PACCOM LÀM VIỆC VỚI TỔ CHỨC LEGACY CHAIRITIES, INC, MỸ

 

Sáng 17/4, tại Hà Nội, Trưởng ban Ban Điều phối viện trợ nhân dân (Paccom) Phan Anh Sơn đã có buổi làm việc với tổ chức Legacy Charities, Inc, Mỹ do ông Donop Neal Ray, Giám đốc sáng lập và Điều hành dẫn đầu đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc (ảnh: Tuấn Việt)

Tại buổi làm việc, ông Phan Anh Sơn chào mừng ông Donop Neal Ray, Giám đốc Sáng lập và Điều hành tổ chức Legacy Charities, Inc cùng các thành viên trong đoàn; giới thiệu chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cũng như của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Paccom.

Ông Phan Anh Sơn mong muốn Legacy Chairities sẽ tích cực hỗ trợ các hoạt động của các địa phương trong thời gian tới.

Về phần mình, ông Phan Anh Sơn khẳng định VUFO, Paccom và cá nhân ông sẽ phối hợp, hỗ trợ, hợp tác và tạo điều kiện tốt nhất để Legacy Chairities, Inc hoạt động trong khuôn khổ luật pháp của Việt Nam trên các lĩnh vực mà Legacy Chairities, Inc đăng ký hoạt động.

Ông Donop Neal Ray, Giám đốc Sáng lập và Điều hành và các thành viên tổ chức Legacy Charities, Inc cảm ơn VUFO, Paccom và các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho Legacy Charities, Inc hoạt động tại Việt Nam; khẳng định Legacy Charities, Inc sẽ tuân thủ luật pháp của Việt Nam cũng như hoạt động tốt trong các lĩnh vực mà Legacy Charities, Inc đã đăng  ký.

Tại buổi tiếp, ông Phan Anh Sơn đã trao Giấy Đăng ký hoạt động cho Legacy Charities, Inc.

Theo đó giấy Đăng ký có hiệu lực đến 14/3/2022 và hoạt động trong lĩnh vực Chăm sóc y tế cho trẻ mồ côi, goá phụ, người già neo đơn và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại Ninh Thuận, thành phố Hồ Chí Minh và An Giang.

Tuấn Việt - http://vufo.org.vn

PHÓ CHỦ TỊCH KIÊM TỔNG THƯ KÝ ĐÔN TUẤN PHONG TIẾP TỔ CHỨC OPERATION SMILE

 

Sáng ngày 4/4, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong đã tiếp đoàn của tổ chức Operation Smile (OS) do ông Bill Magee, sáng lập viên của tổ chức làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Liên hiệp Đôn Tuấn Phong cho biết, OS bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1989, là tổ chức có đóng góp to lớn không chỉ trong các hoạt động nhân đạo cho người dân Việt Nam mà còn là cầu nối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ. Không có ngôn từ nào có thể diễn tả hết sự cảm ơn với những đóng góp của tổ chức cho Việt Nam. Cá nhân ông Bill và bà Kathleen Magee cũng như tổ chức OS đã nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Việt Nam để ghi nhận những đóng góp của OS.

Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong cho rằng, năm 2019 là một năm đặc biệt của OS với việc kỷ niệm 30 năm OS hoạt động tại Việt Nam. Liên hiệp Hữu nghị và Ban Điều phối Viện trợ nhân dân (PACCOM) luôn sẵn sàng đồng hành cùng tổ chức, luôn mong muốn lắng nghe những chia sẻ để có thể hỗ trợ tốt nhất cho OS trong hoạt động tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, hy vọng OS sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại Việt Nam, trong đó hỗ trợ cho đoàn công tác của Ủy ban Công tác phi chính phủ nước ngoài đi vận động viện trợ và kết nối nhiều hơn với đối tác của OS tại Mỹ.

Thay mặt đoàn, nhà sáng lập Bill Magee bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Liên hiệp Hữu nghị cũng như PACCOM đối với đoàn.

Ông Bill Magee cho biết, sau 30 năm nhìn lại, OS cảm thấy vui mừng trước những chuyển biến lớn, sự phát triển và giàu mạnh hơn của Việt Nam.

