KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC GIỮA QUỸ HÒA BÌNH VÀ PHÁT TRIỂN VIỆT NAM VỚI HỘI LUẬT QUỐC TẾ VIỆT NAM

 

Chiều ngày 27/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam với Hội Luật Quốc tế Việt Nam.

Xuất phát từ mong muốn thiết lập quan hệ hợp tác để phát huy thế mạnh của từng tổ chức cùng nhau đóng góp thiết thực hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) và Hội Luật Quốc tế Việt Nam (Hội) đã thống nhất kí kết hợp tác.

Theo đó, Quỹ công nhận Hội là thành viên liên kết của Quỹ. Hội tự nguyện tham gia vào một số hoạt động của Quỹ, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, năng lực chuyên môn và nhân sự của Hội. Hai bên phối hợp với nhau tổ chức các hoạt động liên quan tới các lĩnh vực hợp tác.

Về lĩnh vực hợp tác, hai bên triển khai hoạt động đối ngoại nhân dân và học thuật, pháp lý nhằm góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh và các quyền lợi hợp pháp của Việt Nam; Tuyên truyền, vận động hợp tác quốc tế phục vụ yêu cầu giữ vững môi trường hòa bình, an ninh và phát triển bền vững của Việt Nam; Nghiên cứu về các vấn đề và tổ chức hoạt động liên quan đến hoà bình, an ninh và phát triển của Việt Nam...

Kí kết thoả thuận hợp tác giữa Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam với Hội Luật Quốc tế Việt Nam
Ông Hà Hùng Cường, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam phát biểu tại lễ ký kết.

Phát biểu tại Lễ ký kết thoả thuận hợp tác, ông Hà Hùng Cường, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cho biết, Lễ ký kết hôm nay là sự kiện đầu tiên giữa Quỹ và một tổ chức liên kết và mong muốn có nhiều tổ chức liên kết tương tự trong tương lai.

Kí kết thoả thuận hợp tác giữa Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam với Hội Luật Quốc tế Việt Nam
Ông Nguyễn Bá Sơn, Chủ tịch Hội Luật Quốc tế Việt Nam phát biểu tại lễ ký kết.

Ông Nguyễn Bá Sơn, Chủ tịch Hội Luật Quốc tế Việt Nam cho biết: "Qua lễ ký kết thoả thuận này, hai bên có thể trao đổi sâu hơn, hiểu nhau hơn. Sự hợp tác này hy vọng đóng góp thiết thực hơn nữa vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Kí kết thoả thuận hợp tác giữa Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam với Hội Luật Quốc tế Việt Nam
Hai bên ký kết thoả thuận hợp tác.

Chia sẻ về hoạt động trong thời gian tới, ông Đoàn Xuân Hưng, Phó Chủ tịch Quỹ cho biết, hai bên sẽ tổ chức toạ đàm, hội thảo nhận diện những vấn đề liên quan đến thách thức đối với những lợi ích đất nước quốc gia trong đó có vấn đề chủ quyền đất nước, sông Mê Công, môi trường, biến đổi khí hậu... Trên cơ sở đó, tổ chức nghiên cứu hỗ trợ để có những đề xuất với Đảng và Nhà Nước. Ngoài ra, hai bên có những bài viết trên công luận, phối hợp tuyên tuyền với bạn bè quốc tế lập trường chính nghĩa của Việt Nam...

T.h - http://vufo.org.vn/

 

78 TỔ CHỨC PCPNN ĐÁNH GIÁ CAO BIỆN PHÁP CHỐNG DỊCH COVID-19 CỦA VIỆT NAM VÀ SẴN SÀNG HỖ TRỢ VIỆT NAM VƯỢT ĐẠI DỊCH

 

78 tổ chức gồm 77 tổ chức Phi Chính phủ nước ngoài (PCPNN) và Trung tâm Dữ liệu PCPNN đã gửi thư tới lãnh đạo Việt Nam và các cơ quan liên quan bày tỏ sự biết ơn, đánh giá cao và ủng hộ các biện pháp chống dịch hiệu quả và chính sách đúng đắn của Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tham dự Hội nghị Quốc tế lần thứ 4 hợp tác với Việt Nam năm 2019 (Ảnh tư liệu)

