Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23/5 tới 25/5. Nhà Trắng cho hay ông Obama sẽ tới Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Nhà lãnh đạo Mỹ có thăm Việt Nam trước khi tới Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G7 thường niên vào cuối tháng này. Ông Obama sẽ là tổng thống thứ 3 liên tiếp của Mỹ thăm Việt Nam, sau 2 tổng thống tiền nhiệm là Bill Clinton và George W. Bush.

Cũng trong ngày 10/5, Nhà Trắng đã ra thông báo cho biết Tổng thống Obama sẽ tới Việt Nam và Nhật Bản từ 21-28/5 trong chuyến công du thứ 10 tới châu Á. Chuyến thăm cho thấy cam kết của ông Obama với chiến lược tái cân bằng của Washington sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, vốn nhằm gia tăng mối quan hệ ngoại giao, an ninh, kinh tế giữa Mỹ với các quốc gia và người dân trong khu vực.

Theo thông báo của Nhà Trắng, ông Obama sẽ tới Việt Nam trước tiên, nơi ông dự định có các cuộc hội đàm chính thức với các nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm thảo luận các cách thức để thúc đẩy hợp tác song phương trên một loạt các lĩnh vực, trong đó có kinh tế, giao lưu nhân dân, an ninh, nhân quyền, các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Tại Hà Nội, ông Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt-Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng sẽ tới thăm thành phố Hồ Chí Minh.

Trong các cuộc gặp và các sự kiện tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Obama sẽ thảo luận tầm quan trọng của việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay. Ông Obama dự kiến cũng gặp gỡ các thành viên của xã hội dân sự, chương trình Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI), các doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp.

Sau khi rời Việt Nam, ông Obama sẽ tới Nhật Bản dự thượng đỉnh G7 trong 2 ngày 26 và 27/5.

Trong cuộc họp báo tại Hà Nội vào sáng nay 10/5 nhân chuyến thăm Việt Nam, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết ông Obama rất mong đợi chuyến thăm Việt Nam lần này.

"Tổng thống Obama đã hân hạnh được tiếp đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng của Việt Nam tại Washington. Tôi biết rằng, ông Obama cũng mong đợi tới Hà Nội để gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Việt Nam", ông Russel nói.

Ông Russel cho biết thêm, 5 lĩnh vực quan trọng được chú trọng trong chuyến thăm lần này là tăng cường quan hệ đối tác giữa Mỹ và Việt Nam; thúc đẩy giao lưu nhân dân; hợp tác để ứng phó các thách thức trong khu vực và toàn cầu như biến đổi khí hậu; giải quyết các vấn đề tồn đọng của chiến tranh; và thảo luận về nhân quyền và cải cách pháp luật tại Việt Nam.

Minh Phương

Tổng hợp

(Theo Báo Dân trí)

Additional information