6 tháng đầu năm 2021: viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt hơn 108,3 triệu USD

Sáng 22/10, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chức cuộc họp để trao đổi về kết quả công tác 9 tháng đầu năm 2021 và rà soát kế hoạch triển khai hoạt động từ nay đến cuối năm.

Xem tiếp...

Operation Smile Vietnam đã phẫu thuật tái tạo nụ cười cho 638 trẻ em

Theo Operation Smile Vietnam, từ đầu năm đến nay, tổ chức này đã thực hiện 638 ca phẫu thuật tái tạo nụ cười cho các em bé mắc dị tật hàm ếch. Mặc dù dịch bệnh khiến các chương trình phẫu thuật trong nhiều tháng qua bị gián đoạn, Operation Smile vẫn tiếp tục chuẩn bị để khởi động lại hoạt động điều trị ngay khi có thể.

Mặc dù dịch bệnh khiến các chương trình phẫu thuật trong nhiều tháng qua bị gián đoạn, Operation Smile Vietnam vẫn tiếp tục chuẩn bị để khởi động lại hoạt động điều trị ngay khi có thể.

Hiện Operation Smile Vietnam đang phối hợp cùng Tập đoàn APEC, kêu gọi sự chung tay ủng hộ của cộng đồng nhằm gây quỹ 430 triệu đồng là chi phí phẫu thuật và phục hồi cho 43 em bé mang các dị tật hàm mặt.

Trước đó, trong tháng 4/2021, Operation Smile Vietnam và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa thực hiện khám sàng lọc cho 183 trẻ bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch và đã thực hiện phẫu thuật thành công cho 94 trẻ.

 

Trong tháng 3/2021, Operation Smile Vietnam đã phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương TP HCM và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Hà Nội tổ chức khám sàng lọc và tiến hành phẫu thuật cho nhiều em nhỏ.

Tổ chức Operation Smile Vietnam phẫu thuật thành công cho 94 trẻ bị dị tật hàm mặt tại Quảng Ngãi

Theo Operation Smile Vietnam, các đối tượng được phẫu thuật miễn phí bao gồm bệnh nhân dị tật bẩm sinh khe hở môi – hàm ếch chưa được phẫu thuật; bệnh nhân di chứng dị tật bẩm sinh khe hở môi hàm ếch các độ tuổi (sẹo môi, lỗ thông vòm miệng, dị tật mũi); bệnh nhân bị thừa ngón (tay/chân); bệnh nhân bị dị tật sụp mí bẩm sinh (không phải bệnh lý nhãn khoa).

Trẻ bị khe hở môi phải được ít nhất 6 tháng tuổi, nặng từ 8kg trở lên; trẻ bị khe hở hàm ếch phải được ít nhất 18 tháng tuổi, nặng từ 10-12kg trở lên. Tất cả các trẻ không có bệnh bẩm sinh như bệnh tim, động kinh, thần kinh…và không bị ốm, sốt hoặc viêm nhiễm trong thời điểm đi khám. Các ca phẫu thuật sẽ được thực hiện miễn phí cho bệnh nhân. Ngoài ra bệnh nhân sẽ được hỗ trợ một phần chi phí đi lại và ăn ở trong thời gian lưu viện.

 

N.Nghiêm th/Tạp chí Thời đại

(Theo vufo.org.vn/)

Quỹ Tamasek (Singapore) bàn giao 16 máy thở và các thiết bị y tế hỗ trợ Việt Nam chống dịch COVID-19

Ngày 15/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tiếp nhận lô hàng đầu tiên do Quỹ Tamasek hỗ trợ cho Việt Nam chống dịch và sẽ chuyển về nước trên chuyến bay hỗ trợ công dân của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vào ngày 17/9 tới đây.

Tham dự buổi tiếp nhận có đại diện Đại sứ quán Việt Nam, Tham tán Công sứ Lê Công Dũng và Giám đốc cấp cao Joanne Ng của Quỹ Tamasek.

Số hàng hỗ trợ của Quỹ Temasek cho Việt Nam gồm 16 máy trợ thở các loại, 250.000 khẩu trang y tế cao cấp (FFP2 và KN95), 200.000 tấm chắn giọt bắn, 100.000 bộ đồ bảo hộ, 5.000 kính bảo hộ và 4.500 bộ găng tay. Năm 2020, Quỹ Temasek cũng đã hỗ trợ Việt Nam 10 máy trợ thở.

Trong lô hàng đầu tiên lần này, gồm 16 máy trợ thở, 10.000 bộ đồ bảo hộ, 50.000 khẩu trang cao cấp BYD KN95, 4.500 đôi găng tay, 5.000 kính bảo hộ...

Tham tán Công sứ Lê Công Dũng và Giám đốc cấp cao Joanne Ng của Quỹ Tamasek tại buổi bàn giao.