OS đã hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ bị hở hàm ếch, sứt môi tại nhiều nơi trên thế giới, Việt Nam là mảnh đất mà OS cảm thấy gần gũi và luôn mong muốn hỗ trợ nhiều hơn. OS cũng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho các đối tác. Sau 30 năm, bước sang một trang mới, OS hướng đến những dự án ở cấp độ mới, nhưng vẫn hướng đến đối tượng là trẻ em bị khuyết tật. Trong thời gian tới, OS sẽ tập trung nhiều hơn vào các chương trình chăm sóc sau phẫu thuật; đào tạo các tình nguyện viên để có thể làm việc tại nước ngoài và hỗ trợ cho trẻ em trên thế giới; các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật...

Ông Bill Magee khẳng định, OS sẽ không thể có được thành công như hôm nay nếu không có sự đồng hành của Liên hiệp Hữu nghị, PACCOM, của bạn bè, đối tác và chính phủ Việt Nam. OS cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các đối tác để có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Việt Nam.

N. Yến - http://vufo.org.vn/

PHỐI HỢP XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIỆU CỦA CÁC TỔ CHỨC PCPNN TẠI VIỆT NAM

 

Ngày 5/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị, bà Nguyễn Phương Nga đã tiếp Ban Điều hành Trung tâm dữ liệu Phi Chính phủ nước ngoài (NGO - RC) do ông Marko Lovrekovic, đồng Giám đốc NGO - RC dẫn đầu.

Ảnh: TV

Tham dự buổi tiếp có bà Phạm Anh Đào, Phó Giám đốc Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), đồng Giám đốc NGO-RC; bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện tổ chức ActionAid International (AAI); bà Sharon Kane, Trưởng Đại diện tổ chức PLAN International (Anh); ông Michael Di Gregorio, Trưởng Đại diện tổ chức The Asia Foundation (TAF/Mỹ).

 

Ảnh: TV

Tại buổi tiếp, bà Nguyễn Phương Nga cho hoan nghênh những đóng góp tích cực của NGO-RC đối với cộng đồng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam và mong rằng Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam, PACCOM và NGO-RC nên phối hợp để xây dựng cơ sở dữ liệu chi tiết của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam (cả những tổ chức đã đăng ký và tổ chức chưa đăng ký hoạt động).

Bên cạnh đó, các thành viên Ban điều hành đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động của Trung tâm, đồng thời với tư cách là trưởng đại diện của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các thành viên cũng cập nhật với Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị những tình hình mới trong thực hiện các chương trình/dự án và gây quỹ tại Việt Nam.

MD - http://vufo.org.vn/

 

HỘI NGHỊ GIAO BAN TRỰC TUYẾN CÔNG TÁC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI

 

Sáng ngày 10/4, Ủy ban Công tác về các tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài (PCPNN) đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác Phi Chính phủ nước ngoài.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban và đồng chí Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị), Phó Chủ nhiệm Ủy ban chủ trì Hội nghị.

Ảnh: TV

Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị; đồng chí Nguyễn Tuấn Phong, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Uỷ viên Uỷ ban, đại diện các cơ quan tham gia cơ chế Uỷ ban, đại diện các bộ, ngành, tổ chức nhân dân ở trung ương và lãnh đạo UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan đầu mối về công tác phi chính phủ nước ngoài, các sở, ngành, địa phương liên quan.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Phan Anh Sơn ,Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM, thuộc Liên hiệp Hữu nghị) đã điểm lại tình hình hoạt động của các tổ chức PCPNN, hoạt động của Uỷ ban và các cơ quan tham gia cơ chế Uỷ ban năm 2018 và trọng tâm công tác năm 2019. Theo đánh giá chung, các tổ chức PCPNN tiếp tục cam kết đồng hành cùng Việt Nam, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy quan hệ đối ngoại nhân dân. Đa số các tổ chức PCPNN tuân thủ các quy định liên quan cũng như phối hợp tốt với các cơ quan của Việt Nam trong quá trình triển khai dự án; giá trị viện trợ tiếp tục giữ ổn định, viện trợ từ Đại sứ quán, doanh nghiệp nước ngoài,.. tiếp tục chiếm tỷ trọng đáng kể; công tác quản lý tiếp tục được đảm bảo và công tác vận động viện trợ được tăng cường. Tại các bộ, ngành, địa phương, công tác PCPNN đã được quan tâm hơn, công tác phối hợp được cải thiện. Nhiều bộ, ngành, địa phương đã chủ động triển khai nhiều hoạt động vận động viện trợ hiệu quả.

