HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÁC QUAN CHỨC CẤP CAO (CSOM) APEC 2020

Hội nghị CSOM - cuộc họp cuối cùng của các Quan chức cao cấp APEC trong năm 2020, đã rà soát công tác chuẩn bị và nhất trí nhiều nội dung quan trọng để trình lên Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 31 và Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 27 sẽ diễn ra trong tuần tới.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 27, ngày 13/11, Hội nghị tổng kết các Quan chức cao cấp (CSOM) của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Hội nghị tổng kết các Quan chức cao cấp (CSOM) APEC 2020

 
 
 
 
 
 
 
 
 
  •  

  •  

  •  

  •  

Hội nghị tổng kết các Quan chức cao cấp (CSOM) APEC 2020

Hội nghị có sự tham dự của các Trưởng SOM 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện các tổ chức quan sát viên, gồm Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và Ban Thư ký ASEAN, dưới sự chủ trì của ông Hairil Yahri Yaacob, Thứ trưởng Bộ Công Thương Malaysia, đồng thời là Chủ tịch SOM APEC năm 2020. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị có đại diện Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao.

Tại Hội nghị, các Trưởng SOM APEC đã đánh giá lại toàn bộ hoạt động của hơn 50 ủy ban và nhóm công tác APEC trong năm 2020 nhằm triển khai chủ đề “Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai tự cường, thịnh vượng chung”.

Hội nghị đánh giá cao những nỗ lực của các thành viên trong việc tích cực triển khai các kế hoạch, chương trình hành động trung và dài hạn, đề xuất nhiều sáng kiến hợp tác mới nhằm thúc đẩy các ưu tiên của APEC nói chung và trọng tâm của Năm APEC 2020 nói riêng. Nổi bật là những kết quả hợp tác trong phòng chống đại dịch, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa thúc đẩy phục hồi kinh tế, phát triển nguồn nhân lực và hợp tác giáo dục, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững,…

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, song các thành viên đều ghi nhận hợp tác APEC đã đạt những kết quả tích cực, góp nâng cao khả năng ứng phó của khu vực đối với đại dịch, duy trì môi trường thương mại và đầu tư thuận lợi, bảo đảm chuỗi cung ứng thông suốt; qua đó góp phần thúc đẩy để châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là một điểm sáng trong bức tranh xám màu của kinh tế thế giới, tiếp tục đi đầu về phục hồi và liên kết kinh tế.

Hội nghị đã hoàn tất rà soát các văn kiện quan trọng như Báo cáo về kết quả quá trình 25 năm thực hiện các Mục tiêu Bogor về thuận lợi hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư; Kế hoạch hành động triển khai Lộ trình La Serena về Phụ nữ và Tăng trưởng bao trùm, Báo cáo Chính sách Kinh tế APEC 2020 về Cải cái Cơ cấu và Trao quyền năng Kinh tế cho Phụ nữ, Báo cáo rà soát giữa kỳ của Kế hoạch Kết nối APEC 2015-2025, Báo cáo đánh giá chất lượng cuối cùng về Chiến lược Tăng cường tăng trưởng chất lượng APEC… trước khi báo cáo các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Kinh tế APEC.

Hội nghị tổng kết các Quan chức cao cấp (CSOM) APEC 2020

Hội nghị tổng kết các Quan chức cao cấp (CSOM) APEC 2020. (Nguồn: apec.org)

Các Trưởng SOM APEC đặc biệt đánh giá cao kết quả triển khai chỉ đạo của các nhà Lãnh đạo APEC tại Hội nghị Cấp cao lần thứ 25 (tháng 11/2017 tại thành phố Đà Nẵng) về xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020. Tại cuộc họp, các thành viên đã thảo luận và đề xuất nhiều ý tưởng, khuyến nghị quan trọng về Tầm nhìn APEC trong giai đoạn mới để trình lên các Bộ trưởng và các nhà Lãnh đạo APEC xem xét, thông qua tại các Hội nghị quan trọng sắp tới.

Phát biểu tại Hội nghị, đoàn Việt Nam đánh giá cao kết quả hợp tác APEC từ đầu năm đến nay, đóng góp tích cực vào các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế, giữ vững đà hợp tác và liên kết kinh tế khu vực. Việt Nam rất kỳ vọng vào kết quả của các Hội nghị sắp tới, đặc biệt là việc thông qua Tuyên bố Tầm nhìn APEC 2020 nhằm đề ra những định hướng chiến lược, dài hạn cho hợp tác APEC trong bối cảnh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng và sâu sắc.

Kết thúc Hội nghị, Malaysia đã chính thức bàn giao vai trò Chủ tịch SOM APEC năm 2021 cho đại diện của New Zealand.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2020 sẽ tiếp tục với Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 31 vào ngày 16/11/2020 và Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 27 vào ngày 20/11/2020.

https://baoquocte.vn/

 

Additional information