Bài viết

KHAI MẠC DIỄN ĐÀN NHÂN DÂN 2020

 

Ngày 05/11, với chủ đề "Đoàn kết nhân dân Đông Nam Á vì một cộng đồng bao trùm, gắn kết và chủ động thích ứng", Diễn đàn nhân dân Asean 2020 (APF 2020) đã khai mạc tại Hà Nội với hình thức trực tuyến.

Ảnh TV

Tham dự khai mạc APF 2020 có: Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Quốc gia APF 2020 Phan Anh Sơn; Phó Tổng thư ký ASEAN Kung Phoak (tham dự trực tuyến); đại diện Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam; đại diện các Đại sư quán các nước Đông Nam Á, Liên Hợp Quốc ở Việt Nam và hơn 700 đại biểu đại diện cho các tổ chức nhân dân, phi chính phủ Việt Nam và quốc tế trong khu vực Đông Nam Á.

Phát biểu khai mạc tại APF 2020, ông Phan Anh Sơn cho biết, do đại dịch Covid-19, đây là lần đầu tiên trong lịch sử APF được tổ chức với hình thức trực tuyến khẳng định APF 2020 là một minh chứng cho thấy người dân ASEAN đang thích nghi với trạng thái bình thường mới.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức APF 2020 Phan Anh Sơn phát biểu (Ảnh TV)

Mục tiêu chính của APF 2020 bao gồm: trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường đoàn kết, gắn bó và thống nhất giữa các phong trào xã hội và tổ chức nhân dân các nước Đông Nam Á; trao đổi ý kiến về các biện pháp chủ động, tích cực, phối hợp hành động giữa các tổ chức nhân dân Đông Nam Á nhằm đối phó với những thách thức chung trong quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN; tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình ra quyết định của ASEAN thông qua các hoạt động vận động và giám sát, đưa ra các khuyến nghị cho các nhà lãnh đạo ASEAN về xây dựng một ASEAN hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.

APF 2020, diễn ra với 2 phiên họp toàn thể 24 Hội thảo cùng tập trung thảo luận về 11 chủ đề: Hòa bình - An ninh; Nhân quyền và tiếp cận công lý; Bền vững sinh thái; Lao động và nhập cư; Chủ nghĩa khu vực thay thế; Kinh tế chuyển đổi và đoàn kết, Thương mại, Đầu tư và quyền lực doanh nghiệp; Cuộc sống và phẩm giá; Văn hóa và Nghệ thuật; Đổi mới, Công nghệ mới và quyền kỹ thuật số; Phân biệt chủng tộc và Chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức APF 2020 Phan Anh Sơn mong muốn APF 2020 sẽ đưa ra những đề xuất hợp lý cho các chiến lược của chính phủ và nhân dân để vượt qua khó khăn cũng như định hình chiến lược phát triển trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh. Ảnh TV

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh,  cho rằng, năm 2020, ASEAN nói riêng và cả thế giới nói chung đang phải đối mặt với những thách thức và tác động chưa từng có do địa dịch COVID-19 gây ra, ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình và người lao động. Đại dịch cùng với các thách thức khác như biến đổi khí hậu là những phép thử đổi với chính phủ và người dân để có thể ứng phó với các vấn đề khác nhau trong đó có dịch bệnh, đặc biệt là các nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương. Trong bối cảnh đó, ASEAN cần phải tăng cường khả năng sẵn sàng của chính phủ, người dân, các doanh nghiệp… để có thể tự lực tự cường vươn lên, tận dụng cơ hội vượt qua các rào cản.

Ông Lê Văn Thanh hi vọng APF 2020, các đại biểu sẽ có cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó và thống nhất giữa các phong trào xã hội, các tổ chức nhân dân ASEAN và đồng thời thảo luận, thống nhất các biện pháp ứng phó với thách thức chung trong khu vực, tăng cường sự tham gia của người dân trong quá trình ra quyết định của ASEAN.

Trong phát biểu trực tuyến, Phó Tổng Thư ký ASEAN, Phụ trách Cộng đồng Văn hóa xã hội ASEAN Kung Phoak cho rằng, để các nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN trở nên gắn kết và chủ động thích ứng, các bên liên quan bao gồm cả APF có vai trò vô cùng quan trọng. Các quan điểm mang tính xây dựng được hình thành từ nội dung thảo luận trực tuyến này sẽ rất hữu ích cho việc hiện thực hoá tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025. Ông Kung Phoak khẳng định, ASEAN sẽ tiếp tục lắng nghe nhu cầu của người dân và nỗ lực hết sức để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trong khu vực.

Ảnh TV

Diễn đàn nhân dân ASEAN là một trong những hoạt động thường niên bên lề của Hội nghị cấp cao ASEAN, được tổ chức theo sáng kiến của Malaysia từ năm 2005. Diễn đàn nhân dân ASEAN đã tạo không gian mở cho sự tham gia của các tổ chức nhân dân với ASEAN, thu hút hàng nghìn đại biểu quốc tế trong khu vực, mang tiếng nói của nhân dân đến với lãnh đạo các nước thành viên ASEAN, nhằm hướng tới cộng đồng ASEAN thực sự vì lợi ích chung của nhân dân ASEAN, vì hòa bình, phát triển công bằng, bền vững của khu vực./.

N.N - http://vufo.org.vn/

Additional information