Lễ ra mắt Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật

(Vietpeace) Tối 28/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật.

Văn nghệ chào mừng (Photo: TV)

Dự Lễ ra mắt Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật có ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp Hữu nghị; ông Tô Huy Rứa, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản; ông Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Katsuro Nagai, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; đại diện các bộ, ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Bùi Khắc Sơn,  Phó Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật phát biểu (Photo: TV)

Phát biểu tại Lễ ra mắt, ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật cho biết, sau gần 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Các mối quan hệ chính trị - kinh tế - văn hóa giữa hai nước không ngừng phát triển, bước sang giai đoạn mới về thực chất và đi vào chiều sâu. Quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, doanh nghiệp và nhân dân Việt Nam với các đối tác Nhật Bản được nâng lên ở tầm cao mới. Để hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện thuận lợi, mở rộng và nâng cao chất lượng cho các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Nhật Bản thông qua Liên hiệp Hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản cũng như các hoạt động đối ngoại nhân dân khác, Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật đã được Liên hiệp Hữu nghị thành lập.

Ông Bùi Khắc Sơn khẳng định, Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật với tầm nhìn chiến lược trong quan hệ với các đối tác quốc tế, đặc biệt là Nhật Bản sẽ xây dựng đội ngũ cán bộ và cộng tác viên để triển khai các chương trình, dự án, hoạt động đảm bảo tính pháp lý, khoa học, hiệu quả và phát triển bền vững. Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật sẽ trở thành đối tác tin cậy; kết nối thuận lợi, nhanh chóng; hợp tác chặt chẽ lâu dài và đem lại hiệu quả tích cực giữa các tổ chức, doanh nghiệp nhân dân Việt Nam với Nhật Bản.

Theo ông Bùi Khắc Sơn, Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật luôn coi sự quan tâm, động viên, hỗ trợ và giúp đỡ của Lãnh đạo các cơ quan Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, các cơ quan thuộc Chính phủ Nhật Bản là chìa khóa của thành công và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Photo: TV

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp Hữu nghị Đôn Tuấn Phong gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ, Ngành; các tổ chức, doanh nghiệp đã quan tâm hỗ trợ thành lập và tới tham dự Lễ ra mắt Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật.

Ông Đôn Tuấn Phong cho biết Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố tình hữu nghị và hợp tác với nhân dân Nhật Bản, do đó rất coi trọng vị trí và vai trò của Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Trong 52 năm qua, kể từ khi thành lập, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã đóng góp xứng đáng vào việc củng cố, tăng cường hợp tác với Nhật Bản, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước, thông qua các hoạt động trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ, từ thiện, nhân đạo …

Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật đi vào hoạt động là sự kiện có ý nghĩa quan trọng của Liên hiệp Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Ông Đôn Tuấn Phong tin tưởng, trong thời gian tới, Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan hữu quan hai nước để Trung tâm hợp tác Việt - Nhật thực sự là cầu nối hiệu quả và bền vững cho quan hệ hữu nghị của nhân dân hai nước như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Tương lai của nước Nhật và tương lai của Việt Nam khăng khít với nhau. Sự đoàn kết của chúng ta nhất định thắng lợi”.

Photo: TV

Chúc mừng Liên hiệp Hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản nhân dịp Lễ ra mắt Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật, ông Katsuro Nagai, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết nền tảng trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước chính là sự tin tưởng lẫn nhau đặc biệt là sự tin cậy giữa nhân dân hai nước.

Ông Katsuro Nagai tin tưởng Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật sẽ làm tốt vai trò quan trọng là cầu nối của mối quan hệ Việt - Nhật trong thời gian tới.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm và hợp tác to lớn từ Liên hiệp Hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong việc thúc đẩy giao lưu giữa hai nước thông qua các chương trình giao lưu văn hóa cũng như các hoạt động vì hòa bình… ông Katsuro Nagai mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác và hỗ trợ từ Liên hiệp Hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật. Về phía Đại sứ quán Nhật Bản trong thời gian tới sẽ luôn đồng hành, hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi nhằm giúp cho Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật hoạt động có hiệu quả và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật  (Photo: TV)

Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật được thành lập theo Quyết định số 790/QĐ-LH của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ngày 06 tháng 7 năm 2017 và đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Chứng nhận hoạt động khoa học công nghệ.

Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật là tổ chức sự nghiệp, hoạt động không vì lợi nhuận, Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật có chức năng tập hợp các nguồn lực hỗ trợ hoạt động đối ngoại nhân dân trong và ngoài nước, hỗ trợ thúc đẩy quan hệ hợp tác nhân dân với các nước và triển khai các chương trình, dự án theo sự ủy quyền của nhà tài trợ trong và ngoài nước. Trung tâm triển khai các hoạt động đáp ứng nhu cầu của công tác đối ngoại nhân dân hiện nay.

Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật được thành lập nhằm mục tiêu nghiên cứu hỗ trợ và thúc đẩy các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Nhật Bản, đáp ứng yêu cầu phát triển kênh đối ngoại nhân dân theo phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả”.

Là một đầu mối của Liên hiệp Hữu nghị trong việc phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tổ chức, thực hiện các chương trình nghiên cứu, xúc tiến giao lưu kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản, qua đó tăng cường sự hiểu biết và quan hệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Trung tâm Hợp tác Việt - Nhật sẽ tổ chức, hỗ trợ thực hiện các chương trình nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, xúc tiến các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản.

TV-http://www.vietpeace.org.vn/

 

Additional information