Bài viết

KỶ NIỆM 45 NĂM NGÀY THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - HÀ LAN

 

VUFO - Chiều 10/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan (09/4/1973 - 09/4/2018) và kỷ niệm 5 năm thành lập Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan (29/01/2013 - 29/01/2018).

Quang cảnh buổi lễ (Ảnh: Tuấn Việt)

Tham dự buổi lễ có ông Đào Xuân Học, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hà Lan; ông Hà Huy Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hà Lan; bà Catharine Maria (Nienke) Trooster, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam; đại diện Ban Đối ngoại, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Ban Chấp hành Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Hà Lan cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội, một số cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ Hà Lan hiện đang hoạt động tại Việt Nam và sinh viên một số trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hà Lan Đào Xuân Học phát biểu (Ảnh: Tuấn Việt)


Phát biểu tại buổi lễ, ông Đào Xuân Học, Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hà Lan cho biết, hai nước Việt Nam và Hà Lan đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực trong 45 năm qua, đặc biệt là trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Ông Đào Xuân Học nhấn mạnh, đây cũng là dịp đặc biệt kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan (29/01/2013-29/01/2018). Năm năm qua, Hội và các tổ chức thành viên của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan đã có nhiều nỗ lực triển khai các hoạt động tích cực, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa hai nước. Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan đã liên hệ, phối hợp tốt với Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam với các hoạt động của mình.

Ông Đào Xuân Học hy vọng, với tư cách là lực lượng nòng cốt trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hà Lan mong muốn sẽ cùng các đối tác phía Hà Lan sẽ có nhiều đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước trong thời gian tới.

Kể từ năm 1993 đã có rất nhiều các chuyến thăm, trao đổi đoàn giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, qua đó tạo cơ sở tăng cường quan hệ hữu nghị tin cậy và hợp tác tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có đoàn Bộ trưởng Ngoại thương và hợp tác phát triển Hà Lan dẫn đầu thăm Việt Nam từ 05-07/02/2018 và đoàn Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu thăm Hà Lan từ 26-28/3/2018. Hai nước thiết lập Đối tác chiến lược về thích ứng với biển đổi khí hậu và quản lý nước (tháng 10/2010) và Đối tác chiến lược về nông nghiệp và an ninh lương thực (tháng 6/2014). Trong thời gian gần đây, hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước cũng đạt những tiến bộ vượt bậc... 

Đại sứ Nienke Trooster phát biểu (Ảnh: Tuấn Việt)

Đại sứ Nienke Trooster cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Hà Lan đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm đầy ý nghĩa này. Đại sứ Nienke Trooster cho biết Việt Nam và Hà Lan là hai nước có nhiều nét tương đồng về mặt địa lý, đều là những quốc gia có vùng đồng bằng ngập nước và phải đối mặt với những thách thức của biến đổi khí hậu do nước biển dâng cao. Đại sứ Nienke Trooster  mong muốn hai nước có thể chia sẻ những nét tương đồng đó, tận dụng các thế mạnh của nhau, tạo điều kiện thuận lợi để đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh, đi vào chiều sâu, hướng tới một sự hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Đại sứ Nienke Trooster cho biết, trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Hà Lan ngày càng phát triển tốt đẹp. Việt Nam là một trong những quốc gia được Hà Lan tập trung dành nguồn vốn vay ưu đãi và đến nay đã có những bước thành công trên con đường phát triển.

Hà Lan là một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên đầu tư vào Việt Nam và nguồn đầu tư luôn được đẩy mạnh. Hiện nay, đầu tư của Hà Lan đứng thứ 10/126 nước và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký là 8,17 tỷ USD, đứng thứ nhất trong đầu tư từ các nước EU.

Hợp tác thương mại hai bên cũng phát triển mạnh mẽ. Hà Lan hiện đang là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam tại EU. Tính đến hết năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt hơn 7,77 tỷ USD và đang không ngừng tăng lên trong năm 2018.

Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi  Trịnh Minh Thụ phát biểu (Ảnh: Tuấn Việt)

Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi bày tỏ vui mừng khi nhà trường vinh dự được chọn là địa điểm tổ chức sự kiện này và cho biết đối với trường Đại học Thủy lợi, Hà Lan không chỉ là đối tác, mà là những người đồng nghiệp, những người bạn.

Ông Trịnh Minh Thụ tin tưởng, các đối tác phía Hà Lan sẽ tiếp tục hợp tác, giúp đỡ thắt chặt hơn nữa với nhà trường trên chặng đường sắp tới.

Đại biểu chụp kỷ niệm (Ảnh: Tuấn Việt)

Tại sự kiện, đại biểu tham dự sự kiện đã được xem một trích đoạn trong 17 cuốn phim tài liệu với nhiều tư liệu quý hiếm chưa từng được công bố về những năm  tháng chiến tranh tại Việt Nam do phía Hà Lan vừa trao tặng lại nhân dân Việt Nam.

Ảnh: Tuấn Việt

Nhân dịp này, các đại biểu cũng đã tham quan triển lãm tranh về sự hợp tác giữa các đối tác Hà Lan với một số địa phương của Việt Nam./.

Tuấn Việt - http://vufo.org.vn

 

Additional information