ACTIONAID: MỘT TRONG NHỮNG MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG TỐT TẠI VIỆT NAM

 

(VUFO) Ngày 26/2, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tiếp bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện ActionAid quốc tế tại Việt Nam (AAV)

Tham dự buổi tiếp có ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM); ông Bùi Bá Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV).

Tại buổi tiếp, bà Thảo cảm ơn Lãnh đạo Liên hiệp Hữu nghị đã giành thời gian tiếp đoàn và chia sẻ một số hoạt động của AAV đang thực hiện tại Việt Nam. Hiện tại, AAV đang tập trung vào hoạt động về quyền của phụ nữ và trẻ em gái. Nhóm đối tượng mà AAV hướng tới là phụ nữ thiệt thòi. Mục tiêu AAV hướng tới nhằm xây dựng các giải pháp xã hội và chính trị cho phụ nữ và trẻ em gái.

Ảnh: TV

Bà Thảo cho biết, tại địa phương, AAV thông qua ban quản lí hoạt động được chính quyền địa phương thành lập, điều này khác với cách làm của các tổ chức PCPNN khác tại Việt Nam. Điều này sẽ làm giảm ngân sách về nhân lực và tăng hiệu quả thực hiện dự án.

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị cho rằng đây là một mô hình tốt, cần chia sẻ để các chương trình, dự án, hoạt động của các tổ chức PCPNN được thực hiện nhanh và hiệu quả hơn. Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị hoan nghênh các hoạt động nhân đạo của AAV tại Việt Nam. Và cho biết Liên hiệp và PACCOM sẵn sàng hỗ trợ AAV thực hiện các dự án nhân đạo tại Việt Nam.

Thông qua các chương trình dự án của mình, AAV đã hỗ trợ rất nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người dân tộc thiểu số, người di cư, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ảnh: TV

Ngoài ra, ActionAid còn hỗ trợ các chương trình, dự án như chương trình phòng chống HIV/AIDS và giáo dục sức khoẻ; giáo dục – xoá mù; tiết kiệm và tín dụng cho phụ nữ nghèo; nước sạch, vệ sinh môi trường; khuyến nông; nâng cao mức sống và điều kiện làm việc cho những công nhân nghèo nhập cư; bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ trẻ em và phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai.

MD - http://vufo.org.vn/

TỔ CHỨC GOOD PEOPLE INTERNATIONAL (GPI/HÀN QUỐC) KHẢO SÁT TẠI TỈNH ĐẮK LẮK

Ngày 29/10/2018, Đoàn công tác của tổ chức Good people international (GPI/Hàn Quốc) do ông Ban Kwan Su - Giám đốc chương trình dự án tại Việt Nam làm trưởng đoàn cùng các cán bộ của tổ chức đã có chuyến thăm và khảo sát Dự án xây dựng trường mẫu giáo Phú Lộc (xã Phú Lộc, huyện Krông Năng), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (Liên hiệp hữu nghị) với vai trò đầu mối kết nối, đã đón và đưa đoàn đi làm việc và khảo sát. Tham gia cùng đoàn còn có đại diện của Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Krông Năng.

 

Ông Ban Kwan Su (ở giữa) cùng đại diện Lãnh đạo Sở Ngoại vụ và Liên hiệp chụp hình lưu niệm

GPI là tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc hoạt động trên lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc trẻ em và đã thực hiện một số dự án có hiệu quả tại các tỉnh phía Bắc (Hải Dương, Phú Thọ), tuy nhiên GPI chưa có dự án nào được triển khai tại địa bàn Tây Nguyên. Đây là lần đầu tiên đoàn đến tỉnh Đắk Lắk khảo sát và làm việc, và cũng nhân dịp đây, Đoàn GPI đã có buổi chào xã giao với Lãnh đạo của Liên hiệp hữu nghị và Sở Ngoại vụ tỉnh. Đoàn GPI đã được giới thiệu tổng quan về Đắk Lắk cũng như là tiềm năng, thế mạnh tỉnh, lãnh đạo hai bên đều hi vọng sau chuyến khảo sát sẽ có sự hợp tác giữa tổ chức GPI và tỉnh Đắk Lắk trong việc triển khai thực hiện dự án, góp phần hỗ trợ các trẻ em nghèo khó khăn ở vùng miền núi, nông thôn của tỉnh.

