TRAO BẰNG KHEN CHO 37 TẬP THỂ, CÁ NHÂN CÓ THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TRONG CÔNG TÁC PCPNN NĂM 2018

 

Sáng ngày 14/8, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài (Ủy ban) tổ chức Lễ trao bằng khen của Chủ nhiệm Ủy ban cho 21 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Phi Chính phủ nước ngoài năm 2018.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban cho biết, năm 2018 nước ta đạt được những thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại... Hoạt động của công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) vừa hỗ trợ trực tiếp cho phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời quan trọng hơn là giúp tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị, đoàn kết của nhân dân ta, các địa phương của Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói riêng và với bạn bè quốc tế nói chung. Đây là đóng góp rất quan trọng của công tác PCPNN vào hoạt động đối ngoại chung của cả nước, kể cả trên kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn khẳng định, năm 2018 khép lại cho thấy, qua kênh phi chính phủ nước ngoài, Việt Nam vừa tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đồng thời vẫn đảm bảo được độc lập, giữ vững an ninh, ổn định chính trị - xã hội, nâng cao hình ảnh đất nước ta đối với bạn bè quốc tế.

Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban đánh giá cao và cảm ơn các tập thể và cá nhân tiêu biểu đã tích cực, trách nhiệm triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động của Uỷ ban nói riêng và công tác PCPNN trong năm 2018 nói chung. Đồng thời đồng chí bày tỏ hy vọng, những tập thể, cá nhân vẫn sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình vì mục tiêu phát triển chung của đất nước.

Thay mặt cho các tập thể và cá nhân vinh dự được vinh danh, đồng chí Bùi Quốc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Đối ngoại nhân dân, Ban Đối ngoại Trung ương bày tỏ vinh dự được nhận phần thưởng hết sức có ý nghĩa. Đồng chí Hùng chia sẻ, trong thời gian qua, để làm tốt nhiệm vụ của mình về công tác phi chính phủ nước ngoài, bên cạnh sự nỗ lực của từng tập thể, cá nhân, là sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo, sự phối hợp tích cực của các cơ quan hữu quan.

Trong bối cảnh, tình hình hiện nay của đất nước, công tác phi chính phủ nước ngoài đặt ra nhiều nhiệm vụ mới. Để làm tốt công tác, các tập thể, cá nhân mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban, và không thể thiếu là sự phối hợp của các tổ chức, cá nhân, các cơ quan hữu quan.

21 tập thể được nhận Bằng khen gồm: Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao; Vụ các tổ chức quốc tế - Bộ Ngoại giao; Thanh tra Bộ Ngoại giao; Phòng Tổ chức quốc tế và PCPNN của cục An ninh Đối ngoại – Bộ Công an; Phòng An ninh Đối ngoại – Công an tác tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Hoà Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hoá, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Hồ Chí Minh, Bình Phước, Vĩnh Long; Vụ quan hệ quốc tế - Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Điều phối viện trợ nhân dân – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

16 cá nhân xuất sắc thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Công An, Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại TW Đảng, Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Điều phối viện trợ nhân dân vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ nhiệm Ủy ban Công tác PCPNN lần này.

N. Yến - http://vufo.org.vn/

CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ HỖ TRỢ VIỆT NAM TRONG "CUỘC CHIẾN" VỚI VẬT LIỆU NỔ

 

Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC), Trung tâm Quốc tế Geneva về khắc phục bom mìn nhân đạo GICHD (trụ sở tại Thụy Sĩ) và Trung tâm Quốc tế IC - tổ chức nhân đạo trụ sở tại Mỹ - đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý rủi ro (QLRR) dài hạn trong khắc phục bom mìn (KPBM).

cac to chuc quoc te ho tro viet nam trong cuoc chien voi vat lieu no
Quang cảnh hội thảo. Nguồn: Báo QĐND

Một trong những hệ quả tất yếu của chiến tranh hiện đại là tàn tích vật liệu nổ sót lại ở khắp nơi và ảnh hưởng lâu dài tới chất lượng cuộc sống của người dân. Tại Việt Nam, tuy nơi chiến tranh đã khép lại hàng chục năm qua nhưng một báo cáo năm 2014 chỉ ra rằng 63/63 tỉnh thành đều chịu ô nhiễm bởi bom đạn chùm và vật liệu nổ. Diện tích bị ảnh hưởng bởi các vũ khí tồn dư chiếm 18,82% diện tích tự nhiên trên đất liền cả nước (tương đương 6,1 triệu ha).

