Bài viết

GẶP GỠ NHÂN KỶ NIỆM 30 NĂM QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - BRAXIN

 

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Braxin phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Gặp gỡ Hữu nghị Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Braxin

Tham dự gặp gỡ, về phía Việt Nam có ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Quế Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Braxin; đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, tổ chức đoàn thể Trung ương và Hà Nội; các cơ quan, ban ngành địa phương có hợp tác với Braxin; Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Braxin; các trường Đại học; các doanh nghiệp có hợp tác với Braxin.

Về phía khách quốc tế có ông Fernando Apparício da Silva, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Liên Bang Braxin tại Việt Nambà Tereza Cristina Corrêa da Costa Dias, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng của Braxin; Đoàn Nghị sĩ, doanh nghiệp, hiệp hội Braxin đang thăm Việt Nam; đại diện một số Đại sứ quán tại Việt Nammột số bạn bè, doanh nghiệp Braxin hoạt động tại Việt Nam.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại buổi Gặp gỡ, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, mối liên hệ gần gũi giữa Việt Nam và Braxin đã bắt đầu từ rất lâu trước khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Vào đầu thế kỷ XX, Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn trẻ đã từng dừng chân tại Rio de Janeiro trên chặng đường lao động và học tập, từ đó tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Ngay trong thập kỷ 60 và 70 của thế kỷ trước khi nhân dân Việt Nam đang tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước, nhân dân Braxin đã có nhiều hoạt động bày tỏ đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi lời cám ơn tới Chính phủ và nhân dân Braxin về tình đoàn kết và sự giúp đỡ quý báu đó. Ngày 08/5/1989, Việt Nam và Braxin đã cùng ký thoả thuận thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra thời kỳ hợp tác lâu dài và ổn định cho quan hệ song phương.

Từ dấu mốc lịch sử ấy đến nay, quan hệ giữa Việt Nam và Braxin không ngừng phát triển tích cực, nổi bật là kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức Braxin của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (5/2007), khi hai nước xác lập khuôn khổ đối tác toàn diện, và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Braxin Luiz Inácio Lula da Silva (7/2008). Kim ngạch thương mại song phương có bước phát triển vượt bậc sau 14 năm, từ 75 triệu USD năm 2004 lên 4,4 tỷ USD năm 2018 (tăng 58 lần), đưa Braxin trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh. Doanh nghiệp hai nước ngày càng chủ động, tích cực tìm hiểu và khai thác cơ hội đầu tư, kinh doanh, mở rộng thị trường trong các lĩnh vực hai bên có nhiều thế mạnh như nông nghiệp, thuỷ sản, công nghiệp chế tạo năng lượng sinh học. Đặc biệt, nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ song phương với nhiều nhóm sản phẩm của 2 nước có tính bổ sung cho nhau và tiềm năng hợp tác rất to lớn. Việt Nam và Braxin luôn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và các diễn đàn đa phương.

Ông Sơn bày tỏ vui mừng nhận thấy giao lưu văn hóa - giáo dục tiếp tục được thúc đẩy, đưa nhân dân Việt Nam và Braxin xích lại gần nhau hơn. Những buổi biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sỹ Braxin, Tuần lễ phim, giới thiệu ẩm thực luôn nhận được sự quan tâm và thu hút đông đảo khán giả. Braxin đã cử giáo viên sang giảng dạy tiếng Bồ Đào Nha tại Việt Nam, góp phần hiệu quả vào việc tăng cường hiểu biết văn hoá, lịch sử giữa hai nước. Số lượng khách du lịch Braxin thăm Việt Nam và khách du lịch Việt Nam thăm Braxin ngày càng tăng. Ông Sơn hy vọng các hoạt động hợp tác thiết thực này sẽ ngày càng được nhân rộng, trở thành những nhịp cầu văn hoá gắn kết nhân dân hai nước.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Liên Bang Braxin tại Việt Nam Fernando Apparício da Silva phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Đại sứ Fernando Apparício da Silva chia sẻ, trong suốt 30 năm qua, mối quan hệ ngoại giao giữa Braxin và Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng. Năm 1994, ít năm sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Braxin đã mở Đại sứ quán tại Hà Nội. Trong cả các lĩnh vực khác, nhiều văn kiện pháp lý song phương đã được ký kết và có hiệu lực.

