Bài viết

HỘI THẢO TRỰC TUYẾN VỀ HỢP TÁC GIỮA ĐỊA PHƯƠNG VIỆT NAM VÀ PHÁP

Chiều 20/4,  Hiệp hội các địa phương Pháp (CUF) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức hội thảo trực tuyến giữa kỳ về hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp, chủ đề: “Phương hướng hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp trong bối cảnh hiện nay, vai trò của hành chính điện tử - số hóa”.


Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Đắk Lắk

Tham dự hội thảo tại các điểm cầu ở Việt Nam và Pháp có ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Jean Claude Dardelet, Chủ tịch Nhóm Việt Nam tại CUF; Đại sứ Pháp tại Hà Nội Nicolas Warnery, và đại diện các tỉnh, thành phố của hai nước.

Dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Đắk Lắk có đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ và một số đơn vị liên quan.


Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về quan hệ hợp tác giữa các địa phương xoay quanh các chủ đề áp dụng công nghệ số trong việc thích ứng, chống biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước, đất đai, xây dựng đô thị thông minh; phát huy vai trò của di sản đia phương để khai thác  hợp tác về văn hóa, du lịch trong bối cảnh hậu ảnh đại dịch Covid-19.

Các đại biểu cũng thống nhất cho rằng, thời gian qua, quan hệ Việt Nam – Pháp đã đạt được những kết quả toàn diện và tốt đẹp. Tuy nhiên, hiện đang có nhiều vấn đề khó khăn đang đặt ra cần được giải quyết. Cùng với đó là cần phải đưa ra những giải pháp để tăng cường các hoạt động hợp tác trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay. Do đó, hai bên cần củng cố tinh thần đoàn kết, duy trì và nâng cao chất lượng thực hiện các nội dung cùng quan tâm gắn với lợi ích của hai nước cũng như các địa phương.


Ông Đặng Gia Duẩn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội thảo, tỉnh Đắk Lắk đã thông qua Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam mời đoàn nghệ thuật truyền thống của Pháp sang tham dự Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần VIII năm 2022 nếu đại dịch Covid-19 được kiểm soát và tạo điều kiện để đưa đội nghệ nhân công chiêng của tỉnh sang Pháp biểu diễn. Bên cạnh đó, tỉnh mong muốn Pháp hỗ trợ kinh phí xây dựng Đồn điền Cada do người Pháp lập nên thành di tích lịch sử văn hóa nổi bật hỗ và chia sẻ những vấn đề liên quan đến việc số hóa các hiện vật đang trưng bày tại bảo tàng tỉnh.

Tuấn Hải

Additional information