               

Tổ chức GPI làm việc cùng với Ban giám hiệu nhà trường và lãnh đạo chính quyền xã, huyện Krông Năng về dự án xây dựng trường mẫu giáo Phú Lộc

Dự án xây dựng trường mẫu giáo Phú Lộc do huyện UBND huyện Krông Năng đề xuất có tổng mức vốn kêu gọi là 6,8 tỷ đồng (trong đó vốn đối ứng của huyện là 2,8 tỷ đồng), hiện trường đang có 5 lớp với 294 cháu đang học,trong khí đó với tình hình thực tế của địa phương cả xã có khoảng 808 cháu đang trong độ tuổi đến trường nhưng vì điều kiện cơ sở vật chất nên không thể đáp ứng được việc học tập của các cháu. Tổ chức GPI đã cùng làm việc với ban giám hiệu Nhà trường và UBND huyện, trao đổi và thảo luận các ý kiến về việc xây dựng dự án cho phù hợp, theo đó Liên hiệp hữu nghị sẽ phối hợp với chính quyền huyện Krông Năng hoàn thiện hồ sơ dự án theo yêu cầu gửi tổ chức GPI xem xét, tài trợ trong năm 2019.

Thăm và tặng quà cho hộ gia đình nghèo tại xã Phú Lộc

Trong chuyến khảo sát, tổ chức GPI và Liên hiệp hữu nghị cũng đã đến thăm và trao quà cho gia đình khó khăn có trẻ em đang học tập tại trường.

Bài và ảnh: Lin Na

 

 

 

THỦ TƯỚNG: TẠO ĐIỀU KIỆN CHO HOẠT ĐỘNG PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI

Sáng 5/7, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tổ chức hội nghị tổng kết giai đoạn 1996-2017. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị.

 

bo nganh sai pham cong tac phi chinh phu phai chiu trach nhiem truoc thu tuong hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị.

Trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài gồm các thành viên là các Bộ, ban ngành có liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân và công tác quản lý với các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài. Nhiệm vụ của Ủy ban là phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan Trung ương trong việc triển khai toàn diện từ việc vận động, quản lý, đến tranh thủ mời gọi các tổ chức vào hoạt động với mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, giải quyết các vấn đề xã hội và nâng cao đời sống nhân dân Việt Nam.

 

Theo báo cáo của Ủy ban, hiện nay, Việt Nam có quan hệ với trên 1.000 tổ chức phi Chính phủ nước ngoài, trong đó, khoảng 500 tổ chức hoạt động thường xuyên tại Việt Nam, hàng năm hỗ trợ khoảng 3.000 chương trình, dự án và khoản viện trợ với giá trị viện trợ giải ngân trong hơn 20 năm qua đạt trên 4,3 tỷ USD không hoàn lại.

Hoạt động của các tổ chức được triển khai trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu hợp tác như y tế, giáo dục, phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, đã giúp giải quyết được một số vấn đề bức thiết của người dân ở vùng khó khăn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và người dân vùng hưởng lợi dự án…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước xác định công tác đối với các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài là một bộ phận của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và công tác đối ngoại nói chung, được gắn kết chặt chẽ với đối ngoại an ninh, đối ngoại kinh tế. Đánh giá cao kết quả huy động nguồn lực trong 20 năm qua, Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh đất nước còn khó khăn thì nguồn lực đó là rất đáng quý. 

Thủ tướng cũng đánh giá, các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài đóng vai trò tích cực trong việc ủng hộ Việt Nam hội nhập quốc tế, trong tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, thành tựu của Việt Nam ra thế giới, thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước và đấu tranh chống lại những luận điệu xuyên tạc, chống phá Việt Nam.

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, nhận thức về công tác phi Chính phủ còn chưa đồng đều. Một số nơi còn thiên lệch khi quá coi trọng khía cạnh kinh tế hoặc quá lo lắng về vấn đề an ninh. Bên cạnh đó, các văn bản pháp quy liên quan còn thiếu quy định về quản lý tài chính của các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài, thiếu các chế tài để xử lý vi phạm. Việc vận dụng và thực hiện các văn bản còn chưa thống nhất. Thủ tướng cho rằng cần sửa Nghị định 12/2012 của Chính phủ để tạo môi trường pháp lý thông thoáng và chặt chẽ hơn.

