HỌP BAN TỔ CHỨC TẾT CỔ TRUYỀN BUNPIMAY - LÀO 2.564 NĂM 2021

Thực hiện Kế hoạch số 1660/KH-UBND ngày 01/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về “Kế hoạch ngoại giao Văn hóa năm 2021 của tỉnh Đắk Lắk”, sáng ngày 26/3/2021, tại huyện Buôn Đôn, Ban Tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay - Lào 2.564 năm 2021 đã tổ chức họp, triển khai công tác tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay Lào năm 2021 cho cộng đồng người Việt gốc Lào tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn. Tham dự có đồng chí Lê Ngọc Tâm, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh; đồng chí Y Si Thắt Ksơr, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Buôn Đôn; ông Nguyễn Tuấn Cường, Trường Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; cùng đại diện Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan của huyện Buôn Đôn và Đảng ủy, UBND xã Krông Na.

Đồng chí Lê Ngọc Tâm, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh, Phó ban Tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay Lào năm 2021 phát biểu

Hàng năm, cứ đến ngày trung tuần tháng tư là người dân Lào lại nô nức đón chào ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Tết cổ truyền Bunpimay của Lào được tổ chức từ ngày 13 đến 16/4 hằng năm. Những phong tục của Tết Bunpimay được tổ chức trong những ngày lễ là: tục lệ té nước (tạt nước); xây tháp cát; phóng sinh; hái hoa tươi; ăn món lạp; cờ trang trí trong ngày hội cùng các phong tục khác,….

Tại tỉnh Đắk Lắk, từ khi thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (năm 2012) đến nay, hàng năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị, chính quyền huyện Buôn Đôn tổ chức Tết truyền Bunpimay - Lào cho cộng đồng người Việt gốc Lào tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn và các em học sinh, sinh viên Lào đang theo học tại trường Đại học Tây Nguyên và trường phổ thông Dân tộc nội trú Tây Nguyên.

Các đại biểu tham dự họp Ban Tổ chức Tết Bupimay Lào năm 2021

Năm 2021, Ban Tổ chức thống nhất tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay – Lào năm 2.564 Phật lịch vào tối ngày 10/4 (đêm văn nghệ quần chúng) và sáng ngày 11/4/2021 (phần Lễ và phần Hội) tại Đảo Ây Nô, Khu Du lịch Cầu treo, Buôn Trí A, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn. Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi, hộ gia đình gốc Lào tiêu biểu và hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Krông Na.

Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc huyện Buôn Đôn nói chung, văn hoá dân tộc Lào nói riêng; tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn huyện, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam – Lào.

Với ý nghĩa quan trọng đó, để Tết Bunpimay - Lào năm 2021 diễn ra thành công, vui tươi, tiết kiệm, bảo đảm an toàn việc phòng, chống dịch Covid-19, trên cơ sở phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, Ban Tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay 2021 đề nghị các thành viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp tổ chức thực hiện đúng yêu cầu nhiệm vụ đã đề ra./.

Thanh Hoài