Hội hữu nghị Việt Nam - Lào

HỘI NGHỊ SƠ KẾT 4 NĂM KẾT NGHĨA Thực hiện Thỏa thuận phối hợp công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đắk Lắk (Việt Nam) và Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Sê Kông (CHDCND Lào)

Sáng ngày 05/8/2022, tại TP. Buôn Ma Thuột, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đắk Lắk tổ chức sơ kết 4 năm kết nghĩa, thực hiện Thỏa thuận phối hợp công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đắk Lắk (Việt Nam) và Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Sê Kông (CHDCND Lào). Tham dự Hội nghị về phía tỉnh Đắk Lắk có đồng chí Y Biêr, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Văn Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đắk Lắk; đồng chí H’Luộc Ntơr, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, các Hội hữu nghị; Chủ tịch, Phó Chủ tịch các huyện hội. Về phía bạn Lào có Bà Bun Hiêng Bun Chít, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Mặt trận Xây dựng đất nước Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Sê Kông làm trưởng đoàn, cùng 7 thành viên là Phó Bí thư huyện ủy, Phó Chủ tịch huyện, Sở Tài chính,… tỉnh Sê Kông.

Đồng chí Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thanh Hoài

Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe và thảo luận góp ý vào dự thảo báo cáo sơ kết 4 năm kết nghĩa của 2 Tỉnh hội, giai đoạn 2018 - 2023 và đề ra phương hướng gồm 10 điểm nội dung phối hợp công tác của 2 Tỉnh hội từ nay đến hết năm 2023 để 2 Tỉnh hội hoàn thiện báo cáo và thực hiện.

Bà Bun Hiêng Bun Chít, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Mặt trận Xây dựng đất nước Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Sê Kông phát biểu. Ảnh: Thanh Hoài

Trong thời gian qua, hai Tỉnh hội đã luôn chủ động quán triệt, tuyên truyền và chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ của mỗi nước; về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam; gửi thư chúc mừng nhân dịp Tết cổ truyền của mỗi nước; duy trì trao đổi thông tin, tạo điều kiện cho cán bộ hai Tỉnh hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm công tác. Năm 2019, Tỉnh hội Đắk Lắk đã tổ chức đoàn công tác sang thăm, chúc Tết Bunpimay tại 4 tỉnh Nam Lào; Tỉnh Hội Sê Kông đã xét tuyển và chọn 5 học sinh sang học tập tại tỉnh Đắk Lắk. Đến nay, đã có 59 em học sinh, sinh viên Lào đang theo học trên địa bàn tỉnh (Đại học Tây Nguyên: 14 sinh viên; trường THPT DTNT Tây Nguyên: 45 em học sinh). Nhân dịp Quốc khánh Lào, Tết cổ truyền Bunpimay, Lãnh đạo Tỉnh hội Đắk Lắk đều tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh và cộng động người Việt gốc Lào tại huyện Buôn Đôn; vận động cán bộ, hội viên Tỉnh hội Đắk Lắk đóng góp kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ bạn chống dịch Covid-19 với tổng số tiền trong 4 năm gần 150 triệu đồng. Tỉnh hội Sê Kông đã cấp học bổng cho 2 học viên hyện Buôn Đôn sang học tiếng Lào tại tỉnh Champasắk trong thời gian 9 tháng (ngày 25/11/2021 đã tốt nghiệp khóa học và xếp loại xuất sắc); đã cùng các đơn vị liên quan tại tỉnh Sê Kông giúp đỡ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt, người Lào gốc Việt tại Sê Kông làm ăn sinh sống, ổn định lâu dài...

Lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đắk Lắk

tặng quà lưu niệm Hội hữu nghị Lào - Việt Nam  tỉnh Sê Kông. Ảnh: Thanh Hoài

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới hai bên tiếp tục cụ thể hóa bản Thỏa thuận, xây dựng những chương trình kế hoạch hoạt động cụ thể, phù hợp với từng địa phương để triển khai thực hiện nghiêm túc, trước mắt là chuẩn bị tốt cho hội nghị tổng kết 5 năm kết nghĩa (2018 - 2023) và triển khai thực hiện Thỏa thuận phối hợp công tác của Tỉnh hội Đắk Lắk và Tỉnh hội Sê Kông, giai đoạn 2024 - 2029.

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đắk Lắk

tặng quà các em học sinh tỉnh Sê Kông đang học trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Hoài

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả hai Tỉnh hội đã đạt được trong 4 năm qua, đồng thời mong muốn hai Tỉnh hội tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nội dung của Bản phối hợp công tác; chủ động tham mưu kịp thời, nhạy bén, đúng thẩm quyền với Đảng và chính quyền hai tỉnh về hoạt động đối ngoại nhân dân vì lợi ích của tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào./.

Bài và ảnh:Thanh Hoài