Lãnh đạo cấp cao của hai nước Braxin và Việt Nam đã liên tục gặp gỡ, trao đổi, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia. Ngày hôm nay, bà Tereza Cristina, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Braxin, đã có mặt tại Hà Nội. Tháp tùng Bộ trưởng Tereza Cristina còn có sự góp mặt của đoàn doanh nghiệp, chứng tỏ tầm quan trọng của chuyến đi lần này.

Đối thoại và am hiểu chính trị giữa Braxin và Việt Nam đã giúp hai quốc gia ủng hộ lẫn nhau khi ứng cử vào các cơ quan, ủy ban của Liên Hợp Quốc và các diễn đàn đa phương khác. Liên quan đến các đề nghị gần đây, Braxin đã bày tỏ ngay sự ủng hộ trước việc ứng cử của Việt Nam vào một ghế tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhiệm kỳ 2020-2021.

Năm 2018, với tổng kim ngạch thương mại đạt 4,4 tỷ USD, Braxin đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 21 của Việt Nam.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tiềm năng để mở rộng và đa dạng hóa thương mại song phương giữa hai nước. Chính phủ hai quốc gia chúng ta cần hành động để tạo điều kiện cho phép đạt được những tiềm năng này. Hai bên có thể mở cửa nhiều thị trường mới. Kinh doanh nông nghiệp của Braxin có sức cạnh tranh lớn và Braxin đang tìm kiếm cơ hội tiếp cận vào những thị trường vẫn còn chưa mở cửa. Ngoài ra, Braxin còn có tiềm năng đưa vào thị trường các sản phẩm trong lĩnh vực công nghiệp hàng không và quốc phòng.

Tăng cường hiểu biết lẫn nhau về xã hội Braxin và xã hội Việt Nam là điều cần thiết. Việc quảng bá văn hóa Braxin ở Việt Nam – điện ảnh, nghệ thuật, âm nhạc, văn học – đã góp phần giúp Việt Nam hiểu hơn về Braxin, về con người Braxin ở sự phong phú và đa dạng văn hóa của nó. Đại sứ khẳng định vai trò quan trọng của Khoa tiếng Bồ Đào Nha tại trường Đại học Hà Nội, có sự tham gia của một chuyên gia người Braxin, trong công tác giảng dạy và quảng bá ngôn ngữ được nói nhiều thứ sáu trên thế giới. Tại Braxin, nét tinh hoa của nền văn hóa phong phú – văn hóa uyên bác và văn hóa phổ biến, diễn đạt qua lời nói hay bằng văn bản – được thể hiện ngay trong chính ngôn ngữ Bồ Đào Nha, ngôn ngữ chính thức, đồng thời là ngôn ngữ quốc gia duy nhất của 210 triệu người dân Braxin.

Đại sứ nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới đang trải qua những biến chuyển lớn, phát triển hướng đến một hình thái vẫn chưa xác định, việc có được mối quan hệ song phương vững chắc lại càng trở nên quan trọng hơn.

Quang cảnh buổi Tọa đàm (ảnh: Tuấn Việt)

Cùng ngày, đã diễn ra Tọa đàm gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam – Braxin nhằm thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân, tổ chức hai nước; kết nối cơ hội giao thương cho doanh nghiệp Việt Nam – Braxin.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã trình bày những vấn đề về tổng quan quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước, tiềm năng hợp tác trong tương lai; môi trường, cơ hội đầu tư tại Braxin và Việt Nam để doanh nghiệp hai nước thấy được cơ hội cũng như những tiềm năng to lớn trong đầu tư tại nước bạn.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Tọa đàm (ảnh: Tuấn Việt)

N. Yến-http://vufo.org.vn/

Additional information