PHỐI HỢP XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIỆU CỦA CÁC TỔ CHỨC PCPNN TẠI VIỆT NAM

 

Ngày 5/3, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị, bà Nguyễn Phương Nga đã tiếp Ban Điều hành Trung tâm dữ liệu Phi Chính phủ nước ngoài (NGO - RC) do ông Marko Lovrekovic, đồng Giám đốc NGO - RC dẫn đầu.

Ảnh: TV

Tham dự buổi tiếp có bà Phạm Anh Đào, Phó Giám đốc Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), đồng Giám đốc NGO-RC; bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện tổ chức ActionAid International (AAI); bà Sharon Kane, Trưởng Đại diện tổ chức PLAN International (Anh); ông Michael Di Gregorio, Trưởng Đại diện tổ chức The Asia Foundation (TAF/Mỹ).

 

Ảnh: TV

Tại buổi tiếp, bà Nguyễn Phương Nga cho hoan nghênh những đóng góp tích cực của NGO-RC đối với cộng đồng các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam và mong rằng Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam, PACCOM và NGO-RC nên phối hợp để xây dựng cơ sở dữ liệu chi tiết của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam (cả những tổ chức đã đăng ký và tổ chức chưa đăng ký hoạt động).

Bên cạnh đó, các thành viên Ban điều hành đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động của Trung tâm, đồng thời với tư cách là trưởng đại diện của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các thành viên cũng cập nhật với Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị những tình hình mới trong thực hiện các chương trình/dự án và gây quỹ tại Việt Nam.

MD - http://vufo.org.vn/

 

CHỦ TỊCH LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ VIỆT NAM TIẾP ĐOÀN CÁC NHÀ TÀI TRỢ CỦA TỔ CHỨC CÂY HÒA BÌNH VIỆT NAM

 

VUFO - Sáng 26/02, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã tiếp đoàn các nhà tài trợ của tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam (Peace Trees Vietnam - PTVN) do ông Robert Stoke, nguyên Giám đốc điều hành, Cố vấn cấp cao của PTVN, làm trưởng đoàn vào thăm và tìm hiểu Việt Nam. 

Quang cảnh buổi tiếp (ảnh: Tuấn Việt)

Cùng dự buổi tiếp có,  Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt-Mỹ; ông Bùi Văn Nghị, Phó Trưởng ban phụ trách Ban châu Mỹ (thuộc VUFO), Tổng Thư ký Hội Việt - Mỹ.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga hoan nghênh và chào mừng đoàn đến thăm Việt Nam và dành thời gian đến thăm Liên hiệp Hữu nghị, Hội Việt - Mỹ.

Theo Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga, năm 2018 là năm đánh dấu 05 năm Việt Nam và Mỹ triển khai quan hệ hợp tác trong khuôn khổ “đối tác toàn diện” (7/2013-7/2018). Hội Việt-Mỹ (thuộc VUFO) đã triển khai một số cuộc tọa đàm, nhìn lại và đánh giá những thành tựu trong chặng đường 05 đã qua và định hướng phát hoạt động triển quan hệ nhân dân hai nước thời gian tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga bày tỏ cảm ơn tổ chức PTVN, các cá nhân như bà Jerilyn Brusseau - là đồng sáng lập, Chủ tịch của PTVN, ông Robert Stoke và các lãnh đạo PTVN khác qua các thời kỳ cùng các nhà tài trợ, bạn bè, đối tác của PTVN đã đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hòa giải, hiểu biết lẫn nhau giữa cựu chiến binh, thân nhân và nhân dân hai nước, quan tâm đến việc giải quyết hậu quả bom mìn, vật liệu nổ (UXO) còn lại sau chiến tranh ở Việt Nam, thực hiện các dự án phục hồi môi trường và cộng đồng, hỗ trợ các nạn nhân bom mìn và gia đình họ, kêu gọi sự tham gia của các tình nguyện viên quốc tế đến Quảng Trị trong các hoạt động nhân đạo, cũng như tổ chức những chương trình trồng cây nhằm phục hồi môi trường. Những nỗ lực và hỗ trợ có ý nghĩa của của PTVN đã góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, tạo dựng niềm tin và xây đắp thêm tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bà Nguyễn Phương Nga tin tưởng, với những đóng góp có ý nghĩa và đầy tính nhân văn của tổ chức và các cá nhân của PTVN sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều sự quan tâm của các bạn bè quốc tế trong việc hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh, góp phần khắc phục và giảm đi nỗi đau mất mát của rất nhiều người dân nghèo Việt Nam đã và đang phải gánh chịu. Chủ tịch VUFO cũng cho rằng những chuyến thăm thực tế của các bạn đến Việt Nam hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu hơn về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga cũng giới thiệu với đoàn đôi nét về công cuộc đổi mới của Việt Nam, về Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Với vai trò là một tổ chức chính trị-xã hội chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân, Liên hiệp Hữu nghị đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc củng cố mối quan hệ giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ. Hiện nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam có mạng lưới hơn 1000 bạn bè, đối tác quốc tế trên khắp các châu lục.