Ấn tượng với những biện pháp mà Việt Nam đã áp dụng để chống lại dịch COVID-19 trong thời gian qua, các tổ chức PCPNN nhận định “Giống như cộng đồng quốc tế, chúng tôi thực sự ấn tượng với những biện pháp mà Việt Nam đã áp dụng để chống lại dịch Covid-19 trong thời gian qua. Với dân số hơn 95 triệu người và ở rất gần với tâm dịch của toàn cầu, Chính phủ Việt Nam đã kịp thời triển khai những biện pháp hiệu quả để đẩy lùi dịch Covid-19 và đã được các nước trên thế giới ghi nhận và ca ngợi trong suốt thời gian qua. Các bệnh viện và phòng khám tại Việt Nam đều đã coi việc chăm sóc sức khỏe và sự an toàn cho người dân cao hơn vấn đề lợi ích”.

Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cũng gửi lời cảm ơn những nhà khoa học, bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế đã làm việc không kể thời gian để kiểm tra sức khỏe cho hàng nghìn người và chăm sóc cho những bệnh nhân mắc Covid-19. Bộ Y tế, Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố đã huy động mọi nguồn lực cần thiết nhằm cách ly những người mắc Covid-19 hoặc có nguy cơ mắc Covid-19. Tất cả những trường hợp được chẩn đoán mắc Covid-19 đều được cách ly, nhập viện, được cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chuyên nghiệp và nhân văn, dù đó là người Việt Nam hay người nước ngoài.

Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đồng tình với tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ về việc Chính phủ “quyết tâm bảo vệ sức khỏe cộng đồng dù phải hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn”; cam kết sẽ hết sức ủng hộ Chính phủ trong việc hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những người thiệt thòi nhất trong xã hội cũng như tất cả người dân đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Gửi kèm thư danh sách 78 tổ chức ký thư đại diện cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các tổ chức phát triển đang triển khai dự án trên khắp 63 tỉnh, thành phố cả nước, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài khẳng định cam kết tiếp tục công việc hỗ trợ những cộng đồng dễ bị tổn thương, đồng hành cùng người dân Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19; tiếp tục duy trì hợp tác quốc tế và tình đoàn kết trong thời khắc chưa từng có trong lịch sử này; sẵn sàng cung cấp viện trợ nước ngoài không chỉ trong thời gian này, mà còn cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khi dịch bệnh qua đi.

Đặc biệt, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài khẳng định sẽ tiếp tục chia sẻ về các chính sách tốt đẹp và kết quả mà Chính phủ Việt Nam đã đạt được tới cộng đồng quốc tế và giúp Việt Nam vượt qua quãng thời gian đầy khó khăn, thách thức này.

Nguồn: http://vufo.org.vn/

GẶP MẶT CÁC CƠ QUAN ĐẠI DIỆN NGOẠI GIAO, TỔ CHỨC QUỐC TẾ, TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI NHÂN DỊP XUÂN CANH TÝ 2020

 

Tối 16/01, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tổ chức gặp mặt cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ nước ngoài nhân dịp Xuân Canh Tý 2020

Quang cảnh buổi gặp (ảnh: Tuấn Việt)

Tham dự buổi gặp có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đại sứ Nguyễn Phương Nga; Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao Saadi Salama cùng các vị đại sứ, đại biện lâm thời, đại diện Đoàn ngoại giao tại Hà Nội, đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức quốc tế, đại diện một số cơ quan hữu quan và các tổ chức thành viên của Liên hiệp Hữu nghị.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Liên hiệp Hữu nghị và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Đại sứ Nguyễn Phương Nga gửi lời chúc mừng năm mới đến các đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, cùng với những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam, năm 2019 tiếp tục ghi nhận những kết quả tốt đẹp của công tác đối ngoại nhân dân. Nhiều hoạt động hoà bình, đoàn kết rất sôi động, phong phú đã được tổ chức, góp phần mở rộng mạng lưới bạn bè quốc tế, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước. Hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) dành cho Việt Nam đạt khoảng gần 280 triệu USD, góp phần rất có ý nghĩa vào sự nghiệp giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, y tế, giáo dục, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả chiến tranh. Hội nghị quốc tế về công tác Phi Chính phủ nước ngoài lần thứ IV đã thành công tốt đẹp, mở ra những hướng đi mới để tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả hỗ trợ PCPNN tại Việt Nam. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, đề ra các phương hướng nâng cao chất lượng hoạt động trong thời gian tới.

