Bài viết

Đảng, Nhà nước Lào luôn coi trọng hoạt động các hội hữu nghị hai nước Việt - Lào

Đây là nội dung được Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh thông tin tại buổi gặp mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tại Việt Nam. Thủ tướng Phankham Viphavanh tin tưởng, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào sẽ có nhiều đột phá, sáng kiến mới trong hoạt động hội, đặc biệt là trong Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.

Đoàn của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào gặp mặt Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Phankham Viphavanh.

Ngày 8/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào đã có buổi gặp mặt, trao đổi cùng Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào Phankham Viphavanh.

Tham dự buổi gặp mặt, về phía Việt Nam có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Trần Văn Túy cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, tổ chức liên quan.

Về phía Lào, có Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Phankham Viphavanh, Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Chansamone Chanyalath; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào-Việt Nam Sonexay Siphandone; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng Khamjane Vongphosy.

 

Cuộc gặp mặt đã diễn ra trong bầu không khí thân mật, thắm tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau. Thông tin đến Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào Phankham Viphavanh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Trần Văn Túy cho biết, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào đã hợp tác chặt chẽ với Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, hiệu quả, thiết thực. Qua đó góp phần cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước củng cố, tăng cường và phát huy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

Đoàn của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào báo cáo hoạt động của các hội hữu nghị tới Thủ tướng Phankham Viphavanh.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào không ngừng phát triển về tổ chức và hoạt động hội. Tổ chức hội đã được thành lập ở gần 50 tỉnh, thành phố và các bộ, cơ quan của Việt Nam. Tại mỗi tỉnh, thành, Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào đều có các chi hội trực thuộc và đông đảo hội viên với thành phần đa dạng. Hầu hết các trường đại học, cao đẳng có đào tạo sinh viên Lào trên địa bàn các tỉnh là chi hội hữu nghị Việt Nam – Lào, trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào của tỉnh.

Các tổ chức hữu nghị của hai nước đã phối hợp chặt chẽ, triển khai các hoạt động với những hình thức, nội dung phong phú nhằm tăng cường tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước, giáo dục, tuyên truyền trong quần chúng nhân dân, bồi dưỡng thế hệ trẻ về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, đồng thời phát huy vai trò tham mưu, cầu nối thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai bên.

 

Đối với thế hệ trẻ, các cấp Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào đã và đang phối hợp chặt chẽ với các trường học có đào tạo sinh viên Lào thường xuyên tổ chức các hoạt động về nguồn, các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, về các vị lãnh tụ của hai nước; các buổi nói chuyện chuyên đề, giao lưu giữa cựu chiến binh, cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tại Lào với sinh viên trường đại học, cao đẳng của Việt Nam, Lào. Từ đó giúp cán bộ, học sinh, sinh viên của Việt Nam, Lào hiểu sâu sắc hơn về lịch sử cách mạng, sự gắn bó giữa hai dân tộc và quá trình hoạt động cách mạng của các vị lãnh tụ hai nước.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Trần Văn Túy tặng quà Thủ tướng Phankham Viphavanh.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga tặng quà Thủ tướng Phankham Viphavanh.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Thủ tướng CHDCND Lào Phankham Viphavanh cho biết, Đảng và Nhà nước Lào luôn coi trọng hoạt động của Hội hữu nghị hai nước. Bản thân Thủ tướng cũng đã làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam hơn 6 năm. Theo Thủ tướng, Hội Hữu nghị là cầu nối giữa nhân dân hai nước. Hội cần kế thừa những truyền thống tốt đẹp do các Chủ tịch Hồ Chí Minh, Kaysone Phomvihane, Xuphanuvong đã đặt nền móng, dày công xây dựng và cần phát huy hơn nữa những truyền thống tốt đẹp đó.

Thủ tướng Phankham Viphavanh tin tưởng dưới sự hỗ trợ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Trần Văn Túy sẽ chỉ đạo các hoạt động của hội để củng cố hơn nữa, tạo ra những đột phá, sáng kiến mới trong hoạt động hội, đặc biệt trong Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của Thủ tướng Phankham Viphavanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào Trần Văn Túy khẳng định, sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy hơn nữa tổ chức hội, đặc biệt trong tình hình mới do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

 

Q.Hoa t.h / Thoidai

(Theo http://www.vufo.org.vn/)

Additional information