THỦ TƯỚNG: TẠO ĐIỀU KIỆN CHO HOẠT ĐỘNG PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI

Sáng 5/7, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tổ chức hội nghị tổng kết giai đoạn 1996-2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị.

 

bo nganh sai pham cong tac phi chinh phu phai chiu trach nhiem truoc thu tuong hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị.

Trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài gồm các thành viên là các Bộ, ban ngành có liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân và công tác quản lý với các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài. Nhiệm vụ của Ủy ban là phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan Trung ương trong việc triển khai toàn diện từ việc vận động, quản lý, đến tranh thủ mời gọi các tổ chức vào hoạt động với mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, giải quyết các vấn đề xã hội và nâng cao đời sống nhân dân Việt Nam.

 

Theo báo cáo của Ủy ban, hiện nay, Việt Nam có quan hệ với trên 1.000 tổ chức phi Chính phủ nước ngoài, trong đó, khoảng 500 tổ chức hoạt động thường xuyên tại Việt Nam, hàng năm hỗ trợ khoảng 3.000 chương trình, dự án và khoản viện trợ với giá trị viện trợ giải ngân trong hơn 20 năm qua đạt trên 4,3 tỷ USD không hoàn lại.

Hoạt động của các tổ chức được triển khai trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu hợp tác như y tế, giáo dục, phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, đã giúp giải quyết được một số vấn đề bức thiết của người dân ở vùng khó khăn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và người dân vùng hưởng lợi dự án…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước xác định công tác đối với các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài là một bộ phận của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và công tác đối ngoại nói chung, được gắn kết chặt chẽ với đối ngoại an ninh, đối ngoại kinh tế. Đánh giá cao kết quả huy động nguồn lực trong 20 năm qua, Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh đất nước còn khó khăn thì nguồn lực đó là rất đáng quý. 

Thủ tướng cũng đánh giá, các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài đóng vai trò tích cực trong việc ủng hộ Việt Nam hội nhập quốc tế, trong tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, thành tựu của Việt Nam ra thế giới, thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước và đấu tranh chống lại những luận điệu xuyên tạc, chống phá Việt Nam.

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, nhận thức về công tác phi Chính phủ còn chưa đồng đều. Một số nơi còn thiên lệch khi quá coi trọng khía cạnh kinh tế hoặc quá lo lắng về vấn đề an ninh. Bên cạnh đó, các văn bản pháp quy liên quan còn thiếu quy định về quản lý tài chính của các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài, thiếu các chế tài để xử lý vi phạm. Việc vận dụng và thực hiện các văn bản còn chưa thống nhất. Thủ tướng cho rằng cần sửa Nghị định 12/2012 của Chính phủ để tạo môi trường pháp lý thông thoáng và chặt chẽ hơn.

Thủ tướng cũng cho rằng việc xử lý thủ tục hành chính còn chậm, công tác quản lý còn nặng tính hành chính và đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin trong vấn đề quản lý còn yếu. Công tác vận động viện trợ chưa đổi mới, phù hợp, chủ động. Thủ tướng yêu cầu Ủy ban và các địa phương cần thống nhất và quán triệt quan điểm chỉ đạo của Đảng về công tác phi Chính phủ nước ngoài.

Theo đó các Bộ, ngành và địa phương cần xác định công tác này là nhiệm vụ đối ngoại quan trọng, không phải là nhiệm vụ của riêng Ủy ban mà là của tất cả các cấp chính quyền. Công tác phi Chính phủ nước ngoài là một bộ phận đối ngoại nhân dân, góp phần vào nhiệm vụ đối ngoại của đất nước. Vì vậy trong mọi chương trình, kế hoạch, dự án hợp tác với các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài, các Bộ, ngành, địa phương phải luôn chú trọng, xem xét xử lý hài hòa trên cả ba khía cạnh về kinh tế, an ninh và đối ngoại.

“Bộ, ngành, địa phương nào làm chưa tốt để xảy ra sai phạm thì lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ” – Thủ tướng nhấn mạnh.

 

bo nganh sai pham cong tac phi chinh phu phai chiu trach nhiem truoc thu tuong hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng cũng yêu cầu cần có cơ chế liên ngành đủ mạnh để phối hợp quản lý, phát huy vai trò và trách nhiệm của từng ủy viên ủy ban, các cơ quan giúp việc, tạo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất và kịp thời trong công việc thường xuyên và các vấn đề đột xuất, phức tạp, nhạy cảm.