Thay mặt Liên hiệp Hữu nghị và Uỷ ban Công tác về các tổ chức PCPNN, Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới các vị Đại sứ, Đại biện của các nước, đại diện các tổ chức quốc tế và cộng đồng PCPNN tại Việt Nam về tình cảm hữu nghị, sự hỗ trợ quý báu, hợp tác hiệu quả mà các bạn đã dành cho nhân dân Việt Nam, cũng như về quan hệ đối tác tin cậy, xây dựng với Liên hiệp Hữu nghị và Ủy ban công tác về phi chính phủ nước ngoài; cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Trung ương MTTQ Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ và giúp đỡ hiệu quả của các Ban, Bộ, Ngành, đoàn thể và các địa phương trong cả nước, giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga tin tưởng, trên nền tảng quan hệ hợp tác tốt đẹp trong những năm qua, trong năm 2020, một năm có nhiều sự kiện quan trọng của Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70, chúng tôi sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của các quý vị và các bạn. Về phía Liên hiệp Hữu nghị, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cam kết sẽ làm hết sức mình để tăng cường hiệu quả hợp tác, để các bên cùng gặt hái được những thành công mới, góp phần vào sự phát triển vững mạnh của Việt Nam, cũng như hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ Palestine Saadi Salama phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Thay mặt Đoàn ngoại giao, Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ Palestine Saadi Salama gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới nhân dân Việt Nam nhân dịp Xuân mới Canh Tý 2020.

Đại sứ Saadi Salama cho biết: Năm 2019, bất chấp các tác động tiêu cực từ bên ngoài, Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm tăng trưởng cao hàng đầu khu vực. Bước tiến này đã nối dài những thành công trên hành trình hơn 30 năm đổi mới. Đất nước Việt Nam bước vào năm 2020 với niềm tin và nguồn lực mới. Cũng trong năm qua, Liên hiệp Hữu nghị đã tích cực thúc đẩy các giá trị của tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác thông qua các nỗ lực không mệt mỏi nhằm phát huy tối đa động lực của ngoại giao nhân dân Việt Nam. Đại sứ, Trưởng Đoàn ngoại giao Saadi Salama tin tưởng Liên hiệp sẽ tiếp tục thúc đẩy công tác ngoại giao nhân dân với việc duy trì và tăng cường hơn nữa sự hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Đại sứ Saadi Salama khẳng định sự sẵn sàng, quyết tâm tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy, phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia, các tổ chức quốc tế trên thế giới trên cơ sở cùng có lợi, vì một thế giới bình đẳng, thịnh vượng, hợp tác và phát triển bền vững.

Chủ tịch Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIP Foundation) Greig Craft  phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Chủ tịch Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIP Foundation) Greig Craft điểm lại một số hoạt động nổi bật của Liên hiệp Hữu nghị và Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong năm vừa qua; cho biết năm 2019 cũng là năm quan trọng đối với các tổ chức PCPNN hoạt động tại Việt Nam với những tiến bộ trên tất cả các lĩnh vực trong đó có y tế, kinh tế-xã hội, giáo dục, môi trường...

Ông Greig Craft đánh giá cao VUFO trong vai trò cơ quan đầu mối cho tổ chức PCPNN trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của nhân dân Việt Nam...

Năm 2020, AIP Foundation đang khắc phục các vụ tai nạn, thương vong trên đường, đặc biệt là tập trung cho các đối tượng là trẻ em, tăng cường giáo dục và nhận thức của người dân về việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông..., ông Greig Craft cho biết thêm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cảm ơn, đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả chiến tranh, trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn... Đó là nguồn động viên, cổ vũ quý báu và hết sức thiết thực đối với nhân dân Việt Nam trên con đường phát triển.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh, chúc mừng Liên hiệp Hữu nghị và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài về những thành tích đã đạt được trong năm qua cả ở cấp Trung ương và địa phương trên các lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, công tác phi chính phủ nước ngoài. Đây là kết quả của những nỗ lực to lớn, bền bỉ, tâm huyết, tinh thần sáng tạo, quyết tâm vượt khó của những người làm công tác Đối ngoại nhân dân trong cả nước, đông đảo bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở trong nước, ở nước ngoài, góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc và xây đắp, tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước khác trên thế giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chia sẻ: Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam khi có nhiều sự kiện quan trọng như: Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1930-2020), 75 năm thành lập nước (1945-2020), 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020). Đây là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016 - 2020 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021 - 2030 nhằm mục tiêu phát triển nhanh, ổn định và bền vững; xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc.