Tham tán Lê Công Dũng cho biết sau khi về tới Việt Nam ngày 17/9, lô hàng sẽ được bàn giao ngay cho Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Số hàng hỗ trợ còn lại sẽ được chuyển về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 6/9/2021, Quỹ Temasek đã trao tặng 16 máy thở và một lượng lớn vật tư y tế giúp Việt Nam đối phó với sự bùng phát trở lại của COVID-19. Vào năm 2020, Quỹ Temasek cũng đã trao tặng cho Việt Nam 10 máy thở.

Quỹ Temasek là tổ chức nhân đạo phi lợi nhuận thuộc Tập đoàn Temasek, một công ty đầu tư có trụ sở tại Singapore. Từ năm 2007 đến nay, Quỹ đã hỗ trợ nhiều chương trình hợp tác và trợ giúp Việt Nam trong các lĩnh vực về tăng cường năng lực, đào tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục và quản trị công.

 

N.Nghiêm th/Tạp chí Thời đại

Theo http://www.vufo.org.vn/

TIÊM CHỦNG VACCINE COVID-19 CHO CÁN BỘ, NHÂN VIÊN CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

 

Thực hiện chủ trương, chiến lược tiêm chủng vaccine COVID-19 của Việt Nam, ngày 13/7 tại Bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã bố trí tiêm vaccine cho hơn 1.000 cán bộ, nhân viên của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Theo thông tin của VUFO, đợt tiêm chủng này có hơn 100 người nước ngoài. 

 

Tiêm chủng miễn phí vaccine COVID-19 cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên các tổ chức PCPNN tại Việt Nam

Các cán bộ, nhân viên của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam đến tiêm vaccine được các bác sĩ hướng dẫn chu đáo.

Theo VUFO, trong lần tiêm chủng này, cán bộ, nhân viên của các tổ chức PCPNN được chia làm 12 đợt tiêm, 6 đợt buổi sáng và 6 đợt buổi chiều và tiêm theo các khung giờ khác nhau, mỗi đợt cách nhau 30 phút để đảm bảo việc giãn cách, tuân thủ nghiêm túc quy tắc phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế.

Tiêm chủng miễn phí vaccine COVID-19 cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên các tổ chức PCPNN tại Việt Nam

Tiêm chủng miễn phí vaccine COVID-19 cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên các tổ chức PCPNN tại Việt Nam

Hơn 20 cán bộ Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đã có mặt lúc 7h sáng để thực hiện công tác chuẩn bị, hướng dẫn cho những cán bộ, nhân viên các tổ chức PCPNN tiêm phòng.

Lần này, cán bộ, nhân viên của các tổ chức PCPNN được tiêm vaccine AstraZeneca sản xuất tại Nhật Bản. Trước khi tiêm, những người được tiêm đã tiến hành khai báo y tế, và được khám sàng lọc: đo thân nhiệt, đo huyết áp, khai báo tiền sử bệnh lý và được các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương tư vấn chu đáo.

Tiêm chủng miễn phí vaccine COVID-19 cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên các tổ chức PCPNN tại Việt Nam

Bà Lia jacqueline Burns, Trưởng phòng chương trình, tổ chức Childfund Việt Nam “Công tác tổ chức tiêm vaccine lần này rất tốt, nhanh chóng và chuyên nghiệp. Tôi đến từ 9h kém 10 phút và không phải chờ đợi”. (Hình ảnh: Cán bộ y tế giới thiệu về vaccine).

Buổi tiêm vaccine sáng 13/7 diễn ra thuận lợi, không ghi nhận trường hợp có phản ứng nghiêm trọng. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời Đại, một số cán bộ, nhân viên của các tổ chức PCPNN đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Việt Nam và đặc biệt là công tác hỗ trợ tiêm vaccine ngừa COVID-19 sớm.

Tiêm chủng miễn phí vaccine COVID 19 cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên các tổ chức PCPNN tại Việt Nam

Ông Rory Harrington - Trưởng đại diện Tổ chức DKT International tại Việt Nam chia sẻ: "Tôi ấn tượng với việc điều phối, bố trí tiêm vaccine của VUFO và Bệnh viện Phổi Trung ương. Ban đầu khi nghe thông tin tiêm phòng tại một bệnh viện công của Việt Nam tôi hơi ngại ngùng. Tuy nhiên khi đến đây tôi cảm thấy yên tâm hơn nhiều. Tôi đã ở đây 2 năm và thấy rằng Việt Nam là đất nước rất thân thiện, an toàn. Đến khi COVID-19 xảy ra và sau khi đã được bố trí tiêm chủng thì tôi cảm thấy thực sự yên tâm và an toàn khi được ở Việt Nam".

