TIÊM CHỦNG VACCINE COVID-19 CHO CÁN BỘ, NHÂN VIÊN CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

 

Thực hiện chủ trương, chiến lược tiêm chủng vaccine COVID-19 của Việt Nam, ngày 13/7 tại Bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã bố trí tiêm vaccine cho hơn 1.000 cán bộ, nhân viên của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Theo thông tin của VUFO, đợt tiêm chủng này có hơn 100 người nước ngoài. 

 

Tiêm chủng miễn phí vaccine COVID-19 cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên các tổ chức PCPNN tại Việt Nam

Các cán bộ, nhân viên của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam đến tiêm vaccine được các bác sĩ hướng dẫn chu đáo.

Theo VUFO, trong lần tiêm chủng này, cán bộ, nhân viên của các tổ chức PCPNN được chia làm 12 đợt tiêm, 6 đợt buổi sáng và 6 đợt buổi chiều và tiêm theo các khung giờ khác nhau, mỗi đợt cách nhau 30 phút để đảm bảo việc giãn cách, tuân thủ nghiêm túc quy tắc phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế.

Tiêm chủng miễn phí vaccine COVID-19 cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên các tổ chức PCPNN tại Việt Nam

Tiêm chủng miễn phí vaccine COVID-19 cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên các tổ chức PCPNN tại Việt Nam

Hơn 20 cán bộ Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đã có mặt lúc 7h sáng để thực hiện công tác chuẩn bị, hướng dẫn cho những cán bộ, nhân viên các tổ chức PCPNN tiêm phòng.

Lần này, cán bộ, nhân viên của các tổ chức PCPNN được tiêm vaccine AstraZeneca sản xuất tại Nhật Bản. Trước khi tiêm, những người được tiêm đã tiến hành khai báo y tế, và được khám sàng lọc: đo thân nhiệt, đo huyết áp, khai báo tiền sử bệnh lý và được các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương tư vấn chu đáo.

Tiêm chủng miễn phí vaccine COVID-19 cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên các tổ chức PCPNN tại Việt Nam

Bà Lia jacqueline Burns, Trưởng phòng chương trình, tổ chức Childfund Việt Nam “Công tác tổ chức tiêm vaccine lần này rất tốt, nhanh chóng và chuyên nghiệp. Tôi đến từ 9h kém 10 phút và không phải chờ đợi”. (Hình ảnh: Cán bộ y tế giới thiệu về vaccine).

Buổi tiêm vaccine sáng 13/7 diễn ra thuận lợi, không ghi nhận trường hợp có phản ứng nghiêm trọng. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại, một số cán bộ, nhân viên của các tổ chức PCPNN đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam và đặc biệt là công tác hỗ trợ tiêm vaccine ngừa COVID-19 sớm.

Tiêm chủng miễn phí vaccine COVID 19 cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên các tổ chức PCPNN tại Việt Nam

Ông Rory Harrington - Trưởng đại diện Tổ chức DKT International tại Việt Nam chia sẻ: "Tôi ấn tượng với việc điều phối, bố trí tiêm vaccine của VUFO và Bệnh viện Phổi Trung ương. Ban đầu khi nghe thông tin tiêm phòng tại một bệnh viện công của Việt Nam tôi hơi ngại ngùng. Tuy nhiên khi đến đây tôi cảm thấy yên tâm hơn nhiều. Tôi đã ở đây 2 năm và thấy rằng Việt Nam là đất nước rất thân thiện, an toàn. Đến khi COVID-19 xảy ra và sau khi đã được bố trí tiêm chủng thì tôi cảm thấy thực sự yên tâm và an toàn khi được ở Việt Nam".

Với mục tiêu hỗ trợ giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 tới hoạt động của các TCPCPNN tại Việt Nam, VUFO đang nỗ lực liên hệ với các cơ quan chức năng ở các địa phương để thu xếp tiêm chủng cho nhân viên các tổ chức PCPNN đang làm việc tại 56 tỉnh, thành khác tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng ban Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Với vai trò là cơ quan đầu mối về quan hệ và vận động PCPNN tại Việt Nam, VUFO mong muốn và luôn sẵn sàng hỗ trợ các tổ chức PCPNN ở mức tối đa, giải quyết những khó khăn, của các tổ chức trong phòng chống dịch COVID-19.