 

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài và các bộ phận giúp việc cần tiếp tục điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc đảm bảo phù hợp với yêu cầu mới là vừa phát triển vừa bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn xã hội. Cùng với đó là chủ động nghiên cứu, đánh giá, dự báo tình hình về hoạt động của các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng để tham mưu tích cực, có hiệu quả hơn nữa cho Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo, trong đó, cần chú ý các hoạt động lợi dụng để chống phá, gây mất ổn định.

Thủ tướng đề nghị Ủy ban và các Bộ, ngành, các địa phương cần tiếp tục đổi mới công tác quản lý, kiểm tra, giám sát theo quy định các hoạt động của tổ chức phi Chính phủ nước ngoài. Một mặt cắt giảm thủ tục hành chính, mặt khác tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đăng ký tiếp nhận thông tin, báo cáo xây dựng cơ sở dữ liệu về hoạt động các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tại Việt Nam khoa học hơn, nhưng chặt chẽ hơn. Phải phối hợp tốt hơn nữa để chủ động hơn nữa, đừng để “nước đến chân mới nhảy” hay “mất bò mới lo làm chuồng”, nhất là vùng nhạy cảm, phức tạp.  

Nhấn mạnh giao lưu nhân dân là rất quan trọng trong nguyên tắc đối ngoại trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, cần nhiều nguồn lực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần có chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động phi Chính phủ nước ngoài, góp phần phát triển đất nước, thúc đẩy quan hệ ngoại giao hữu nghị hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với các nước.  

Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban tăng cường vận động hợp tác đối với tổ chức phi Chính phủ nước ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Chủ động đề xuất đổi mới phương pháp và hình thức hợp tác đối với tổ chức phi Chính phủ nước ngoài; sớm trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình Quốc gia hợp tác với các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài giai đoạn tới./.

Vũ Dung - https://vov.vn/

KHÁNH THÀNH VÀ TRAO TẶNG TRƯỜNG MẦM NON HOA PHƯỢNG (XÃ EA RỐK, HUYỆN EA SÚP)

Ngày 11-8, Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh phối hợp với tổ chức Espérance (Thụy Sĩ) và UBND huyện Ea Súp tổ chức Lễ khánh thành và trao tặng Trường Mầm non Hoa Phượng (phân hiệu thôn 19, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp).
 
Tham dự lễ khánh thành có bà Mai Hoan Niê Kdăm, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, tổ chức Espérance, UBND huyện Ea Súp cùng giáo viên và các cháu Trường Mầm non Hoa Phượng.
 
Các đại biểu tham dự lễ khánh thành
Đại biểu tham dự lễ khánh thành
 
Phân hiệu Trường Mầm non Hoa Phượng tại thôn 19 gồm hai phòng học, một phòng giáo viên, hệ thống nhà vệ sinh, giếng nước... có tổng trị giá 850 triệu đồng, do tổ chức Espérance tài trợ và trực tiếp làm chủ đầu tư xây dựng. 
 
Được biết đây là điểm trường thứ 4 mà tổ chức này tài trợ xây dựng, sau các điểm trường Mầm non: xã Ea Pil (huyện M'Đrắk), Họa Mi (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn), Sao Mai (xã Cư Né, huyện Krông Búk).
 
Đại diện các đơn vị cắt băng khánh thành ngôi trường
Đại diện các đơn vị cắt băng khánh thành ngôi trường

Chiều cùng ngày, các đơn vị đã cùng tham gia khảo sát điểm trường mới tại buôn Ba Na (xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp) và thăm lại phân hiệu Trường Mầm non Họa Mi (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn).

 
Quỳnh Anh - http://baodaklak.vn/

CÁC NHÀ TÀI TRỢ TỈNH JEOLLABUK – HÀN QUỐC TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ TẠI XÃ EA HỒ, HUYỆN KRÔNG NĂNG

    Nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa tỉnh Đắk Lắk – Việt Nam và tỉnh Jeollabuk – Hàn Quốc, ngày 06/8/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt khoản viên trợ “xây dựng 02 phòng học mẫu giáo và 01 nhà tình thương tại xã Ea Hồ, huyện Krông Năng” do các nhà tài trợ của tỉnh Jeollabuk – Hàn Quốc thực hiện.

