Bài viết

GẶP GỠ TRỰC TUYẾN LÃNH ĐẠO CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ NHÂN DÂN ASEAN - TRUNG QUỐC LẦN THỨ BA

 

Chiều ngày 26/10/2020, Gặp gỡ Lãnh đạo tổ chức hữu nghị nhân dân các nước Asean - Trung Quốc lần thứ Ba với Chủ đề "Thúc đẩy hữu nghị nhân dân Asean - Trung Quốc thờ hậu Covid, cùng nhau bảo vệ khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng" đã được tổ chức qua hình thức trực tuyến. Lãnh đạo tổ chức hữu nghị nhân dân của 10 nước Asean với Trung Quốc và các tổ chức hữu nghị Trung Quốc đã tham dự và chia sẻ những hoạt động của tổ chức mình trong bối cảnh đại dịch Covid -19.

Phát biểu tại Gặp gỡ, Đại sứ Nguyễn Văn Thơ, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Trung, đã khái quát tình hình và những kết quả Việt Nam đạt được trong phòng, chống COVID đến thời điểm hiện tại; những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; những khó khăn Việt Nam đang gánh chịu do thiên tai, lũ lụt tại miền Trung; những hoạt động hai bên đã làm nhân 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc trong bối cảnh khó khăn do dịch COVID-19; đánh giá cao các nước đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ nhau trong đại dịch. Trong tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động với nhiều thách thức, việc tăng cường đoàn kết trong ASEAN, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, tăng cường tin cậy và tình hữu nghị giữa ASEAN - Trung Quốc đóng vai trò hết sức quan trọng, là cơ sở vững chắc để mỗi nước và khu vực có thể khôi phục kinh tế và tiếp tục phát triển, góp  phần vào hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về các biện pháp hợp tác trong thời gian tới nhằm thúc đẩy hợp tác thực chất qua các hình thức phù hợp và thảo luận để chuẩn bị cho Hội nghị các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN-Trung Quốc lần thứ 13 tại Lào vào năm 2021.

Theo kế hoạch, phía Trung Quốc dự kiến tổ chức Gặp gỡ Lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN-Trung Quốc lần thứ ba tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Do COVID-19 nên hoạt động chuyển sang hình thức trực tuyến. Hội trưởng Hội Trung Quốc-ASEAN Cố Tú Liên, Hội trưởng Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc Lâm Tùng Thiêm, Hội trưởng Hội Hữu nghị đối ngoại tỉnh Hồ Nam Từ Chính Hiến tham dự và lần lượt phát biểu tại hoạt động./.

Hương AP- http://vufo.org.vn/

Additional information