"VUFO, PACCOM cũng xác định càng những lúc khó khăn như trong dịch COVID-19 là lúc càng phải hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhiều hơn, sâu sát hơn. Do đó, bố trí tiêm vaccine cho các TCPCPNN là một trong những hoạt động quan trọng của chúng tôi", ông Nguyễn Ngọc Hùng chia sẻ.

Theo ông Hùng, hiện nay, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam hoạt động tại tất cả tỉnh thành của Việt Nam. Hôm nay 13/7, là đợt tiêm vaccine lớn nhất tại Hà Nội cho các cán bộ của các tổ chức, sinh sống và làm việc tại Hà Nội. VUFO đang liên hệ với các cơ quan chức năng để tiếp tục thu xếp tiêm cho các nhân viên khác đang công tác tại các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại các địa phương khác.

"Sau khi thông báo tiêm vaccine COVID-19, rất nhiều các cán bộ công tác tại các tổ chức phi chính phủ nước ngoài phấn khởi, nhắn tin, cảm ơn Liên hiệp hữu nghị đã thu xếp cho tiêm vaccine COVID-19", ông Hùng chia sẻ.

T/h theo Tạp chí Thời đại 

NHỮNG THÁCH THỨC VÀ YÊU CẦU MỚI ĐẶT RA ĐỐI VỚI CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI

 

Ngày 22/6/2021, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp hữu nghị) tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài và yêu cầu đặt ra trong tình hình mới". Đây là một trong những hoạt động nhằm tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 04/CT-TW ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư (Khóa XI) về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. 

 

Quảng cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: tuấn Việt)

Quảng cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Việt)

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài chủ trì buổi tọa đàm.

Tham dự tọa đàm có: đại diện Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và đại diện các đoàn thể, tổ chức nhân dân trung ương và một số cơ quan tham gia cơ chế Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN).

Các đại biểu tham dự Tọa đàm đã tập trung đánh giá tình hình, kết quả đạt được của lĩnh vực vận động viện trợ PCPNN, đồng thời đánh giá xu hướng viện trợ để rút ra bài học kinh nghiệm tăng cường công tác vận động viện trợ trong thời gian tới. 

(Ảnh: tuấn Việt)

Ông Nguyễn Vĩnh Hòa - Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trình bày tham luận tại tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Việt)

Theo báo cáo tại tọa đàm, thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 04/CT-TW ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư, Liên hiệp Hữu nghị với vai trò là cơ quan chuyên trách về đối ngoại nhân dân, đầu mối về công tác vận động viện trợ PCPNN đã không ngừng nỗ lực trong việc xây dựng và tăng cường tình cảm hữu nghị của nhân dân các nước, vận động các nguồn lực quốc tế tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại diện của các tổ chức Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam... đánh giá cao vai trò đầu mối vận động của Liên hiệp Hữu nghị, kiến nghị cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, trao đổi thông tin, định hướng của Liên hiệp Hữu nghị, đồng thời đề xuất các cơ chế phù hợp để thực hiện tốt công tác này.

(Ảnh: tuấn Việt)

Ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài phát biểu tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu kết luận tại tọa đàm, ông Phan Anh Sơn cho biết, kết quả công tác vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2011 - 2020 là tương đối tích cực trong bức tranh tổng thể chung của công tác PCPNN. Để khắc phục những hạn chế của công tác vận động viện trợ PCPNN trong thời gian qua, Liên hiệp Hữu nghị cần phối hợp với các đoàn thể, tổ chức nhân dân của Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu một cách bài bản, căn cơ các tổ chức, thị trường, đối tác có tiềm năng; cụ thể hoá những nhu cầu trọng tâm trong Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2019 - 2025...