Có 9.116/11.134 xã (phường/thị trấn) bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ. Theo VNMAC, kể từ sau khi chiến tranh kết thúc, có khoảng 100.000 người đã thiệt mạng hoặc bị thương do những vũ khí, vật liệu chưa nổ tàn dư trong lòng đất.

Công tác khắc phục hậu quả bom mìn của Việt Nam từ khi chiến tranh kết thúc đến nay đã thu những kết quả đáng kể và mang lại những bài học lớn cho cộng đồng khắc phục hậu quả bom mìn quốc tế. Các chuyên gia đánh giá, nền kinh tế - xã hội của Việt Nam đang phát triển bền vững do sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn nhiều năm qua.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc VNMAC Nguyễn Văn Nghiệp cho biết, sau khi được sự đồng ý của Ban chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, VNMAC đã phối hợp với GICHD và IC để thử nghiệm Dự án Quản lý rủi ro dài hạn bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh (Dự án MORE) tại Việt Nam.

“Dự án MORE được thực hiện tại Việt Nam có thể giúp giải quyết được phần nào những vấn đề về kinh phí và nhân lực một cách hiệu quả”, ông Nguyễn Văn Nghiệp nhấn mạnh. Hiện VNMAC đang phối hợp với GICHD và IC triển khai Dự án MORE tại tỉnh Quảng Trị - một trong những địa phương bị ô nhiễm bom mìn lớn nhất trong cả nước.

Được biết, Dự án MORE là dự án nhằm nghiên cứu các rủi ro đi kèm với vật liệu nổ và các phương án xử lý để giảm thiểu rủi ro có sự tham gia của GICHD, tổ chức Golden West Humanitarian Foundation (GWHF) và tập đoàn nghiên cứu FENIX Insight (Mỹ).

Chương trình đã được tổ chức thí điểm ở tỉnh Quảng Trị và đạt được những kết quả được đánh giá là “cho thấy tầm nhìn vượt trội và niềm tin sẽ triển khai thành công và biến chương trình thành mô hình tiềm năng cho 62 tỉnh thành còn lại”.

cac to chuc quoc te ho tro viet nam trong cuoc chien voi vat lieu no
Bộ dụng cụ rà mìn của Đức có giá gần 4.000 USD. Ảnh: SCMP

Nhờ sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ, Golden West đã triển khai huấn luyện xử lý bom mìn theo theo tiêu chuẩn hành động mìn Quốc tế (IMAS) cấp độ 1, 2, 3 cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, huấn luyện và cung cấp thiết bị dò tìm tiên tiến, cải tiến công tác hỗ trợ y tế hiện trường cho các lực lượng xử lý bom mìn.

Ngoài ra, Golden West đã hỗ trợ và đào tạo cho kỹ thuật viên Việt Nam là cắt bom đạn nhằm phân tích các vật liệu nổ thu gom ở địa phương. Việc cắt từng loại vũ khí khác nhau đúng kỹ thuật là rất cần thiết trong việc nghiên cứu về đặc tính của các vật liệu nổ, từ đó đưa ra phương pháp xử lý chính xác và ít tốn kém cũng như tránh ô nhiễm kim loại và môi trường.

Kể từ khi bắt đầu chương trình hỗ trợ từ năm 2016, Golden West đánh giá các đội bom mìn của Quảng Trị đã có sự thay đổi lớn về cách thức hoạt động, trang thiết bị cũng như các hoạt động liên quan. Dự án đã thành công dù gặp nhiều khó khăn và không có bất cứ trường hợp nào thương vong trong quá trình cắt bom mìn và nghiên cứu thuốc nổ.

