Bài viết

ĐẮK LẮK TỔ CHỨC LỄ MITTINH VÀ ĐI BỘ DIỄU HÀNH CHÀO MỪNG NĂM VIỆT NAM LÀ CHỦ TỊCH ASEAN

Sáng 15/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phối hợp với Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh và UBND thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ Mít tinh và đi bộ diễu hành chào mừng năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020.

 

Các đại biểu dự Lễ mít tinh.

Tham gia Lễ Mít tinh và đi bộ diễu hành có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh; lãnh đạo, đại biểu các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND thành phố Buôn Ma Thuột cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh phát biểu tại Lễ mít tinh.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh chia sẻ, năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, cũng là dịp kỷ niệm 25 năm gia nhập ASEAN. Việc lựa chọn chủ đề cho Năm ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng” đã nhận được sự hưởng ứng cao của các nước thành viên ASEAN và sự đồng tình, ủng hộ của các nước đối tác của ASEAN. Việt Nam mong muốn khẳng định đoàn kết có ý nghĩa quyết định với sự vững bền của ASEAN. Một Cộng đồng ASEAN gắn kết và phát triển mới có thể thích ứng hiệu quả với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại.  Lễ Mit tinh và đi bộ diễu hành ngày hôm nay nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân tỉnh Đắk Lắk nói chung, lực lượng đoàn viên, thanh niên nói riêng về tầm quan trọng của cộng đồng ASEAN; về vai trò và trách nhiệm của Việt Nam khi làm Chủ tịch ASEAN 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị mỗi cá nhân cần nâng cao trách nhiệm cá nhân chủ động, tích cực trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản để hội nhập ngôi nhà chung ASEAN.

Ông Võ Tấn Tài – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh phát biểu tại Lễ mít tinh.

Ông Võ Tấn Tài – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cho biết: Việt Nam đã hai lần làm Chủ tịch ASEAN vào các năm 1998 và 2010, và trong hai lần này, Việt Nam đã thúc đẩy một số nội dung ưu tiên, như thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia Đông Nam Á, phát triển các tổ chức mới và thu hút sự quan tâm của các cường quốc trên thế giới. Năm Chủ tịch ASEAN 2020 được xem là sự kiện đa phương lớn nhất của Việt Nam, trong bối cảnh ASEAN đi được nửa chặng đường triển khai các kế hoạch hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025. Năm 2020 có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá tiến độ và những thành tựu giữa kỳ, qua đó quyết định những bước đi tiếp theo để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2025. Đồng thời khẳng định “tư duy Cộng đồng, hành động Cộng đồng” là điều ASEAN cần nhất để xây dựng thành công Cộng đồng.

Phát biểu của đoàn viên thanh niên tại Lễ Mittinh 

Các đại biểu diễu hành đi bộ quanh các tuyến phố trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột.

 

Sau Lễ mít tinh, các đại biểu đã diễu hành đi bộ quanh các tuyến phố trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức về cộng đồng ASEAN cũng như vai trò và trách nhiệm của Việt Nam khi làm Chủ tịch ASEAN 2020.

 

Năm 2020, Việt Nam đã chọn chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020, với trọng tâm phát huy sức mạnh nội lực của Hiệp hội thông qua sự đoàn kết, liên kết với nhau, trong đó có gắn kết về kinh tế, về xây dựng cộng đồng cũng như sự gắn kết của mỗi quốc gia với cộng đồng trong sự phát triển lấy con người làm trung tâm. Trong khi đó, yếu tố "chủ động thích ứng" có nghĩa là linh hoạt điều chỉnh trước các diễn biến trong tình hình quốc tế và khu vực, thách thức đan xen những cơ hội, như sự phát triển rất nhanh chóng của khoa học công nghệ, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của các nước lớn và các thách thức về an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh...

Một số hình ảnh tại Lễ Mittinh và đi bộ diễu hành:

 

Văn nghệ chào mừng 

 

Tuấn Hải (ảnh BBT)

 

Additional information