Ông Phan Anh Sơn cũng cho rằng đổi mới hơn nữa phương thức trao đổi với các đối tác nước ngoài; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong công tác phê duyệt, trao đổi, lấy ý kiến là những biện pháp quan trọng để nâng cao chất lượng công tác vận động viện trợ PCPNN. Liên hiệp Hữu nghị với vai trò là cơ quan thường trực sẽ chủ trì, có ý kiến tham mưu, đề xuất các cơ quan có liên quan thực hiện các biện pháp trên.

http://vufo.org.vn/

TĂNG CƯỜNG KẾT NỐI, NÂNG CAO HIỆU QUẢ VẬN ĐỘNG VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI TRONG LĨNH VỰC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN

 

Ngày 16/4/2021 tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chúc Hội nghị chia sẻ thông tin với cán bộ người Việt Nam làm việc trong các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN). Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Hội nghị. 

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát huy kết quả tích cực của hội nghị lần thứ nhất (tổ chức tại Hà Nội tháng 12/2020, được các tổ chức PCPNN đánh giá rất cao), hội nghị lần này tiếp tục hướng tới mục tiêu tăng cường kết nối, vận động viện trợ PCPNN nói riêng và hợp tác với các tổ chức PCPNN nói chung.

Hơn 100 đại biểu là cán bộ làm việc trong 70 tổ chức PCPNN hoạt động tại các tỉnh khu vực phía Nam tham dự hội nghị. Đây là những cán bộ có vai trò quan trọng trong việc tư vấn, đề xuất với các tổ chức PCPNN khi triển khai hoạt động tại Việt Nam; là người phụ trách các chương trình, dự án, tài chính của tổ chức PCPNN.

Tại hội nghị, ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chia sẻ thông tin về tình hình thế giới, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, ASEAN…; những tác động đối với Việt Nam và công tác PCPNN; thông tin về kết quả công tác PCPNN năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ 2021 và những năm tiếp theo.

Tăng cường kết nối, nâng cao hiệu quả vận động viện trợ PCPNN trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị đã trao đổi, thảo luận về tình hình, kế hoạch, phương hướng hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam thời gian tới.

Các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá cao việc Ủy ban và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động chia sẻ thông tin, bổ sung làm rõ chủ trương, chính sách của Nhà nước về công tác PCPNN; qua đó giúp cán bộ là người Việt Nam làm việc trong các tổ chức PCPNN nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, nhất là trong tư vấn xây dựng các chính sách viện trợ đối với Việt Nam.

Cũng tại hội nghị, ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao đổi, giải đáp vướng mắc, kiến nghị của các đại biểu; gợi ý phương hướng, giải pháp xử lý các tình huống, vấn đề cụ thể các đại biểu đặt ra.

Ông Phan Anh Sơn khẳng định, Ủy ban và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường chia sẻ thông tin dưới hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Đồng thời hy vọng các vị đại biểu, các tổ chức PCPNN chủ động, kịp thời phản hồi, trao đổi với Ủy ban nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp hoạt động.

Tạp chí Thời đại

ĐẨY MẠNH CƠ CHẾ HỢP TÁC, TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI NĂM 2021

 

Chiều 17/3, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến  giao ban toàn quốc công tác phi Chính phủ nước ngoài nhằm tổng kết công tác năm 2020 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh TV)

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của các Ủy viên Ủy ban, đại diện Lãnh đạo Bộ/ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân ở trung ương và các lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng các sở, ngành liên quan của địa phương...

Trong năm 2020, hoạt động của các tổ chức PCPNN, công tác của Ủy ban, của địa phương và các Bộ/ngành chịu nhiều tác động của tình hình thế giới và trong nước, đặc biệt là tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, Uỷ ban, Cơ quan Thường trực Uỷ ban và các cơ quan trong cơ chế Ủy ban đã chủ động, linh hoạt, đổi mới phương thức phù hợp, tổ chức tốt các hoạt động, bảo đảm yêu cầu đề ra. Các bộ, ngành, địa phương đã tích cực hỗ trợ, hợp tác với các TCPCPNN. Chính nhờ vậy, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng công tác PCPNN vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực.

Năm 2020, giá trị viện trợ PCPNN cho Việt Nam đạt hơn 220,7 triệu USD. Trong đó, viện trợ PCPNN từ khu vực Châu Âu chiếm 41,3%, khu vực Bắc Mỹ chiếm 36,2%, khu vực Châu Á chiếm 22,5% tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như y tế, giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế-xã hội.