Hội nghị cũng đã được nghe báo cáo và tham luận của một số bộ, ngành, địa phương về công tác PCPNN Các tham luận đã nêu bật tình hình công tác PCPNN tại nhiều lĩnh vực, địa phương hiện nay, những kinh nghiệm hay trong công tác quản lý và vận động viện trợ PCPNN và đề xuất những kiến nghị cụ thể nhằm thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới.

Ảnh: TV

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác PCPNN, biểu dương và cám ơn các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực trong công tác này và phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban trong thời gian qua. Chủ nhiệm Uỷ ban cũng nêu lên những công việc cụ thể cần lưu tâm trong thời gian tới như tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN; hoàn thiện việc sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến công tác PCPNN; ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình, thủ tục hành chính trong công tác PCPNN...

Về phương hướng hoạt động của Ủy ban trong năm 2019, Uỷ ban sẽ tiếp tục quán triệt các chỉ đạo về công tác PCPCNN, đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết hoạt động của Uỷ ban giai đoạn 1996-2017; đảm bảo công tác quản lý đối với các tổ chức PCPNN; đẩy mạnh công tác chia sẻ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan đầu mối; đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ làm cán bộ đối ngoại nhân dân; đa dạng hóa nguồn viện trợ PCPNN, cụ thể hóa theo từng yêu cầu, đặc điểm từng địa phương.

Bích Ngọc - http://vufo.org.vn

CHỦ TỊCH LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ VIỆT NAM TIẾP ĐOÀN CÁC NHÀ TÀI TRỢ CỦA TỔ CHỨC CÂY HÒA BÌNH VIỆT NAM

 

VUFO - Sáng 26/02, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã tiếp đoàn các nhà tài trợ của tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam (Peace Trees Vietnam - PTVN) do ông Robert Stoke, nguyên Giám đốc điều hành, Cố vấn cấp cao của PTVN, làm trưởng đoàn vào thăm và tìm hiểu Việt Nam. 

Quang cảnh buổi tiếp (ảnh: Tuấn Việt)

Cùng dự buổi tiếp có,  Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ; ông Bùi Văn Nghị, Phó Trưởng ban phụ trách Ban châu Mỹ (thuộc VUFO), Tổng Thư ký Hội Việt - Mỹ.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga hoan nghênh và chào mừng đoàn đến thăm Việt Nam và dành thời gian đến thăm Liên hiệp Hữu nghị, Hội Việt - Mỹ.

Theo Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga, năm 2018 là năm đánh dấu 05 năm Việt Nam và Mỹ triển khai quan hệ hợp tác trong khuôn khổ “đối tác toàn diện” (7/2013-7/2018). Hội Việt-Mỹ (thuộc VUFO) đã triển khai một số cuộc tọa đàm, nhìn lại và đánh giá những thành tựu trong chặng đường 05 đã qua và định hướng phát hoạt động triển quan hệ nhân dân hai nước thời gian tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga bày tỏ cảm ơn tổ chức PTVN, các cá nhân như bà Jerilyn Brusseau - là đồng sáng lập, Chủ tịch của PTVN, ông Robert Stoke và các lãnh đạo PTVN khác qua các thời kỳ cùng các nhà tài trợ, bạn bè, đối tác của PTVN đã đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hòa giải, hiểu biết lẫn nhau giữa cựu chiến binh, thân nhân và nhân dân hai nước, quan tâm đến việc giải quyết hậu quả bom mìn, vật liệu nổ (UXO) còn lại sau chiến tranh ở Việt Nam, thực hiện các dự án phục hồi môi trường và cộng đồng, hỗ trợ các nạn nhân bom mìn và gia đình họ, kêu gọi sự tham gia của các tình nguyện viên quốc tế đến Quảng Trị trong các hoạt động nhân đạo, cũng như tổ chức những chương trình trồng cây nhằm phục hồi môi trường. Những nỗ lực và hỗ trợ có ý nghĩa của của PTVN đã góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, tạo dựng niềm tin và xây đắp thêm tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bà Nguyễn Phương Nga tin tưởng, với những đóng góp có ý nghĩa và đầy tính nhân văn của tổ chức và các cá nhân của PTVN sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều sự quan tâm của các bạn bè quốc tế trong việc hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh, góp phần khắc phục và giảm đi nỗi đau mất mát của rất nhiều người dân nghèo Việt Nam đã và đang phải gánh chịu. Chủ tịch VUFO cũng cho rằng những chuyến thăm thực tế của các bạn đến Việt Nam hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu hơn về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cũng giới thiệu với đoàn đôi nét về công cuộc đổi mới của Việt Nam, về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Với vai trò là một tổ chức chính trị-xã hội chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân, Liên hiệp Hữu nghị đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc củng cố mối quan hệ giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ. Hiện nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam có mạng lưới hơn 1000 bạn bè, đối tác quốc tế trên khắp các châu lục.

