TƯ VẤN CHO TRÊN 1.500 LƯỢT NGƯỜI CÓ NHU CẦU ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm, các doanh nghiệp đã phối hợp với chính quyền cấp huyện, cấp xã tư vấn việc làm và nghề nghiệp cho 18.300 lượt người, trong đó tư vấn cho trên 1.500 lượt người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Có 330 người đã xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chủ yếu ở các thị trường như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Nhân viên Trung tâm DVVL tư vấn cho người lao động (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, những doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động phối hợp với các địa phương đã tư vấn cho trên 1.500 lượt người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Trong thời điểm nhiều người lao động gặp khó do dịch COVID-19, người lao động ở Đắk Lắk đã được chính quyền, doanh nghiệp tạo điều kiện đưa đi xuất khẩu lao động sang nhiều thị trường để ổn định việc làm, tăng thêm thu nhập trong thời điểm khó khăn.

 

Ông Nguyễn Văn Cường - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk - chia sẻ, do lo ngại ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đa phần người lao động ở địa phương còn có tâm lý ái ngại ra nước ngoài làm việc. Những năm trước nhu cầu người muốn đi xuất khẩu lao động ở địa phương khá lớn. Khó khăn lớn nhất người lao động đang gặp phải nếu muốn ra nước ngoài làm việc đó là thiếu vốn. Ví như, một người muốn sang Nhật Bản làm việc phải tiêu tốn từ 120 đến 125 triệu đồng (chưa tính tiền ăn và đây là mức thấp nhất - PV).

Vừa qua, HĐND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Nghị quyết về hỗ trợ cho vay vốn đối với những trường hợp kể trên nhưng vẫn chưa ai vay được. Bởi, ngân hàng chính sách vẫn đang còn vướng bận một số thủ tục đối với nguồn vốn được ủy thác, ông Cường nhấn mạnh.

Kế hoạch của Sở LĐTBXH tỉnh Đắk Lắk, từ nay đến cuối năm, đơn vị sẽ tăng cường cho vay vốn giải quyết làm để duy trì việc làm và tạo việc làm cho 1.200 lao động. Các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp về thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, phấn đấu thực hiện hoàn thành chỉ tiêu giải quyết việc làm cho 29.800 người; trong đó xuất khẩu lao động là 1.250 người; duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị khoảng 2,5%.

Kim Bảo - https://daklak.gov.vn/

Additional information