VIỆT NAM SẼ TẠO MỌI ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÁC TỔ CHỨC PCPNN HOẠT ĐỘNG THUẬN LỢI

Từ ngày 12-13/12/2019 tại Hà Nội, Hội nghị quốc tế về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài lần thứ IV được tổ chức. Nhân dịp này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn – Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã trao đổi với báo chí về một số kết quả công tác PCPNN thời gian qua cũng như những vấn đề đang đặt ra trong công tác PCPNN khi Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình.

Thứ trưởng có đánh giá như thế nào về kết quả của công tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) trong thời gian qua?

Công tác viện trợ PCPNN thời gian qua đã triển khai qua hai giai đoạn lớn (2008 – 2013 và 2014 – 2019). Nhìn tổng thể thì mỗi giai đoạn chúng ta đều có bước tiến triển đáng ghi nhận. Giai đoạn 2008 – 2013, tổng viện trợ PCPNN đạt được 1,43 tỷ USD và giai đoạn 2014 – 2019 là khoảng 1,76 tỷ USD. Con số này chưa phải là nhiều nhưng đây là viện trợ không hoàn lại và tập trung vào các đối tượng trọng tâm như xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục và khắc phục hậu quả chiến tranh, các dự án PCPNN được triển khai rộng trên khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Có thể nói, viện trợ PCPNN đã đóng góp rất tích cực vào thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, cũng như phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong công tác xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống của người dân ở các vùng thụ hưởng. Công tác này cũng là bộ phận rất quan trọng của đối ngoại nhân dân, góp phần tuyên truyền đưa được hình ảnh về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, đưa những tiếng nói khách quan về tình hình xã hội Việt Nam, đồng thời nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Một trong những ví dụ là việc chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm kì tại Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ 2014-2018, một phần nhờ vào sự đóng góp của các tổ chức PCPNN.

Thưa Thứ trưởng, trong bối cảnh Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thì việc vận động nguồn lực viện trợ CPPCN đứng trước những cơ hội và thách thức như thế nào và đâu sẽ là giải pháp vượt qua thách thức?

Đúng là Việt Nam đang bước sang một giai đoạn mới, từ một nước thu nhập thấp trở thành nước thu nhập trung bình, nhưng mới ở mức thu nhập trung bình thấp thôi, còn rất nhiều nhu cầu và vấn đề cần giải quyết. Khi gặp các tổ chức PCPNN, tôi cũng nói rõ với các bạn là Việt Nam chúng tôi vẫn còn rất nghèo và nhiều khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay với những tác động của biến đổi khí hậu, dịch bệnh, hậu quả của chiến tranh vẫn còn dai dẳng. Chính vì vậy, nhu cầu viện trợ PCPNN của Việt Nam vẫn rất lớn.

Phải nói rằng, khi Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, đây là cơ hội đồng thời cũng là thách thức. Thách thức là bởi vì các tổ chức PCPNN sẽ phải chuyển sang một mô hình mới để phù hợp với tình hình ở Việt Nam khi chúng ta đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế xã hội cho 10 năm tới 2021 – 2030. Ngoài nguồn lực lớn của chính phủ, chúng ta cũng rất cần những sự đóng góp tích cực của các tổ chức PCPNN.

Do đó, chúng ta cần chủ động khi bước sang một giai đoạn mới. Nếu như trước đây, chúng ta chỉ vận động các tổ chức PCPNN triển khai các dự án thì giờ chúng ta cần là đối tác bình đẳng hơn, học tập và chia sẻ kinh nghiệm, huy động nguồn lực để triển khai nhằm đạt hiệu quả cao hơn. Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức PCPNN hoạt động, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN sẽ có những giải pháp cụ thể như thế nào để thời gian tới tiếp tục tận dụng tối đa các nguồn lực PCPNN, thưa Thứ trưởng?

Trên cơ sở Chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2020–2025, chúng tôi nhận thấy thời gian tới cần làm một số việc để tạo thuận lợi hơn cho các tổ chức PCPNN hoạt động tại Việt Nam.

Thứ nhất là thủ tục hoàn thiện cơ sở pháp lý nhất là các văn bản, nghị định thông tư hướng dẫn để làm sao công tác PCPNN vừa đảm bảo rút ngắn thủ tục quy trình, đồng thời cũng tạo được những hành lang pháp lý để các bạn hoạt động theo khuôn khổ và đúng theo trọng tâm định hướng mà Việt Nam đề ra.

