Ngôi làng ASEAN: kết nối giao lưu văn hóa quốc tế

Diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 thành lập ASEAN (1967 - 2017) và 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2017), Ngôi làng ASEAN-2017 tôn vinh giá trị trụ cột văn hóa-kinh tế của cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á, đồng thời khẳng định quyết tâm đưa Tp. Hồ Chí Minh thực sự trở thành thành phố ASEAN, là nơi kết nối giao lưu văn hóa quốc tế. 

Tại Ngôi làng ASEAN, du khách được dịp thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống tiêu biểu của các quốc gia như: biểu biễn cồng chiêng Tây Nguyên (Việt Nam), múa Lăm Vông (Lào), điệu Joget (Malaysia)… hay thử sức mình với các trò chơi dân gian thú vị.

Ngôi làng ASEAN-2017 còn là nơi để người dân và du khách thỏa thích mua sắm tại 126 gian hàng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam và các nước ASEAN. 
 


Ngôi làng ASEAN - Thành phố Hồ Chí Minh 2017 giới thiệu về đất nước, con người
và văn hóa truyền thống của các quốc gia thành viên ASEAN.


Điệu múa truyền thống Lăm Vông của đất nước Lào.


Nghệ nhân Paulini chế tác đồ kim hoàn hội truyền thống tại gian hàng văn hóa Malaysia. 


Dệt thổ cẩm truyền thống của người Chăm ở Ninh Thuận, Việt Nam.


Nghệ thuật truyền thống vẽ nến trên chất liệu vải của đất nước Indonesia được nhiều du khách tìm hiểu và trải nghiệm.


Kratthong, một loại hình gói hoa để thả sông của người Thái Lan (như hoa đăng của Việt Nam).


Các sản phẩm kim hoàn của Malaysia được giới thiệu với du khách đến thăm Ngôi làng ASEAN.


Quà lưu niệm đến từ đất nước Campuchia được giới thiệu tại Ngôi làng ASEAN.


Du khách đến thăm Ngôi làng ASEAN được khám phá nét độc đáo của nghệ thuật vẽ nến trên chất liệu vải của Indonesia.


Khu vực "Ngôi nhà ASEAN" trưng bày những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống,  giới thiệu văn hóa dân gian và đương đại mang đậm bản sắc của mỗi quốc gia, quảng bá và xúc tiến du lịch, giới thiệu những điểm đến mới lạ và hấp dẫn cho du khách. 

Tại Ngôi làng ASEAN, Việt Nam tái hiện nghề làm gốm bầu Bầu Trúc, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận. Là một trong hai làng gốm cổ xưa nhất Đông Nam Á, gốm Bầu Trúc mang đặc tính truyền thống tiêu biểu của văn hóa Chăm. Nếu như các làng gốm khác dùng bàn xoay để nặn gốm, thì các nghệ nhân gốm Bàu Trúc chỉ dùng đôi tay khéo léo để biến khối đất sét thành những sản phẩm cân đối, hài hòa về màu sắc, hoa văn và hình khối. Nếu du khách muốn tự tay mình làm ra một sản phẩm gốm Bầu Trúc, thì các nghệ nhân luôn nhiệt tình hướng dẫn từng bước, bắt đầu từ chuẩn bị nguyên liệu, nặn hình, trang trí và cách nung sản phẩm...


Rời khu vực làng nghề truyền thống, du khách được khám phá ẩm thực đường phố với 50 gian hàng bày bán hàng chục món ăn khác nhau. Trong số đó, những món ăn dân dã đậm chất làng quê của Việt Nam: bánh xèo, bún mọc, các loại xôi, hải sản, cà ri... khiến các vị khách nước ngoài ngạc nhiên và thích thú thưởng thức.

Anh Joseph Fisher, du khách người Mỹ lần đầu tiên đến Tp. Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Món ăn của các bạn rất ngon, có mùi vị đặc trưng. Tôi đã thử món gỏi cuốn và bánh xèo. Ngon tuyệt!”.

Với việc khai thác những nét văn hóa truyền thống tiêu biểu của mỗi quốc gia, Ngôi làng ASEAN đã mang đến cho người dân du khách quốc tế những khám phá mới lạ và trải nghiệm lý thú trong không gian Đông Nam Á thu nhỏ ngay tại Tp. Hồ Chí Minh./.
 


Nghệ thuật gốm Bàu Trúc của người Chăm tại gian hàng văn hóa Việt Nam. 


Các bạn trẻ vui vẻ chụp hình với kratthong, một loại hình hoa đăng của Thái Lan.


Các món ăn dân dã, đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu tại Ngôi làng Asean.


Ngôi làng ASEAN là nơi du khách nước ngoài tìm hiểu và khám phá văn hóa, ẩm thực độc đáo của các quốc gia Đông Nam Á.

 

                                          Bài: Nguyễn Oanh  - Ảnh: Thông Hải--http://vietnam.vnanet.vn
 
 

Additional information