Thủ tướng cũng cho rằng việc xử lý thủ tục hành chính còn chậm, công tác quản lý còn nặng tính hành chính và đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin trong vấn đề quản lý còn yếu. Công tác vận động viện trợ chưa đổi mới, phù hợp, chủ động. Thủ tướng yêu cầu Ủy ban và các địa phương cần thống nhất và quán triệt quan điểm chỉ đạo của Đảng về công tác phi Chính phủ nước ngoài.

Theo đó các Bộ, ngành và địa phương cần xác định công tác này là nhiệm vụ đối ngoại quan trọng, không phải là nhiệm vụ của riêng Ủy ban mà là của tất cả các cấp chính quyền. Công tác phi Chính phủ nước ngoài là một bộ phận đối ngoại nhân dân, góp phần vào nhiệm vụ đối ngoại của đất nước. Vì vậy trong mọi chương trình, kế hoạch, dự án hợp tác với các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài, các Bộ, ngành, địa phương phải luôn chú trọng, xem xét xử lý hài hòa trên cả ba khía cạnh về kinh tế, an ninh và đối ngoại.

“Bộ, ngành, địa phương nào làm chưa tốt để xảy ra sai phạm thì lãnh đạo Bộ, ngành, địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ” – Thủ tướng nhấn mạnh.

 

bo nganh sai pham cong tac phi chinh phu phai chiu trach nhiem truoc thu tuong hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng cũng yêu cầu cần có cơ chế liên ngành đủ mạnh để phối hợp quản lý, phát huy vai trò và trách nhiệm của từng ủy viên ủy ban, các cơ quan giúp việc, tạo sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất và kịp thời trong công việc thường xuyên và các vấn đề đột xuất, phức tạp, nhạy cảm.

 

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài và các bộ phận giúp việc cần tiếp tục điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc đảm bảo phù hợp với yêu cầu mới là vừa phát triển vừa bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn xã hội. Cùng với đó là chủ động nghiên cứu, đánh giá, dự báo tình hình về hoạt động của các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng để tham mưu tích cực, có hiệu quả hơn nữa cho Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo, trong đó, cần chú ý các hoạt động lợi dụng để chống phá, gây mất ổn định.

Thủ tướng đề nghị Ủy ban và các Bộ, ngành, các địa phương cần tiếp tục đổi mới công tác quản lý, kiểm tra, giám sát theo quy định các hoạt động của tổ chức phi Chính phủ nước ngoài. Một mặt cắt giảm thủ tục hành chính, mặt khác tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đăng ký tiếp nhận thông tin, báo cáo xây dựng cơ sở dữ liệu về hoạt động các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tại Việt Nam khoa học hơn, nhưng chặt chẽ hơn. Phải phối hợp tốt hơn nữa để chủ động hơn nữa, đừng để “nước đến chân mới nhảy” hay “mất bò mới lo làm chuồng”, nhất là vùng nhạy cảm, phức tạp.  

Nhấn mạnh giao lưu nhân dân là rất quan trọng trong nguyên tắc đối ngoại trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, cần nhiều nguồn lực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần có chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động phi Chính phủ nước ngoài, góp phần phát triển đất nước, thúc đẩy quan hệ ngoại giao hữu nghị hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với các nước.  

Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban tăng cường vận động hợp tác đối với tổ chức phi Chính phủ nước ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; Chủ động đề xuất đổi mới phương pháp và hình thức hợp tác đối với tổ chức phi Chính phủ nước ngoài; sớm trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình Quốc gia hợp tác với các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài giai đoạn tới./.

