TĂNG CƯỜNG KẾT NỐI, NÂNG CAO HIỆU QUẢ VẬN ĐỘNG VIỆN TRỢ PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI TRONG LĨNH VỰC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN

 

Ngày 16/4/2021 tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chúc Hội nghị chia sẻ thông tin với cán bộ người Việt Nam làm việc trong các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN). Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Hội nghị. 

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát huy kết quả tích cực của hội nghị lần thứ nhất (tổ chức tại Hà Nội tháng 12/2020, được các tổ chức PCPNN đánh giá rất cao), hội nghị lần này tiếp tục hướng tới mục tiêu tăng cường kết nối, vận động viện trợ PCPNN nói riêng và hợp tác với các tổ chức PCPNN nói chung.

Hơn 100 đại biểu là cán bộ làm việc trong 70 tổ chức PCPNN hoạt động tại các tỉnh khu vực phía Nam tham dự hội nghị. Đây là những cán bộ có vai trò quan trọng trong việc tư vấn, đề xuất với các tổ chức PCPNN khi triển khai hoạt động tại Việt Nam; là người phụ trách các chương trình, dự án, tài chính của tổ chức PCPNN.

Tại hội nghị, ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chia sẻ thông tin về tình hình thế giới, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, ASEAN…; những tác động đối với Việt Nam và công tác PCPNN; thông tin về kết quả công tác PCPNN năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ 2021 và những năm tiếp theo.

Tăng cường kết nối, nâng cao hiệu quả vận động viện trợ PCPNN trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị đã trao đổi, thảo luận về tình hình, kế hoạch, phương hướng hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam thời gian tới.

Các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá cao việc Ủy ban và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động chia sẻ thông tin, bổ sung làm rõ chủ trương, chính sách của Nhà nước về công tác PCPNN; qua đó giúp cán bộ là người Việt Nam làm việc trong các tổ chức PCPNN nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, nhất là trong tư vấn xây dựng các chính sách viện trợ đối với Việt Nam.

Cũng tại hội nghị, ông Phan Anh Sơn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao đổi, giải đáp vướng mắc, kiến nghị của các đại biểu; gợi ý phương hướng, giải pháp xử lý các tình huống, vấn đề cụ thể các đại biểu đặt ra.

Ông Phan Anh Sơn khẳng định, Ủy ban và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường chia sẻ thông tin dưới hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Đồng thời hy vọng các vị đại biểu, các tổ chức PCPNN chủ động, kịp thời phản hồi, trao đổi với Ủy ban nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp hoạt động.

Tạp chí Thời đại

ĐẨY MẠNH CƠ CHẾ HỢP TÁC, TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI NĂM 2021

 

Chiều 17/3, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến  giao ban toàn quốc công tác phi Chính phủ nước ngoài nhằm tổng kết công tác năm 2020 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh TV)

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 63 điểm cầu tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của các Ủy viên Ủy ban, đại diện Lãnh đạo Bộ/ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân ở trung ương và các lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng các sở, ngành liên quan của địa phương...

Trong năm 2020, hoạt động của các tổ chức PCPNN, công tác của Ủy ban, của địa phương và các Bộ/ngành chịu nhiều tác động của tình hình thế giới và trong nước, đặc biệt là tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, Uỷ ban, Cơ quan Thường trực Uỷ ban và các cơ quan trong cơ chế Ủy ban đã chủ động, linh hoạt, đổi mới phương thức phù hợp, tổ chức tốt các hoạt động, bảo đảm yêu cầu đề ra. Các bộ, ngành, địa phương đã tích cực hỗ trợ, hợp tác với các TCPCPNN. Chính nhờ vậy, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng công tác PCPNN vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực.

Năm 2020, giá trị viện trợ PCPNN cho Việt Nam đạt hơn 220,7 triệu USD. Trong đó, viện trợ PCPNN từ khu vực Châu Âu chiếm 41,3%, khu vực Bắc Mỹ chiếm 36,2%, khu vực Châu Á chiếm 22,5% tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như y tế, giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế-xã hội.

