Bài viết

GIAO LƯU HỮU NGHỊ QUỐC TẾ - XUÂN 2019

 

Ngày 03/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị quốc tế - xuân 2019 cho đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài và đại diện các Bộ, ngành và các tổ chức thành viên Trung ương của VUFO tại khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Phú Thọ.

Tham dự chương trình có, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VUFO Đôn Tuấn Phong; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng; Giám đốc Sở Ngoại vụ, Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị tỉnh Phú Thọ, Đỗ Ngọc Dũng; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam Saadi Salama cùng khoảng 300 đại biểu Việt Nam và quốc tế là các Đại sứ, phu nhân, phu quân, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội; đại diện Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh Phú Thọ; Lãnh đạo các Hội hữu nghị thành viên Trung ương của VUFO và các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương, Hà Nội và Phú Thọ.

Đại biểu chuẩn bị làm Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên (ảnh: Tuấn Việt)

Tại "Điện Kính Thiên" trên núi Nghĩa Lĩnh thuộc Di tích lịch sử Đền Hùng - Di tích Quốc gia đặc biệt thuộc xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn đại biểu đã thành kính tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" nhớ ơn công đức tổ tiên là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhớ về các Vua Hùng là nhớ về thời đại mở đầu dựng nước - Nhà nước Văn Lang độc lập, có chủ quyền của người Việt cổ, đặt nền móng cho sự phát triển bền vững của dân tộc Việt Nam. Đền Hùng đã in đậm những sự tích ngợi ca công cha, nghĩa mẹ, công đức của các Vua Hùng như non cao biển rộng, là niềm tự hào, là nơi hội tụ của khối đại đoàn kết dân tộc.

Đại biểu trồng cây tại vườn cây lưu niệm Quốc gia Đền Hùng (ảnh: Tuấn Việt)

Đoàn cũng đã trồng cây lưu niệm, tham quan quần thể di tích Đền Hùng và cùng thưởng thức Hát Xoan, di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại và thưởng thức ẩm thực của Phú Thọ.

Phát biểu tại buổi giao lưu, thay mặt lãnh đạo VUFO, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga gửi lời chúc mừng năm mới và những lời chúc tốt đẹp nhất tới tất cả đại biểu cùng gia đình nhân dịp đầu xuân 2019 và cho biết chương trình là hoạt động thường niên của VUFO mỗi dịp xuân về nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với các đối tác quốc tế, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) tại Việt Nam; nhằm giới thiệu và quảng bá các di tích lịch sử, văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế và tạo điều kiện thúc đẩy giao lưu, trao đổi, hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Việt Nam và đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các tổ chức PCPNN tại Việt Nam.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga phát biểu tại buổi giao lưu (ảnh: Tuấn Việt)

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, đến thăm Phú Thọ ngày hôm nay, chúng ta có cơ hội khám phá những giá trị rất lâu đời về đất nước và con người Việt Nam ở nơi đây và được biết thêm về Phú Thọ một tỉnh có tốc độ phát triển mạnh mẽ, rất ấn tượng về kinh tế, thương mại, du lịch và dịch vụ; đã thu hút và triển khai có hiệu quả nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, hợp tác, đào tạo quốc tế. Sau cuộc du xuân ngày hôm nay; hy vọng các đại biểu sẽ có dịp trở lại nơi đây để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị, hữu ích và hiện thực hóa những cơ hội hợp tác trong thời gian sắp tới.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh việc đoàn đã được tham gia Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng - Đây là hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc. 

Thay mặt Ban Tổ chức, các vị đại biểu và bạn bè quốc tế, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trân trọng cảm ơn lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ về sự đón tiếp nhiệt tình, nồng hậu và sự hỗ trợ quý báu trong việc tổ chức hoạt động rất có ý nghĩa này và chúc lãnh đạo và nhân dân tỉnh Phú Thọ đạt được nhiều thành tựu mới trong phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam, Saadi Salama, đại diện cho đoàn ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam phát biểu chúc mừng Đại sứ Nguyễn Phương Nga trên cương vị mới là Chủ tịch VUFO, gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới VUFO và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Phú Thọ về sự đón tiếp nồng nhiệt trong chuyến đi này.

Đại sứ Saadi Salama cũng đánh giá cao vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong những năm qua đã có sáng kiến tổ chức nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết và sự hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới.

Đại sứ Saadi Salama khẳng định, người nước ngoài ở việt Nam đều có trách nhiệm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa nhân các nước với nhân dân Việt Nam. Những sự kiện như này sẽ là dịp để người nước ngoài học hỏi, tìm hiểu về lịch sử văn hóa của Việt Nam và truyền bá lại cho các thế hệ tiếp nối.

Một tiết mục Hát Xoan tại buổi giao lưu (ảnh: Tuấn Việt)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng gửi lời cảm ơn VUFO và đoàn đại biểu đã chọn Phú Thọ - điểm đến của chương trình giao lưu hữu nghị quốc tế - xuân 2019. Ông Hồ Đại Dũng mong muốn thông qua buổi giao lưu, bạn bè quốc tế sẽ hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam nói chung và Phú Thọ nói riêng.

Tuấn Việt - http://vufo.org.vn/

Additional information