Lễ Ghi nhận đóng góp của các tổ chức PCPNN năm 2016: 30 tổ chức được vinh danh

 

TĐO – Ngày 23/12/2016, Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) đã tổ chức Lễ Ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) năm 2016.

Xem tiếp...

Action Aid Việt Nam tổ chức Diễn đàn đối tác năm 2016 tại thành phố Buôn Ma Thuột

Trong hai ngày 15 và 16/12/2016, tại thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra cuộc họp thường niên Diễn đàn đối tác năm 2016 do Tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV) và Quỹ hỗ trợ Chương trình, Dự án An sinh xã hội Việt Nam (AFV) đồng tổ chức. 

Tham dự diễn đàn năm nay có lãnh đạo AFV; lãnh đạo và các điều phối viên chương trình, các bộ phận chuyên môn của AAV; Ban quản lý chương trình, dự án AAV – AFV tại vùng phát triển; đại diệnLiên hiệp các tổ chức hữu nghị; Sở Ngoại vụ; Sở Kế hoạch & Đầu tư các tỉnh có chương trình do AAV – AFV tài trợ.Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk có đồng chí Phó chủ tịch Lê Cừ tham dự.  Đây là diễn đàn đối tác hàng năm dành cho AAV và các đối tác tại các vùng phát triển đến từ 20 tỉnh thành trên cả nước, nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, cải thiện chất lượng hợp tác giữa các bên; thảo luận và thống nhất các vấn đề có liên quan đến quản lý chất lượng nhằm nâng cao chất lượng các dự án và chương trình tại gần 30 vùng dự án trên cả nước. Tại diễn đàn, AAV và các đối tác cùng nhau cập nhật thông tin về các chính sách trong và ngoài nước có thể ảnh hưởng đến các chương trình phát triển tại Việt Nam, từ đó có các điều chỉnh, thay đổi cần thiết về quản trị, tài chính, nhân sự, góp phần cải thiện chất lượng chương trình của AAV trên địa bàn.Năm 2016 các đại biểu đã tập trung trao đổi một số vấn đề trọng tâm, liên quan đến việc thực hiện các nội dung đã thống nhất triển khai của diễn đàn năm 2015 và triển khai đưa vào sử dụng phần mềm Đánh giá và Giám sát Chương trình trực tuyến. Phần mềm giúp AAV và đối tác dễ dàng giám sát, quản lý chương trình và minh bạch tài chính, nâng cao hiệu quả giám sát và đánh giá chất lượng chương trình.

Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện AAV phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Tại diễn đànAAVđãgiới thiệu AFVlà đối tác chiến lược, AFV cam kết sẽ đồng hành cùng AAV và cácđịa phương trong cả nước,các nguồn tài trợ do AFV huy động sẽ được đóng góp cho các chương trình phát triển của AAV tạiViệt Nam. AFV là một trongnhững Quỹ trong nước đầu tiên được thành lập tại Việt Nam, do Bộ Nội Vụ cấp phép và hoạt động trong phạm vicả nước nhằm hướng đến cải thiện các vấn đề an sinh xãhội cho người dân Việt Nam.

Các em học sinh tham dự lễ trao giải cuộc thi "Kể chuyện qua Video - Em yêu trường em"

Đặc biệt tại diễn đàn AAV và AFV đã tổng kết và trao giải cho các đơn vị, cá nhân đạt giải trong cuộc thi "Kể chuyện qua Video - Em yêu trường em" do AFV và AAVđồng tổ chức năm 2016. Nhân dịp này, các Đại biểu còn có buổi tham quan các chương trình, dự án tại huyện Lắk và huyện Krông Bông; tham dự đêm hội cồng chiêng trong không khíthắm tình hữu nghị. Qua các cuộc gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin như thế này mối quan hệ hợp tác giữa AAV với đối tác ngày càng gần gũi, thắt chặt hơn giúp các bên cùng nhau cải thiện sự hợp tác, nâng cao việc quản lý và chất lượng chương trình, cũng như cùng nhau định hướng cho sự phát triển để giảm nghèo hiệu quả trong thời gian tới.

ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) là một bộ phận của ActionAid Quốc tế (AAI). AAI hiện đang hoạt động tại hơn 40 quốc gia ở Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ, và Châu Âu với trụ sở chính tại Johannesburg, Nam Phi. ActionAid Quốc tế bắt đầu chương trình hoạt động tại Việt Nam từ năm 1989 và lập Văn phòng Đại diện năm 1992. Trong hai mươi năm qua, AAV đã mở rộng phạm vi và và các chương trình hoạt động tới hơn 20 tỉnh/thành tại các vùng nghèo nhất đất nước thuộc Tây Bắc, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. AAV đã được công nhận và biết đến nhờ các đóng góp vào công cuộc phát triển của Việt Nam. 

