VIỆT NAM - ANH: MONG MUỐN LÀM SÂU SẮC QUAN HỆ ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC TRÊN CÁC LĨNH VỰC

Ngày 16/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã hội đàm trực tuyến với Quốc vụ khanh Anh Nigel Adams.

3517at87778
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng hội đàm trực tuyến với Quốc vụ khanh Anh Nigel Adams. (Ảnh: Anh Tuấn)

Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Quốc vụ khanh Nigel Adams bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Anh sau 10 năm thiết lập và tin tưởng quan hệ song phương sẽ tiếp tục được tăng cường trong thời gian tới.

Đánh giá cao những nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19 cũng như các sáng kiến của Chính phủ Anh thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế, Thứ trưởng Tô Anh Dũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Anh trong các nỗ lực này. 

Thứ trưởng hoan nghênh Anh đã xếp Việt Nam vào danh sách các nước mà công dân nhập cảnh vào Anh không phải cách ly, đề nghị hai bên tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau bảo hộ công dân. Thứ trưởng khẳng định Việt Nam tạo điều kiện để các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý, lao động trình độ cao từ nước ngoài, trong đó có Anh, được nhập cảnh để làm việc tại Việt Nam.

Quốc vụ khanh Nigel Adams chúc mừng và đánh giá cao năng lực y tế của Việt Nam trong ứng phó với dịch Covid-19, cảm ơn các cơ quan chức năng, các bác sĩ, y tá Việt Nam đã tận tình chữa trị cho các công dân Anh bị nhiễm virus.

Nhân dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược 2010-2020, Quốc vụ khanh Nigel Adams bày tỏ mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương trên các lĩnh vực mà cả hai nước chia sẻ lợi ích như thương mại, đầu tư, chính trị, quốc phòng, an ninh, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, phát triển năng lượng tái tạo, ứng phó biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng bày tỏ sự nhất trí và đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác, trong đó có Đối tác Chiến lược cấp Thứ trưởng ngoại giao và tích cực trao đổi, hướng đến sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam-Anh. 

Quốc vụ khanh Nigel Adams đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đảm đương cương vị kép Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, khẳng định Anh sẵn sàng hợp tác và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam tại các khuôn khổ đa phương, ủng hộ giữ gìn hòa bình, ổn định, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 tại Biển Đông, đề nghị Việt Nam ủng hộ Anh tăng cường hơn nữa quan hệ với ASEAN sau Brexit.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng đánh giá cao sự phối hợp giữa hai nước trong các vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển, đề nghị Anh tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ với Việt Nam trong các vấn đề Anh có nhiều kinh nghiệm tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, khẳng định Việt Nam hoan nghênh các nỗ lực tích cực, mang tính xây dựng của các nước góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 tại Biển Đông.

Với tư cách Chủ tịch ASEAN, Việt Nam ủng hộ các đối tác bên ngoài, trong đó có Anh, tăng cường hợp tác với ASEAN vì lợi ích chung, góp phần thúc đẩy xu thế tự do hóa thương mại, hợp tác đa phương, tuân thủ, đề cao luật pháp quốc tế ở khu vực và trên thế giới.

https://baoquocte.vn/

Additional information