VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN PHÍA NAM KÝ MOU VỚI TỔ CHỨC AEA

 

VUFO - Sáng 04/7, tại thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng đại diện phía Nam, Liên hiệp Hữu nghị đã tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác thực hiện các chương trình hợp tác hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc với Hiệp hội giao lưu châu Á (Asia Exchange Association - Hàn Quốc).

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Thu Thủy, Trưởng Đại diện Văn phòng đại diện phía Nam (VPPN)  cho biết, sau hơn 03 năm hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác ghi nhớ với Asia Exchange Association (AEA), Văn phòng đại diện phía Nam, Liên hiệp Hữu nghị nhận thấy các chương trình giao lưu văn hóa, tình nguyện, nhân đạo, phát triển và các hoạt động hướng tới người nghèo của tổ chức AEA tại các tỉnh phía Nam mang lại hiệu quả cao.

Một số chương trình của AEA luôn được các địa phương (trong địa bàn hoạt động của tổ chức) và các đối tác Việt Nam đánh giá cao như chương trình trao tặng 5.000 mũ bảo hiểm (trị giá 475.000 USD) cho người dân nghèo ở 10 tỉnh phía Nam và sinh viên của 2 trường Đại học ở tp HCM; chương trình giao lưu văn hóa, tình nguyện và nhân đạo hàng năm tại Vĩnh Long, Cần Thơ và tp HCM; Chương trình xây cầu nông thôn tại Cần Thơ (trị giá 310.521.000 VND); Chương trình giao lưu sinh viên quốc tế, đưa sinh viên Việt Nam tham gia vào Diễn đàn vì hòa bình tại Hàn Quốc…

Theo bà Thủy, các địa phương và tổ chức cũng ghi nhận vai trò hỗ trợ hiệu quả của VPPN trong việc triển khai các hoạt động của AEA tại Việt Nam.

Bà Thủy nhấn mạnh, trong thời gian tới, VPPN sẽ tiếp tục hợp tác với AEA để triển khai hiệu quả các chương trình, dự án của tổ chức như tổ chức giao lưu học sinh, sinh viên Việt Nam - Hàn Quốc, tài trợ xây cầu hữu nghị tại các vùng còn khó khăn, quan tâm hỗ trợ các gia đình Việt Nam - Hàn Quốc v.v...

Tổ chức AEAlà một tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc, được cấp phép hoạt động tại Việt Nam từ năm 2016 ddeeer thực hiện các chương trình trong lĩnh vực hỗ trợ giao lưu văn hóa và cộng đồng. AEA hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thúy Nga - VPPN

 

TRAO TẶNG KỶ NIỆM CHƯƠNG CHO ĐẠI DIỆN TỔ CHỨC GNI TẠI VIỆT NAM

 

Sáng ngày 4/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho ông An Jong Sic - đại diện của tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam.

Quang cảnh Lễ trao tặng Kỷ niệm chương. 

GNI là tổ chức hoạt động tại Việt Nam từ năm 2005, thực hiện các dự án phát triển cộng đồng tại các tỉnh Tuyên Quang, Hoà Bình, Thanh Hoá. Đến năm 2018, GNI tiếp tục duy trì và mở rộng 7 dự án tại các tỉnh trên và tỉnh Hà Giang.

Ông An Jong Sic tiếp nhận vị trí Trưởng Đại diện GNI tại Việt Nam từ năm 2015 và có nhiều đóng góp hiệu quả cho các dự án viện trợ trên các địa phương Việt Nam. 

Với cương vị là Trưởng đại diện của GNI tại Việt Nam, ông An Jong Sic đã có nhiều đóng góp tích cực, cống hiến tận tâm cho tổ chức và các chương trình tổ chức thực hiện về bảo trợ và bảo vệ trẻ em, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, nước sạch và vệ sinh, phát triển sinh kế, nâng cao nhận thức người dân địa phương và các chương trình cứu trợ khẩn cấp.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga dành lời cảm ơn những đóng góp tích cực của ông An Jong Sic. 

Để ghi nhận những nỗ lực làm việc của ông suốt thời gian qua. bà Nguyễn Phương Nga đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc" - phần thưởng cao quý nhất của VUFO cho ông An Jong Sic.

Bà Nguyễn Phương Nga cài Kỷ niệm chương trên áo ông An Jong Sic. 

Ông An Jong Sic bày tỏ niềm vinh dự khi được nhận Kỷ niệm chương từ VUFO.