Đại biểu tại buổi gặp (ảnh: Tuấn Việt)

Năm nay, Việt Nam lần đầu tiên cùng lúc đảm đương đồng thời 3 trọng trách là Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu hy vọng, các đối tác quốc tế sẽ tiếp tục đồng hành, chung tay góp sức vào sự phát triển của Việt Nam.

Tuấn Việt - http://vufo.org.vn/

NHU CẦU VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI CỦA VIỆT NAM VẪN RẤT LỚN

Chia sẻ trước thềm Hội nghị quốc tế về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài lần thứ IV sẽ được tổ chức từ ngày 12-13/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn – Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài khẳng định dù đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình nhưng nhu cầu viện trợ phi chính phủ nước ngoài của Việt Nam vẫn rất lớn.

nhu cau vien tro phi chinh phu nuoc ngoai cua viet nam van rat lon
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí.            (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng cho biết những đáng giá tổng quan nhất về kết quả của công tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) trong thời gian qua?

Công tác viện trợ PCPNN thời gian qua đã triển khai qua hai giai đoạn lớn (2008 – 2013 và 2014 – 2019). Nhìn tổng thể lại thì mỗi giai đoạn chúng ta đều có bước tiến triển đáng ghi nhận. Giai đoạn 2008 – 2013, tổng viện trợ PCPNN đạt được 1,43 tỷ USD và giai đoạn 2014 – 2019 là khoảng 1,76 tỷ USD. Con số này chưa phải là nhiều nhưng đây là viện trợ không hoàn lại và tập trung vào các đối tượng trọng tâm như xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục và khắc phục hậu quả chiến tranh, được triển khai rộng trên khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Có thể nói, viện trợ PCPNN đã đóng góp rất tích cực vào thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, cũng như phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong công tác xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống của người dân ở các vùng thụ hưởng. Không chỉ nâng cao năng lực của các tổ chức và các cá nhân được nhận viện trợ từ tổ chức PCPNN, công tác này cũng là bộ phận rất quan trọng của đối ngoại nhân dân, góp phần tuyên truyền đưa được hình ảnh về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, đồng thời nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong bối cảnh Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thì việc vận động nguồn lực viện trợ CPPCN gặp những cơ hội và thách thức nào, thưa Thứ trưởng?

Đúng là Việt Nam đang bước sang một giai đoạn mới. Chúng ta từ một nước thu nhập thấp trở thành nước thu nhập trung bình, nhưng mới ở mức thu nhập trung bình thấp thôi, còn rất nhiều nhu cầu và vấn đề cần giải quyết. Khi gặp các tổ chức PCPNN, tôi cũng nói rõ với các bạn là Việt Nam chúng tôi vẫn còn rất nghèo và nhiều khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay với những tác động của biến đổi khí hậu, dịch bệnh, hậu quả của chiến tranh vẫn còn dai dẳng. Chính vì vậy, nhu cầu viện trợ PCPNN của Việt Nam vẫn rất lớn.

Phải nói rằng, khi Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, đây là cơ hội đồng thời cũng là thách thức. Thách thức là bởi vì các tổ chức PCPNN sẽ phải chuyển sang một mô hình mới để phù hợp với tình hình ở Việt Nam khi chúng ta đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế xã hội cho 10 năm tới 2021 – 2030. Ngoài nguồn lực lớn của chính phủ, chúng ta cũng rất cần những sự đóng góp tích cực của các tổ chức PCPNN.

nhu cau vien tro phi chinh phu nuoc ngoai cua viet nam van rat lon
Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Lễ trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiểu biểu năm 2018 của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.             (Ảnh: Trung Hiếu)

Vậy theo ông, chúng ta cần ứng phó với những thách thức và cơ hội đó như thế nào?

Chúng ta cần chủ động bước sang một giai đoạn mới. Nếu như trước đây, chúng ta chỉ vận động các tổ chức PCPNN triển khai các dự án, thậm chí dùng toàn người của họ để thực hiện thì giờ chúng ta cần là đối tác bình đẳng hơn, học tập và chia sẻ kinh nghiệm, huy động nguồn lực để triển khai nhằm đạt hiệu quả cao hơn.

