Phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sâu sắc, bền vững và thực chất

       Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, diễn ra từ ngày 6 đến 10-7, theo lời mời của Chính quyền Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma. Chuyến thăm là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và ghi dấu mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, lần đầu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ và diễn ra trong năm kỷ niệm lần thứ 20 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2015) và hai năm sau khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện (2013).

          Trong chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ, Chính quyền Tổng thống B.Ô-ba-ma, các nhà lãnh đạo và các nghị sĩ Hoa Kỳ đã đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nồng nhiệt và trọng thị, với nghi thức trang trọng dành cho lãnh đạo cấp cao nước ngoài thăm Hoa Kỳ. Nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai nước thông qua Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ, khẳng định nỗ lực làm sâu sắc quan hệ đối tác toàn diện, lâu dài giữa hai nước; tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.

          Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma; dự Chiêu đãi trọng thể của Chính phủ Hoa Kỳ; gặp gỡ nguyên Tổng thống B.Clin-tơn, Thượng nghị sĩ G.Mắc-kên và các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa; gặp thân mật lãnh đạo Đảng Cộng sản Hoa Kỳ và các bạn bè cánh tả; tiếp các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ, gặp đông đảo đại diện các tầng lớp xã hội hai nước; phát biểu và trao đổi ý kiến với giới học giả tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ (CSIS); tọa đàm với các đại diện doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ; dự các sự kiện hợp tác và chứng kiến lễ ký các văn kiện giữa hai nước... Tại TP Niu Oóc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm trụ sở Liên hợp quốc và hội kiến Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun.

Ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Tổng thống Obama

      Tại các cuộc hội đàm, tiếp xúc với lãnh đạo, các nghị sĩ, giới học giả, đại diện doanh nghiệp, bạn bè Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, hữu nghị, hợp tác; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, là bạn và đối tác tin cậy, thành viên tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Trong đó, coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ là chủ trương nhất quán, lâu dài của Việt Nam. Tổng thống B.Ô-ba-ma cùng các nhà lãnh đạo, nghị sĩ Hoa Kỳ nhấn mạnh, Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam và vai trò của Việt Nam ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam, vì lợi ích của nhân dân hai nước và khu vực.

          Hai nước hoan nghênh những bước phát triển tích cực và nhanh chóng trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ sau 20 năm hai nước bình thường hóa quan hệ; tin tưởng và lạc quan về triển vọng tốt đẹp của quan hệ song phương. Hai bên nhất trí về các định hướng lớn nhằm làm sâu sắc và phong phú thêm quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó nhấn mạnh tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao; mở rộng các cơ chế tham vấn; thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư làm nền tảng và động lực phát triển quan hệ song phương; đẩy mạnh hợp tác về quốc phòng, an ninh, giáo dục, y tế và môi trường, hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh... Hai bên trao đổi cởi mở, thẳng thắn về những vấn đề còn khác biệt và nhất trí tiếp tục đối thoại, hợp tác trong lĩnh vực nhân quyền và các vấn đề khác nhằm nâng cao hiểu biết, thu hẹp khác biệt.

          Hai nước khẳng định tiếp tục hợp tác sâu rộng, thực chất hơn nữa tại các cơ chế và diễn đàn đa phương, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển bền vững trên thế giới. Lãnh đạo hai nước nhất trí rằng, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của cộng đồng khu vực và quốc tế; nhất trí ủng hộ nguyên tắc giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới trụ sở Liên hợp quốc và cuộc hội kiến Tổng Thư ký Ban Ki Mun ghi dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc, tiếp tục khẳng định vị thế của Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Liên hợp quốc đánh giá cao quan hệ đối tác với Việt Nam, những đóng góp của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, cũng như tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, qua đó thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với những vấn đề chung của thế giới.

          Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công tốt đẹp. Chuyến thăm chính thức lần đầu của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tới Hoa Kỳ mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước; góp phần đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển sâu sắc, bền vững và thực chất; tiếp tục đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

(N2T, dẫn nguồn: http://www.nhandan.com.vn)

Additional information