Liên hoan Giao lưu văn hóa thanh thiếu niên Trung Quốc – ASEAN lần thứ năm

(Vietpeace) Nhận lời mời của Hội Trung Quốc - ASEAN, từ ngày 24-28/7/2017, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cử đoàn 11 người tham dự Liên hoan giao lưu văn hóa thanh thiếu niên Trung Quốc - ASEAN lần thứ năm tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

       

Liên hoan diễn ra với sự tham dự của 80 học sinh, độ tuổi từ 12-17, đến từ 07 nước ASEAN gồm Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam. Đoàn Trung Quốc là các em học sinh đến từ các trường học của thành phố Quảng Châu tham gia linh hoạt theo các nhóm khác nhau cùng thanh thiếu nhiên các đoàn tham gia Liên hoan. Ngoài ra, còn có các học sinh của Cung Thiếu nhi thành phố Quảng Châu, trong đó có một nửa là học sinh khuyết tật, tham gia trong đêm Gala.

Bà Cố Tú Liên, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, Hội trưởng Hội Trung Quốc - ASEAN, Chủ nhiệm Ủy ban Chăm sóc thế hệ trẻ Trung Quốc, đã tham dự và phát biểu tại đêm giao lưu văn nghệ thanh thiếu niên Trung Quốc - ASEAN.

Bà Cố Tú Liên nhấn mạnh Quảng Đông là một trong những nơi phát triển mạnh và sớm nhất của con đường tơ lụa trên biển, là nơi có nhiều hợp tác giao lưu với khu vực Đông Nam Á, hy vọng thanh thiếu niên các nước ASEAN và Trung Quốc tăng cường hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau.

Tại đêm giao lưu văn nghệ, đoàn Việt Nam đã biểu diễn 2 tiết mục song tấu đàn T’rưng và sáo trúc bản nhạc “ Mùa hái quả”, đây là tiết mục chơi nhạc cụ duy nhất của các nước ASEAN tham gia Liên hoan lần này, đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả và các bạn quốc tế.

Trong khuân khổ Liên hoan giao lưu văn hóa thanh thiếu niên Trung Quốc – ASEAN lần này, đại biểu thanh thiếu niên các nước ASEAN được đến thăm Bảo tàng tỉnh Quảng Đông, Bảo tàng “Thập tam hàng” - bảo tàng giới thiệu về địa vị quan trọng của thương mại Quảng Châu vào thế kỷ 18-19 đã được mở ra với các nước trên thế giới qua con đường tơ lụa trên biển; tại thành phố Thuận Đức các em trải nghiệm tự tay làm các sản phẩm thủ công đặc sắc của tỉnh Quảng Đông như cắt giấy, làm đầu sư tử…; tham gia các hoạt động thể thao như chạy định hướng tại làng cổ Licha và đạp xe đạp quanh khu du lịch Thất Tinh Nham, thành phố Triệu Khánh.

Tin và ảnh Thu Hương-http://vietpeace.org.vn

Additional information