Liên hiệp Hữu nghị hiện có 116 tổ chức thành viên trong đó có 64 tổ chức thành viên ở Trung ương và 52 tổ chức thành viên ở các tỉnh của Việt Nam, một trong số đó là Hội Việt - Mỹ (tiền thân là Việt - Mỹ thân hữu hội, một trong những tổ chức thành viên đầu tiên của VUFO). Hội được Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập vào 11/1945, ngay sau khi Việt Nam giành độc lập 2 tháng. Hội đang tích cực hoạt động với sứ mệnh gắn kết, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ thông qua nhiều kênh, một trong những cầu nối quan trong là PTVN.

Chủ tịch VUFO nhấn mạnh, năm 2019 là năm bản lề hướng tới năm 2020 đầy sôi động trong các hoạt động giữa hai nước nói chung cũng như của Liên hiệp hữu nghị, Hội Việt-Mỹ và PTVN nói riêng (45 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam, 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ và 25 năm quan hệ giữa PTVN với Hội Việt-Mỹ và Liên hiệp Hữu nghị, 70 năm Ngày truyền thống của Liên hiệp và 75 năm Việt-Mỹ thân hữu Hội).

Hướng tới những sự kiện này, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga mong muốn, PTVN bên cạnh chương trình/dự án đã có, tích cực hợp tác với Hội Việt – Mỹ/Liên hiệp Hữu nghị để mở ra một số chương trình trao đổi hữu nghị nhân dân hai nước, đề ra sang kiến hợp tác giao lưu văn hóa, nghệ thuật, trao đổi hữu nghị gắn với hợp tác hướng tới kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt-Mỹ vào năm 2020; phối hợp, hỗ trợ dự án như viết sách, tiển lãm tranh ảnh, biểu diễn nghệ thuật, làm phim Việt-Mỹ về ẩm thực và văn hóa Việt Nam nhân dịp 25 năm quan hệ Việt-Mỹ.

Trong thời gian tới, Hội Việt-Mỹ dự kiến cử đoàn doanh nghiệp của Hội sang thăm tìn hiểu cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ở Mỹ, gặp gỡ bạn bè/đối tác Mỹ.

Thay mặt đoàn PTVN, ông Robert Stoke cảm ơn Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga dành thời gian tiếp đoàn; chúc mừng bà Nga trên cương vị mới - Chủ tịch VUFO, mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác giúp đỡ của VUFO, Hội Việt - Mỹ cũng như cá nhân bà Nga đối với hoạt động của PTVN.

Theo ông Robert Stoke, chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn nhằm tìm hiểu tình hình Việt Nam, thăm thực tế các dự án của PTVN đang triển khai tại tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi tiếp, các đại biểu cùng nhau trao đổi về vấn đề hai bên quan tâm như công tác phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam (INGOs), những kết quả hợp tác, hỗ trợ nhân đạo của INGOs và Việt Nam, đặc biệt trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh và vai trò của các INGOs đối với Việt Nam ngày nay cũng như hoạt động hợp tác của Hội Việt - Mỹ…

Tuấn Việt - http://vufo.org.vn/

Additional information