Vũ Dung - https://vov.vn/

UBND TỈNH LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA ỦY BAN CÔNG TÁC VỀ CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI

Chiều 16/10, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh chủ trì buổi tiếp cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, từ năm 2015 đến  nay, tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận tài trợ của 16 tổ chức phi chính phủ nước ngoài với 27 khoản viện trợ, với tổng trị giá gần 2,2 triệu USD. Các lĩnh vực được tài trợ là: Y tế,  Giáo dục, Nông nghiệp, Phát triển nông thôn tổng hợp, hỗ trợ trẻ em và các đối tượng khó khăn. Ngoài ra, tỉnh Đắk Lắk còn vận động, tiếp nhận 46 khoản viện trợ phi chính phủ với tổng trị giá gần 5,5 triệu USD và đang xem xét tiếp nhận 4 khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài khác với tổng trị giá 345 ngàn USD…

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ báo cáo về công tác tiếp nhận tài trợ của tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Theo đánh giá, các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp trong tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện tốt công tác quản lý, hướng dẫn hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; từng bước nâng cao năng lực quan hệ đối ngoại, tạo niềm tin và uy tín đối với các đối tác. Trong quá trình quản lý và thực hiện các khoản viện trợ tại tỉnh luôn có sự chủ động phối hợp giữa cơ quan đầu mối với các đơn vị có liên quan.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Trưởng Ban điều phối nhân dân, Trưởng đoàn công tác trao đổi tại buổi làm việc

Công tác kết nối, hỗ trợ và tăng cường hợp tác với các tổ chức PCPNN được chú trọng và tăng cường. Thông qua các buổi gặp gỡ các nhà tài trợ, tỉnh luôn chủ động trao đổi thông tin, tìm hiểu và giải quyết vướng mắc, lồng ghép các nội dung kêu gọi vận động viện trợ tại cuộc gặp chính thức giữa tỉnh với tổ chức quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác của Ủy ban công tác về các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài đánh giá cao công tác quản lý hoạt động các tổ chức phi chính phủ trên địa bàn tỉnh và việc sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ. Đoàn cũng lưu ý tỉnh cần thực hiện đúng quy trình tiếp nhận và giám sát với một số tổ chức phi chính phủ mới hoạt động, để đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh kiến nghị Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiếp tục quan tâm, hỗ trợ giới thiệu các nhà tài trợ giúp tỉnh tiếp cận và vận động tài trợ. Đồng thời cam kết sẽ chỉ đạo Sở, ngành, địa phương thực hiện đúng thủ tục tiếp nhận viện trợ, tăng cường đảm bảo tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Kim Bảo - https://daklak.gov.vn/

KHÁNH THÀNH VÀ TRAO TẶNG TRƯỜNG MẦM NON HOA PHƯỢNG (XÃ EA RỐK, HUYỆN EA SÚP)

Ngày 11-8, Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh phối hợp với tổ chức Espérance (Thụy Sĩ) và UBND huyện Ea Súp tổ chức Lễ khánh thành và trao tặng Trường Mầm non Hoa Phượng (phân hiệu thôn 19, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp).
 
Tham dự lễ khánh thành có bà Mai Hoan Niê Kdăm, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, tổ chức Espérance, UBND huyện Ea Súp cùng giáo viên và các cháu Trường Mầm non Hoa Phượng.
 
Các đại biểu tham dự lễ khánh thành
Đại biểu tham dự lễ khánh thành
 
Phân hiệu Trường Mầm non Hoa Phượng tại thôn 19 gồm hai phòng học, một phòng giáo viên, hệ thống nhà vệ sinh, giếng nước... có tổng trị giá 850 triệu đồng, do tổ chức Espérance tài trợ và trực tiếp làm chủ đầu tư xây dựng. 
 
Được biết đây là điểm trường thứ 4 mà tổ chức này tài trợ xây dựng, sau các điểm trường Mầm non: xã Ea Pil (huyện M'Đrắk), Họa Mi (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn), Sao Mai (xã Cư Né, huyện Krông Búk).
 
Đại diện các đơn vị cắt băng khánh thành ngôi trường
Đại diện các đơn vị cắt băng khánh thành ngôi trường

Chiều cùng ngày, các đơn vị đã cùng tham gia khảo sát điểm trường mới tại buôn Ba Na (xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp) và thăm lại phân hiệu Trường Mầm non Họa Mi (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn).

 
Quỳnh Anh - http://baodaklak.vn/

Additional information