30 NHÓM PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG TẠI HUYỆN KRÔNG BÔNG ĐƯỢC TIẾP CẬN DỊCH VỤ VỀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN

Dự án Tổ chức xã hội thúc đẩy dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (EC4) do Liên minh châu Âu và tổ chức ActionAid Việt Nam tài trợ được thực hiện từ tháng 7-2017 đến tháng 7- 2021 ở 3 xã (Dang Kang, Hòa Phong, Khuê Ngọc Điền) của huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) và 2 xã của huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng). Dự án hướng đến 95.320 đối tượng hưởng lợi, tương đương với 60% số phụ nữ và thanh niên ở hai huyện nói trên.

Thành viên tham gia dự án chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại buổi hội thảo.

Đến nay, Dự án đã tài trợ hoạt động cho 30 nhóm phát triển cộng đồng tại 3 xã thuộc huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk và 2 xã huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, mỗi nhóm thu hút từ 15-35 chị em tham gia; tài trợ gói thiết bị y tế cho phòng khám đa khoa của 2 huyện này với tổng trị giá gần 2,7 tỷ đồng.

Trung tâm Y tế huyện Krông Bông tiếp nhận trang thiết bị y tế

Dự án cũng đã thực hiện một số hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số tại 2 huyện này như: khảo sát ban đầu; thành lập nâng cao năng lực và hỗ trợ hoạt động cho các tổ chức xã hội dân sự; các khóa tập huấn về tiếp cận dựa trên quyền giám sát dịch vụ công nhạy cảm giới, kỹ năng lãnh đạo và phát triển tổ chức… 

Theo kết quả khảo sát của Dự án, ở các xã của huyện Krông Bông, tỷ lệ phụ nữ người Kinh tham gia nghiên cứu chiếm 73,4%, người Êđê chiếm 18,2%, còn lại người H’Mông, Tày và Nùng là 8,4%. Trong khi đó ở Lâm Hà tỷ lệ phụ nữ người Kinh tham gia Dự án chiếm 55,6%; Tày, Nùng chiếm 31,5% và phụ nữ K’ho 12,9%. Độ tuổi trung bình của nhóm phụ nữ tham gia nghiên cứu ở Krông Bông là 36, còn ở Lâm Hà là 34 tuổi…

Dự án đã thực hiện nghiên cứu, đánh giá khá toàn diện các mặt tác động đến phụ nữ, thanh niên khi tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản như: Phong tục tập quán; tôn giáo, tín ngưỡng; điều kiện kinh tế hộ gia đình; trình văn hóa; cơ sở, trang thiết bị của các cơ sở khám chữa bệnh; năng lực, giới tính của nhân viên y tế thực hiện khám chữa bệnh v.v... Dự án được tổ chức vận hành thông qua hệ thống y tế huyện, xã; cộng tác viên dân số kế hoạch hóa gia đình; Tổ chức phụ nữ thôn, xã và thành lập các nhóm cộng đồng tại mỗi xã mang lại hiệu quả thiết thực.

Kim Bảo

Additional information