Ông An Jong Sic phát biểu cảm ơn trong buổi lễ.

Tin và ảnh: Bích Ngọc - http://vufo.org.vn/

PACCOM LÀM VIỆC VỚI TỔ CHỨC LEGACY CHAIRITIES, INC, MỸ

 

Sáng 17/4, tại Hà Nội, Trưởng ban Ban Điều phối viện trợ nhân dân (Paccom) Phan Anh Sơn đã có buổi làm việc với tổ chức Legacy Charities, Inc, Mỹ do ông Donop Neal Ray, Giám đốc sáng lập và Điều hành dẫn đầu đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc (ảnh: Tuấn Việt)

Tại buổi làm việc, ông Phan Anh Sơn chào mừng ông Donop Neal Ray, Giám đốc Sáng lập và Điều hành tổ chức Legacy Charities, Inc cùng các thành viên trong đoàn; giới thiệu chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cũng như của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Paccom.

Ông Phan Anh Sơn mong muốn Legacy Chairities sẽ tích cực hỗ trợ các hoạt động của các địa phương trong thời gian tới.

Về phần mình, ông Phan Anh Sơn khẳng định VUFO, Paccom và cá nhân ông sẽ phối hợp, hỗ trợ, hợp tác và tạo điều kiện tốt nhất để Legacy Chairities, Inc hoạt động trong khuôn khổ luật pháp của Việt Nam trên các lĩnh vực mà Legacy Chairities, Inc đăng ký hoạt động.

Ông Donop Neal Ray, Giám đốc Sáng lập và Điều hành và các thành viên tổ chức Legacy Charities, Inc cảm ơn VUFO, Paccom và các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho Legacy Charities, Inc hoạt động tại Việt Nam; khẳng định Legacy Charities, Inc sẽ tuân thủ luật pháp của Việt Nam cũng như hoạt động tốt trong các lĩnh vực mà Legacy Charities, Inc đã đăng  ký.

Tại buổi tiếp, ông Phan Anh Sơn đã trao Giấy Đăng ký hoạt động cho Legacy Charities, Inc.

Theo đó giấy Đăng ký có hiệu lực đến 14/3/2022 và hoạt động trong lĩnh vực Chăm sóc y tế cho trẻ mồ côi, goá phụ, người già neo đơn và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại Ninh Thuận, thành phố Hồ Chí Minh và An Giang.

Tuấn Việt - http://vufo.org.vn

PHÓ CHỦ TỊCH KIÊM TỔNG THƯ KÝ ĐÔN TUẤN PHONG TIẾP TỔ CHỨC OPERATION SMILE

 

Sáng ngày 4/4, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong đã tiếp đoàn của tổ chức Operation Smile (OS) do ông Bill Magee, sáng lập viên của tổ chức làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Liên hiệp Đôn Tuấn Phong cho biết, OS bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1989, là tổ chức có đóng góp to lớn không chỉ trong các hoạt động nhân đạo cho người dân Việt Nam mà còn là cầu nối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ. Không có ngôn từ nào có thể diễn tả hết sự cảm ơn với những đóng góp của tổ chức cho Việt Nam. Cá nhân ông Bill và bà Kathleen Magee cũng như tổ chức OS đã nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Việt Nam để ghi nhận những đóng góp của OS.

Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong cho rằng, năm 2019 là một năm đặc biệt của OS với việc kỷ niệm 30 năm OS hoạt động tại Việt Nam. Liên hiệp Hữu nghị và Ban Điều phối Viện trợ nhân dân (PACCOM) luôn sẵn sàng đồng hành cùng tổ chức, luôn mong muốn lắng nghe những chia sẻ để có thể hỗ trợ tốt nhất cho OS trong hoạt động tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, hy vọng OS sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại Việt Nam, trong đó hỗ trợ cho đoàn công tác của Ủy ban Công tác phi chính phủ nước ngoài đi vận động viện trợ và kết nối nhiều hơn với đối tác của OS tại Mỹ.

Thay mặt đoàn, nhà sáng lập Bill Magee bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Liên hiệp Hữu nghị cũng như PACCOM đối với đoàn.

Ông Bill Magee cho biết, sau 30 năm nhìn lại, OS cảm thấy vui mừng trước những chuyển biến lớn, sự phát triển và giàu mạnh hơn của Việt Nam.