Thứ hai, Chương trình vận động viện trợ PCCPNN ở giai đoạn 2020-2025 đã xác định rất rõ các mục tiêu, trọng tâm cụ thể, trong đó có hai lĩnh vực mà Việt Nam muốn các tổ chức PCPNN tập trung nhiều hơn là: nâng cao, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững và chú trọng ngành công nghiệp 4.0.

Thứ ba, Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN sẽ củng cố thêm các cơ chế, công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức PCPNN, trong đó tiếp tục tạo điều kiện thông thoáng, công khai, minh bạch những cơ sở dữ liệu giúp các bạn tiếp cận sâu rộng tới các địa phương, ngành nghề khác nhau ở Việt Nam để có thể đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

Nhân dịp diễn ra Hội nghị quốc tế về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài lần thứ IV, Thứ trưởng có điều gì muốn chia sẻ với các tổ chức PCPNN đang hoạt động tại Việt Nam?

Tôi thay mặt Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN chân thành cảm ơn các tổ chức PCPNN thời gian qua đã hoạt động rất tích cực, cùng với các đối tác của phía Việt Nam đã triển khai rất nhiều các dự án tại 63 tỉnh thành, trên tất cả các lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như y tế, giáo dục, môi trường, nông nghiệp… góp phần tích cực vào việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân, tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam.

Điều mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn tổ chức PCPNN thời gian tới là Việt Nam đang triển khai phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2020- 2025 và xa hơn nữa theo hướng bền vững, bao trùm. Dù đã  trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, nhưng là trung bình thấp, Việt Nam vẫn phải đối phó với rất nhiều các khó khăn, nhất là các vấn đề không chỉ trong phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân mà còn các vấn đề ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu, các vấn đề an ninh phi truyền thống. Tôi rất mong muốn các bạn, các tổ chức PCPNN tiếp tục đồng hành cùng với các đối tác Việt Nam nâng cao hiệu quả quá trình hợp tác đó để triển khai các dự án, tập trung vào các lĩnh vực mà chúng tôi đã đưa ra trong chương trình vận động PCPNN giai đoạn 2020 – 2025 và qua đó đồng thời thực hiện nghiêm túc cùng chúng tôi trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam để tạo ra sự công khai, minh bạch, bình đẳng, chân thành trong hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

                                                                                              Hà My-http://tapchihuunghi.vn/

HỘI NGHỊ QUỐC TẾ LẦN THỨ IV VỀ HỢP TÁC GIỮA VIỆT NAM VÀ CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI

 

Sáng 12/12, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị (Ảnh TV)

Tham dự Lễ khai mạc có  Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; đại diện các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương, đại diện Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố, đại diện cơ quan đầu mối về phi chính phủ nước ngoài của các tỉnh, thành phố, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; một số tổ chức nhân dân và tổ chức phi chính phủ Việt Nam; các cơ quan hợp tác phát triển song phương và đa phương; một số đại sứ quán; các doanh nghiệp nước ngoài…

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn cho biết, hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII và chuẩn bị hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Tình hình thế giới và khu vực có nhiều bất ổn, biến động nhanh, phức tạp, khó lường. Tình hình thế giới và khu vực có nhiều bất ổn, biến động nhanh, phức tạp, khó lường. Nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu giảm tốc. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt. Chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân túy, dân tộc, chính trị cường quyền tác động mạnh đến quan hệ quốc tế. Các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, hòa bình và hợp tác phát triển vẫn là xu thế lớn, các nước vẫn có nhu cầu đối thoại, hợp tác để xử lý những thách thức đặt ra với khu vực và toàn cầu, giải quyết các khác biệt, bất đồng; chủ nghĩa đa phương và các liên kết kinh tế vẫn được thúc đẩy mạnh mẽ.

