Bài viết

Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada tổ chức Buổi chia sẻ thông tin trực tuyến về Cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 44 của Canada và chính sách đối với châu Á

Ngày 29/10/2021, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada (Hội), tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, phối hợp với Hội Hữu nghị Canada – Việt Nam (CVFA) và Sáng kiến Canada - ASEAN thuộc Trung tâm nghiên cứu châu Á (YCAR), Đại học York Canada tổ chức Buổi chia sẻ thông tin trực tuyến về Cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 44 của Canada và chính sách đối với châu Á.

Sự kiện thu hút sự tham dự của Ban lãnh đạo và các uỷ viên Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada, Hội Hữu nghị Canada – Việt Nam cùng nhiều học giả, chuyên gia và những người quan tâm đến quan hệ Việt Nam – Canada ở cả Việt Nam và Canada.

 Phát biểu mở đầu chương trình, Thượng nghị sỹ Canada Victor Oh cho biết, Chính phủ Canada đã xác định ưu tiên đối với việc thúc đẩy quan hệ lâu dài và bền vững trên các lĩnh vực từ kinh tế, tiến bộ xã hội đến chính trị và các vấn đề an ninh với khu vực châu Á – Thái Bình Dương từ năm 1977. Là khu vực kinh tế phát triển năng động nhất thế giới, ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Canada và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khối ASEAN từ năm 2015. Thượng nghị sỹ đánh giá cao ý tưởng và sự hợp tác giữa Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada, Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam và Sáng kiến Canada – ASEAN tổ chức một diễn đàn để các bên chia sẻ thông tin hữu ích, góp phần tiếp tục củng cố quan hệ giữa Canada và ASEAN trong tương lai.

Thượng nghị sỹ Canada Victor Oh phát biểu.

Tại sự kiện, ông Bryon Wilfert, cựu Hạ nghị sỹ Canada, chia sẻ một bức tranh toàn cảnh của Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44 của Canada, chiến lược tranh cử trọng tâm của đại diện đảng bao gồm đảng Tự do, đảng Bảo thủ, đảng Dân chủ mới, đảng Xanh và đảng Nhân dân Canada, đồng thời đưa ra nhận xét, đánh giá và phân tích về kết quả của cuộc Tổng tuyển cử năm nay.

Các diễn giả Canada đánh giá khu vực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Canada. Theo bà Sophia Leong, thành viên Ban cố vấn của Sáng kiến Canada – ASEAN, quan hệ song phương Canada – Việt Nam có rất nhiều tiềm năng trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế. Bà Sophia đánh giá Việt Nam có khả năng phục hồi kinh tế tốt, sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu trong xã hội, sự ổn định về kinh tế - thương mại, cơ cấu dân số trẻ và khả năng thích ứng nhanh chóng với quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế số.

Các diễn giả tham gia sự kiện

Ông Luis Silva, chuyên gia về quan hệ chính phủ chia sẻ thông tin về chính sách của Canada đối với cộng đồng người Do Thái, đồng thời cung cấp thông tin, nhận định liên quan đến cộng đồng người Việt tại Canada. Hiện có khoảng 240.000 người Việt tại Canada, trong đó vẫn có một bộ phận nhỏ có thái độ thiếu tích cực. Các tổ chức nhân dân, các hiệp hội hữu nghị như Hiệp hội Canada-Việt Nam, Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam…đã tập hợp đông đảo những người Việt có quan điểm tích cực, tổ chức nhiều hoạt động góp phần gắn kết cộng đồng người Việt tại Canada, cũng như tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đóng góp to lớn vào việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa Canada và Việt Nam.

TS. Lại Thái Bình, Phó Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao Việt Nam đã cập nhật thông tin về tình hình Biển Đông, sự ủng hộ và hợp tác của Canada trong các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế nhằm duy trì và bảo đảm an ninh trên Biển Đông. TS. Bình cũng bày tỏ kỳ vọng chính phủ mới của Canada sẽ duy trì sự quan tâm tích cực đối với vấn đề Biển Đông, tiếp tục lên tiếng ủng hộ và kêu gọi thúc đẩy hợp tác trên cơ sở luật pháp quốc tế cũng như có những hoạt động hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong khu vực nhằm duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Trong phần thảo luận, các diễn giả và những người tham gia cả hai phía đã có những trao đổi sôi nổi về chính sách của Canada đối với khu vực châu Á, Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, cũng như những phương hướng làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada trong thời gian tới.

Thay mặt Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada, GS.TS Phạm Quang Minh, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada đã gửi lời cảm ơn tới các diễn giả và những người tham gia của cả hai phía, đánh giá cao những thông tin đa dạng, sâu sắc và nhiều chiều mà các diễn giả Việt Nam và Canada chia sẻ xung quanh Cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 44 của Canada cũng như những kỳ vọng đối với Chính phủ mới của Thủ tướng Trudeau trong quan hệ với khu vực và Việt Nam. Với những tiềm năng to lớn trong quan hệ song phương, GS.TS. Phạm Quang Minh tin tưởng rằng quan hệ Việt Nam – Canada sẽ không ngừng phát triển toàn diện và sâu rộng trên mọi lĩnh vực, trong đó có sự tham gia đóng góp vô cùng quan trọng của đối ngoại nhân dân với các hoạt động kết nối nhân dân Việt Nam và Canada cũng như cộng đồng người Việt tại Canada./.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Canada.

(Theo vufo.org.vn)

Additional information