OS đã hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ bị hở hàm ếch, sứt môi tại nhiều nơi trên thế giới, Việt Nam là mảnh đất mà OS cảm thấy gần gũi và luôn mong muốn hỗ trợ nhiều hơn. OS cũng hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho các đối tác. Sau 30 năm, bước sang một trang mới, OS hướng đến những dự án ở cấp độ mới, nhưng vẫn hướng đến đối tượng là trẻ em bị khuyết tật. Trong thời gian tới, OS sẽ tập trung nhiều hơn vào các chương trình chăm sóc sau phẫu thuật; đào tạo các tình nguyện viên để có thể làm việc tại nước ngoài và hỗ trợ cho trẻ em trên thế giới; các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật...

Ông Bill Magee khẳng định, OS sẽ không thể có được thành công như hôm nay nếu không có sự đồng hành của Liên hiệp Hữu nghị, PACCOM, của bạn bè, đối tác và chính phủ Việt Nam. OS cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các đối tác để có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa cho Việt Nam.

N. Yến - http://vufo.org.vn/

HỘI NGHỊ GIAO BAN TRỰC TUYẾN CÔNG TÁC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI

 

Sáng ngày 10/4, Ủy ban Công tác về các tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài (PCPNN) đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác Phi Chính phủ nước ngoài.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban và đồng chí Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị), Phó Chủ nhiệm Ủy ban chủ trì Hội nghị.

Ảnh: TV

Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị; đồng chí Nguyễn Tuấn Phong, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Uỷ viên Uỷ ban, đại diện các cơ quan tham gia cơ chế Uỷ ban, đại diện các bộ, ngành, tổ chức nhân dân ở trung ương và lãnh đạo UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan đầu mối về công tác phi chính phủ nước ngoài, các sở, ngành, địa phương liên quan.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Phan Anh Sơn ,Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM, thuộc Liên hiệp Hữu nghị) đã điểm lại tình hình hoạt động của các tổ chức PCPNN, hoạt động của Uỷ ban và các cơ quan tham gia cơ chế Uỷ ban năm 2018 và trọng tâm công tác năm 2019. Theo đánh giá chung, các tổ chức PCPNN tiếp tục cam kết đồng hành cùng Việt Nam, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy quan hệ đối ngoại nhân dân. Đa số các tổ chức PCPNN tuân thủ các quy định liên quan cũng như phối hợp tốt với các cơ quan của Việt Nam trong quá trình triển khai dự án; giá trị viện trợ tiếp tục giữ ổn định, viện trợ từ Đại sứ quán, doanh nghiệp nước ngoài,.. tiếp tục chiếm tỷ trọng đáng kể; công tác quản lý tiếp tục được đảm bảo và công tác vận động viện trợ được tăng cường. Tại các bộ, ngành, địa phương, công tác PCPNN đã được quan tâm hơn, công tác phối hợp được cải thiện. Nhiều bộ, ngành, địa phương đã chủ động triển khai nhiều hoạt động vận động viện trợ hiệu quả.

Hội nghị cũng đã được nghe báo cáo và tham luận của một số bộ, ngành, địa phương về công tác PCPNN Các tham luận đã nêu bật tình hình công tác PCPNN tại nhiều lĩnh vực, địa phương hiện nay, những kinh nghiệm hay trong công tác quản lý và vận động viện trợ PCPNN và đề xuất những kiến nghị cụ thể nhằm thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới.

Ảnh: TV

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác PCPNN, biểu dương và cám ơn các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực trong công tác này và phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban trong thời gian qua. Chủ nhiệm Uỷ ban cũng nêu lên những công việc cụ thể cần lưu tâm trong thời gian tới như tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN; hoàn thiện việc sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến công tác PCPNN; ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình, thủ tục hành chính trong công tác PCPNN...

Về phương hướng hoạt động của Ủy ban trong năm 2019, Uỷ ban sẽ tiếp tục quán triệt các chỉ đạo về công tác PCPCNN, đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết hoạt động của Uỷ ban giai đoạn 1996-2017; đảm bảo công tác quản lý đối với các tổ chức PCPNN; đẩy mạnh công tác chia sẻ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan đầu mối; đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ làm cán bộ đối ngoại nhân dân; đa dạng hóa nguồn viện trợ PCPNN, cụ thể hóa theo từng yêu cầu, đặc điểm từng địa phương.

Bích Ngọc - http://vufo.org.vn

Additional information