Tôi cho rằng cơ hội hay thách thức đều đan xen với nhau, miễn là các tổ chức PCPNN hoạt động tại Việt Nam trên cơ sở trọng tâm của Chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2020-2025. Chúng ta sẽ tạo mọi điều kiện để các bạn hoạt động tinh thần được khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhất, đồng thời thấy có hữu ích khi được đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN sẽ có những giải pháp cụ thể để triển khai công tác viện trợ PCPNN để có thể tận dụng tối đa các nguồn lực này, thưa Thứ trưởng?

Trên cơ sở Chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2020–2025, chúng tôi nhận thấy thời gian tới cần làm một số việc để tạo thuận lợi hơn cho các tổ chức PCPNN hoạt động tại Việt Nam.

Thứ nhất là thủ tục hoàn thiện cơ sở pháp lý nhất là các văn bản, nghị định thông tư hướng dẫn để làm sao công tác PCPNN vừa đảm bảo rút ngắn thủ tục quy trình, đồng thời cũng tạo được những hành lang pháp lý để các bạn hoạt động theo khuôn khổ và đúng theo trọng tâm định hướng mà chúng tôi đề ra.

Thứ hai, theo Chương trình vận động viện trợ PCCPNN ở giai đoạn 2020-2025, chúng tôi xác định rất rõ các mục tiêu, trọng tâm cụ thể, trong đó có hai lĩnh vực mà Việt Nam muốn các tổ chức PCPNN tập trung nhiều hơn là: nâng cao, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững và chú trọng ngành công nghiệp 4.0.

Thứ ba, Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN sẽ củng cố thêm các cơ chế, công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức PCPNN, trong đó tiếp tục tạo điều kiện thông thoáng, công khai, minh bạch những cơ sở dữ liệu giúp các bạn tiếp cận sâu rộng tới các địa phương, ngành nghề khác nhau ở Việt Nam để có thể đáp ứng nhu cầu của chúng ta.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Nguồn: http://tapchihuunghi.vn/

VIỆT NAM SẼ TẠO MỌI ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÁC TỔ CHỨC PCPNN HOẠT ĐỘNG THUẬN LỢI

Từ ngày 12-13/12/2019 tại Hà Nội, Hội nghị quốc tế về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài lần thứ IV được tổ chức. Nhân dịp này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn – Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã trao đổi với báo chí về một số kết quả công tác PCPNN thời gian qua cũng như những vấn đề đang đặt ra trong công tác PCPNN khi Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình.

Thứ trưởng có đánh giá như thế nào về kết quả của công tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) trong thời gian qua?

Công tác viện trợ PCPNN thời gian qua đã triển khai qua hai giai đoạn lớn (2008 – 2013 và 2014 – 2019). Nhìn tổng thể thì mỗi giai đoạn chúng ta đều có bước tiến triển đáng ghi nhận. Giai đoạn 2008 – 2013, tổng viện trợ PCPNN đạt được 1,43 tỷ USD và giai đoạn 2014 – 2019 là khoảng 1,76 tỷ USD. Con số này chưa phải là nhiều nhưng đây là viện trợ không hoàn lại và tập trung vào các đối tượng trọng tâm như xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục và khắc phục hậu quả chiến tranh, các dự án PCPNN được triển khai rộng trên khắp 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Có thể nói, viện trợ PCPNN đã đóng góp rất tích cực vào thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, cũng như phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, đặc biệt là trong công tác xóa đói giảm nghèo và nâng cao đời sống của người dân ở các vùng thụ hưởng. Công tác này cũng là bộ phận rất quan trọng của đối ngoại nhân dân, góp phần tuyên truyền đưa được hình ảnh về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, đưa những tiếng nói khách quan về tình hình xã hội Việt Nam, đồng thời nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Một trong những ví dụ là việc chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm kì tại Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ 2014-2018, một phần nhờ vào sự đóng góp của các tổ chức PCPNN.

Thưa Thứ trưởng, trong bối cảnh Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thì việc vận động nguồn lực viện trợ CPPCN đứng trước những cơ hội và thách thức như thế nào và đâu sẽ là giải pháp vượt qua thách thức?

Đúng là Việt Nam đang bước sang một giai đoạn mới, từ một nước thu nhập thấp trở thành nước thu nhập trung bình, nhưng mới ở mức thu nhập trung bình thấp thôi, còn rất nhiều nhu cầu và vấn đề cần giải quyết. Khi gặp các tổ chức PCPNN, tôi cũng nói rõ với các bạn là Việt Nam chúng tôi vẫn còn rất nghèo và nhiều khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay với những tác động của biến đổi khí hậu, dịch bệnh, hậu quả của chiến tranh vẫn còn dai dẳng. Chính vì vậy, nhu cầu viện trợ PCPNN của Việt Nam vẫn rất lớn.