Kể từ năm 2016, GICHD đã triển khai Dự án quản lý bom mìn, vật nổ còn sót lại, trong đó có hoạt động thí điểm công cụ quản lý rủi ro dài hạn trong công tác khắc phục bom mìn, hợp tác cùng IC và VNMAC.

Hoạt động này nhằm xây dựng cơ sở lý luận và thử nghiệm thực tiễn để có thể đề xuất với các cấp hoạch định chính sách của Chính phủ Việt Nam, đồng thời bổ sung lý luận xây dựng tiêu chuẩn khắc phục bom mìn quốc tế IMAS, cũng như lấy đó làm bài học kinh nghiệm cho cộng đồng khắc phục hậu quả bom mìn thế giới.

Đến năm 2018, GICHD cũng đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình nghiên cứu quá trình già hóa của bom đạn nhằm đánh giá mối nguy hiểm gây ra bởi bom đạn và hiểu được nguy cơ còn sót lại khi các loại bom đạn tiếp tục già đi trong lòng đất. Mỗi loại bom đạn và chất nổ sẽ có đặc tính khác nhau, và nắm được những tính năng chủ chốt giúp cho “cuộc chiến” xử lý bom mìn ở Việt Nam đạt hiệu quả hơn và giảm bớt rủi ro với người dân và môi trường xung quanh.

Q.H t.h / VNF - http://vufo.org.vn/

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN PHÍA NAM KÝ MOU VỚI TỔ CHỨC AEA

 

VUFO - Sáng 04/7, tại thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng đại diện phía Nam, Liên hiệp Hữu nghị đã tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác thực hiện các chương trình hợp tác hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc với Hiệp hội giao lưu châu Á (Asia Exchange Association - Hàn Quốc).

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Thu Thủy, Trưởng Đại diện Văn phòng đại diện phía Nam (VPPN)  cho biết, sau hơn 03 năm hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác ghi nhớ với Asia Exchange Association (AEA), Văn phòng đại diện phía Nam, Liên hiệp Hữu nghị nhận thấy các chương trình giao lưu văn hóa, tình nguyện, nhân đạo, phát triển và các hoạt động hướng tới người nghèo của tổ chức AEA tại các tỉnh phía Nam mang lại hiệu quả cao.

Một số chương trình của AEA luôn được các địa phương (trong địa bàn hoạt động của tổ chức) và các đối tác Việt Nam đánh giá cao như chương trình trao tặng 5.000 mũ bảo hiểm (trị giá 475.000 USD) cho người dân nghèo ở 10 tỉnh phía Nam và sinh viên của 2 trường Đại học ở tp HCM; chương trình giao lưu văn hóa, tình nguyện và nhân đạo hàng năm tại Vĩnh Long, Cần Thơ và tp HCM; Chương trình xây cầu nông thôn tại Cần Thơ (trị giá 310.521.000 VND); Chương trình giao lưu sinh viên quốc tế, đưa sinh viên Việt Nam tham gia vào Diễn đàn vì hòa bình tại Hàn Quốc…

Theo bà Thủy, các địa phương và tổ chức cũng ghi nhận vai trò hỗ trợ hiệu quả của VPPN trong việc triển khai các hoạt động của AEA tại Việt Nam.

Bà Thủy nhấn mạnh, trong thời gian tới, VPPN sẽ tiếp tục hợp tác với AEA để triển khai hiệu quả các chương trình, dự án của tổ chức như tổ chức giao lưu học sinh, sinh viên Việt Nam - Hàn Quốc, tài trợ xây cầu hữu nghị tại các vùng còn khó khăn, quan tâm hỗ trợ các gia đình Việt Nam - Hàn Quốc v.v...

Tổ chức AEAlà một tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc, được cấp phép hoạt động tại Việt Nam từ năm 2016 ddeeer thực hiện các chương trình trong lĩnh vực hỗ trợ giao lưu văn hóa và cộng đồng. AEA hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thúy Nga - VPPN

 

TRAO TẶNG KỶ NIỆM CHƯƠNG CHO ĐẠI DIỆN TỔ CHỨC GNI TẠI VIỆT NAM

 

Sáng ngày 4/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho ông An Jong Sic - đại diện của tổ chức Good Neighbors International (GNI) tại Việt Nam.