Trong năm 2020, các tổ chức PCPNN cũng dành sự ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh: 115 tổ chức PCPNN đã hỗ trợ tiền mặt, vật tư y tế, nhu yếu phẩm, đào tạo, tập huấn trị giá hơn 6,5 triệu USD để ứng phó với Đại dịch COVID-19; hỗ trợ các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt với giá trị gần 9 triệu USD. 

Tại Hội nghị, các địa phương, Bộ/ngành đã trao đổi, thảo luận về tình hình công tác PCPNN năm 2020 với những đề xuất/kiến nghị cụ thể tăng cường công tác này trong năm tới. Ủy ban ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, bộ, ngành, địa phương đã chủ động thích ứng nhanh với tình hình mới, phối hợp nhịp nhàng trong công tác PCPNN; đồng thời, ghi nhận, tiếp thu và có ý kiến trao đổi để xử lý các vướng mắc, hạn chế mà địa phương, Bộ, ngành đang gặp như: công tác phối hợp, công tác chia sẻ thông tin, phương hướng hợp tác, vận động PCPNN trong tình hình mới... Ủy ban cũng ghi nhận những kiến nghị xác đáng được nêu tại Hội nghị để có định hướng triển khai công tác PCPNN tốt hơn trong thời gian tới.

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại sự kiện (ảnh TV)

Kết luận Hội nghị, ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh, cần luôn luôn duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN, các cơ quan ở trung ương và các địa phương, đổi mới mạnh mẽ phương thức quản lý và vận động viện trợ PCPNN để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN và vận động viện trợ PCPNN, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

PACCOM

 

ỦY BAN CÔNG TÁC VỀ CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2020

 

Sáng 02/3/2021, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Công tác về các tổ chúc Phi Chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổng kết công tác năm 2020 và lập kế hoạch phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

Ảnh TV

Ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban; Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban chủ trì cuộc tổng kết.

Trong năm 2020, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến động, đặc biệt, đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống sống xã hội. Tuy vậy, hoạt động của các tổ chức PCPNN và công tác của Ủy ban vẫn đạt được kết quả tích cực. Cụ thế, năm 2020, giá trị viện trợ PCPNN cho Việt Nam đạt hơn 220,7 triệu đô la Mỹ. Trong đó, viện trợ PCPNN thuộc khu vực Châu Âu chiếm 41.3%, khu vực Bắc Mỹ chiếm 36.2%, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chiếm 22.5% tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như y tế, giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, trong năm 2020, các tổ chức PCPNN cũng dành sự ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh: 115 tổ chức PCPNN đã hỗ trợ tiền mặt, vật tư y tế, nhu yếu phẩm, đào tạo, tập huấn trị giá hơn 6,5 triệu đô la Mỹ; hỗ trợ các tỉnh miền Trung chịu ảnh  hưởng bởi lũ lụt với giá trị gần 9 triệu đô la Mỹ.

Chủ nhiệm Ủy ban Bùi Thanh Sơn đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan tham gia cơ chế Ủy ban, đã chủ động thích ứng với tình hình mới, thay đổi phương pháp làm việc, tăng cường trao đổi, kết nối bằng hình thức trực tuyến, phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan liên quan, giữa Trung ương và địa phương; chủ động trao đổi thông tin thường xuyên để quản lý hiệu quả cũng như kịp thời hỗ trợ hoạt động của các TCPCPNN tại Việt Nam.

Ông Bùi Thanh Sơn cũng đã chỉ ra những nhiệm vụ cụ thể, thách thức trong công tác của Ủy ban năm 2021. Theo đó, Ủy ban cần tiếp tục đổi mới hơn nữa về phương thức, nội dung triển khai công tác; tiếp tục tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo; nâng cao hiệu quả công tác để thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban đáp ứng được yêu cầu mới sẽ được nêu tại một số văn bản pháp quy quan trọng dự kiến được Chính phủ ban hành trong năm 2021.

Trên cơ sở kết luận của Chủ nhiệm Ủy ban về phương hướng, kế hoạch công tác năm 2021, các cơ quan thành viên Ủy ban sẽ chủ động thực hiện nhằm đáp ứng đúng yêu cầu về công tác PCPNN./.

Paccom

Additional information