Phải nói rằng, khi Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, đây là cơ hội đồng thời cũng là thách thức. Thách thức là bởi vì các tổ chức PCPNN sẽ phải chuyển sang một mô hình mới để phù hợp với tình hình ở Việt Nam khi chúng ta đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế xã hội cho 10 năm tới 2021 – 2030. Ngoài nguồn lực lớn của chính phủ, chúng ta cũng rất cần những sự đóng góp tích cực của các tổ chức PCPNN.

Do đó, chúng ta cần chủ động khi bước sang một giai đoạn mới. Nếu như trước đây, chúng ta chỉ vận động các tổ chức PCPNN triển khai các dự án thì giờ chúng ta cần là đối tác bình đẳng hơn, học tập và chia sẻ kinh nghiệm, huy động nguồn lực để triển khai nhằm đạt hiệu quả cao hơn. Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức PCPNN hoạt động, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN sẽ có những giải pháp cụ thể như thế nào để thời gian tới tiếp tục tận dụng tối đa các nguồn lực PCPNN, thưa Thứ trưởng?

Trên cơ sở Chương trình quốc gia xúc tiến vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2020–2025, chúng tôi nhận thấy thời gian tới cần làm một số việc để tạo thuận lợi hơn cho các tổ chức PCPNN hoạt động tại Việt Nam.

Thứ nhất là thủ tục hoàn thiện cơ sở pháp lý nhất là các văn bản, nghị định thông tư hướng dẫn để làm sao công tác PCPNN vừa đảm bảo rút ngắn thủ tục quy trình, đồng thời cũng tạo được những hành lang pháp lý để các bạn hoạt động theo khuôn khổ và đúng theo trọng tâm định hướng mà Việt Nam đề ra.

Thứ hai, Chương trình vận động viện trợ PCCPNN ở giai đoạn 2020-2025 đã xác định rất rõ các mục tiêu, trọng tâm cụ thể, trong đó có hai lĩnh vực mà Việt Nam muốn các tổ chức PCPNN tập trung nhiều hơn là: nâng cao, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững và chú trọng ngành công nghiệp 4.0.

Thứ ba, Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN sẽ củng cố thêm các cơ chế, công tác quản lý nhà nước đối với các tổ chức PCPNN, trong đó tiếp tục tạo điều kiện thông thoáng, công khai, minh bạch những cơ sở dữ liệu giúp các bạn tiếp cận sâu rộng tới các địa phương, ngành nghề khác nhau ở Việt Nam để có thể đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

Nhân dịp diễn ra Hội nghị quốc tế về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài lần thứ IV, Thứ trưởng có điều gì muốn chia sẻ với các tổ chức PCPNN đang hoạt động tại Việt Nam?

Tôi thay mặt Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN chân thành cảm ơn các tổ chức PCPNN thời gian qua đã hoạt động rất tích cực, cùng với các đối tác của phía Việt Nam đã triển khai rất nhiều các dự án tại 63 tỉnh thành, trên tất cả các lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như y tế, giáo dục, môi trường, nông nghiệp… góp phần tích cực vào việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân, tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam.

Điều mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn tổ chức PCPNN thời gian tới là Việt Nam đang triển khai phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2020- 2025 và xa hơn nữa theo hướng bền vững, bao trùm. Dù đã  trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, nhưng là trung bình thấp, Việt Nam vẫn phải đối phó với rất nhiều các khó khăn, nhất là các vấn đề không chỉ trong phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân mà còn các vấn đề ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu, các vấn đề an ninh phi truyền thống. Tôi rất mong muốn các bạn, các tổ chức PCPNN tiếp tục đồng hành cùng với các đối tác Việt Nam nâng cao hiệu quả quá trình hợp tác đó để triển khai các dự án, tập trung vào các lĩnh vực mà chúng tôi đã đưa ra trong chương trình vận động PCPNN giai đoạn 2020 – 2025 và qua đó đồng thời thực hiện nghiêm túc cùng chúng tôi trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam để tạo ra sự công khai, minh bạch, bình đẳng, chân thành trong hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

                                                                                              Hà My-http://tapchihuunghi.vn/

Additional information