Trong năm 2020, các tổ chức PCPNN cũng dành sự ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh: 115 tổ chức PCPNN đã hỗ trợ tiền mặt, vật tư y tế, nhu yếu phẩm, đào tạo, tập huấn trị giá hơn 6,5 triệu USD để ứng phó với Đại dịch COVID-19; hỗ trợ các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt với giá trị gần 9 triệu USD. 

Tại Hội nghị, các địa phương, Bộ/ngành đã trao đổi, thảo luận về tình hình công tác PCPNN năm 2020 với những đề xuất/kiến nghị cụ thể tăng cường công tác này trong năm tới. Ủy ban ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, bộ, ngành, địa phương đã chủ động thích ứng nhanh với tình hình mới, phối hợp nhịp nhàng trong công tác PCPNN; đồng thời, ghi nhận, tiếp thu và có ý kiến trao đổi để xử lý các vướng mắc, hạn chế mà địa phương, Bộ, ngành đang gặp như: công tác phối hợp, công tác chia sẻ thông tin, phương hướng hợp tác, vận động PCPNN trong tình hình mới... Ủy ban cũng ghi nhận những kiến nghị xác đáng được nêu tại Hội nghị để có định hướng triển khai công tác PCPNN tốt hơn trong thời gian tới.

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại sự kiện (ảnh TV)

Kết luận Hội nghị, ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh, cần luôn luôn duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN, các cơ quan ở trung ương và các địa phương, đổi mới mạnh mẽ phương thức quản lý và vận động viện trợ PCPNN để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN và vận động viện trợ PCPNN, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

PACCOM

 

ỦY BAN CÔNG TÁC VỀ CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2020

 

Sáng 02/3/2021, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Công tác về các tổ chúc Phi Chính phủ nước ngoài (Ủy ban) đã tổng kết công tác năm 2020 và lập kế hoạch phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

Ảnh TV

Ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban; Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban chủ trì cuộc tổng kết.

Trong năm 2020, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến động, đặc biệt, đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống sống xã hội. Tuy vậy, hoạt động của các tổ chức PCPNN và công tác của Ủy ban vẫn đạt được kết quả tích cực. Cụ thế, năm 2020, giá trị viện trợ PCPNN cho Việt Nam đạt hơn 220,7 triệu đô la Mỹ. Trong đó, viện trợ PCPNN thuộc khu vực Châu Âu chiếm 41.3%, khu vực Bắc Mỹ chiếm 36.2%, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chiếm 22.5% tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như y tế, giải quyết các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế-xã hội. Đặc biệt, trong năm 2020, các tổ chức PCPNN cũng dành sự ưu tiên, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam ứng phó thiên tai, dịch bệnh: 115 tổ chức PCPNN đã hỗ trợ tiền mặt, vật tư y tế, nhu yếu phẩm, đào tạo, tập huấn trị giá hơn 6,5 triệu đô la Mỹ; hỗ trợ các tỉnh miền Trung chịu ảnh  hưởng bởi lũ lụt với giá trị gần 9 triệu đô la Mỹ.

Chủ nhiệm Ủy ban Bùi Thanh Sơn đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan tham gia cơ chế Ủy ban, đã chủ động thích ứng với tình hình mới, thay đổi phương pháp làm việc, tăng cường trao đổi, kết nối bằng hình thức trực tuyến, phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan liên quan, giữa Trung ương và địa phương; chủ động trao đổi thông tin thường xuyên để quản lý hiệu quả cũng như kịp thời hỗ trợ hoạt động của các TCPCPNN tại Việt Nam.

