LỄ MÍT TINH KỶ NIỆM 60 NĂM THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - CUBA

 

Ngày 01/12/2020, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam long trọng tổ chức Lễ Mít tinh Kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2020).

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba; Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồng Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Khoa học - Kỹ thuật; Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại diện Lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội; đại diện Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba; đại diện Câu lạc bộ cựu sinh viên Việt Nam tại Cuba, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam; các cán bộ ngoại giao, chuyên gia Việt Nam từng công tác tại Cuba; các doanh nghiệp có hợp tác kinh tế với Cuba; giảng viên, sinh viên một số trường Đại học tại Hà Nội cùng các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình ở Trung ương và Hà Nội.

Về phía Cuba có các đồng chí: Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Cộng hoà Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera và phu quân; các cán bộ ngoại giao, chuyên gia và sinh viên Cuba đang công tác và học tập tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, các vị đại biểu, khách quý đã ôn lại truyền thống quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba; dù cách xa nhau nửa vòng trái đất, nhưng tình hữu nghị Việt Nam - Cuba đã trở thành biểu tượng sinh động của tình đoàn kết quốc tế giữa nhân dân các nước trong cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập, tự do, chủ quyền và quyền tự quyết của các dân tộc.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ mít tinh (Ảnh: TV)

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam luôn trân trọng khắc ghi tình đoàn kết và sự ủng hộ chí nghĩa, chí tình của Cuba dành cho Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Cuba luôn đi đầu trong các phong trào quốc tế ủng hộ Việt Nam. Những nghĩa cử cao đẹp và hào hiệp của Cuba dành cho Việt Nam đã kết tinh trong câu nói lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro khi tới thăm Quảng Trị trong lúc bom đạn ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!"

Cùng với sự ủng hộ và cổ vũ lớn lao về chính trị, ngoại giao, Cuba đã cử hàng nghìn kỹ sư, công nhân, bác sĩ, chuyên gia sang giúp Việt Nam; viện trợ cho Việt Nam nhiều trang thiết bị, vật tư máy móc, lương thực thực phẩm, thuốc men và nhiều sự hỗ trợ có giá trị khác, mặc dù khi đó Cuba cũng rất khó khăn. Cuba đã giúp Việt Nam xây dựng nhiều nông trường, nhà máy, trường học, bệnh viện… giúp đào tạo hàng nghìn sinh viên Việt Nam.

Việt Nam cũng luôn bên cạnh Cuba khi Cuba phải đương đầu với "thời kỳ đặc biệt" với nhiều thách thức, khó khăn về kinh tế - xã hội, nhất là từ năm 2011 khi Cuba tiến hành đường lối "cập nhật mô hình phát triển kinh tế - xã hội". Việt Nam chân thành chia sẻ với Cuba về kinh nghiệm đổi mới. Thông qua Uỷ ban liên Chính phủ hai nước, Việt Nam duy trì cung cấp gạo ổn định cho Cuba, triển khai một số dự án hỗ trợ Cuba phát triển sản xuất lương thực, thuỷ sản và một số chương trình hỗ trợ, hợp tác thiết thực khác. Nhân dân Việt Nam luôn bày tỏ tình đoàn kết, ủng hộ nhiệt tình đối với nhân dân Cuba anh em, thể hiện qua các phong trào đoàn kết, ủng hộ Cuba và các đợt quyên góp do các tổ chức chính trị - xã hội Việt Nam phát động.

Phó Thủ tướng khẳng định, ngày nay Cuba tiếp tục là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam. Hai bên đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị mật thiết và hợp tác sâu rộng giữa hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội và ở các cấp độ từ Trung ương tới địa phương; giữa các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội. Mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Cuba là rất hiếm có trong quan hệ quốc tế. Việt Nam – Cuba quyết tâm triển khai các thoả thuận cấp cao, tiếp tục đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững; đưa hợp tác kinh tế - thương mại song phương phát triển tương xứng với quan hệ chính trị và tiềm năng của hai nước, vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tại mỗi nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu (Ảnh: TV)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga chia sẻ: Sự gắn kết về lý tưởng cách mạng cao đẹp của thời đại đã tạo nên sự đồng cảm, thấu hiểu giữa hai dân tộc, tạo nên mối quan hệ nghĩa tình Việt Nam – Cuba được tôi luyện qua năm tháng thăng trầm của lịch sử. Trong suốt 60 năm qua, nhân dân hai nước đã luôn kề vai sát cánh bên nhau, vượt qua mọi khó khăn, thử thách vững bước trên con đường đã chọn.

Trong nhiều năm qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), các hội hữu nghị và tổ chức nhân dân hai nước đã tổ chức các hoạt động hữu nghị có sức lan toả mạnh mẽ tới đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là giới trẻ; góp phần quan trọng củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba. Ngay trong năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID -19, hai bên vẫn có nhiều hoạt động phong phú, có nội dung và ý nghĩa sâu sắc, nhất là chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba.

Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera tại lễ mít tinh (Ảnh: TV)

Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera khẳng định mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba ra đời trong những thời điểm khó khăn nhất nhưng Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước luôn ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau trong suốt sáu thập niên đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. Tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó giữa Cuba và Việt Nam đã được tái khẳng định trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Cuba đã nhận được sự hỗ trợ về vật chất, thiết bị y tế một cách kịp thời từ Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Cuba nhấn mạnh “Chúng ta cùng khẳng định cam kết tiếp tục củng cố mối quan hệ chính trị đặc biệt và quan hệ hợp tác toàn diện, gìn giữ truyền thống của tình hữu nghị Việt Nam - Cuba để di sản này sống mãi trong các thế hệ mai sau" ./.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm (Ảnh: TV)

Quang cảnh lễ mít tinh (Ảnh: TV)

Văn nghệ tại lễ mít tinh (Ảnh: TV)

Triển lãm ảnh tại lễ mít tinh (Ảnh: TV)

Q.H - http://vufo.org.vn/

Additional information