Bài viết

KỶ NIỆM 25 NĂM QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - HOA KỲ

 

Ngày 07/10/2020, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp hữu nghị) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Ảnh TV

Tham dự Lễ Kỷ niệm, về phía Việt Nam có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga; đại diện Lãnh đạo Bộ, Ban, ngành, đoàn thể ở trung ương và thành phố Hà Nội; các nguyên đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ; các học giả, nhà nghiên cứu về Hoa Kỳ và các doanh nghiệp Việt Nam có hợp tác với Hoa Kỳ.

Về phía Hoa Kỳ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp Chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink; đại diện các tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ; các tổ chức đối tác của Liên hiệp Hữu nghị và Hội Việt-Mỹ và đại diện Phòng Thương mại Mỹ và các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Ảnh TV

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định, mặc dù quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Hòa Kỳ chính thức được thiết lập vào 1995, nhưng giữa nhân dân hai nước đã có những liên hệ, kết nối đặc biệt từ nhiều năm trước đó. Từ những năm cuối Chiến tranh Thế giới thứ II, nhân dân Việt Nam đã tham gia cùng với Hoa Kỳ và đồng minh trong mặt trận chung chống phát xít. Chỉ đúng 45 ngày sau khi Việt Nam tuyên bố độc lập, vào ngày 17/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định thành lập Việt-Mỹ thân hữu Hội (tiền thân của Hội Việt-Mỹ ngày nay), tổ chức hữu nghị song phương đầu tiên của nhân dân Việt Nam với nhân dân thế giới, và năm 2020 cũng là năm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 75 của Hội Việt - Mỹ.

Sự gắn kết giữa nhân dân hai nước đã và đang được củng cố vững chắc sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhiều người bạn Hoa Kỳ, trong đó có các cựu chiến binh, các tổ chức xã hội, nhân đạo của Hoa Kỳ, đã tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh, ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển, thiết thực góp phần giúp hai nước chúng ta vượt qua hố sâu ngăn cách, xây dựng và vun đắp tình hữu nghị trên tinh thần thấu hiểu và sẻ chia.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ rằng, trên nền tảng những thành tựu to lớn đã đạt được trong những năm qua, với nỗ lực, quyết tâm của cả hai bên và sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước và góp phần vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ảnh TV

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink cho biết, quan hệ hợp tác song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam hết sức ấn tượng cả về chiều rộng và chiều sâu. Hai bên đang hợp tác chặt chẽ trên mọi lĩnh vực, từ an ninh và thương mại, giáo dục và các vấn đề chiến tranh để lại, tới năng lượng và y tế. Mối quan hệ thương mại đang phát triển nhanh chóng của hai nước và hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã mang lại nhiều thành tựu kinh tế cho hai quốc gia. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ ngày càng đầu tư nhiều vào Việt Nam. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam hiện là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ. 

Đại sứ chia sẻ: “một vài người đã nói thành công của mối quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam 25 năm qua là một phép màu. Gần 3 năm trước tôi có một cuộc trò chuyện với Đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam, ngài Pete Peteson. Ông ấy nói rằng, thành công của mối quan hệ hai nước thật sự phi thường nhưng đó không phải là một điều thần kỳ cũng không phải ngẫu nhiên. Thực chất, quan hệ đối tác và tình hữu nghị tốt đẹp của chúng ta là kết quả của lòng dũng cảm, thiện chí và nỗ lực mẫn cán của những con người tâm huyết ở cả hai nước, những người tin tưởng nhiệt thành vào khả năng hoà bình, hoà giải. Họ chính là các nhà lãnh đạo và những người bình thường ở cả hai đất nước, những người toàn tâm toàn ý tin tưởng rằng Hoa Kỳ và Việt Nam có thể hợp tác cùng nhau để học hỏi từ quá khứ, gác lại quá khứ, kể cả khi chúng ta trân trọng quá khứ đó”.

Ảnh TV

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là một quyết định quan trọng của Lãnh đạo cấp cao hai nước, khép lại một thời kỳ khó khăn và mở ra giai đoạn mới, đầy hứa hẹn.

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất, từ chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, quốc phòng-an ninh đến khoa học-công nghệ, y tế, giáo dục…Thương mại song phương tăng gấp 170 lần kể từ năm 1995, đạt gần 80 tỷ đô la Mỹ. Giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng nhộn nhịp với hàng triệu lượt người qua lại du lịch, thăm hỏi hàng năm. Hợp tác trên các lĩnh vực là cầu nối quan trọng cho tiến trình xây dựng và củng cố lòng tin, thiện chí và tình hữu nghị lâu bền giữa hai nước. Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu trong tổng thể chính sách đối ngoại của mình.

Trong năm 2020, khi Việt Nam đảm nhận vai trò chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, hai bên đã phối hợp chặt chẽ trên các vấn đề cùng quan tâm tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đầy thách thức, Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với đại dịch cũng như những thách thức toàn cầu khác đang nổi lên. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp của các thế hệ Lãnh đạo, chính giới, các tổ chức và cá nhân, những người bạn Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục cùng phía Hoa Kỳ mở rộng, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp hiệu quả, thiết thực cho sự phát triển của hai nước cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

N. Yến - http://vufo.org.vn/

Additional information