Ông Bùi Thanh Sơn cũng đã chỉ ra những nhiệm vụ cụ thể, thách thức trong công tác của Ủy ban năm 2021. Theo đó, Ủy ban cần tiếp tục đổi mới hơn nữa về phương thức, nội dung triển khai công tác; tiếp tục tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo; nâng cao hiệu quả công tác để thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban đáp ứng được yêu cầu mới sẽ được nêu tại một số văn bản pháp quy quan trọng dự kiến được Chính phủ ban hành trong năm 2021.

Trên cơ sở kết luận của Chủ nhiệm Ủy ban về phương hướng, kế hoạch công tác năm 2021, các cơ quan thành viên Ủy ban sẽ chủ động thực hiện nhằm đáp ứng đúng yêu cầu về công tác PCPNN./.

Paccom

CHIA SẺ THÔNG TIN VỚI CÁN BỘ NGƯỜI VIỆT NAM LÀM VIỆC CHO CÁC TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI

 

Sáng ngày 18/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị chia sẻ thông tin với cán bộ người Việt Nam làm việc cho các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài do ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp hữu nghị chủ trì.

Ảnh TV

Tham dự hội nghị có gần 120 đại biểu là cán bộ phụ trách chương trình, cán bộ dự án, cán bộ truyền thông và cán bộ hành chính và lãnh đạo của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Mục đích của hội nghị nhằm tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin với đội ngũ cán bộ người Việt Nam làm việc cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức trong triển khai các chương trình/dự án nhân đạo và phát triển ở Việt Nam.

Tại hội nghị, ông Phan Anh Sơn giới thiệu về cơ cấu, chức năng và nhiệm vụ của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ban Điều phối viện trợ nhân dân về công tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài; đồng thời cung cấp một số thông tin về địa chính trị, những biến chuyển, thách thức trong khu vực và thế giới; đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam và khẳng định quan điểm chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến Việt Nam hoạt động để hỗ trợ các đối tác Việt Nam triển khai các chương trình/dự án vì mục đích nhân đạo và phát triển, phù hợp với ưu tiên của Việt Nam. Trong những năm qua, hoạt động viện trợ của các tổ chức được triển khai trên nhiều lĩnh vực phát triển – kinh tế xã hội của Việt Nam góp phần tích cực cho công cuộc giảm nghèo và nâng cao đời sống nhân dân ở vùng khó khăn.

Theo ông Phan Anh Sơn, trong số gần 500 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại có 10% tổ chức đã có đóng góp trong việc phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam với giá trị viện trợ khoảng 6,5 triệu USD và có khoảng 50 tổ chức phi chính phủ với 09 triệu USD ủng hộ người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Ảnh TV

Khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ người Việt Nam làm việc cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, ông Phan Anh Sơn cho rằng mỗi cán bộ người Việt Nam làm việc cho các tổ chức là cầu nối truyền tải thông tin chính thống cho người nước ngoài đứng đầu tổ chức và bạn bè quốc tế đến Việt Nam hiểu hơn về đất nước, con người, chủ trương, chính sách của Việt Nam. Nhân dịp này, ông Phan Anh Sơn ghi nhận và gửi lời cảm ơn sâu sắc, chân thành tới đội ngũ cán bộ người Việt Nam  và hy vọng cán bộ của các tổ chức tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa cho công cuộc phát triển bền vững của Việt Nam trong thời gian tới.

Trao đổi tại Hội nghị, các cán bộ tham dự đã thảo luận, nêu một số vướng mắc trong triển khai các hoạt động của tổ chức phi chính phủ nước ngoài và bày tỏ mong muốn Liên hiệp Hữu nghị tiếp tục tổ chức các cuộc chia sẻ, cập nhật thông tin để có thể tăng cường kiến thức, nhận thức, áp dụng cho công việc và góp phần  nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ở Việt Nam./.

http://vufo.org.vn/

 