Từ 2005, AAV đã đặt quan hệ hợp tác, tài trợ cho tỉnh Đắk Lắk triển khai “Dự án hỗ trợ đồng bào M’nông Gar phát triển kinh tế bền vững” tại buôn Liêng Kéh (xã Đắk Phơi, Lắk) với tổng kinh phí tài trợ 15 ngàn bảng Anh, tập trung chủ yếu công tác đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức cho người dân địa phương và thực hiện mô hình nông nghiệp thí điểm. Năm 2006 đến nay, AAV đã tài trợ cho 02 chương trình “Hỗ trợ phát triển huyện Ea Kar” tại các xã Cư Huê, Ea Đar, Cư Ni và chương trình “Hỗ trợ phát triển huyện Krông Bông” tại các xã Dang Kang, Hòa Phong với tổng kinh phí trong giai đoạn 2011- 2015 là 680.583 USD. Giai đoạn 2016- 2020, AAV thực hiện tiếp các chương trình hỗ trợ phát triển huyện Ea Kar và huyện Krông Bông với tổng kinh phí là 196.210 USD. Trong thời gian tới AAV sẽ triển khai chương trình “Hỗ trợ phát triển huyện Krông Bông” để tạo sinh kế bền vững, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số các thông tin cần thiết về các vấn đề xã hội và văn hóa truyền thống, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương… Quỹ AFV cũng sẽ đồng hành cùng AAV trong việc triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển tại tỉnh.

Trần Minh Quảng

UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của tổ chức AAV và Quỹ AFV

Quang cảnh buổi làm việc

AAV là tổ chức Phi Chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển và xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam và hơn 40 nước khác trên thế giới. Hoạt động tại Việt Nam từ năm 1989, đến nay AAV đã triển khai chương trình hỗ trợ phát triển tổng hợp dài hạn tại 10 tỉnh và chương trình hỗ trợ ngắn hạn tại 11 tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

Từ năm 2005, AAV đã bước đầu đặt quan hệ hợp tác, tài trợ cho tỉnh Đắk Lắk bằng việc triển khai “Dự án hỗ trợ đồng bào M’nông Gar phát triển kinh tế bền vững” tại buôn Liêng Kéh, xã Đắk Phơi, huyện Lắk với số vốn tài trợ 15.000 bảng Anh, tập trung chủ yếu vào công tác đào tạo nâng cao năng lực, kiến thức cho người dân địa phương và thực hiện mô hình nông nghiệp thí điểm. Từ năm 2006 đến nay, AAV tiếp tục tài trợ cho 02 dự án là Chương trình “Hỗ trợ phát triển huyện Ea Kar” tại các xã Cư Huê, Ea Đar, Cư Ni và Chương trình “Hỗ trợ phát triển huyện Krông Bông” tại các xã Dang Kang, Hòa Phong với tổng vốn cam kết trong toàn bộ giai đoạn 2011-2015 là 680.583 USD. Giai đoạn 2016-2020, AAV tiếp tục thực hiện các chương trình hỗ trợ phát triển huyện Ea Kar và huyện Krông Bông với tổng vốn cam kết năm 2016 là 196.210 USD.

Bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng đại diện AAV tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng đại diện AAV tại Việt Nam cho biết,trong thời gian tới AAV sẽ triển khai Chương trình “Hỗ trợ phát triển huyện Krông Bông” nhằm tạo sinh kế bền vững, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu; hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số các thông tin cần thiết về các vấn đề xã hội và văn hóa truyền thống; hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương… Quỹ AFV (được thành lập vào năm 2016) cũng sẽ trực tiếp đồng hành cùng AAV trong việc triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển tại tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng khẳng định, việc triển khai các dự án, chương trình đã mang lại hiệu quả cao và góp phần giải quyết các vấn đề xã hội như xóa mù chữ, cải thiện sinh kế, thúc đẩy bình đẳng giới và quyền phụ nữ, trẻ em cũng như tạo điều kiện nâng cao dân trí và đời sống của người dân. Do đó, để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trong các lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn, an sinh xã hội, cải thiện sinh kế cho người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng bày tỏ mong muốn AAV và AFV tiếp tục hỗ trợ cho Đắk Lắk trong thời gian tới; xem xét, nghiên cứu triển khai thêm các chương trình hỗ trợ tại địa bàn các huyện còn gặp nhiều khó khăn như huyện Ea Súp, M’Đrắk. UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ luôn đồng hành cùng AAV, AFV để cùng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án tại các địa phương trong tỉnh.

