Đoàn tham tán, tuỳ viên thương mại bộ công thương làm việc tại Đắk Lắk

       Vào ngày 24/6/2015, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị Đoàn Tham tán và Tùy viên Bộ Công Thương làm việc với hiệp hội ngành nghề và các doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk, đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đã tham dự Hội nghị.

         Chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Hải Ninh, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; bà Trương Thùy Linh, Tham tán thương mại tại Bang Houston (Hoa Kỳ), Trưởng phái đoàn công tác cùng đại diện các sở - ban ngành có liên quan và gần 30 đơn vị là doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh đã tới tham dự Hội nghị.

                  Toàn cảnh Hội nghị        

Tại buổi làm việc các tham tán viên đã giới thiệu về thị trường, tình hình xuất nhập khẩu và yêu cầu của các thị trường các quốc gia mà tham tán viên nhận nhiệm vụ, nhất là các thị trường trọng điểm về mặt hàng cà phê, tiêu, cao su, mật ong của tỉnh Đắk Lắk như Hoa Kỳ, Ấn Độ... Các doanh nghiệp Đắk Lắk cũng đã trao đổi về mở rộng thị trường xuất khẩu, các hoạt động xúc tiến thương mại tại các quốc gia, trong đó nhấn mạnh những khó khăn trong quá trình xuất khẩu mà doanh nghiệp đang gặp phải. Các doanh nghiệp cũng đã yêu cầu các tham tán viên hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận thông tin kết nối thị trường xuất khẩu để giảm khâu trung gian.

         Phát biểu tại buổi làm việc, Đồng chí Nguyễn Hải Ninh cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu mỗi năm của tỉnh Đắk Lắk đạt khoảng 650 triệu USD với các mặt hàng chủ lực như cà phê, cao su, tiêu, ong mật, tinh bột sắn... Tuy nhiên giá trị xuất khẩu của các mặt hàng nông sản không ổn định, nhiều mặt hàng bị mất giá do suy thoái kinh tế và bị ép giá, mặt khác các mặt hàng xuất khẩu của tỉnh Đắk Lắk chủ yếu là xuất thô, khả năng cạnh tranh thấp nên tốc độ tăng trưởng chưa bền vững. Đồng chí Nguyễn Hải Ninh mong muốn qua buổi làm việc này, đoàn tham tán tuỳ viên thương mại sẽ có thêm những thông tin cần thiết từ các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh qua đó giúp các doanh nghiệp tiếp cận thị trường để xuất khẩu, đồng thời kiến nghị với các bộ ngành chức năng những cơ chế chính sách phù hợp với các hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk.      

                                                                                   (LINA)

Additional information