  Theo đó, từ tháng 8/2018 đến tháng 10/2018 UBND huyện Krông Năng sẽ phối hợp với các nhà tài trợ đến từ tỉnh Jeollabuk – Hàn Quốc tiến hành xây dựng 02 phòng học mẫu giáo tại trường mầm non Hoa Blang, xã Ea Hồ và 01 nhà tình thương cho hộ gia đình ông Y Beclin Niê Kđăm – Buôn Hồ B, xã Ea Hồ. Tổng giá trị khoản viện trợ là 36.500 USD, do Trung tâm hợp tác quốc tế Jeollabuk – Hàn Quốc, Dự án Excellent Department CK-1 thuộc Đại học quốc gia Cholbuk – Hàn Quốc và Trung tâm hợp tác phát triển quốc tế Jeonbuk – Hàn Quốc tài trợ.

 Trung tâm hợp tác quốc tế Jeollabuk – Hàn Quốc và Trường Đại học quốc gia Cholbuk – Hàn Quốc đã tổ chức 01 đoàn tình nguyện gồm 27 thành viên là các giảng viên và sinh viên, học sinh đến tỉnh cùng tham gia thực hiện dự án. Dự kiến, từ ngày 07 đến ngày 15/8/2018 đoàn tình nguyện sẽ phối hợp với huyện đoàn Krông Năng, Đoàn xã Ea Hồ và Chi đoàn Sở Ngoại vụ tham gia các hoạt động tình nguyện tại trường mầm non Hoa Blang, xã Ea Hồ và biểu diễn văn nghệ tại Trường Cao đẳng kỹ thuật Đắk Lắk.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA ĐOÀN TÌNH NGUYỆN


Đoàn làm việc với chính quyền xã Ea Hồ và trường mầm non Hoa Blang
 
Đoàn tham quan các công trình tài trợ được xây dựng năm 2017
   
 Tham gia các hoạt động thiện nguyện tại trường mầm non Hoa Blang

Công Tú - http://www.songoaivudaklak.gov.vn/

KHÁNH THÀNH HỆ THỐNG LỌC NƯỚC SẠCH TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC YANG MAO ( KRÔNG BÔNG)

Ngày 23/6/2018 tại trường Tiểu học Yang Mao, buôn Mnăng Dơng, xã Yang Mao huyện Krông Bông đã diễn ra lễ khánh  thành và bàn giao hệ thống lọc nước sạch do viện công tác phật giáo Mahayeon, phái Taego, tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) tài trợ với tổng kinh phí  8,490 USD (dự án được UBND tỉnh phê duyệt và khởi công vào tháng 4/2018). Tham dự buổi lễ có Ông Lê Cừ - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, bà Lê Thị Thanh Xuân – Phó Phòng Giáo dục đào tạo huyện Krông Bông, sư thầy Jin Sung – Viện trưởng Viện công tác phật giáo Mahayeon phái Taego, Sư thầy Trụ trì chùa Maisantapsa, cùng đại diện lãnh đạo của chính quyền xã, Ban giám hiệu nhà trường, các em học sinh đồng thời sự có mặt của 20 sư thầy, phật tử của Viện công tác Phật giáo Mahayeon phái Taego tỉnh Jeallabuk và 04 đại diện của Hội đồng xúc tiến trao đổi hợp tác hữu nghị Jeollabuk – Việt Nam (Hội JVEC )

Đại diện lãnh đạo của huyện cùng nhà tài trợ cắt băng khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Thanh Hải – Hiệu trường trường Tiểu học Yang Mao đã cảm ơn nhà tài trợ đã dành sự quan tâm cho trường, để các giáo viên và các cháu học sinh có môi trường học tập tốt hơn. Hệ thống được trang bị 03 máy lọc nước cùng hệ thống mái che, bồn nước được rào chắn bảo vệ đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho thầy cô, học sinh. Ngoài việc cải thiện sức khỏe cộng đồng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, góp sức vào công tác nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học, công trình còn hướng đến công tác tuyên truyền tiết kiệm và gìn giữ nguồn nước, cũng như xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho các em ngay từ những ngày đầu ngồi ghế nhà trường.

Nhà tài trợ trao quà cho các em học sinh trường tiểu học Yang Mao (Krông Bông)

 

Tại buổi lễ, nhà tài trợ cũng đã tặng hơn 400 phần quà thiết thực và ý nghĩa cho các cháu học sinh trường tiểu học Yang Mao. Tiếp sau chương trình, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cũng đã tiếp nhận 400 bộ quần áo trẻ em sơ sinh do đoàn trao tặng, theo đó Liên hiệp hữu nghị sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, tìm địa chỉ phù hợp để trao tặng các phần quà này.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tiếp nhận 400 bộ quần áo sơ sinh do Viện công tác phật giáo Mahayeon, phái Taego, tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) trao tặng

 

Bài và ảnh: Na Lin

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI

 

Xem tiếp...

Additional information