Bài viết

KHẲNG ĐỊNH CAM KẾT HỢP TÁC VÀ TĂNG CƯỜNG QUAN HỆ HỮU NGHỊ GIỮA NHÂN DÂN VIỆT NAM - SINGAPORE

 

(VUFO) Ngày 29/06, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) và Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) vừa gia hạn Biên bản Ghi nhớ (MOU) thêm năm năm, khẳng định cam kết tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức trên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, văn hóa nghệ thuật, thương mại, nhằm tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Singapore.

Ảnh: Phi Yến

Tham dự lễ ký MOU có: Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong; Chủ tịch SIF Ong Keng Yong; Phó Chủ tịch VSFA Nguyễn Đức Hùng ...

Biên bản Ghi nhớ được ký bởi bà Jean Tan, Giám đốc Điều hành của SIF và Đại sứ Nguyễn Đức Hùng, Phó Chủ tịch VSFA dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga và Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong.

Biên bản Ghi nhớ mới được gia hạn giữa SIF và VSFA thể hiện niềm tin và tình cảm hữu nghị được củng cố qua nhiều năm giữa Singapore và Việt Nam. SIF và VSFA chia sẻ một mục tiêu chung nhằm tăng cường đoàn kết, hiểu biết, giao lưu giữa nhân dân hai nước. Quan hệ đối tác giữa SIF và VSFA sẽ giúp tăng cường các dự án của SIF tại Việt Nam, trải rộng trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, xã hội, văn hóa nghệ thuật, kinh tế.

Chủ tịch SIF, Đại sứ Ong Keng Yong phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Phi Yến)

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch SIF, Đại sứ Ong Keng Yong bày tỏ niềm tin mạnh mẽ vào sự hợp tác sâu rộng giữa nhân dân Singapore và Việt Nam; khẳng định trong thời gian tới SIF sẽ tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về y tế, giáo dục, văn hóa nghệ thuật, dành ưu tiên cho lĩnh vực giáo dục đặc biệt và doanh nghiệp xã hội.

Chia sẻ về sự kiện ký MOU, Chủ tịch VSFA Vũ Viết Ngoạn cho biết: VSFA rất vui mừng được tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác với SIF sau hai năm cộng tác chặt chẽ và thành công. Việc gia hạn Biên bản Ghi nhớ là minh chứng cho tình hữu nghị và hợp tác mà Singapore đã cam kết với người dân Việt Nam thông qua các sáng kiến chủ động của SIF tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Vũ Viết Ngoạn bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa VSFA và SIF sẽ được làm sâu sắc thêm trong năm năm tới, góp phần tích cực trong việc tăng cường tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Singapore.

Trong vòng 25 năm qua, Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) đã hợp tác với các đối tác Việt Nam trong nhiều dự án. Vào năm 2018, SIF phối hợp với Đại học Y Hà Nội triển khai chương trình “Nâng cao năng lực y tế chuyên ngành Thận nhân tạo” kéo dài ba năm tại Hà Nội nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc lọc máu – chạy thận nhân tạo chung ở khu vực miền Bắc Việt Nam. Tính tới thời điểm hiện tại, dự án đã đào tạo hơn 180 chuyên viên y tế và dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho hơn 5.000 bệnh nhân mắc bệnh thận trong khu vực. SIF cũng đã khởi động giai đoạn hai dự án Thư viện lưu động – Bánh xe Tri thức (Words on Wheels - WoW) tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự án mang mục tiêu lan tỏa niềm vui đọc sách và học tập suốt đời cho hơn 7.000 học sinh Việt Nam cho đến năm 2020. Đây là dự án tiếp nối thành công của WoW giai đoạn 1 đã được triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2014 - 2017, đồng hành cùng với 11.000 em nhỏ. Dự án được phối hợp tổ chức với Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và được tài trợ bởi Keppel Land Limited.

Trong khi đó, VSFA cũng đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm tăng cường sự hiểu biết văn hóa giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Singapore kể từ năm 2014. Các sáng kiến thuộc các lĩnh vực trao  đổi văn hóa, giáo dục và đào tạo, thúc đẩy kinh doanh và đầu tư, bên cạnh các hoạt động tình nguyện khác. Trong năm 2018, cùng với các đối tác Singapore, VSFA đã triển khai một loạt các hoạt động tại Singapore nhân dịp kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tiêu biểu phải kể tới Triển lãm tranh Việt Nam – Singapore với tên gọi Góc nhìn (A Glance), cũng như các buổi hội thảo và tọa đàm kết nối kinh doanh.

Q.Hoa - http://vufo.org.vn/

Additional information