Liên hiệp Hữu nghị hiện có 116 tổ chức thành viên trong đó có 64 tổ chức thành viên ở Trung ương và 52 tổ chức thành viên ở các tỉnh của Việt Nam, một trong số đó là Hội Việt - Mỹ (tiền thân là Việt - Mỹ thân hữu hội, một trong những tổ chức thành viên đầu tiên của VUFO). Hội được Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập vào 11/1945, ngay sau khi Việt Nam giành độc lập 2 tháng. Hội đang tích cực hoạt động với sứ mệnh gắn kết, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ thông qua nhiều kênh, một trong những cầu nối quan trong là PTVN.

Chủ tịch VUFO nhấn mạnh, năm 2019 là năm bản lề hướng tới năm 2020 đầy sôi động trong các hoạt động giữa hai nước nói chung cũng như của Liên hiệp hữu nghị, Hội Việt-Mỹ và PTVN nói riêng (45 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam, 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ và 25 năm quan hệ giữa PTVN với Hội Việt-Mỹ và Liên hiệp Hữu nghị, 70 năm Ngày truyền thống của Liên hiệp và 75 năm Việt-Mỹ thân hữu Hội).

Hướng tới những sự kiện này, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga mong muốn, PTVN bên cạnh chương trình/dự án đã có, tích cực hợp tác với Hội Việt – Mỹ/Liên hiệp Hữu nghị để mở ra một số chương trình trao đổi hữu nghị nhân dân hai nước, đề ra sang kiến hợp tác giao lưu văn hóa, nghệ thuật, trao đổi hữu nghị gắn với hợp tác hướng tới kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt-Mỹ vào năm 2020; phối hợp, hỗ trợ dự án như viết sách, tiển lãm tranh ảnh, biểu diễn nghệ thuật, làm phim Việt-Mỹ về ẩm thực và văn hóa Việt Nam nhân dịp 25 năm quan hệ Việt-Mỹ.

Trong thời gian tới, Hội Việt-Mỹ dự kiến cử đoàn doanh nghiệp của Hội sang thăm tìn hiểu cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ở Mỹ, gặp gỡ bạn bè/đối tác Mỹ.

Thay mặt đoàn PTVN, ông Robert Stoke cảm ơn Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga dành thời gian tiếp đoàn; chúc mừng bà Nga trên cương vị mới - Chủ tịch VUFO, mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác giúp đỡ của VUFO, Hội Việt - Mỹ cũng như cá nhân bà Nga đối với hoạt động của PTVN.

Theo ông Robert Stoke, chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn nhằm tìm hiểu tình hình Việt Nam, thăm thực tế các dự án của PTVN đang triển khai tại tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi tiếp, các đại biểu cùng nhau trao đổi về vấn đề hai bên quan tâm như công tác phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam (INGOs), những kết quả hợp tác, hỗ trợ nhân đạo của INGOs và Việt Nam, đặc biệt trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh và vai trò của các INGOs đối với Việt Nam ngày nay cũng như hoạt động hợp tác của Hội Việt - Mỹ…

Tuấn Việt - http://vufo.org.vn/

ACTIONAID: MỘT TRONG NHỮNG MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG TỐT TẠI VIỆT NAM

 

(VUFO) Ngày 26/2, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tiếp bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện ActionAid quốc tế tại Việt Nam (AAV)

Tham dự buổi tiếp có ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM); ông Bùi Bá Bình, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV).

