Bài viết

GẶP GỠ, GIỚI THIỆU CƠ HỘI HỢP TÁC VIỆT NAM - HÀ LAN

 

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan, sáng 08/12, tại Hà Nội, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan (thuộc Liên hiệp hữu nghị) phối hợp với Viện Nghiên cứu và Đào tạo doanh nhân APEC (Viện) tổ chức buổi gặp gỡ, giới thiệu cơ hội hợp tác Việt Nam - Hà Lan cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam với tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (PUM) của Hà Lan.

Quang cảnh buổi gặp (Ảnh: Tuấn Việt)

Tới dự sự kiện có, bà Đinh Thị Minh Huyền, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan; ông Trần Quốc Long, Trưởng Đại diện tổ chức PUM tại Việt Nam cùng đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.

Bà Phạm Thị Nga, Tổng Thư ký Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan và ông Trần Duy Khanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo doanh nhân APEC cùng điều hành sự kiện.

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan Đinh Thị Minh Huyền phát biểu (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan Đinh Thị Minh Huyền cho biết Hà Lan là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam; từ những năm 90 của thế kỷ trước, quan hệ hai nước đã được đẩy mạnh, có nhiều chuyến thăm và trao đổi đoàn giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tạo cơ sở tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp trên các lĩnh vực mà hai nước quan tâm.

Theo bà Minh Huyền, hai nước Việt Nam và Hà Lan có rất nhiều điểm tương đồng để cùng hợp tác đầu tư, mang lại hiệu quả cao. Quan hệ thương mại Việt Nam - Hà Lan cũng không ngừng phát triển, kim ngạch thương mai hai chiều tăng đều hàng năm, năm 2017 đạt 7,7 tỷ USD .

Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan được thành lập nhằm góp phần vào việc tăng cường và mở rộng quan hệ đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Hà Lan; củng cố và phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hoá, thể thao, du lịch giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Hà Lan vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hoà bình, hợp tác và phát triển.

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan Đinh Thị Minh Huyền mong muốn, thông qua buổi gặp gỡ này, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận và hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan cũng như thị trường Hà Lan.

Ông Trần Quốc Long, Trưởng Đại diện tổ chức PUM tại Việt Nam phát biểu (Ảnh: Tuấn Việt)

Ông Trần Quốc Long, Trưởng Đại diện tổ chức PUM tại Việt Nam đã giới thiệu về PUM cũng như mô hình hợp tác thành công với các doanh nghiệp Việt Nam; khẳng định PUM sẽ hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới thị trường Hà Lan.

Tại buổi gặp, các doanh nghiệp Việt Nam đã chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và kinh nghiệm trong việc hợp tác với các nước trong đó có Hà Lan về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ các mặt hàng liên quan; đồng thời mong muốn PUM sẽ đẩy mạnh hơn nữa trong việc kết nối các doanh nghiệp Hà Lan với Việt Nam trong thời gian tới.

Tuấn Việt - http://vufo.org.vn/

Additional information