ hội, thách thức và vấn đề đặt ra với các hoạt động viện trợ của các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài (PCPNN).

Ảnh: MD

Tham dự Tọa đàm có ông Phan Anh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch Liên hiệp, Trưởng ban Ban Điều phối Viện trợ nhân dân; các diễn giả đến từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao – Bộ Ngoại giao, Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện của các tổ chức PCPNN đang hoạt động tại Việt Nam, một số Cơ quan đại diện Ngoại giao và Cơ quan hợp tác phát triển của các nước, các chuyên gia và nhà nghiên cứu.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Phan Anh Sơn cho biết, trong thời gian qua, một số tổ chức PCPNN đã hỗ trợ Chính phủ và người dân Việt Nam giải quyết các vấn đề mới như lao động, việc làm, ứng phó với biến đổi khí hậu,… Hiệp định TPP và Cộng đồng ASEAN sẽ không chỉ ảnh hưởng đến Chính phủ, người dân, các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới hoạt động của các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.

Nhằm hỗ trợ các nhà tài trợ quốc tế và các tổ chức PCPNN có thêm thông tin để xây dựng kế hoạch phù hợp với nhu cầu của Việt Nam trong thời gian tới, cũng như tranh thủ các nguồn lực giữa các bên liên quan là các tổ chức PCPNN – Doanh nghiệp – đối tác Việt Nam, các diễn giả đi sâu vào các vấn đề cụ thể như: Tổng quan về Hiệp định TPP và Cộng đồng ASEAN: Cơ hội và thách thức với Việt Nam; một số vấn đề về lao động và giảm nghèo bền vững tại Việt Nam; những vấn đề đặt ra với lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam; tiềm năng hợp tác giữa các tổ chức PCPNN và các doanh nghiệp trước những cơ hội, thách thức. Từ đó xây dựng kế hoạch/chiến lược hoạt động phù hợp với ưu tiên của Việt
Nam nói chung và của tổ chức nói riêng, hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả viện trợ của các tổ chức PCPNN và góp phần vào công cuộc giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam.

Ông Sơn đề nghị các tổ chức PCPNN căn cứ vào các thông tin được cung cấp, tình hình thực tế của Việt Nam và nguồn lực của tổ chức để xây dựng các kế hoạch, chương trình, dự án lâu dài, bền vững giúp Việt Nam tham gia vào TPP và Cộng đồng ASEAN thuận lợi, đồng thời hỗ trợ hiệu quả cho các nhóm yếu thế khi quá trình này diễn ra.

Tại Tọa đàm, các diễn giả đã trả lời thắc mắc của các đại biểu về Cơ hội và thách thức với Việt Nam; một số vấn đề về lao động và giảm nghèo bền vững tại Việt Nam; những vấn đề đặt ra với lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam; tiềm năng hợp tác giữa các tổ chức PCPNN và các doanh nghiệp trước những cơ hội, thách thức.

Minh Dương

(Dẫn nguồn: http://www.vietpeace.org.vn/)

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Giám đốc tổ chức ACEF

Ngày 2/6/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Kim Ki Young, Giám đốc Viện giao lưu văn hóa Châu Á - Hàn Quốc (ACEF) tại Việt Nam.

 

Dược sự ủy quyền của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Văn phòng Đại diện phía Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho ông Kim Ki Young, Giám đốc ACEF tại Việt Nam.

Trong 5 năm qua, ông Kim Ki Young và tổ chức ACEF đã luôn nỗ lực và dành hết tâm huyết của mình để giúp người dân nghèo ở các tỉnh phía Nam có nơi ở ổn định, tăng cường an sinh xã hội, khuyến khích các trẻ em nghèo tiếp tục đến trường cũng như mong muốn các cô gái Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc có một khởi đầu thuận lợi.

Tính tới nay, ACEF đã vận động tài trợ xây dựng được 229 nhà tình thương tại 13 tỉnh phía Nam với tổng giá trị gần 500.000 đô la Mỹ.

Ông Kim Ki Young đã đồng hành với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây dựng tình đoàn kết, gắn bó, sẻ chia giữa hai nước, góp phần không nhỏ vào nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong cả nước.

Dự kiến trong những năm tới đây, ông Kim Ki Young cùng tổ chức ACEF sẽ tiếp tục mở rộng Chương trình xây dựng nhà tình thương cho các hộ nghèo ở các tỉnh miền Nam cũng như các chương trình từ thiện nhân đạo khác, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước./.

