Tọa đàm phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam – Nhật Bản tại tỉnh Đắk Lắk

Chiều 22/01, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh đã tổ chức buổi tọa đàm về phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam – Nhật Bản tại tỉnh Đắk Lắk. Tham dự buổi tọa đàm về phía tỉnh Đắk Lắk có bà Mai Hoa Niê Kdăm – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan và các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Về phía Nhật Bản có bà Fujita Yumiko – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Nhật Bản và đại diện các doanh nghiệp, nông dân Nhật Bản.

Quang cảnh buổi toạ đàm

 

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ các kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, các cơ hội hợp tác phát triển nông nghiệp giữa tỉnh Đắk Lắk và các doanh nghiệp, nông dân Nhật Bản. Đại diện Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh cũng trình bày khái quát về thực trạng sản xuất nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk trong thời gian qua. Theo đó những năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực xây dựng nền nông nghiệp theo hướng bền vững, từng bước áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, đổi mới các mô hình tổ chức sản xuất, liên kết có hiệu quả, góp phần đưa nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh tăng trưởng khá (bình quân 4%/năm). Một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Đắk Lắk như cà phê, tiêu, ca cao, mật ong… đã được tiêu  thụ tại thị trường của nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp của Đắk Lắk cũng đang đứng trước nhiều thách thức khi hội nhập quốc tế như: nông nghiệp vẫn chưa thoát khỏi tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thiếu quy hoạch, liên kết; sức cạnh tranh của nông sản trên thị trường còn thấp; ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao chưa nhiều…

Đại diện phía Nhật Bản thảo luận tại buổi toạ đàm

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp và nông dân Nhật Bản cho biết, nông dân ở nước họ vẫn trồng trọt, chăn nuôi các sản phẩm thông thường như trồng nấm, táo, lúa, ớt, đậu nành, chăn nuôi bò… theo quy mô nhỏ, hộ gia đình. Tuy nhiên, cách đây nhiều năm họ đã cố gắng hạn chế hoặc không sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học trong sản xuất mà chủ yếu sử dụng phân hữu cơ từ chăn nuôi, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đến tay người tiêu dùng, các sản phẩm đều được thị trường ưa chuộng, có giá thành cao.

Bà Mai Hoa Niê Kdăm – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm đã giúp các nông dân cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời tăng cường thêm mối quan hệ hợp tác giữa 02 nước, gắn kết các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

(Dẫn nguồn: https://daklak.gov.vn)

 

Additional information