Với mục tiêu hỗ trợ giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 tới hoạt động của các TCPCPNN tại Việt Nam, VUFO đang nỗ lực liên hệ với các cơ quan chức năng ở các địa phương để thu xếp tiêm chủng cho nhân viên các tổ chức PCPNN đang làm việc tại 56 tỉnh, thành khác tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng ban Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Với vai trò là cơ quan đầu mối về quan hệ và vận động PCPNN tại Việt Nam, VUFO mong muốn và luôn sẵn sàng hỗ trợ các tổ chức PCPNN ở mức tối đa, giải quyết những khó khăn, của các tổ chức trong phòng chống dịch COVID-19.

"VUFO, PACCOM cũng xác định càng những lúc khó khăn như trong dịch COVID-19 là lúc càng phải hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhiều hơn, sâu sát hơn. Do đó, bố trí tiêm vaccine cho các TCPCPNN là một trong những hoạt động quan trọng của chúng tôi", ông Nguyễn Ngọc Hùng chia sẻ.

Theo ông Hùng, hiện nay, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam hoạt động tại tất cả tỉnh thành của Việt Nam. Hôm nay 13/7, là đợt tiêm vaccine lớn nhất tại Hà Nội cho các cán bộ của các tổ chức, sinh sống và làm việc tại Hà Nội. VUFO đang liên hệ với các cơ quan chức năng để tiếp tục thu xếp tiêm cho các nhân viên khác đang công tác tại các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại các địa phương khác.

"Sau khi thông báo tiêm vaccine COVID-19, rất nhiều các cán bộ công tác tại các tổ chức phi chính phủ nước ngoài phấn khởi, nhắn tin, cảm ơn Liên hiệp hữu nghị đã thu xếp cho tiêm vaccine COVID-19", ông Hùng chia sẻ.

T/h theo Tạp chí Thời đại 

NHỮNG THÁCH THỨC VÀ YÊU CẦU MỚI ĐẶT RA ĐỐI VỚI CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI

 

Ngày 22/6/2021, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp hữu nghị) tổ chức Tọa đàm với chủ đề "Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài và yêu cầu đặt ra trong tình hình mới". Đây là một trong những hoạt động nhằm tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 04/CT-TW ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư (Khóa XI) về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. 

 

Quảng cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: tuấn Việt)

Quảng cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Việt)

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài chủ trì buổi tọa đàm.

Tham dự tọa đàm có: đại diện Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương và đại diện các đoàn thể, tổ chức nhân dân trung ương và một số cơ quan tham gia cơ chế Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN).

Các đại biểu tham dự Tọa đàm đã tập trung đánh giá tình hình, kết quả đạt được của lĩnh vực vận động viện trợ PCPNN, đồng thời đánh giá xu hướng viện trợ để rút ra bài học kinh nghiệm tăng cường công tác vận động viện trợ trong thời gian tới. 

(Ảnh: tuấn Việt)

Ông Nguyễn Vĩnh Hòa - Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế - Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trình bày tham luận tại tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Việt)

Theo báo cáo tại tọa đàm, thời gian qua, thực hiện Chỉ thị 04/CT-TW ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư, Liên hiệp Hữu nghị với vai trò là cơ quan chuyên trách về đối ngoại nhân dân, đầu mối về công tác vận động viện trợ PCPNN đã không ngừng nỗ lực trong việc xây dựng và tăng cường tình cảm hữu nghị của nhân dân các nước, vận động các nguồn lực quốc tế tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại diện của các tổ chức Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam; Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam... đánh giá cao vai trò đầu mối vận động của Liên hiệp Hữu nghị, kiến nghị cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, trao đổi thông tin, định hướng của Liên hiệp Hữu nghị, đồng thời đề xuất các cơ chế phù hợp để thực hiện tốt công tác này.

(Ảnh: tuấn Việt)

Ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp Hữu nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài phát biểu tại buổi tọa đàm. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu kết luận tại tọa đàm, ông Phan Anh Sơn cho biết, kết quả công tác vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2011 - 2020 là tương đối tích cực trong bức tranh tổng thể chung của công tác PCPNN. Để khắc phục những hạn chế của công tác vận động viện trợ PCPNN trong thời gian qua, Liên hiệp Hữu nghị cần phối hợp với các đoàn thể, tổ chức nhân dân của Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu một cách bài bản, căn cơ các tổ chức, thị trường, đối tác có tiềm năng; cụ thể hoá những nhu cầu trọng tâm trong Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2019 - 2025...

Ông Phan Anh Sơn cũng cho rằng đổi mới hơn nữa phương thức trao đổi với các đối tác nước ngoài; đơn giản hóa thủ tục hành chính trong công tác phê duyệt, trao đổi, lấy ý kiến là những biện pháp quan trọng để nâng cao chất lượng công tác vận động viện trợ PCPNN. Liên hiệp Hữu nghị với vai trò là cơ quan thường trực sẽ chủ trì, có ý kiến tham mưu, đề xuất các cơ quan có liên quan thực hiện các biện pháp trên.

http://vufo.org.vn/

Additional information