Trong bối cảnh đó, hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã ghi nhận những thành tựu đáng khích lệ. Hơn 5 năm qua, bên cạnh việc góp phần vào công cuộc giảm nghèo và phát triển bền vững tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

Ông Bùi Thanh Sơn cho biết: Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài được tổ chức nhằm đánh giá một cách toàn diện kết quả hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sau 6 năm kể từ Hội nghị lần thứ III năm 2013. Các bên sẽ cùng nhau trao đổi cởi mở để rút ra các bài học kinh nghiệm về quan hệ hợp tác giữa các bên, chia sẻ thông tin về nhu cầu và ưu tiên, phương hướng tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong những năm tới.

Để Hội nghị thu được những kết quả thực chất, Chủ nhiệm Ủy ban công tác về phi chính phủ nước ngoài Bùi Thanh Sơn đề nghị các đại biểu trao đổi, thảo luận và chia sẻ những cách làm hiệu quả, sáng tạo, thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các bên; đóng góp những khuyến nghị cụ thể về cơ chế chính sách tạo ra bước đột phá, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đưa quan hệ này sang một giai đoạn phát triển mới, hướng tới thực hiện thành công Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019-2025, hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là dịp gặp gỡ, kết nối, phát triển quan hệ đối tác của các tổ chức và địa phương Việt Nam.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu (Ảnh TV)

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh: Trong những năm qua, công cuộc giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đã đạt được ​những thành tựu đáng kể, một phần nhờ vào sự đồng hành và hỗ trợ tuyệt vời từ bạn bè trên khắp thế giới, trong đó có các TCPCPNN. Hơn cả giá trị viện trợ và tác động của các chương trình, dự án đã giới thiệu về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và bạn bè khắp năm châu. Qua đó, đã đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân của Việt Nam – công tác mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là lực lượng chuyên trách.     

Với vai trò là Cơ quan Thường trực của Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN và là đầu mối về quan hệ và vận động viện trợ từ các TCPCPNN, Liên hiệp Hữu nghị đã trở thành người bạn, là đối tác tin cậy đồng hành cùng các TCPCPNN trong mọi hoạt động tại Việt Nam. Liên hiệp đã không ngừng nỗ lực, đổi mới cách làm để đem đến những hỗ trợ tốt nhất cho các TCPCPNN, từ thủ tục hành chính, thiết kế và thực hiện dự án, đến kết nối các TCPCPNN với đối tác địa phương, tổ chức các hoạt động vận động, kêu gọi viện trợ PCPNN cho người dân các vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, các TCPCPNN cũng tham gia vận động các nguồn lực cho Việt Nam....

Bà Nguyễn Phương Nga mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế đối, các TCPCPNN và các đối tác phát triển với công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của Việt Nam

Các đại biểu tham dự Hội nghị (Ảnh TV)

Theo báo cáo của Uỷ ban tại Hội nghị, hiện nay, có khoảng 500 TCPCPNN đã đăng ký và hoạt động thường xuyên tại Việt Nam với tổng giá trị viện trợ giải ngân xấp xỉ 300 triệu USD/năm. Hoạt động viện trợ của các TCPCPNN được triển khai ở 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trên các lĩnh vực khác nhau. Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực mà Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn và có nhu cầu như: Y tế; giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp; giải quyết các vấn đề xã hội; giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội; môi trường và biến đổi khí hậu.

Diễn ra trong hai ngày 12 và 13/12 với chủ đề “Hợp tác phát triển, kết nối con người, hướng tới tương lai”, Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN trong giai đoạn 2014 - 2019; chia sẻ thông tin, bài học kinh nghiệm trong quá trình hợp tác; thảo luận các ưu tiên và phương thức hợp tác giai đoạn tới. Các đại biểu tham gia 6 hội thảo chuyên đề về các lĩnh vực: giáo dục - đào tạo và giáo dục nghề nghiệp; y tế; hợp tác giữa các doanh nghiệp và các tổ chức PCPNN vì phát triển bền vững; giải quyết các vấn đề xã hội, khắc phục hậu quả chiến tranh; môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp; phát triển kinh tế - xã hội và giảm nghèo.

NN-http://vufo.org.vn/

OPERATION SMILE: 30 NĂM TRAO HÀNG VẠN NỤ CƯỜI

 

Ngày 14/11/, thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga đã trao Bằng khen tổ chức Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile) để ghi nhận những đóng góp quý báu trên hành trình đem nụ cười trọn vẹn cho hàng vạn trẻ em Việt trong 30 năm qua.

