Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 9

Tối 3/9, Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 9 đã khai mạc trọng thể tại TP Chandigarh, bang Punjab, miền bắc của Ấn Độ. 

 

Liên hoan lần này do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn (AIPSO) khởi xướng.

 

Tham dự buổi lễ về phía Ấn Độ có Thị trưởng TP Chandigarh Asha Kumari Jaswal, Chủ tịch Hội đồng luật gia Jaivir Yardav, Tổng thư ký AIPSO, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ Pallab Sen Gupta cùng đông đảo quan chức, nhân dân của thành phố và báo chí địa phương.

 

Về phía Việt Nam có ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch VUFO, ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, các thành viên của VUFO, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ các tỉnh, thành phố, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành phố, đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam và diễn viên, nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc quân đội.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng Asha Kumari Jaswal đã hoan nghênh việc TP Chandigarh được chọn làm nơi tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân hai nước, giới thiệu về thành phố tươi đẹp của mình, bày tỏ tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới và mong muốn sẽ ngày càng có nhiều cuộc giao lưu nhân dân giữa hai nước hơn nữa. 

 

Bà Asha Kumari Jaswal đã gửi lời chúc cho Liên hoan sẽ thành công tốt đẹp và đạt được nhiều kết quả. Về phần mình, thay mặt đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch VUFO Bùi Khắc Sơn đã bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, thân tình, nồng hậu của AIPSO và đông đảo bạn bè Ấn Độ luôn dành cho Việt Nam.

 

Ông Bùi Khắc Sơn nhấn mạnh Liên hoan hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ lần 9 là sự kiện rất có ý nghĩa trong quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước. 

 

Trong khuôn khổ Liên hoan lần này, đại biểu hai nước cùng nhau ôn lại truyền thống đoàn kết, hợp tác, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, đồng thời thảo luận, đề xuất các biện pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ vốn đã rất tốt đẹp giữa hai nước, góp phần thực hiện hóa các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác, đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ phát triển lên tầm cao mới.

 

Ông Bùi Khắc Sơn cho hay Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa Ấn Độ Jawaharlal Nehru đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Mối quan hệ này đã đơm hoa kết trái và được nâng tầm lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

 

Ông cho biết thêm nhân dân hai nước đã hết lòng ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước. 

 

Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ to lớn mà nhân dân Ấn Độ dành cho Việt Nam trong sự nghiệp kháng chiến chống các thế lực ngoại bang, luôn khâm phục những nỗ lực và thành tựu mà nhân dân Ấn Độ anh em đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Nhân dân Việt Nam chân thành chúc nhân dân Ấn Độ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa.

 

Ông Bùi Khắc Sơn nêu rõ trong những năm gần đây, người dân hai nước đã chứng kiến sự hợp tác giữa hai nước phát triển và mở rộng trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, y tế... 

 

Với đà phát triển thuận lợi cùng những kinh nghiệm quan hệ hợp tác phong phú trong 45 năm qua cộng với nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ nhất định sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả mới, to lớn hơn nữa, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

 

Liên hoan hữu nghị nhân dân lần này diễn ra trong bối cảnh hai nước tưng bừng kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, 1 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ (15/8-1947-15/8/2017) và 72 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2017).

 

Sau lễ khai mạc, đông đảo khán giả tham dự liên hoan đã được thưởng thức rất nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước và con người, tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ do các nghệ sĩ Đoàn ca múa nhạc quân đội biểu diễn cùng những điệu múa truyền thống của nhiều nghệ sĩ Ấn Độ. Các tiết mục này đã gây ấn tượng rất mạnh đối với khán giả.


Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam đã có buổi tọa đàm với các doanh nghiệp tại TP Chandigarh. Buổi tọa đàm có chủ đề là xác định những hợp tác kinh doanh chiến lược giữa Việt Nam và miền Bắc Ấn Độ. Hai bên đã trao đổi về những tiềm năng và cơ hội hợp tác, nhất là trong lĩnh vực thương mại, xây dựng cơ cở hạ tầng, du lịch, đào tạo, văn hóa - giáo dục... Các doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ sẵn sàng chia sẻ và trao đổi thông tin về các lĩnh vực mà phía Ấn Độ quan tâm.

 

Theo Vietnam+

Additional information