Bài viết

TRAO HUÂN CHƯƠNG HỮU NGHỊ CHO NHÀ SÁNG LẬP TỔ CHỨC CÂY HÒA BÌNH VIỆT NAM

 

Ngày 29/8/2019, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp hữu nghị) tổ chức Lễ trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho bà Jerilyn Brusseau - Nhà đồng sáng lập tổ chức PeaceTrees Vietnam - PTVN (Cây hòa bình Việt Nam) vì những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy đoàn kết hữu nghị, hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ảnh: TV

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Nguyễn Phương Nga bày tỏ vinh dự được thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Hữu nghị cho bà Jerilyn Brusseau. Huân chương là một trong những phần thưởng cao quý nhất của nước CHXHCN Việt Nam dành cho những tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị khẳng định, trong suốt hơn 20 năm qua, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, bà Jerilyn Brusseau đã dành nhiều tâm huyết cho Việt Nam thông qua các hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh; xây dựng lòng tin, hiểu biết và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Chủ tịch Nguyễn Phương Nga cảm ơn những nỗ lực của cá nhân bà Jerilyn Brusseau cũng như tổ chức PTVN dành cho Việt Nam; đồng thời bày tỏ hy vọng bà Jerilyn Brusseau tiếp tục có đóng góp nhiều hơn nữa cho Việt Nam trong những năm sắp tới. Về phần mình, Liên hiệp Hữu nghị cam kết sẽ đồng hành cùng bà Jerilyn Brusseau, tổ chức PTVN nói riêng và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói chung để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

Ảnh: TV

Bà Jerilyn Brusseau bày tỏ vinh dự và vui mừng được nhận phần thưởng cao quý của nhà nước Việt Nam. Nhà sáng lập PTVN kể lại câu chuyện xúc động về gia đình, cơ duyên giúp bà gắn bó với Việt Nam suốt hơn 20 năm qua.

Bà Jerilyn Brusseau là chị gái của một lính Mỹ bị tử trận khi tham chiến ở Quảng trị, Việt Nam năm 1969. Khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ năm 1995, bà Jerilyn Brusseau đã gặp ông Lê Văn Bàng, khi đó đang là Đại diện Lâm thời Việt Nam tại Mỹ để đề xuất một số hoạt động hỗ trợ Việt Nam, trong đó có khắc phục hậu quả bom mìn, tổ chức các đoàn cựu chiến binh Mỹ đến Việt Nam trồng cây xanh như biểu tượng của hòa bình, xây dựng lòng tin và hiểu biết giữa nhân dân hai nước. 

Năm 1996, bà Jerilyn Brusseau cùng chồng là Danaan Parry và mẹ là bà Rae Cheney quyết định thành lập tổ chức PeaceTrees Vietnam -PTVN (Cây Hòa bình Việt Nam). PTVN trở thành tổ chức phi chính phủ nước ngoài đầu tiên được Việt Nam cấp giấy phép để hoạt động trong lĩnh vực rà phá bom mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh. Hiện nay, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ rà phá và giáo dục nâng cao nhận thức về bom mìn, phát triển cộng đồng tại Quảng Bình và Quảng Trị.

Kể từ khi thành lập PTVN đến nay, bà Brusseau cùng các cộng sự đã dành rất nhiều tâm huyết và nỗ lực cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn thông qua việc thành lập và hỗ trợ kỹ thuật cho các đội rà phá bom mìn, giáo dục truyền thông nâng cao nhận thức về tai nạn bom mìn, hỗ trợ nạn nhân bom mìn, tổ chức đưa các đoàn tình nguyện viên của Mỹ tới thăm các di tích và trồng cây hữu nghị tại Việt Nam.

Ảnh: TV

Chứng kiện sự kiện hết sức có ý nghĩa này, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chúc mừng bà Jerilyn Brusseau đã được nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam.

Đại sứ cho rằng, những cá nhân như bà Jerilyn Brusseau chính là một trong những lý do để hai nước Việt-Mỹ có mối quan hệ hợp tác hữu nghị như hiện nay.

Đại sứ cho biết, ông vừa đến thăm một địa điểm rà phá vật liệu chưa nổ của PTVN tại tỉnh Quảng Trị. Qua đó, ông hiểu được công việc vô cùng ý nghĩa của tổ chức này với người dân địa phương, cũng như góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, hướng tới tương lai hợp tác.

Đại sứ khẳng định, hai nước đã cùng nhau hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, an ninh, năng lượng, môi trường, giao lưu nhân dân… Tuy nhiên, Việt Nam và Mỹ không thể đạt được những thành tựu hợp tác trên nếu thiếu những người như bà Jerilyn Brusseau, người đã vượt qua nỗi đau cá nhân để giúp hai nước hàn gắn vết thương chiến tranh.

N. Yến - http://vufo.org.vn/

Additional information