Tham dự buổi Lễ có sự tham dự của nhà đồng sáng lập, Chủ tịch Operation Smile toàn cầu, Tiến sĩ William Magee và phu nhân, bà Kathleen Magee và ông Conrad Hilton, Phó chủ tịch Quỹ Hilton, nhà tài trợ đã đồng hành cùng Operation Smile từ năm 1996.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Operation Smile khi đóng vai trò cầu nối giữa Việt Nam và Mỹ từ 30 năm trước, trong bối cảnh Việt Nam còn chịu cấm vận và các kênh giao lưu chính thức vẫn hạn chế. “Những hoạt động của tổ chức Operation Smile được coi là những bước đi đầu tiên tiến tới mục tiêu hòa giải và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước”, bà nhấn mạnh.

Là người bạn đồng hành tin cậy gắn bó với Việt Nam từ năm 1989, cái tên Operation Smile đã trở nên vô cùng thân quen với người dân, khi “hầu hết mọi người Việt Nam đều biết đến hoặc ít nhất một lần được nghe đến tổ chức Operation Smile,” Chủ tịch Nguyễn Phương Nga khẳng định.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga đã ôn lại sự ủng hộ quý báu của Operation Smile dành cho Việt Nam trong 30 năm qua, với những con số ấn tượng: 10.000 ca phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch và 22.650 lượt điều trị nha khoa. Bên cạnh đó, Operation Smile cũng đã đào tạo hàng nghìn nhân viên y tế và xây dựng nhóm tình nguyện viên gồm 200 bác sĩ Việt Nam có năng lực vững vàng.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cũng tri ân Quỹ Hilton, nhà tài trợ đã đồng hành cùng Operation từ năm 1996, và nhấn mạnh: Sự tham gia của doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế sẽ góp phần đáng kể để những người có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau” như mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định: Bằng khen được trao tặng cho Operation Smile nhằm tôn vinh những đóng góp của tổ chức vào sự phát triển bền vững của Việt Nam cũng như tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ, và bày tỏ hi vọng rằng Operation Smile sẽ tiếp tục sát cánh cùng Việt Nam trong thời gian tới cũng như nhân rộng những mô hình đã thành công tại Việt Nam ra thế giới.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Operation Smile và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động hiệu quả, cũng như thúc đẩy hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.

Vinh dự được nhận Bằng khen của Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam, Tiến sĩ William Magee chia sẻ: Tôi luôn mong muốn những điều tốt nhất đến với người dân Việt Nam. Đất nước hình chữ S có vị trí đặc biệt trong trái tim mình nhất là từ 10 năm nay khi đại gia đình ông đón thêm một thành viên là người Việt Nam. Một bé gái được con trai Tiến sĩ Magee nhận nuôi trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2009 (dịp kỷ niệm 20 năm Operation Smile Việt Nam).

Chia sẻ về những dự định của Operation Smile tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Magee cho biết, tổ chức sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong các hoạt động phẫu thuật nhân đạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực y tế, xây dựng hệ thống toàn diện, quy chuẩn...Trên hành trình này, Chủ tịch Operation Smile mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của Liên hiệp Hữu nghị để triển khai hiệu quả các dự án trong tương lai.

t/h - http://vufo.org.vn/

KHOẢNG 800 ĐẠI BIỂU TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC DỰ HỘI NGHỊ QUỐC TẾ LẦN THỨ IV

Khoảng 800 đại biểu trong và ngoài nước dự Hội nghị Quốc tế lần thứ IV

Với sự tham dự của khoảng 800 đại biểu trong nước và quốc tế, “Hội nghị Quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài” là cơ hội để các bên tham gia cùng gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, hợp tác nâng cao hiệu quả công tác phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

800 dai bieu du hoi nghi quoc te lan thu iv ve hop tac giua viet nam va cac to chuc phi chinh phu nuoc ngoai
Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức PCPNN được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/11/2013

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Uỷ ban) sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài” vào ngày 12-13/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong giai đoạn 2014 – 2019; chia sẻ thông tin, bài học kinh nghiệm trong quá trình hợp tác; thảo luận các ưu tiên và phương thức hợp tác của Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các đối tác phát triển giai đoạn 2020 – 2025.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu sẽ tham gia 6 Hội thảo chuyên đề. Các chuyên đề tập trung vào các lĩnh vực nhận được sự quan tâm của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, bao gồm: Giáo dục – Đào tạo và Giáo dục nghề nghiệp; y tế; hợp tác giữa các doanh nghiệp nước ngoài ngoài và tổ chức phi chính phủ nước ngoài vì phát triển bền vững; giải quyết các vấn đề xã hội, khắc phục hậu quả chiến tranh; môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp; phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo.

