Bài viết

GẶP MẶT CÁC CƠ QUAN ĐẠI DIỆN NGOẠI GIAO, TỔ CHỨC QUỐC TẾ, TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI NHÂN DỊP XUÂN CANH TÝ 2020

 

Tối 16/01, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tổ chức gặp mặt cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi Chính phủ nước ngoài nhân dịp Xuân Canh Tý 2020

Quang cảnh buổi gặp (ảnh: Tuấn Việt)

Tham dự buổi gặp có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đại sứ Nguyễn Phương Nga; Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn ngoại giao Saadi Salama cùng các vị đại sứ, đại biện lâm thời, đại diện Đoàn ngoại giao tại Hà Nội, đại diện các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức quốc tế, đại diện một số cơ quan hữu quan và các tổ chức thành viên của Liên hiệp Hữu nghị.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Liên hiệp Hữu nghị và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Đại sứ Nguyễn Phương Nga gửi lời chúc mừng năm mới đến các đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, cùng với những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam, năm 2019 tiếp tục ghi nhận những kết quả tốt đẹp của công tác đối ngoại nhân dân. Nhiều hoạt động hoà bình, đoàn kết rất sôi động, phong phú đã được tổ chức, góp phần mở rộng mạng lưới bạn bè quốc tế, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước. Hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) dành cho Việt Nam đạt khoảng gần 280 triệu USD, góp phần rất có ý nghĩa vào sự nghiệp giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, y tế, giáo dục, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả chiến tranh. Hội nghị quốc tế về công tác Phi Chính phủ nước ngoài lần thứ IV đã thành công tốt đẹp, mở ra những hướng đi mới để tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả hỗ trợ PCPNN tại Việt Nam. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, đề ra các phương hướng nâng cao chất lượng hoạt động trong thời gian tới.

Thay mặt Liên hiệp Hữu nghị và Uỷ ban Công tác về các tổ chức PCPNN, Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới các vị Đại sứ, Đại biện của các nước, đại diện các tổ chức quốc tế và cộng đồng PCPNN tại Việt Nam về tình cảm hữu nghị, sự hỗ trợ quý báu, hợp tác hiệu quả mà các bạn đã dành cho nhân dân Việt Nam, cũng như về quan hệ đối tác tin cậy, xây dựng với Liên hiệp Hữu nghị và Ủy ban công tác về phi chính phủ nước ngoài; cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Trung ương MTTQ Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ và giúp đỡ hiệu quả của các Ban, Bộ, Ngành, đoàn thể và các địa phương trong cả nước, giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga tin tưởng, trên nền tảng quan hệ hợp tác tốt đẹp trong những năm qua, trong năm 2020, một năm có nhiều sự kiện quan trọng của Việt Nam và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70, chúng tôi sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của các quý vị và các bạn. Về phía Liên hiệp Hữu nghị, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cam kết sẽ làm hết sức mình để tăng cường hiệu quả hợp tác, để các bên cùng gặt hái được những thành công mới, góp phần vào sự phát triển vững mạnh của Việt Nam, cũng như hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ Palestine Saadi Salama phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Thay mặt Đoàn ngoại giao, Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ Palestine Saadi Salama gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới nhân dân Việt Nam nhân dịp Xuân mới Canh Tý 2020.

Đại sứ Saadi Salama cho biết: Năm 2019, bất chấp các tác động tiêu cực từ bên ngoài, Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm tăng trưởng cao hàng đầu khu vực. Bước tiến này đã nối dài những thành công trên hành trình hơn 30 năm đổi mới. Đất nước Việt Nam bước vào năm 2020 với niềm tin và nguồn lực mới. Cũng trong năm qua, Liên hiệp Hữu nghị đã tích cực thúc đẩy các giá trị của tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác thông qua các nỗ lực không mệt mỏi nhằm phát huy tối đa động lực của ngoại giao nhân dân Việt Nam. Đại sứ, Trưởng Đoàn ngoại giao Saadi Salama tin tưởng Liên hiệp sẽ tiếp tục thúc đẩy công tác ngoại giao nhân dân với việc duy trì và tăng cường hơn nữa sự hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Đại sứ Saadi Salama khẳng định sự sẵn sàng, quyết tâm tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy, phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia, các tổ chức quốc tế trên thế giới trên cơ sở cùng có lợi, vì một thế giới bình đẳng, thịnh vượng, hợp tác và phát triển bền vững.

Chủ tịch Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIP Foundation) Greig Craft  phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Chủ tịch Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIP Foundation) Greig Craft điểm lại một số hoạt động nổi bật của Liên hiệp Hữu nghị và Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong năm vừa qua; cho biết năm 2019 cũng là năm quan trọng đối với các tổ chức PCPNN hoạt động tại Việt Nam với những tiến bộ trên tất cả các lĩnh vực trong đó có y tế, kinh tế-xã hội, giáo dục, môi trường...

Ông Greig Craft đánh giá cao VUFO trong vai trò cơ quan đầu mối cho tổ chức PCPNN trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của nhân dân Việt Nam...

Năm 2020, AIP Foundation đang khắc phục các vụ tai nạn, thương vong trên đường, đặc biệt là tập trung cho các đối tượng là trẻ em, tăng cường giáo dục và nhận thức của người dân về việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông..., ông Greig Craft cho biết thêm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cảm ơn, đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả chiến tranh, trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn... Đó là nguồn động viên, cổ vũ quý báu và hết sức thiết thực đối với nhân dân Việt Nam trên con đường phát triển.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh, chúc mừng Liên hiệp Hữu nghị và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài về những thành tích đã đạt được trong năm qua cả ở cấp Trung ương và địa phương trên các lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, công tác phi chính phủ nước ngoài. Đây là kết quả của những nỗ lực to lớn, bền bỉ, tâm huyết, tinh thần sáng tạo, quyết tâm vượt khó của những người làm công tác Đối ngoại nhân dân trong cả nước, đông đảo bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở trong nước, ở nước ngoài, góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc và xây đắp, tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước khác trên thế giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chia sẻ: Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam khi có nhiều sự kiện quan trọng như: Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (1930-2020), 75 năm thành lập nước (1945-2020), 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020). Đây là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016 - 2020 và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020, tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021 - 2030 nhằm mục tiêu phát triển nhanh, ổn định và bền vững; xây dựng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc.

Đại biểu tại buổi gặp (ảnh: Tuấn Việt)

Năm nay, Việt Nam lần đầu tiên cùng lúc đảm đương đồng thời 3 trọng trách là Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu hy vọng, các đối tác quốc tế sẽ tiếp tục đồng hành, chung tay góp sức vào sự phát triển của Việt Nam.

Tuấn Việt - http://vufo.org.vn/

Additional information