Tại buổi tiếp, bà Thảo cảm ơn Lãnh đạo Liên hiệp Hữu nghị đã giành thời gian tiếp đoàn và chia sẻ một số hoạt động của AAV đang thực hiện tại Việt Nam. Hiện tại, AAV đang tập trung vào hoạt động về quyền của phụ nữ và trẻ em gái. Nhóm đối tượng mà AAV hướng tới là phụ nữ thiệt thòi. Mục tiêu AAV hướng tới nhằm xây dựng các giải pháp xã hội và chính trị cho phụ nữ và trẻ em gái.

Ảnh: TV

Bà Thảo cho biết, tại địa phương, AAV thông qua ban quản lí hoạt động được chính quyền địa phương thành lập, điều này khác với cách làm của các tổ chức PCPNN khác tại Việt Nam. Điều này sẽ làm giảm ngân sách về nhân lực và tăng hiệu quả thực hiện dự án.

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị cho rằng đây là một mô hình tốt, cần chia sẻ để các chương trình, dự án, hoạt động của các tổ chức PCPNN được thực hiện nhanh và hiệu quả hơn. Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị hoan nghênh các hoạt động nhân đạo của AAV tại Việt Nam. Và cho biết Liên hiệp và PACCOM sẵn sàng hỗ trợ AAV thực hiện các dự án nhân đạo tại Việt Nam.

Thông qua các chương trình dự án của mình, AAV đã hỗ trợ rất nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người dân tộc thiểu số, người di cư, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ảnh: TV

Ngoài ra, ActionAid còn hỗ trợ các chương trình, dự án như chương trình phòng chống HIV/AIDS và giáo dục sức khoẻ; giáo dục – xoá mù; tiết kiệm và tín dụng cho phụ nữ nghèo; nước sạch, vệ sinh môi trường; khuyến nông; nâng cao mức sống và điều kiện làm việc cho những công nhân nghèo nhập cư; bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, buôn bán phụ nữ trẻ em và phòng ngừa giảm nhẹ thiên tai.

MD - http://vufo.org.vn/

TỔ CHỨC GOOD PEOPLE INTERNATIONAL (GPI/HÀN QUỐC) KHẢO SÁT TẠI TỈNH ĐẮK LẮK

Ngày 29/10/2018, Đoàn công tác của tổ chức Good people international (GPI/Hàn Quốc) do ông Ban Kwan Su - Giám đốc chương trình dự án tại Việt Nam làm trưởng đoàn cùng các cán bộ của tổ chức đã có chuyến thăm và khảo sát Dự án xây dựng trường mẫu giáo Phú Lộc (xã Phú Lộc, huyện Krông Năng), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (Liên hiệp hữu nghị) với vai trò đầu mối kết nối, đã đón và đưa đoàn đi làm việc và khảo sát. Tham gia cùng đoàn còn có đại diện của Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Krông Năng.

 

Ông Ban Kwan Su (ở giữa) cùng đại diện Lãnh đạo Sở Ngoại vụ và Liên hiệp chụp hình lưu niệm

GPI là tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc hoạt động trên lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc trẻ em và đã thực hiện một số dự án có hiệu quả tại các tỉnh phía Bắc (Hải Dương, Phú Thọ), tuy nhiên GPI chưa có dự án nào được triển khai tại địa bàn Tây Nguyên. Đây là lần đầu tiên đoàn đến tỉnh Đắk Lắk khảo sát và làm việc, và cũng nhân dịp đây, Đoàn GPI đã có buổi chào xã giao với Lãnh đạo của Liên hiệp hữu nghị và Sở Ngoại vụ tỉnh. Đoàn GPI đã được giới thiệu tổng quan về Đắk Lắk cũng như là tiềm năng, thế mạnh tỉnh, lãnh đạo hai bên đều hi vọng sau chuyến khảo sát sẽ có sự hợp tác giữa tổ chức GPI và tỉnh Đắk Lắk trong việc triển khai thực hiện dự án, góp phần hỗ trợ các trẻ em nghèo khó khăn ở vùng miền núi, nông thôn của tỉnh.

