Bài viết

Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malaysia

 

Ngày 30/3 , tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia (30/3/1973 - 30/3/2018) do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia tổ chức.

Tham dự lễ kỷ niệm có ông Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia; Đại sứ các nước Maylaysia, Indonesia, Philippines; Đại diện Bộ Ngoại Giao, Ban Đối ngoại TƯ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đông đảo các Hội viên hữu nghị Việt Nam - Malaysia, cộng đồng người Malaysia đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia và Đại sứ Malaysia Zamruni Khalid đã chia sẻ về những nét tương đồng giữa hai quốc gia Việt Nam, Malaysia; đồng thời lược qua những thành tựu trong quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Ông Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia phát biểu (Ảnh: TV)

Ông Đỗ Hữu Hào cho biết kể từ  khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Ma-lai-xi-a đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

Về chính trị, hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao trong đó nổi bật là chuyến thăm Ma-lai-xi-a từ ngày 07 đến ngày 08/8/2015 của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng với việc hai nước thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia, tạo khuôn khổ rõ ràng nhằm thúc đẩy quan hệ song phương trên quan điểm chiến lược toàn diện và lâu dài, gia tăng tin cậy và đẩy mạnh hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi và vì lợi ích của nhân dân hai nước. Tháng 7/2017, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman đã có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam. Và mới đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Chủ tịch Thượng viện Malaysia S. Vigneswaran M Sanasee vào sáng 18/01/2018, tại Hà Nội.

Trên cơ sở những phát triển trong quan hệ chính trị, quan hệ kinh tế Việt Nam – Ma-lai-xi-a đã có những bước phát triển ổn định và nhanh chóng. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước tăng từ 7,9 tỷ đôla Mỹ năm 2012  lên 8,2 tỷ đôla Mỹ năm 2017 (tính đến tháng 10/2017). Hiện nay, Ma-lai-xi-a đứng thứ 7 trong số các nước có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số  562 dự án, tổng số vốn đăng ký trên 12 tỷ USD.

Bên cạnh những phát triển về quan hệ chính trị, kinh tế, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, văn hóa, giáo dục, lao động…cũng gặt hái được nhiều kết quả to lớn. Trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, hai nước luôn tích cực ủng hộ nhau; nhất trí phối hợp và hợp tác để cùng các nước ASEAN khác xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh; chia sẻ tầm quan trọng của việc đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định tại khu vực, củng cố đoàn kết ASEAN.

Ông Đỗ Hữu Hào nhấn mạnh Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia; tin tưởng rằng với đà phát triển thuận lợi cùng những kinh nghiệm phong phú của 45 năm qua và với nỗ lực chung của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia nhất định sẽ có những bước phát triển mới, ngày càng phong phú và có hiệu quả thiết thực, đáp ứng lợi ích của hai dân tộc chúng ta, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Maylaysia Zamruni Khalid phát biểu (Ảnh: TV)

Đại sứ Maylaysia Zamruni Khalid cho biết thêm trong Kế hoạch Hành động hiện thực hóa thỏa thuận Đối tác Chiến lược giữa Malaysia và Việt Nam, hai nước kêu gọi thúc đẩy giao lưu biểu diễn nghệ thuật, giao lưu nhân dân. Đại sứ quán Malaysia rất coi trọng các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân giữa hai nước, để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Malaysia – Việt Nam, Đại sư quán đã lên kế hoạch một số chương trình hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân với nhân dân giữa Malaysia và Việt Nam. Trong đó bao gồm Tuần lễ Văn hóa Malaysia, Hội chợ ẩm thực Malaysia, chương trình giao lưu văn hóa giữa các đài truyền hình hai nước và Hội chợ giáo dục …

Đại sứ Zamruni Khalid nhắn nhủ “Là các thành viên của Hiệp hội ASEAN, chúng ta cố gắng để thực hiện những cam kết khi chúng ta thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và thực hiện các lời hứa với nhân, tôi tin tưởng rằng Tầm nhìn ASEAN sẽ được thực hiện theo đúng lộ trình”.

Các đại biểu chụp  ảnh kỷ niệm

Q.Hoa-http://vufo.org.vn/

Additional information