Bài viết

BUÔN ĐÔN TỔ CHỨC TẾT BUNPIMAY CHO NGƯỜI VIỆT GỐC LÀO TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Vừa qua, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN huyện Buôn Đôn phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đắk Lắk tổ chức đón Tết cổ truyền Bunpimay cho những hộ dân người Việt gốc Lào tại xã Krông Na.

Quang cảnh buổi lễ.

Người Việt gốc Lào trên địa bàn huyện Buôn Đôn sinh sống tập trung chủ yếu ở xã Krông Na. Hàng năm cứ đến dịp Tết cổ truyền Bunpimay, Đảng bộ, chính quyền huyện lại tổ chức đón Tết theo nghi thức, phong tục cổ truyền cho bà con nhân dân nơi đây. Trong tiếng Lào, Bun là “hội”, Pi May là “năm mới”. Bunpimay – Hội năm mới là hội lớn nhất trong năm của các bộ tộc Lào; thực chất ngày hội này là mừng đón mùa mưa, đón nước của đồng bào, hay còn gọi là ngày hội tắm Phật, vì đó là một trong những nghi thức quan trọng mở đầu ngày hội.

Đồng chí Lê Văn Nghĩa, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đắk Lắk cũng các đại biểu tắm phật.

Cũng giống như mọi năm, năm nay Tết Bunpimay cũng có những hoạt động như: lễ đọc kinh mừng năm mới, nghi lễ tắm Phật; nghi lễ cầu vía, cột chỉ tay, thả hoa đăng, đắp tháp cát, Té nước và múa Lăm vông. Người dân và du khách tham dự còn được thưởng thức những tiết mục dân ca Lào hòa với những điệu múa truyền thống của đồng bào dân tộc nơi đây, với nội dung ca ngợi mối tình hữu nghị đặc biệt của hai nước Việt Nam – Lào. Trong lễ hội, sau khi nghe đọc kinh, mọi người bắt đầu té nước cho Phật, cho các đồng chí lãnh đạo và cho người dân cũng như du khắc về dự. Trong lễ hội, người Lào còn có tục cột chỉ cổ tay, ai được cột nhiều chỉ thì năm đó sẽ gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.

Về dự và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Uỷ viên Trung ương hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đắk Lắk gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến bà con Lào đang cư trú, sinh sống trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói chung và trên địa bàn huyện Buôn Đôn nói riêng. Đồng chí khẳng định việc tổ chức Tết truyền thống Bunpimay hằng năm cho bà con không chỉ thể hiện sự tôn trọng phong tục tập quán của nhân dân các bộ tộc Lào mà còn góp phần vun đắp tình hữu nghị truyền thống  giữa nhân dân hai nước. Đây cũng là hoạt động nhằm bảo tồn, bổ sung, làm phong phú thêm kho tàng văn hóa dân gian của cộng đồng các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. 

Tặng quà cho sinh viên người Lào đang học tập tại Tây Nguyên

Nhân dịp này Vụ địa phương 2, Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh Đắk Lắk đã tặng 25 phần quà cho những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ sản xuất kinh doanh giỏi là người Việt gốc Lào nơi đây và sinh viên người Lào đang học tập tại Tây Nguyên; UBND huyện Buôn Đôn cũng đã tặng giấy khen cho 5 hộ gia đình tiêu biểu trong việc giữ gìn các bản sắc dân tộc của bộ tộc Lào tại địa phương.

Trần Tú Anh

 

Additional information