Bài viết

QUAN HỆ NHÂN DÂN VIỆT NAM - PHILIPPINES SẮP TỚI SẼ CÓ NHỮNG DẤU ẤN LỊCH SỬ VÀ ĐẦY LÝ THÚ

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2021), trang thông tin điện tử Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đắk Lắk xin trân trọng giới thiệu bài viết của Chủ tịch Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam Mario Ferdiand Pasion về mối quan hệ hợp tác giữa nhân dân và hai hội hữu nghị của hai nước. 

 

Quan hệ giữa Philippines và Việt Nam đã bắt đầu từ vài trăm năm trước. Đã có bằng chứng cho thấy nhân dân hai nước buôn bán với nhau trước khi người châu Âu đến châu Á. Hàng hóa đã được tàu biển chở từ đảo Luzon của Philippines đến một cảng của Việt Nam gần Vịnh Bắc Bộ.

Vào ngày 12/7/1976, Philippines - nước thứ tư trong ASEAN đã thiết lập quan hệ chính thức với Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sau Malaysia, Indonesia và Singapore.

Quan hệ nhân dân Việt Nam – Philippines có những dấu ấn lịch sử và đầy lý thú
Ông Mario Ferdinand Pasion, Chủ tịch Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam.

Quan hệ giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ. Ví dụ, năm 2013, mặc dù cũng là nạn nhân của cơn bão Haiyan, nhưng người dân Việt Nam vẫn quyên góp giúp đỡ người dân Philippines trong nỗ lực phục hồi sau thiên tai, thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Vào ngày 21/05/2019, một tàu ngư dân của Philippines bị nạn đã làm cho 22 ngư dân Philippines bị trôi dạt trên biển, Việt Nam đã cử một tàu cứu thành công ngư dân Philippines bị đuối nước, hành động này đã nhận được sự ca ngợi của nhân dân Philippines.

Một ngày khác đáng nhớ trong quan hệ nhân dân giữa Philippines và Việt Nam là ngày 29/7/2014, “Hội Hữu nghị Philippines - Việt Nam” (Hội) chính thức ra mắt tại khách sạn lịch sử Manila.

Tại lễ ra mắt Hội, cựu Thượng nghị sĩ Edgar Eddie Ilarde, Chủ tịch đầu tiên của Hội đã phát biểu “Hội Hữu nghị Philippines-Việt Nam hay PVFA là một sáng kiến ​​riêng của những người luôn muốn cống hiến cho hòa bình và hữu nghị lâu dài giữa các quốc gia trên thế giới,”.

Ông Ernesto Banawis, Ủy viên Ban Chấp hành và Trưởng Ban quan hệ công chúng của PVFA nói: “Philippines và Việt Nam hiện đang đi đầu trong nỗ lực tăng cường quan hệ đoàn kết trong cộng đồng Đông Nam Á”.

Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương đã phát biểu ca ngợi sự nồng nhiệt và hiếu khách của người dân Philippines. Đáp lại, những người sáng lập Hội đã bày tỏ cảm ơn về tình hữu nghị trước sau như một của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Philippines.

Quan hệ nhân dân Việt Nam – Philippines có những dấu ấn lịch sử và đầy lý thú
Đại sứ Trương Triều Dương, cựu Tổng thống Philippines Fidel V. Ramos và các thành viên Hội Hữu nghị Philippines-Việt Nam.

Và sau đó, Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines (VPFA), đối tác Việt Nam của PVFA đã ra mắt tại một buổi lễ ở Hà Nội vào ngày 29/10/2014, trở thành thành viên thứ 111 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO).

Trong bài phát biểu chúc mừng, Chủ tịch VUFO Vũ Xuân Hồng lúc đó nhấn mạnh Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước ASEAN, trong đó có Philippines. “Việt Nam và Philippines có nhiều điểm tương đồng về địa lý, văn hóa và lịch sử, nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và hiểu biết lẫn nhau”, ông Hồng nói và cho biết thêm, “việc thành lập Hội VPFA là bước đột phá trong quan hệ hữu nghị và và giao lưu nhân dân giữa hai nước. ”

Để đánh dấu sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa Philippines và Việt Nam và quan hệ hợp tác giáo dục giữa Đại học Thái Nguyên với một số trường đại học của Philippines, ngày 2/5/2019, Tượng đài Hữu nghị gồm tượng bán thân của Dr Jose Rizal, Anh hùng dân tộc Philippines và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được khánh thành tại khuôn viên của Trường Đại học Thái Nguyên

Đáng chú ý là đoàn của VPFA do Chủ tịch Vũ Văn Tám dẫn đầu đã thăm và làm việc Philippines vào tháng 6/2019. Chủ tịch PVFA Luis T. Arriola và Chủ tịch Vũ Văn Tám đã ký Biên bản thỏa thuận giữa hai Hội với sự chứng kiến của​​ Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn và các thành viên khác trong đoàn cùng các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam. Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung và nhân dân hai nước nói riêng.

Quan hệ nhân dân Việt Nam – Philippines có những dấu ấn lịch sử và đầy lý thú
Chủ tịch Hội Hữu nghị Philippines - Việt Nam Luis T. Arriola và Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Philippines Vũ Văn Tám đã ký Biên bản thỏa thuận giữa hai Hội với sự chứng kiến của​​ Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn.

Tháng 8/2020, ngọn đuốc lãnh đạo PVFA đã được chuyển cho Chủ tịch đương nhiệm Mario Ayano Pasion, cán bộ Lập pháp Giám sát trong Ủy ban về Các vấn đề Lao động nước ngoài của Hạ viện Philippines, Quốc hội Philippines. Khi nhậm chức, ông Pasion bày tỏ vinh dự được bầu làm Chủ tịch của PVPA và nhấn mạnh: “Trong việc vạch ra những kế hoạch trước mắt của Hội PVFA, tôi xin hứa bản thân tôi và Hội PVPA sẽ cố gắng hết sức để thúc dẩy hợp tác giáo dục, văn hóa, nghệ thuật thông qua các dự án giao lưu nhân dân như các chương trình trao đổi sinh viên, các chương trình thông tin, ca múa nhạc, thủ công mỹ nghệ dân tộc; trao đổi các cuộc triển lãm và các chương trình khác. Chúng tôi cũng sẽ có các sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy hợp tác về ngôn ngữ, phúc lợi, thể thao, kinh doanh và đầu tư".

Với những điều thực tế đã nêu ở trên và hơn thế nữa, chúng ta có thể chắc chắn rằng quan hệ nhân dân và hai Hội Hữu nghị Việt Nam và Philippines sắp tới sẽ có những dấu ấn lịch sử và đầy lý thú.

Q.Hoa t.h / TĐ

Additional information