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ VIỆT NAM TRAO TẶNG BẲNG KHEN CHO TỔ CHỨC CHILDFUN AUSTRALIA VÀ KỶ NIỆM CHƯƠNG "VÌ HÒA BÌNH HỮU NGHỊ GIỮA CÁC DÂN TỘC" CHO 3 CÁ NHÂN TIÊU BIỂU CỦA TỔ CHỨC

 

Chiều ngày 25/11/2020, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã trao Bằng khen của Liên hiệp hữu nghị cho tổ chức Childfund Australia (Childfund) và Kỷ niệm chương "Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc" cho 03 cá nhân tiêu biểu của tổ chức ChildFund, nhân kỷ niệm 25 năm tổ chức hoạt động tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Anh Sơn đánh giá cao các dự án, chương trình hợp tác của ChildFund đã mang đến cho Việt Nam những mô hình hay, cách tiếp cận mới, tạo ra sự thay đổi bền vững tại những nơi có sự giúp đỡ của tổ chức. Những thay đổi trong cuộc sống người dân không chỉ là những công trình xây dựng nhìn thấy trước mắt như: trường mầm non, hệ thống cung cấp nước sạch và vệ sinh, cơ sở y tế… mà còn ở những hoạt động bề sâu nhằm xây dựng năng lực và trang bị kiến thức cho cộng đồng, góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam.

Trong 25 năm qua, ChildFund đã triển khai hiệu quả 261 dự án tại 58 xã, thuộc 10 huyện trên ba tỉnh miền núi phía Bắc là Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn, nơi nhiều người dân thuộc nhóm dân tộc thiểu số, dễ bị tổn thương và yếu thế trong xã hội. Tính đến nay, các dự án của ChildFund tại Việt Nam đã tiếp cận gần 90.000 cá nhân, trong đó, có ít nhất 40.000 trẻ em được hưởng lợi - một con số rất ấn tượng mà ChildFund đã đạt được.

Trước tình hình dịch COVID-19, ChildFund cũng là một trong những tổ chức phi chính phủ nước ngoài đầu tiên tích cực và linh hoạt trong công tác vận động và chuyển đổi mục đích dự án, nhanh chóng hỗ trợ nhiều vật tư y tế và nhu yếu phẩm cần thiết để cùng với chính quyền địa phương kịp thời hỗ trợ cộng đồng và người dân gặp khó khăn.

Ông Phan Anh Sơn khẳng định, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Uỷ ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Ban Điều phối viện trợ nhân dân sẽ tiếp tục cải thiện công việc, tạo môi trường pháp lý thuận lợi với cơ chế hợp tác phù hợp, hiệu quả để tiếp tục là đầu mối, đồng hành cùng ChildFund trong việc hỗ trợ công cuộc phát triển bền vững của Việt Nam trong tương lai để mang lại hạnh phúc và thịnh vượng cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên - Trưởng Đại diện của tổ chức ChildFund Australia tại Việt Nam chia sẻ "Ngày nay, chúng tôi cam kết mang lại cho những người trẻ tuổi cơ hội tiếp cận, xây dựng khả năng ứng phó với thay đổi và tạo ra các cộng đồng an toàn hơn. Giáo dục tiếp tục là một trọng tâm trong công việc của chúng tôi, bởi vì chúng tôi biết từ kinh nghiệm rằng đây là một công cụ quan trọng để phá vỡ chu kỳ bất bình đẳng, thiệt thòi. Thời gian tới ChildFund mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ trong nước và trong khu vực, với các tổ chức phi chính phủ quốc tế và địa phương, cùng các tổ chức... nhằm giải quyết những thách thức mà trẻ em trong các cộng đồng yếu thế ngày nay phải đối mặt và đảm bảo không có trẻ em nào ở Việt Nam bị bỏ lại phía sau".

ChildFund đã nhận được Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vì đã có đóng góp tích cực trong hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2013-2017 và Bằng khen của Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài vì đã có đóng góp tích cực cho công tác giảm nghèo và phát triển bền vững của Việt Nam giai đoạn 2014 - 2018.

http://vufo.org.vn

Additional information