Tham dự Hội nghị lần này dự kiến có khoảng 800 đại biểu, khách mời đến từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam; các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố, đại diện cơ quan đầu mối về phi chính phủ nước ngoài của các tỉnh, thành phố, một số tổ chức nhân dân và tổ chức phi chính phủ Việt Nam; các cơ quan hợp tác phát triển song phương và đa phương; một số đại sứ quán; các doanh nghiệp nước ngoài… Đây sẽ là cơ hội để các bên tham gia cùng gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, hợp tác nâng cao hiệu quả công tác phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Nguồn: http://tapchihuunghi.vn/

TRAO BẰNG KHEN CHO 37 TẬP THỂ, CÁ NHÂN CÓ THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TRONG CÔNG TÁC PCPNN NĂM 2018

 

Sáng ngày 14/8, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài (Ủy ban) tổ chức Lễ trao bằng khen của Chủ nhiệm Ủy ban cho 21 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Phi Chính phủ nước ngoài năm 2018.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban cho biết, năm 2018 nước ta đạt được những thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại... Hoạt động của công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) vừa hỗ trợ trực tiếp cho phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời quan trọng hơn là giúp tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị, đoàn kết của nhân dân ta, các địa phương của Việt Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói riêng và với bạn bè quốc tế nói chung. Đây là đóng góp rất quan trọng của công tác PCPNN vào hoạt động đối ngoại chung của cả nước, kể cả trên kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn khẳng định, năm 2018 khép lại cho thấy, qua kênh phi chính phủ nước ngoài, Việt Nam vừa tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đồng thời vẫn đảm bảo được độc lập, giữ vững an ninh, ổn định chính trị - xã hội, nâng cao hình ảnh đất nước ta đối với bạn bè quốc tế.

Đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban đánh giá cao và cảm ơn các tập thể và cá nhân tiêu biểu đã tích cực, trách nhiệm triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động của Uỷ ban nói riêng và công tác PCPNN trong năm 2018 nói chung. Đồng thời đồng chí bày tỏ hy vọng, những tập thể, cá nhân vẫn sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình vì mục tiêu phát triển chung của đất nước.

Thay mặt cho các tập thể và cá nhân vinh dự được vinh danh, đồng chí Bùi Quốc Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Đối ngoại nhân dân, Ban Đối ngoại Trung ương bày tỏ vinh dự được nhận phần thưởng hết sức có ý nghĩa. Đồng chí Hùng chia sẻ, trong thời gian qua, để làm tốt nhiệm vụ của mình về công tác phi chính phủ nước ngoài, bên cạnh sự nỗ lực của từng tập thể, cá nhân, là sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo, sự phối hợp tích cực của các cơ quan hữu quan.

Trong bối cảnh, tình hình hiện nay của đất nước, công tác phi chính phủ nước ngoài đặt ra nhiều nhiệm vụ mới. Để làm tốt công tác, các tập thể, cá nhân mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban, và không thể thiếu là sự phối hợp của các tổ chức, cá nhân, các cơ quan hữu quan.

21 tập thể được nhận Bằng khen gồm: Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao; Vụ các tổ chức quốc tế - Bộ Ngoại giao; Thanh tra Bộ Ngoại giao; Phòng Tổ chức quốc tế và PCPNN của cục An ninh Đối ngoại – Bộ Công an; Phòng An ninh Đối ngoại – Công an tác tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Hoà Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hoá, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Hồ Chí Minh, Bình Phước, Vĩnh Long; Vụ quan hệ quốc tế - Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Điều phối viện trợ nhân dân – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

16 cá nhân xuất sắc thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Công An, Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại TW Đảng, Ban Tôn giáo Chính phủ và Ban Điều phối viện trợ nhân dân vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ nhiệm Ủy ban Công tác PCPNN lần này.

N. Yến - http://vufo.org.vn/

Additional information