Dẫn nguồn: https://daklak.gov.vn/

Tọa đàm Hiệp định TPP và Cộng đồng ASEAN: Cơ hội, thách thức với hoạt động viện trợ của các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài

Ngày 26/5, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã tổ chức Tọa đàm chia sẻ thông tin Hiệp định TPP và Cộng đồng ASEAN: Cơ hội, thách thức và vấn đề đặt ra với các hoạt động viện trợ của các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài (PCPNN).

Ảnh: MD

Tham dự Tọa đàm có ông Phan Anh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch Liên hiệp, Trưởng ban Ban Điều phối Viện trợ nhân dân; các diễn giả đến từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao – Bộ Ngoại giao, Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đại diện của các tổ chức PCPNN đang hoạt động tại Việt Nam, một số Cơ quan đại diện Ngoại giao và Cơ quan hợp tác phát triển của các nước, các chuyên gia và nhà nghiên cứu.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Phan Anh Sơn cho biết, trong thời gian qua, một số tổ chức PCPNN đã hỗ trợ Chính phủ và người dân Việt Nam giải quyết các vấn đề mới như lao động, việc làm, ứng phó với biến đổi khí hậu,… Hiệp định TPP và Cộng đồng ASEAN sẽ không chỉ ảnh hưởng đến Chính phủ, người dân, các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới hoạt động của các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.

Nhằm hỗ trợ các nhà tài trợ quốc tế và các tổ chức PCPNN có thêm thông tin để xây dựng kế hoạch phù hợp với nhu cầu của Việt Nam trong thời gian tới, cũng như tranh thủ các nguồn lực giữa các bên liên quan là các tổ chức PCPNN – Doanh nghiệp – đối tác Việt Nam, các diễn giả đi sâu vào các vấn đề cụ thể như: Tổng quan về Hiệp định TPP và Cộng đồng ASEAN: Cơ hội và thách thức với Việt Nam; một số vấn đề về lao động và giảm nghèo bền vững tại Việt Nam; những vấn đề đặt ra với lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam; tiềm năng hợp tác giữa các tổ chức PCPNN và các doanh nghiệp trước những cơ hội, thách thức. Từ đó xây dựng kế hoạch/chiến lược hoạt động phù hợp với ưu tiên của Việt
Nam nói chung và của tổ chức nói riêng, hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả viện trợ của các tổ chức PCPNN và góp phần vào công cuộc giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam.

Ông Sơn đề nghị các tổ chức PCPNN căn cứ vào các thông tin được cung cấp, tình hình thực tế của Việt Nam và nguồn lực của tổ chức để xây dựng các kế hoạch, chương trình, dự án lâu dài, bền vững giúp Việt Nam tham gia vào TPP và Cộng đồng ASEAN thuận lợi, đồng thời hỗ trợ hiệu quả cho các nhóm yếu thế khi quá trình này diễn ra.

Tại Tọa đàm, các diễn giả đã trả lời thắc mắc của các đại biểu về Cơ hội và thách thức với Việt Nam; một số vấn đề về lao động và giảm nghèo bền vững tại Việt Nam; những vấn đề đặt ra với lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam; tiềm năng hợp tác giữa các tổ chức PCPNN và các doanh nghiệp trước những cơ hội, thách thức.

Minh Dương

(Dẫn nguồn: http://www.vietpeace.org.vn/)

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Giám đốc tổ chức ACEF

Ngày 2/6/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Kim Ki Young, Giám đốc Viện giao lưu văn hóa Châu Á - Hàn Quốc (ACEF) tại Việt Nam.

 

Dược sự ủy quyền của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Văn phòng Đại diện phía Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho ông Kim Ki Young, Giám đốc ACEF tại Việt Nam.

Trong 5 năm qua, ông Kim Ki Young và tổ chức ACEF đã luôn nỗ lực và dành hết tâm huyết của mình để giúp người dân nghèo ở các tỉnh phía Nam có nơi ở ổn định, tăng cường an sinh xã hội, khuyến khích các trẻ em nghèo tiếp tục đến trường cũng như mong muốn các cô gái Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc có một khởi đầu thuận lợi.

Tính tới nay, ACEF đã vận động tài trợ xây dựng được 229 nhà tình thương tại 13 tỉnh phía Nam với tổng giá trị gần 500.000 đô la Mỹ.

Ông Kim Ki Young đã đồng hành với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây dựng tình đoàn kết, gắn bó, sẻ chia giữa hai nước, góp phần không nhỏ vào nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong cả nước.

Dự kiến trong những năm tới đây, ông Kim Ki Young cùng tổ chức ACEF sẽ tiếp tục mở rộng Chương trình xây dựng nhà tình thương cho các hộ nghèo ở các tỉnh miền Nam cũng như các chương trình từ thiện nhân đạo khác, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước./.

Thuý Nga

(Dẫn nguồn : http://www.vietpeace.org.vn/ )

Additional information