Bài viết

KỶ NIỆM 45 NĂM THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - VƯƠNG QUỐC ANH

 

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Vương quốc ANh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (1973 - 2018).

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Anh phát biểu tại buổi Lễ (Ảnh TV)

Tham dự buổi Lễ có ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Vương quốc Anh; ông Gareth Ward, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam; Đại diện các cơ quan, bộ ngành Trung ương, các Hội hữu nghị thuộc khu vực Tây Âu, Hội viên Hội hữu nghị Việt – Anh, Cán bộ Đại sứ quán, Hội đồng Anh và một số doanh nghiệp, tổ chức giáo dục của Anh tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Dũng đã điểm lại những mốc son trong quan hệ Việt - Anh 45 năm qua trong quan hệ hai nước, đặc biệt quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Anh đang phát triển sâu rộng và hiệu quả trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo….

Về chính trị, trong những năm qua, hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, nổi bật trong những năm gần đây là chuyến thăm Anh của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vào tháng 12/2011; của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 1/2013; của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vào tháng 4/2014 và gần đây nhất là chuyến thăm Anh của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 45 năm Quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Về phía Anh, Thủ tướng Anh Tony Blair thăm Việt Nam vào các năm 2012, 2013, và 2014, Thủ tướng Anh David Cameron thăm Việt Nam năm 2015, Phó Chủ tịch Hạ viện Anh Bà Eleanor Laing thăm Việt Nam năm 2016, và gần đây nhất vào đầu tháng 12/2018 là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 6 Công tước Xứ York - Hoàng tử Andrew của Vương quốc Anh. Các chuyến thăm này đã góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Về hợp tác kinh tế và đầu tư, Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam trong Liên minh châu Âu và đứng thứ 11 trong số các nước và lãnh thổ có đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với 267 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký 3,71 tỷ USD. Mặc dù kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, kim ngạch thương mại tăng lên nhanh chóng nhất là trong những năm gần đây, đạt 6,1 tỷ USD vào năm 2017, trong đó Việt Nam xuất khẩu 5,4 tỷ USD, tăng 10% so với 2016 và tăng hơn 3 lần so với năm 2010.

Về giáo dục, số lượng du học sinh Việt Nam tại Anh tăng lên nhanh chóng, đến nay đã lên tới 12.000 sinh viên đang theo học tại các trường của Anh. Được đào tạo ở môi trường giáo dục hàng đầu thế giới, những du học sinh tốt nghiệp ở Anh về sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Không chỉ hợp tác giữa hai chính phủ hay giữa các ngành, lĩnh vực cụ thể có bước phát triển mà giao lưu giữa nhân dân hai nước cũng gia tăng đáng kể trong những năm qua. Nhờ những hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch, người dân Anh ngày càng hiểu hơn về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam; số du khách Anh vào Việt Nam tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, lên tới gần 300.000 người trong năm 2017. Chính sự giao lưu và hiểu biết lẫn nhau này là điều kiện rất thuận lợi để hai bên vun đắp và phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam – Anh.

Ông Hoàng Văn Dũng khẳng định, Hội hữu nghị Việt-Anh và các Hội, Chi hội thành viên và các đối tác tại Vương quốc Anh sẽ nỗ lực hết sức mình để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước và mong muốn nhận được sự hỗ trợ và phối hợp của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Hội đồng Anh và các bạn bè Anh trong các hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội trong thời gian tới.

 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu (Ảnh TV)

Bày tỏ vui mừng được tham dự lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết, mặc dù ông mới công tác tại Việt Nam 4,5 tháng trước nhưng đã có cơ hội hiểu biết về mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Đại sứ nhắc lại những sự kiện trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh mà để lại ấn tượng rất lớn cho ông. Trong đó có chuyến thăm của tàu chiến Anh đến cảng Sài Gòn, theo Đại sứ, đây là bằng chứng của mối quan hệ quốc phòng rất chặt chẽ giữa hai nước.

Sự kiện thứ hai là lễ hội Anh quốc diễn ra tại hồ Hoàn Kiếm hồi tháng 10 với sự tham gia của hàng trăm nghìn người. Đây là hoạt động lớn nhất trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Anh. Và gần đây nhất là chuyến thăm của Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew, cũng trong chuyến thăm này, ông đã tổ chức một cuộc thi cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam.

Đại sứ cũng đánh giá cao Hội Hữu nghị Việt – Anh trong việc tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Vương quốc Anh ngày càng phát triển.

16 thí sinh xuất sắc nhận giải thưởng trong cuộc thi thuyết trình tiếng Anh 'Speak Now 2018' (Ảnh TV)

Nhân dịp này, Ban tổ chức cuộc thi thuyết trình tiếng Anh 'Speak Now 2018' đã trao giải cho 16 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi. Giải nhất được trao cho thí sinh Nguyễn Gia Ngọc; giải Nhì cho thí sinh Đào Gia Bảo; hai giải Ba cho 2 thí sinh Đỗ Đào Vũ Long và Nguyễn Phúc Linh và các thí sinh đạt giải phụ khác.

NN - http://vufo.org.vn/

Additional information