               

Tổ chức GPI làm việc cùng với Ban giám hiệu nhà trường và lãnh đạo chính quyền xã, huyện Krông Năng về dự án xây dựng trường mẫu giáo Phú Lộc

Dự án xây dựng trường mẫu giáo Phú Lộc do huyện UBND huyện Krông Năng đề xuất có tổng mức vốn kêu gọi là 6,8 tỷ đồng (trong đó vốn đối ứng của huyện là 2,8 tỷ đồng), hiện trường đang có 5 lớp với 294 cháu đang học,trong khí đó với tình hình thực tế của địa phương cả xã có khoảng 808 cháu đang trong độ tuổi đến trường nhưng vì điều kiện cơ sở vật chất nên không thể đáp ứng được việc học tập của các cháu. Tổ chức GPI đã cùng làm việc với ban giám hiệu Nhà trường và UBND huyện, trao đổi và thảo luận các ý kiến về việc xây dựng dự án cho phù hợp, theo đó Liên hiệp hữu nghị sẽ phối hợp với chính quyền huyện Krông Năng hoàn thiện hồ sơ dự án theo yêu cầu gửi tổ chức GPI xem xét, tài trợ trong năm 2019.

Thăm và tặng quà cho hộ gia đình nghèo tại xã Phú Lộc

Trong chuyến khảo sát, tổ chức GPI và Liên hiệp hữu nghị cũng đã đến thăm và trao quà cho gia đình khó khăn có trẻ em đang học tập tại trường.

Bài và ảnh: Lin Na

 

 

 

UBND TỈNH LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN CÔNG TÁC CỦA ỦY BAN CÔNG TÁC VỀ CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI

Chiều 16/10, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh chủ trì buổi tiếp cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, từ năm 2015 đến  nay, tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận tài trợ của 16 tổ chức phi chính phủ nước ngoài với 27 khoản viện trợ, với tổng trị giá gần 2,2 triệu USD. Các lĩnh vực được tài trợ là: Y tế,  Giáo dục, Nông nghiệp, Phát triển nông thôn tổng hợp, hỗ trợ trẻ em và các đối tượng khó khăn. Ngoài ra, tỉnh Đắk Lắk còn vận động, tiếp nhận 46 khoản viện trợ phi chính phủ với tổng trị giá gần 5,5 triệu USD và đang xem xét tiếp nhận 4 khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài khác với tổng trị giá 345 ngàn USD…

Lãnh đạo Sở Ngoại vụ báo cáo về công tác tiếp nhận tài trợ của tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Theo đánh giá, các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp trong tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện tốt công tác quản lý, hướng dẫn hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; từng bước nâng cao năng lực quan hệ đối ngoại, tạo niềm tin và uy tín đối với các đối tác. Trong quá trình quản lý và thực hiện các khoản viện trợ tại tỉnh luôn có sự chủ động phối hợp giữa cơ quan đầu mối với các đơn vị có liên quan.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Trưởng Ban điều phối nhân dân, Trưởng đoàn công tác trao đổi tại buổi làm việc

Công tác kết nối, hỗ trợ và tăng cường hợp tác với các tổ chức PCPNN được chú trọng và tăng cường. Thông qua các buổi gặp gỡ các nhà tài trợ, tỉnh luôn chủ động trao đổi thông tin, tìm hiểu và giải quyết vướng mắc, lồng ghép các nội dung kêu gọi vận động viện trợ tại cuộc gặp chính thức giữa tỉnh với tổ chức quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác của Ủy ban công tác về các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài đánh giá cao công tác quản lý hoạt động các tổ chức phi chính phủ trên địa bàn tỉnh và việc sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ. Đoàn cũng lưu ý tỉnh cần thực hiện đúng quy trình tiếp nhận và giám sát với một số tổ chức phi chính phủ mới hoạt động, để đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh kiến nghị Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiếp tục quan tâm, hỗ trợ giới thiệu các nhà tài trợ giúp tỉnh tiếp cận và vận động tài trợ. Đồng thời cam kết sẽ chỉ đạo Sở, ngành, địa phương thực hiện đúng thủ tục tiếp nhận viện trợ, tăng cường đảm bảo tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Kim Bảo - https://daklak.gov.vn/

Additional information