Bài viết

ĐẮK LẮK THAM DỰ HỘI NGHỊ "GẶP GỠ NHẬT BẢN 2020"

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh cùng lãnh đạo Sở, ngành tham dự sự kiện này.

Đoàn công tác của tỉnh Đắk Lắk tham dự Hội nghị

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng trong hợp tác hai nước. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi là nước cung cấp vốn vay ODA lớn nhất với tổng số vốn ODA lũy kế đạt khoảng 31 tỷ USD; là nhà đầu tư lớn thứ hai với tổng số vốn đầu tư lũy kế đến tháng 8/2020 đạt hơn 60,2 tỷ USD với hơn 4.500 dự án còn hiệu lực; là đối tác thương mại lớn thứ 4 với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt gần 40 tỷ USD; là đối tác du lịch lớn thứ 3 của Việt Nam với tổng lượng khách thăm lẫn nhau trong năm 2019 đạt hơn 1,4 triệu lượt.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cùng với xu thế phát triển chung của quan hệ hữu nghị hợp tác Việt - Nhật, giao lưu, hợp tác giữa địa phương hai nước thời gian qua phát triển mạnh mẽ, thực chất và trở thành điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng. Các địa phương hai nước đã ký hơn 70 văn bản hợp tác. Cùng với đó, giao lưu, trao đổi đoàn giữa lãnh đạo địa phương hai nước diễn ra sôi động. Giao lưu, hợp tác cấp địa phương phát triển nhanh chóng và ngày càng đi vào chiều sâu là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại, lao động, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ vui mừng dự sự kiện ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng Thường trực khẳng định, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao tại Nhật Bản coi việc hỗ trợ các địa phương Việt Nam kết nối với các đối tác Nhật Bản là nhiệm vụ quan trọng.

Trong 5 năm qua, bình quân mỗi năm Bộ Ngoại giao đã hỗ trợ 15-20 đoàn Lãnh đạo đạo tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thăm làm việc tại Nhật Bản, trong đó có hơn 10 địa phương trực tiếp tham gia chương trình Quảng bá Địa phương Việt Nam tại Nhật Bản những năm qua như: Bạc Liêu, Bình Định, Đắk Lắk, Hà Giang, Hậu Giang, Kon Tum, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Yên Bái...

Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị thường ‘Gặp gỡ Nhật Bản’ thường niên từ năm 2017 tại Khánh Hòa, Cần Thơ, Nghệ An, Đắk Lắk để hỗ trợ kết nối 34 tỉnh thành phố các khu vực Trung Bộ, Tây Nam Bộ và Tây Nguyên với Đại sứ quán và các cơ quan đối tác quan trọng của Nhật Bản. Trên cơ sở các chương trình kết nối đó, nhiều dự án hợp tác Việt-Nhật thiết thực đã được thúc đẩy.

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” nhằm tạo điều kiện giúp chính quyền và doanh nghiệp địa phương Việt Nam tích cực kết nối, trao đổi và thúc đẩy các hoạt động hợp tác với các đối tác Nhật Bản. Tại Hội nghị, các bên tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác như: đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, nguồn nhân lực và giáo dục – đào tạo.

*Tỉnh Đắk Lắk đề nghị Bộ Ngoại giao quan tâm, giới thiệu nhiều hơn nữa các tổ chức PCPNN đến hoạt động tài trợ tại địa phương, đặc biệt tập trung vào các lĩnh vực tỉnh đang quan tâm như: phát triển y tế, giáo dục, phát triển nông thôn, vệ sinh, nước sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu. Định kỳ tổ chức các đoàn quảng bá địa phương tại Nhật Bản để tăng cường kết nối, thúc đẩy triển vọng hợp tác giữa tỉnh Đắk Lắk với các địa phương Nhật Bản.

Đề nghị cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) phối hợp Cơ quan Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) giới thiệu các doanh nghiệp có năng lực đến tìm hiểu đầu tư dây chuyền công nghệ, nhà máy chế biến, tinh chế các sản phẩm: Hồ tiêu, Ca cao, Bơ, Sầu riêng, Hạt điều,...Đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy hợp tác với tỉnh Aichi trong một số hoạt động: Hợp tác chuyển giao nhân lực, sử dụng mô hình thực tập sinh kỹ thuật nông nghiệp. Tuyển dụng, đào tạo và phái cử thực tập sinh kỹ năng nông nghiệp tại địa phương sang Aichi, Nhật Bản. Tổ chức các chuyến tham quan Đắk Lắk phỏng vấn thực tập sinh, thu hút và tăng cường sự quan tâm đến tỉnh Đắk Lắk và Việt Nam, tạo cơ hội thảo luận cho chủ nông trại giữa Việt Nam và Nhật Bản. …

Hội nghị còn có cuộc gặp làm việc bên lề giữa lãnh đạo các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam với lãnh đạo các cơ quan và doanh nghiệp đối tác Nhật Bản. Đây là cơ hội trao đổi trực tiếp quan trọng để hai bên sẻ chia những cơ hội, ý tưởng hợp tác trong thời gian tới.

*Tình hình hợp tác của tỉnh Đắk Lắk với các đối tác Nhật Bản, hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tài trợ cho tỉnh Đắk Lắk thực hiện 20 chương trình, dự án ODA thuộc các Chương trình tín dụng chuyên ngành JICA SPL với tổng mức đầu tư khoảng 700,726 tỷ đồng, trong đó vốn nước ngoài là 507,686 tỷ đồng; các dự án tập trung vào các lĩnh vực điện, đường, cấp nước và thủy lợi.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tỉnh có 02 dự án FDI do các nhà đầu tư Nhật Bản thực hiện.

*Viện trợ phi Chính phủ nước ngoài (PCPNN), từ năm 2001 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận 19 khoản viện trợ theo hình thức viện trợ phi chính phủ từ 03 nhà tài trợ Nhật Bản với tổng giá trị viện trợ là hơn 1,3 triệu USD, hầu hết các khoản viện trợ đều được thực hiện đúng tiến độ và chương trình khung đã đề ra, các dự án đều hoàn thành và kết thúc đúng theo kế hoạch ban đầu, đạt kết quả tốt, góp phần cùng địa phương giải quyết một số vấn đề về kinh tế-xã hội và an sinh xã hội như: cải thiện sinh kế; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe; tạo điều kiện nâng cao dân trí và đời sống của người dân; góp phần giải quyết khó khăn về cơ sở vật chất, đời sống của các đối tượng thụ hưởng trong vùng dự án; hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật canh tác.

 

Kim Bảo

Additional information