Thuý Nga

(Dẫn nguồn : http://www.vietpeace.org.vn/ )

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học”

Ông Lê Tiên Phong- Giám đốc Quốc gia Room to Read Việt Nam và ông Thái Văn Tài- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học” Giai đoạn 2016-2020 tại Đắk Lắk

Sáng ngày 02 tháng 6 năm 2016, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk và Tổ chức Room To Read Việt Nam tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học” giai đoạn 2016-2020. Tham dự buổi lễ có bà Ngô Huyền Tuyên- Chuyên viên Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Ban Quản lý Chương trình thư viện thân thiện trường tiểu học tại Việt Nam, ông Lê Tiên Phong- Giám đốc Quốc gia Room to Read tại Việt Nam, Bà Thái Thị Hạnh Nhân- Giám đốc Chương trình Hỗ trợ và phát triển ngôn ngữ Room To Read. Về phía Ngành GDĐT tỉnh Đắk Lắk có ông Thái Văn Tài- Phó Giám đốc Sở, bà Thái Thị Mỹ Bình- Trưởng phòng GD Tiểu học, lãnh đạo các phòng GDĐT và hiệu trưởng các trường triển khai chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học” của các huyện Cư M’gar, Krông Ana và Thị xã Buôn Hồ.

Ông Lê Tiên Phong- Giám đốc Quốc gia Room to Read Việt Nam ký kết với Hiệu trưởng các trường tiểu học    tham gia triển khai chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học” năm 2016

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Thái Văn Tài thay mặt Ngành Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk nhiệt liệt chúc mừng các đại biểu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổ chức Room To Read tại Việt Nam. Chương trình “ Thư viện thân thiện trường tiểu học” của Tổ chức Room to Read là chương trình hỗ trợ các trường tiểu học trong việc thiết lập, tổ chức và quản lý thư viện thân thiện cho học sinh nhằm hình thành, phát triển thói quen và kỹ năng đọc sách cho các em. Đắk Lắk được vinh dự đại diện cho các tỉnh Tây Nguyên tiếp nhận sự hỗ trợ của Tổ chức Room to Read. Đây là một dự án với nhiều nội dung được thực hiện từ năm 2016 đến năm 2020 nhằm xây dựng kĩ năng tổ chức thư viện thân thiện, xây dựng văn hóa đọc cho các em học sinh ở cấp tiểu học.

Toàn cảnh buổi Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Thư viện thân thiện trường tiểu học”

Bà Ngô Hiền Tuyên nhấn mạnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết hợp tác với Tổ chức Room to Read Việt Nam để hỗ trợ cho các trường tiểu học xây dựng thư viện thân thiện, vận dụng sự tham gia của cộng đồng vào xây dựng văn hóa đọc cho học sinh tiểu học. Chương trình đã thực hiện ở 15 tỉnh thành của Việt Nam. Tại Đắk Lắk, Chương trình sẽ xây dựng 22 thư viện thân thiện trường tiểu học ở các huyện Cư M’gar, Krông Ana và Thị xã Buôn Hồ. Rất mong có sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk và chương trình Room to Read để học sinh tiểu học có thêm kiến thức phong phú thông qua thói quen đọc sách.

Sau phần trình bày khái quát mục đích, nội dung của việc triển khai chương trình của bà Thái Thị Hạnh Nhân- Giám đốc Chương trình Hỗ trợ và phát triển ngôn ngữ Room to Read, ông Lê Tiên Phong- Giám đốc Quốc gia Room to Read tại Việt Nam và ông Thái Văn Tài – Phó Giám đốc Sở GDĐT ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác. Giám đốc Room to Read Việt Nam cũng ký kết các văn bản triển khai chương trình với Hiệu trưởng các trường tham gia chương trình năm 2016.

Trong hơn 10 năm có mặt tại Việt Nam, Tổ chức Room to Read (Hoa Kỳ) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Xây dựng 120 trường học, lập trên 467 thư viện,  xuất bản 39 đầu sách dành cho trẻ em với hơn 265.000 bản sách được phân phối. Ngoài ra, Room to Read hỗ trợ cơ hội học tập toàn diện và lâu dài cho hơn 1.323 trẻ em gái, tập huấn cho hàng ngàn lượt giáo viên, cán bộ phụ trách thư viện và các chuyên viên phòng giáo dục về khai thác hiệu quả nguồn đầu tư của dự án hỗ trợ giáo dục cho các em học sinh./.