Quang cảnh Lễ trao tặng Kỷ niệm chương. 

GNI là tổ chức hoạt động tại Việt Nam từ năm 2005, thực hiện các dự án phát triển cộng đồng tại các tỉnh Tuyên Quang, Hoà Bình, Thanh Hoá. Đến năm 2018, GNI tiếp tục duy trì và mở rộng 7 dự án tại các tỉnh trên và tỉnh Hà Giang.

Ông An Jong Sic tiếp nhận vị trí Trưởng Đại diện GNI tại Việt Nam từ năm 2015 và có nhiều đóng góp hiệu quả cho các dự án viện trợ trên các địa phương Việt Nam. 

Với cương vị là Trưởng đại diện của GNI tại Việt Nam, ông An Jong Sic đã có nhiều đóng góp tích cực, cống hiến tận tâm cho tổ chức và các chương trình tổ chức thực hiện về bảo trợ và bảo vệ trẻ em, giáo dục, chăm sóc sức khoẻ, nước sạch và vệ sinh, phát triển sinh kế, nâng cao nhận thức người dân địa phương và các chương trình cứu trợ khẩn cấp.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga dành lời cảm ơn những đóng góp tích cực của ông An Jong Sic. 

Để ghi nhận những nỗ lực làm việc của ông suốt thời gian qua. bà Nguyễn Phương Nga đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc" - phần thưởng cao quý nhất của VUFO cho ông An Jong Sic.

Bà Nguyễn Phương Nga cài Kỷ niệm chương trên áo ông An Jong Sic. 

Ông An Jong Sic bày tỏ niềm vinh dự khi được nhận Kỷ niệm chương từ VUFO.

Ông An Jong Sic phát biểu cảm ơn trong buổi lễ.

Tin và ảnh: Bích Ngọc - http://vufo.org.vn/

PACCOM LÀM VIỆC VỚI TỔ CHỨC LEGACY CHAIRITIES, INC, MỸ

 

Sáng 17/4, tại Hà Nội, Trưởng ban Ban Điều phối viện trợ nhân dân (Paccom) Phan Anh Sơn đã có buổi làm việc với tổ chức Legacy Charities, Inc, Mỹ do ông Donop Neal Ray, Giám đốc sáng lập và Điều hành dẫn đầu đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc (ảnh: Tuấn Việt)

Tại buổi làm việc, ông Phan Anh Sơn chào mừng ông Donop Neal Ray, Giám đốc Sáng lập và Điều hành tổ chức Legacy Charities, Inc cùng các thành viên trong đoàn; giới thiệu chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cũng như của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Paccom.

Ông Phan Anh Sơn mong muốn Legacy Chairities sẽ tích cực hỗ trợ các hoạt động của các địa phương trong thời gian tới.

Về phần mình, ông Phan Anh Sơn khẳng định VUFO, Paccom và cá nhân ông sẽ phối hợp, hỗ trợ, hợp tác và tạo điều kiện tốt nhất để Legacy Chairities, Inc hoạt động trong khuôn khổ luật pháp của Việt Nam trên các lĩnh vực mà Legacy Chairities, Inc đăng ký hoạt động.

Ông Donop Neal Ray, Giám đốc Sáng lập và Điều hành và các thành viên tổ chức Legacy Charities, Inc cảm ơn VUFO, Paccom và các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho Legacy Charities, Inc hoạt động tại Việt Nam; khẳng định Legacy Charities, Inc sẽ tuân thủ luật pháp của Việt Nam cũng như hoạt động tốt trong các lĩnh vực mà Legacy Charities, Inc đã đăng  ký.

Tại buổi tiếp, ông Phan Anh Sơn đã trao Giấy Đăng ký hoạt động cho Legacy Charities, Inc.

Theo đó giấy Đăng ký có hiệu lực đến 14/3/2022 và hoạt động trong lĩnh vực Chăm sóc y tế cho trẻ mồ côi, goá phụ, người già neo đơn và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại Ninh Thuận, thành phố Hồ Chí Minh và An Giang.

Tuấn Việt - http://vufo.org.vn

Additional information