 

 

 

 

HUỲNH NGỌC LA SƠN

(Dẫn nguồn: Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Đắk Lắk)

 
 
 

Đoàn công tác của Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài làm việc với UBND tỉnh

Chiều 01/6, Đoàn công tác của Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài do ông Nguyễn Trung Dũng – Phó Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm trưởng đoàn  đã có buổi làm việc với UBND tỉnh để trao đổi các vấn đề liên quan công tác phi chính phủ nước ngoài của tỉnh thời gian qua. Tiếp và làm việc cùng Đoàn công tác có ông Nguyễn Hải Ninh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, và lãnh đạo Sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Số liệu báo cáo của UBND tỉnh tại buổi làm việc cho biết, từ năm 2015 đến nay Đắk Lắk đã nhận được 21 khoản viện trợ mới với tổng số vốn cam kết là trên 1,7 triệu USD do 10 tổ chức nước ngoài tài trợ, bao gồm 6 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, 2 tổ chức chính phủ và 2 doanh nghiệp FDI. Các khoản viện trợ tập trung vào các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, hỗ trợ đối tượng khó khăn, nước sạch, phát triển nông thôn tổng hợp và quản trị rừng. Trong số đó có 6 khoản thuộc kêu gọi viện trợ của tỉnh. Thời gian qua, triển khai chương trình xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2013-2017 của tỉnh, Sở Ngoại vụ đã thường xuyên rà soát nhu cầu và tình hình kêu gọi viện trợ của các địa phương để tham mưu UBND tỉnh kịp thời bổ sung nhu cầu mới vào danh mục kêu gọi của tỉnh và phối hợp với các đơn vị, địa phương vận động viện trợ. Sau đợt rà soát vào tháng 3/2016, danh mục kêu gọi viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2016-2017 của tỉnh hiện có 115 dự án với tổng vốn kêu gọi là 234,9  tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực đầu tư xây dựng vật chất trường học, giao thông nông thôn, nông nghiệp, môi trường, đào tạo nâng cao nhân lực, hỗ trợ sinh kế cho người nghèo. Hiện nay tỉnh đã giới thiệu dự án cho một số nhà tài trợ quen thuộc như EFD (Bỉ), Esperance (Thụy Sĩ), Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh và gửi danh sách 81 dự án đề nghị Ban Điều phối viện trợ nhân dân hỗ trợ vận động hoặc giới thiệu cho tỉnh các tổ chức phù hợp.

Ông Nguyễn Hải Ninh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Theo đánh giá của UBND tỉnh, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài từ năm 2015 đến nay cơ bản đã đạt được yêu cầu đề ra về định hướng, lĩnh vực ưu tiên viện trợ và nguồn vốn vận động được. Đa số các khoản viện trợ vận động được đều do các tổ chức nước ngoài chủ động quan tâm và đề nghị viện trợ cho tỉnh. Tuy nhiên, kết quả vận động do tỉnh chủ động thực hiện chưa cao, nguồn nhân lực làm công tác này ở cơ sở còn hạn chế về số lượng và chất lượng. Nhu cầu kêu gọi viện trợ của các địa phương trong tỉnh đề xuất chủ yếu là phi dự án, đầu tư vào cơ sở hạ tầng nông thôn, giáo dục….trong khi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hiện nay có xu hướng tập trung vào tài trợ cho các dự án hỗ trợ kỹ thuật, làm hạn chế phần nào đến công tác vận động…

Ông Nguyễn Trung Dũng – Phó Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi và làm rõ một số nội dung còn tồn tại như:  công tác quản lý các tổ chức phi chính phủ trong việc gửi báo cáo hoạt động định kỳ, việc xác nhận viện trợ và vấn đề quản lý tài chính, chế tài đối với một số tổ chức phi chính phủ có tài trợ nhưng chưa đăng ký hoạt động hoặc có đăng ký nhưng không có chương trình hoạt động, việc tài trợ thông qua các tổ chức tôn giáo…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hải Ninh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất với Đoàn công tác cần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin, hỗ trợ vận động các khoản viện trợ lớn có tính bền vững cho tỉnh. Đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác phi chính phủ nước ngoài; tham vấn cho tỉnh về việc tổ chức Hội nghị xúc tiến vận động phi chính phủ nước ngoài của tỉnh và hướng dẫn kịp thời cho địa phương giải quyết bất cập trong việc thực hiện công tác quản lý tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn.

Kết luận tại buổi làm việc, Đoàn công tác yêu cầu tỉnh cần bám sát văn bản quy định liên quan đến việc quản lý tổ chức phi chính phủ nước ngoài để xây dựng chương trình hoạt động phù hợp. Đối với trường hợp các Đoàn có nhu cầu vào khảo sát trên địa bàn tỉnh  không nên cấp giấy đăng ký, chú trọng công tác quản lý và bổ sung địa bàn, linh động với các khoản phi dự án. Việc tổ chức Hội nghị xúc tiến vận động phi chính phủ nước ngoài, tỉnh cần có kế hoạch cụ thể và đăng ký với PACCOM để lựa chọn địa điểm phù hợp mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, công tác thu hút vận động tài trợ thêm cũng cần chú trọng đến nhu cầu của đối tác để đáp ứng mục tiêu đề ra trong công tác này.

Kim Bảo

(Theo Cổng thông tin điện tử Đắk Lắk)

 

Additional information